"มาฝูเม้ย" ชายผู้ปรุง "ข้าวซอย" ขายคนแรกของเชียงใหม่
มาฝูเม้ย ชายผู้ปรุง ข้าวซอย ขายคนแรกของ เชียงใหม่
ปฐมกาล เริ่มจาก ชาวจีนมุสลิม ที่มาอยู่ใน เชียงใหม่ ประมาณปี พ.ศ.2450 หรือ ร้อยกว่าปีที่ผ่านมา
นายชาญ อินทนันท์ หรือ หม่องสัน หรือนาย มาฝูเม้ย
เป็นคนแรกที่ริเริ่ม ทำข้าวซอยขายในเมืองเขียงใหม่
ซึ่งขณะนั้น น้ำแกงของข้าวซอยจะใช้น้ำนมวัว
หรือ น้ำนมแพะ แต่ปรากฎว่าคนเมืองเชียงใหม่
ไม่นิยมน้ำนม อีกทั้งเป็นของหาซื้อยาก
และ มีราคาแพงในขณะนั้น
ภรรยา ของนายชาญจึงให้ใช้น้ำกะทิแทน
ทำให้น้ำแกงข้าวซอยใช้ น้ำกะทิ มาผสมกับ แกงกะหรี่
ตั้งแต่บัดนั้น
ข้าวซอยทำจากการนวดแป้งสาลี
ให้เป็นแผ่นบางๆ จนนิ่ม
แล้วใช้มีดอีโต้หั่นแป้งออกเป็นเส้นๆ
จึงเรียกว่า "เส้นข้าวซอย"
ข้อมูลเรื่องเส้นข้าวซอยยังมีหลายข้อมูล
บัางก็ว่า ไม่เชื่อเรื่องคำว่า “ข้าวซอย”
มาจากการ “ซอยแป้ง”
ข้าวซอย หรือ เข้าแซวฺ ในภาษาพม่า
หมายถึง อาหารเส้นทุกชนิด
ซึ่งการออกเสียงในภาษาพม่า จะ สระ แอวฺ
มาเป็น ออย ในล้านนา
เราจะพบได้จากกรณี “แปวฺ” มาเป็น “ปอย” งานปอย ด้วย
ขอบคุณภาพจากไทม์ไลน์ อ.เฉลิม ไวยศิลป์
(ข้อมูลจาก คุณบุญเติม อินทนันท์
บุตรของนายชาญ อินทนันท์, 13 พ.ย.2551)