หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ต้นไม้โตเร็ว 5 ชนิดมาแรงน่าปลูกตอนนี้ สร้างรายได้ในอนาคตได้ดี

ปัจจุบันโลกของเรากำลังให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไปกำลังสร้างปัญหาต่างๆ ให้กับโลกมากขึ้น 1 ในปัญหาสำคัญก็คือ ปัญหาโลกร้อน (Global Warming) ที่กำลังสร้างความเปลี่ยนแปลงกับสภาพอากาศของโลกอย่างต่อเนื่อง โดยมีสาเหตุสำคัญมาจากก๊าซเรือนกระจก หรือ ก๊าซคาร์บอน ทำให้โลกหันมาให้ความสำคัญกับการสร้างความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutral) ซึ่งการเพิ่มพื้นที่สีเขียวนั้นกลายเป็นทางออกสำคัญในการแก้ไขปัญหานี้ด้วยคาร์บอนเครดิต ซึ่งจะเห็นได้ว่าการเพิ่มพื้นที่สีเขียว หรือการปลูกต้นไม้นั้น จึงเป็นสิ่งสำคัญ และมีมูลค่าทางเศรษฐกิจที่เพิ่มขึ้นด้วย  ดังนั้นทางด้านกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยนายวราวุธ ศิลปอาชา ได้ให้ความสำคัญในเรื่องนี้เป็นอยากมาก จึงได้อยากเชิญชวน พี่น้องชาวไทย เกษตรกร หรือ ผู้ที่มีที่มีทาง ที่รักในการปลูกป่า ปลูกต้นไม้ เร่งเห็นผลประโยชน์ของการปลูกต้นไม้ ที่จะสร้างรายได้ในอนาคตได้ จึงได้แนะนำแนวทางและ พันธ์ไม้ ที่น่าสนใจในการปลูกไว้  

สำหรับต้นไม้เศรษฐกิจที่กำลังมาแรงน่าปลูก 5 ชนิดที่กำลังเป็นที่นิยมได้แก่

1.ไม้ยูคาลิปตัส เป็นไม้ยืนต้นโตเร็ว ที่ปลูกได้แทบจะทุกสภาพพื้นที่ สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ในระยะเวลาอันสั้น เป็นไม้เนื้อแข็งที่ใช้งานได้หลากหลาย

2.ไม้กระถินเทพา เป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่โตเร็ว เหมาะในการนำไปทำไม้อัด หรืออุตสาหกรรมกระดาษ

 3.ไม้มะฮอกกานี เป็นไม้ยืนต้นโตเร็วขนาดใหญ่ ที่นอกจากจะมีคุณค่าทางเศรษฐกิจในการใช้เนื้อไม้เพื่ออุตสาหกรรมหลายชนิด ยังเป็นไม้ที่มีประโยชน์ต่อระบบนิเวศเป็นอย่างมาก

4.ไม้สะเดาไทย ถือเป็นไม้เศรษฐกิจโตเร็วที่มีประโยชน์หลากหลายทั้งเนื้อไม้ ดอก ใบ แก่น ราก เมล็ด เปลือก

5.ไผ่ป่า พืชเศรษฐกิจอีกชนิดที่โตเร็ว มีประโยชน์หลากหลาย ตั้งแต่ใช้ในงานก่อสร้าง ทำเครื่องใช้ หรือหน่อที่สามารถบริโภคได้ด้วย

          โดยไม้เศรษฐกิจที่กำลังมาแรงทั้ง 5 ชนิดนั้น มีความโดดเด่นในเรื่องการเติบโตที่เร็ว มีคุณค่าทางเศรษฐกิจสูง ที่สำคัญด้วยการที่เป็นไม้ยืนต้นโตเร็ว ทำให้เหมาะแก่การปลูกเพื่อลดปริมาณคาร์บอน จากการดึงคาร์บอนจากชั้นบรรยากาศมาเก็บไว้ซึ่งเป็นคุณสมบัติของพืชสีเขียวทุกชนิดที่ดูดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มาใช้ในกระบวนการหายใจแล้วเปลี่ยนจากคาร์บอนไดออกไซด์มาเป็นเนื้อไม้  ซึ่งปกติแล้วเนื้อไม้จะมีสัดส่วนเป็นคาร์บอนประมาณ 50% ครับ การปลูกต้นไม้จึงเป็นการเพิ่มที่เก็บคาร์บอนชั้นดีนั่นเอง

และด้วยความที่ไม้เศรษฐกิจเหล่านี้โตเร็ว จึงสามารถคิดปริมาณคาร์บอนเครดิตในการเพิ่มมูลค่าได้เร็วขึ้นครับ ซึ่งสามารถทำได้ดีกว่าไม้มีค่าที่ส่วนใหญ่จะโตช้ากว่า ทำให้การปลูกไม้เศรษฐกิจเหล่านี้นอกจากจะสามารถใช้ประโยชน์ทางเศรษฐกิจทางตรงแล้ว ยังสามารถนำมาขายเป็นคาร์บอนเครดิตได้อีกด้วย ซึ่งสอดคล้องกับทิศทางเทรนด์เศรษฐกิจสีเขียวที่ตอนนี้กำลังได้รับความสนใจมากขึ้นอย่างต่อเนื่องนั้นเอง

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ธรรมชาติบำบัด
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
60 VOTES (5/5 จาก 12 คน)
VOTED: sudketdaenthiy65, สินีนาท, กระทิบูด, หลานป้าพริก, อัศวิน ดีนะยานะ, มยุรี สวยงาม, เพียงโสภา, อกหัก มารักกะลิง, เยี่ยหัว, lo73l1, นายคำโดย คูชมไผ่, ธรรมชาติบำบัด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ผู้ใช้งาน A.I.ลองให้ A.I. ทำการออกแบบตัวละคร 12 นักษัตร ออกมาแล้วก็ดูสวย ดูเท่ห์ดีอยู่นะเนี่ยเปิดสาเหตุ!! ที่ตำรวจเข้าไปกราดยิง ศูนย์เด็กเล็ก ฟังเหตุผลแล้ว รับไม่ได้จริงๆแม่ตำรวจกราดยิงเผย ลูกชายเป็นคนขี้สงสาร เป็นคนใจใหญ่ ขอโทษทุกคนร้องไห้แทบขาดใจ! พ่อแม่สุดช็อก ลูกหายออกจากบ้านไป19ปี คิดว่าไปทำงาน สุดท้ายรู้ความจริง ลูกนอนอยู่หลังบ้านมาโดยมาตลอดบุญของเด็กน้อย!! เหตุตำรวจกราดยิง ศูนย์เด็กเล็ก เด็กเสียชีวิต 30 คน รอดแค่ 1 คนเรื่องจริง ของ มาร์กอส โรดิเกซ ปันโตข่า ชายที่ถูกเลี้ยงดูโดยฝูงหมาป่า 12 ปี จนความเป็นมนุษย์ของเขาสูญหายไป…“โอม ค็อกเทล” ขึ้นเวทีรำลึก 6 ตุลา หวังไม่เกิดซ้ำ ย้ำชีวิตเป็นของเรา‘นายกฯ’ บินด่วนหนองบัวลำภู พรุ่งนี้ 11.30 น.ให้กำลังใจญาติ เหตุกราดยิงรวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ วันพุธกลางสัปดาห์ที่ท้องฟ้าครึ้มๆ ไม่รู้ฝนจะตกเยอะหรือเปล่าน๊า ?"แทค ภรัณยู" โพสต์ "ตัดพ้อ" โรงพยาบาลหลัง "ลูกป่วยหนัก" แต่หมอดันลืมหาห้องให้ ลั่น "เดี๋ยวผมหาห้องโรงพยาบาลอื่น"เปิดประวัติ อดีตตำรวจคลั่งกราดยิงศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก-ชาวบ้าน ตายกว่า 30 คน พบพฤติกรรมสุดเอือมระอา‼️RIP. 2 เด็กชาย เหยื่ออดีตตำรวจกราดยิง หนองบัวลำภู น่าสงสารมากตำรวจคลั่ง กราดยิงศูนย์เด็กเล็ก ล่าสุด ยิงเมียและลูก ยิงตัวเอง เสียชีวิตแล้ว คาห้องพักแทบขาดใจ! พ่อแม่ของเหล่าเด็กน้อย เหยื่อกราดยิงศูนย์เด็กเล็ก ร้องไห้กันระงม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
"คลังวิลล่า" ประกาศปิด 9 ต.ค. นี้ เหตุเศรษฐกิจซบเซา ปิดตำนาน 36 ปี เครือ "คลังพลาซ่า" เมืองโคราชปะเเป้ง เเต่งตัว เเล้วนอนพัก หวังสักพัก ตายาย คงมาถึง คงจูงเเขน เดินกลับบ้าน เหมือนคำนึง รอตายาย มาถึง คงตื่นนอนยุคนี้📌ทำห้องเช่าแบบไหนดี⁉️โก๋อสังหาฯ95ผ่อนตรงฟรีดอกเบี้ย@โก๋อสังหาฯ95
ตั้งกระทู้ใหม่