หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อย่าสักแต่ว่าไหว้...คุณรู้จักเทพดีพอหรือยัง

 

ชาวไทยเชื้อสายจีนจะมีความเชื่อสืบต่อกันว่า ในช่วงแต่ละปีของชีวิตคนเรานั้น ก็อาจจะมีเรื่องไม่ดีงาม เรื่องอัปมงคล อุปสรรคต่าง ๆ มากมาย มาแผ้วพานและมีผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของคนเรา  อาจทำให้เกิด เหตุเลวร้ายต่างๆ เช่น มีปัญหาสุขภาพเกิดการเจ็บป่วย กิจการค้าติดขัดพบความลำบากยุ่งยาก การงานไม่ราบรื่น เงินทองฝืดเคือง ลูกหลานบริวารสร้างเรื่องวุ่นวาย นำมาแต่เรื่องปัญหาความกังวลใจ หรือเกิดเหตุการณ์ผิดปกติต่าง ๆ ที่ ทำให้เราได้รู้ว่า "ชะตาชีวิตนปีนั้น ๆ " ไม่ดีนัก

จึงเป็นที่มาของการเกิดประเพณี การไหว้เจ้า ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ขึ้น ซึ่งบรรพบุรุษชาวจีนได้ปฏิบัติสืบทอดต่อกันมายาวนานกว่า 3000 ปี นับตั้งแต่สมัยราชวงศ์โจวก็ว่าได้ เพื่อเป็นที่มาของการหาที่พึ่งทางใจเพื่อให้คลายความทุกข์กังวล

วันนี้เราจึงจะกล่าวถึง เทพประจำศาลต่าง ๆ วิธีกราบไหว้และ ขอพร เพื่อให้ทุกคนได้กราบไหว้บูชาเสริมความเป็นสิริมงคล ดวงชะตาเฮง ๆ กิจการค้าเซ็งลี้ฮ้อ ๆ มีโชคลาภ หรือแม้กระทั่งใครอยากจะร้องขอให้ท่านดลบันดาลให้สมความปรารถนาในเรื่องใด ๆ  ก็ตาม ดังต่อไปนี้

 

  1. เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย

เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย ทั้งนี้คำว่า "ไฉ่สิ่ง" หรือ "ไฉซิง" นั้นหมายความว่า "ทรัพย์สิน" หรือ "สิริมงคล" ส่วนคำว่า "เอี้ย" หมายถึง "เทพเจ้า"

เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย เป็นเทพเจ้าของคนจีน เชื่อกันว่าท่านจะช่วยประทานพร เกี่ยวกับความร่ำรวย และโชคลาภ รวมถึงช่วยเรื่องสุขภาพแข็งแรง และช่วยดลบันดาลความสามัคคีรักใคร่ปรองดองกันในครอบครัว โดยชาวจีนจะกราบไหว้บูชาเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ยเป็นองค์แรกในช่วงตรุษจีน เพราะถือว่าท่านเป็นเทพที่สำคัญที่สุดในช่วงเปลี่ยนผ่านสู่ปีนักษัตรใหม่ (ตรุษจีน) นั่นเอง

โดยคำว่า “ไฉ่สิ่ง” หรือ “ไฉซิ้ง” มีความหมายว่า “ทรัพย์สิน” หรือ “สิริมงคล” “เอี้ย” หมายถึง “เทพเจ้า” โดยเทพเจ้าที่ได้รับการยกย่งนับถือว่าเป็นไฉ่ซิงเอี้ย มีด้วยกันหลายองค์ และจะแบ่งออกเป็นฝ่ายบุ๋น และฝ่ายบู๊ ซึ่งองค์ที่ได้รับการกราบไหว้บูชามากที่สุด คือ ฟ่านหลี และปี่ กั้น ซึ่งเป็นบุคคลที่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ โดยถือว่าเป็นไฉ่ซิงเอี้ยฝ่ายบุ๋น ส่วน จ้าวกงหมิง จะได้รับการยกย่องเป็นไฉ่ซิงเอี้ยฝ่ายบู๊ และสำหรับชาวไทยแล้ว ยังมีความเชื่อว่า เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย ก็คือเทพองค์เดียวกันกับ ท้าวเวสสุวรรณ หรือท้าวกุเวร

วิธีไหว้บูชาเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย(ตามสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ) ควรบูชาด้วยน้ำเปล่า หรือน้ำชา 3 ถ้วยทุกวัน หรืออาจจะไหว้เฉพาะวันพระก็ได้ พร้อมทั้งถวายผลไม้เป็นจำนวนเลข 5 เช่น ส้ม 5 ลูก เป็นต้น หรือจะถวายพวงมาลัย หรือดอกไม้มงคลอื่นก็ได้ แล้วจุดธูปบูชา 8 ดอก สวดคาถาบูชาขอพร

พิกัดศาลสักการะเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย ที่โด่งดังไปทั่งโลกได้แก่ ศาลเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย ณ วัดหลินอิ่น นครหางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน ส่วนในประเทศไทย ศาลเจ้ากวนอูที่ได้รับความนิยมที่สุดอยู่ที่ตลาดเก่าเยาวราช กรุงเทพมหานคร

 

  1. เทพเจ้ากวนอู

     เทพเจ้ากวนอู ในภาษาจีนกลางคือ กวน ยฺหวี่ ท่านเป็นเทพเจ้าจีน ที่มีคนเคารพกราบไหว้บูชาเพื่อยึดเหนี่ยวจิตใจเป็นจำนวนมาก ในตำนานท่านเป็นที่รู้จักกันในฐานะแม่ทัพใหญ่ของจ๊กก๊ก สมัยสามก๊ก โดยชาวจีนให้ความนับถือเทพเจ้ากวนอู มาตั้งแต่ครั้งสมัยราชวงศ์ซ่ง เทพเจ้ากวนอูขึ้นชื่อในเรื่องการต่อสู้ เป็นนักรบฝีมือเด่น เป็นผู้ที่มีความกล้าหาญ ซื่อสัตย์ และท่านยังประทานความร่ำรวยอีกด้วย

โดยทั่วไปผู้ศรัทธาจะขอพรเทพเจ้ากวนอูเกี่ยวกับหน้าที่การงาน หรือเสริมโชคลาภบารมี หรือขอให้ชนะอุปสรรคต่าง ๆ ที่กำลังเข้ามา หรือขอให้แคล้วคลาดปลอดภัยจากภยันตรายต่าง ๆ

วิธีไหว้บูชาสักการะเทพเจ้ากวนอู(ตามสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ) ส่วนมากนิยมสักการะด้วยน้ำชาหรือสุรา รวมทั้งอาหารเจ และผลไม้ และบางครั้งยังมีการเซ่นไหว้ม้าเซ็กเธาว์ ซึ่งเป็นม้าคู่ใจของเทพเจ้ากวนอูด้วยพืชผัก และผลไม้ต่าง ๆ อีกด้วย โดยต้องเตรียมจัดของไหว้พร้อมตั้งจิตมั่น ทำสมาธิ ก่อนจะจุดธูป 3 ดอก และเทียนแดง แล้วกล่าวสวดคาถาบูชาขอพร พร้อมเติมน้ำมันในตะเกียงด้วย รอจนธูปหมดดอกจึงลากระดาษไหว้และนำไปเผา และสามารถเก็บของไหว้กลับมารับประทานเพื่อความเป็นสิริมงคล

พิกัดศาลสักการะเทพเจ้ากวนอูที่โด่งดังไปทั่งโลกได้แก่ ศาลเทพเจ้ากวนอู ณ เมืองลั่วหยาง สาธารณรัฐประชาชนจีน ศาลเทพเจ้ากวนอู เทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์ ในประเทศไทยที่สำคัญได้แก่ ศาลเทพเจ้ากวนอู ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาในชุมชนสมเด็จย่า หลังวัดอนงคาราม ย่านคลองสาน ฝั่งธนบุรี กรุงเทพมหานคร

 

  1. เจ้าแม่กวนอิม

“เจ้าแม่กวนอิม” หรือ เจ้าแม่กวนอิน ตามสำเนียงจีนกลาง เทพเจ้าจีนที่คนไทยเชื้อสายจีนนิยมบูชา มีประวัติและตำนานเกี่ยวข้องกับประชาชนแถบเอเชียตะวันออก และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เจ้าแม่กวนอิม ท่านเป็นพระโพธิสัตว์ฝ่ายมหายาน เป็นองค์เดียวกันกับพระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์ในภาษาสันสกฤต ซึ่งมีต้นกำเนิดจากพระสูตรมหายานในอินเดีย และได้ผสมผสานกับตำนานเรื่อง องค์หญิงเมี่ยวซ่าน ตำนานพื้นบ้านของจีนโดย เจ้าแม่กวนอิมท่านเป็นพระโพธิสัตว์อีกปางหนึ่ง ที่มีจิตใจเมตตาต่อชาวโลก และ สรรพสัตว์ เป็นองค์เทพที่ทรงศักดิ์สิทธิ์ ตามหลักของพระพุทธศาสนานิกายมหายาน และได้รับความนิยมในสักการะบูชากันทั่วโลก เชื่อว่าท่านจะดลบันดาลให้กิจการค้า และการทำงานได้ความรักความเมตตาจากลูกค้า และท่านยังเป็นเทพเจ้าจีนที่โดดเด่นในเรื่องของความรัก ความมีเมตตา ความอ่อนโยน ความโอบอ้อมอารีดั่งแม่ที่มีต่อลูก เจ้าแม่กวนอิมท่านยังเป็นสัญลักษณ์แห่งเมตตามหาการุณย์เพื่อโปรดสัตว์ให้หลุดพ้นจากห้วงทุกข์อีกด้วย

โดยส่วนใหญ่ผู้ศรัทธาจะนิยมขอให้ เจ้าแม่กวนอิมท่านช่วยเสริมดวงในเรื่องของธุรกิจการงาน พบเจอลูกค้าที่มีเมตตา หรือบางคนอยากมีลูก ก็จะขอให้มีลูกง่ายจากเจ้าแม่กวนอิม

การกราบไหว้บูชาพระแม่กวนอิม(ตามสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ) ให้จัดเตรียม น้ำสะอาด จัดเตรียมใส่ภาชนะที่ใหม่และสะอาด ตามด้วย ดอกบัวสีชมพูหรือสีขาว หรือจะใช้ดอกมะลิก็ได้ รวมทั้ง ธูป 9 ดอก เทียน 2 เล่ม พร้อมกับส้มและสาลี่ อย่างละ 4 ผล สามารถเพิ่มผลไม้อะไรก็ได้ ยกเว้นมะม่วง มังคุด และพุทรา อาจจะเสริมด้วย ขนมเปี๊ยะหรือไหว้พระจันทร์ ซาลาเปาซิ่วท้อ (ถ้ามี) และ น้ำชา 4 ถ้วย อนึ่ง ถ้ามีเวลาสวดมนต์ด้วย ก็ให้ถวายประคำด้วย 1 เส้น

พิกัดศาลสักการะเจ้าแม่กวนอิม ที่โด่งดังไปทั่งโลกได้แก่ ศาลาเจ้าแม่กวนอิม (Guanyin Pavilion) ศาลาโบราณตั้งตระหง่านอย่างมั่นคงบนก้อนหินขนาดใหญ่กลางแม่น้ำแยงซีใน เมืองเอ้อโจว มณฑลหูเป่ย สาธารณรัฐประชาชนจีน ส่วนในประเทศไทยนั้น ศาลเจ้าแม่กวนอิมที่สำคัญคือ ศาลเจ้าแม่กวนอิมมูลนิธิเทียนฟ้า โดย ประดิษฐานเจ้าแม่กวนอิมปางประทานพร รูปแบบราชวงศ์ถัง อัญเชิญมาจากประเทศจีนปี พ.ศ.2501 ที่ตั้ง ณ เลขที่ 606 ถนนเยาวราช เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร

 

  1. เทพเจ้าฮก ลก ซิ่ว

เทพเจ้าฮก ลก ซิ่ว เป็นอีกหนึ่งเทพเจ้าที่มีความเชื่อเรื่องท่านจะดลบันดาลความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต เรียกเงิน เรียกทอง และเสริมดวงด้านสุขภาพได้ดี เทพเจ้าฮก ลก ซิ่ว จะได้รับความนิยมในการกราบไหว้อย่างมากทั้งในประเทศจีน และในไทย

โดยเทพเจ้าฮก ลก ซิ่ว เป็นเทพเจ้าจีน 3 องค์ ส่วนใหญ่จะปรากฏในลักษณะประทับยืนเรียงกัน จึงเป็นสัญลักษณ์ความมงคลเป็นพร 3 ประการของจีน คือ เทพเจ้าฮก หมายถึง ความมั่งคั่ง ร่ำรวย และความมั่งมีศรีสุข เทพเจ้าลก หมายถึง บุญวาสนา มีอำนาจและบารมี เทพเจ้าซิ่ว หมายถึง การมีอายุยืนและสุขภาพดี เพียงบูชาหรือสักการะเทพเจ้าฮก ลก ซิ่ว ก็สามารถช่วยเสริมดวงชะตาได้ในหลาย ๆ เรื่อง เป็นสัญลักษณ์แห่งการอวยพร ปัจจุบันนิยมสร้างเป็นเทวรูปประดับตั้งวางอยู่ภายในบ้าน มักจะนิยมบูชา 3 องค์พร้อมกัน แต่ก็มีบางครั้งที่มีการแยกบูชาเป็นองค์ๆ ไป

พรประการแรก คือ ฮก (ในภาษาแต้จิ๋ว) หรือ ฝู (ภาษาจีนกลาง) ฮก เป็นรูปเศรษฐี สวมหมวกมีเส้าข้างหลังสูง มีผ้าคลุมลงไปเบื้องหลัง แสดงโภคสมบัติ มือหนึ่งอุ้มเด็ก แสดงถึงบริวาร สมบัติ นิยมให้เป็นเด็กผู้ชาย เพราะหมายถึงการสืบต่อวงศ์ตระกูล มีค้างคาวเป็นสัญลักษณ์ เพราะพ้องเสียงกับคำว่า ความสุข วาสนา

พรประการที่สอง คือ ลก (ในภาษาแต้จิ๋ว) หรือ ลู่ (ภาษาจีนกลาง) เป็นรูปขุนนางจีนสวมหมวก มีปีกหมวกกางออกไปสองข้าง มือถือคทายู่อี่ ซึ่งเป็นคทาแห่งความสมปรารถนา มีกวางเป็นสัญลักษณ์ เพราะพ้องเสียงกับคำว่า ยศถาบรรดาศักดิ์

พรประการที่สาม คือ ซิ่ว (ในภาษาแต้จิ๋ว) หรือ โซ่ว (ภาษาจีนกลาง) ลักษณะของซิ่วเป็นรูปชายชราหน้าตาใจดี หนวดเครายาวสีขาว ศีรษะล้าน ส่วนหน้าผากโหนกนูนเห็นชัดเจน มือหนึ่งถือไม้เท้า อีกมือหนึ่งถือผลท้อ ซึ่งเป็นผลไม้แห่งความยั่งยืนและมักจะมีนกกระเรียนขาวอยู่ข้างกาย อันเป็นสัญลักษณ์แห่งความมีอายุยืนยาว

ดังนั้นจะเห็นได้ว่าพรที่เทพเจ้า ฮก ลก ซิ่ว ประทานให้นั้น เป็นสิ่งที่ทุกครอบครัวนั้นปราถนา

การกราบไหว้บูชาเทพเจ้า ฮก ลก ซิ่ว (ตามสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ) หลักสำคัญในการตั้งบูชาคือ ควรบูชาทั้ง 3 องค์ ไม่ควรเจาะจงบูชาองค์ใดองค์หนึ่ง และ หันหน้ารูปปั้นเข้าสู่ตัวบ้าน โดยตั้งให้มีฮกเป็นหัวหน้า ส่วนลกและซิ่วเป็นบริวาร เพราะถือว่าต้องมีลกกับมีซิ่วจึงจะมีฮก นั่นคือต้องมีอายุมั่นขวัญยืนและมั่งมี จึงจะศรีสุขได้ การตั้งที่ถูกหลักจะต้องตั้งฮกไว้กลางควรบูชาขนมหวานเ เละเหล้าหวาน

พิกัดศาลสักการะเทพเจ้า ฮก ลก ซิ่ว ในประเทศไทยนั้น คือที่ วัดเล่งฮัวยี่ หรือวัดมังกรบุปผาราม ที่อยู่ ริมถนนสุขุมวิท ตำบลพลิ้ว อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี

 

สำหรับใครที่ไม่สะดวกเดินทาง จะทำการการจัดตั้งโต๊ะเพื่อกราบไหว้และ ขอพร จากเทพเจ้าต่าง ๆ ก็ให้ปฏิบัติตามวิธีดังนี้

การจัดเตรียมของไหว้ กรณีจัดใหญ่ นิยมเป็นตัวเลข 5 คือ มีของคาว 5 อย่าง เรียกว่า “โหงวแซ” ประกอบด้วย หมู ไก่ ตับ ปลา และกุ้ง หรือเป็ด หรือปลาหมึกแห้ง พร้อมของหวาน 5 อย่าง เรียกว่า “โหงวเปี้ย” อาจเป็นซาลาเปาไส้หวาน ขนมถ้วยฟู ขนมกุยช่าย ขนมไข่ และขนมจันอับ ผลไม้ 5 อย่าง เรียกว่า “โหงวก้วย”

กรณีจัดเล็ก ให้จัดเป็นชุดละ 3 อย่าง มีของคาว 3 อย่างเรียกว่า “ซาแซ” ของหวาน 3 อย่าง เรียกว่า “ซาเปี้ย” ผลไม้ 3 อย่าง เรียกว่า “ซาก้วย” หรือจะมีแค่อย่างเดียวก็ได้ ผลไม้ที่ใช้ไหว้ จะนิยมเลือกชนิดที่มีชื่อเป็นมงคล อาทิเช่น

สับปะรด เรียกว่า “อั้งไล้” แปลว่า มีโชคมาหา

องุ่น เรียกว่า “พู่ท้อ” แปลว่า งอกงาม

ส้ม เรียกว่า “ไต้กิก” แปลว่า โชคดี

กล้วย มีความหมายถึง การมีลูกหลานสืบสกุล

ที่ในกระถางธูปที่ใช้ไหว้เจ้า จะนิยมใส่ “โหงวจี้” สำหรับปักธูป ประกอบด้วย เมล็ด 5 อย่าง คือ ถั่วเขียว ถั่วดำ ข้าวสาร ข้าวเหนียว และเชื้อแป้ง (ยีสต์) โดยเชื่อว่าเมล็ดทั้งห้า คือบ่อเกิดของการเจริญเติบโต โดยเป็นอุปมาอุปไมยให้การไหว้เจ้านี้ ให้นำมาซึ่งความเจริญรุ่งเรือง 

แต่การใช้โหงวจี้ปักธูป มีข้อจำกัดว่าใช้ได้แต่ในบ้าน ถ้าเป็นการไหว้นอกบ้าน ต้องใช้ข้าวสารหรือทราย มิฉะนั้นเชื้อแป้งเมื่อถูกความชื้น เช่น ฝนหรือน้ำค้าง จะทำให้แข็งตัวแล้วปักธูปไม่ลง จากนั้นก็เผากระดาษเงินกระดาษทองเป็นการปิดท้าย

เหนือสิ่งอื่นใด สิ่งที่สำคัญร่วมกับการสักการะบูชาเทพเจ้าก็คือ การที่เราต้องรู้จักที่จะปฏิบัติตามแบบอย่างที่ดีของเทพเจ้า หากอยากมีโชคลาภ ก็ต้องรู้จักแบ่งปัน หากอยากมี อำนาจ เกียรติยศ ก็ต้อง จงรักภักดี ซื่อสัตย์ ยุติธรรม หากอยากอายุยืนยาว ก็ต้องรักษาสุขภาพกายและใจให้ดี จากนั้น บารมี วาสนา โชคลาภ และอายุที่ที่ยืนยาว ก็จะบังเกิดแก่คุณ และครอบครัวของคุณอย่างยั่งยืนในที่สุด

เนื้อหาโดย: vivianwang
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: vivianwang
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: lo73l1, zerotype
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทัวร์ลง 3 วันติด! ลูกค้าสาวงง สั่ง "ร้านทำป้ายไวนิล" บอกของไม่พอ ลั่นอย่าอวดเก่งคุ๊กกี้ไมโครเวฟ วัตถุดิบบ้านๆ อร่อยได้ใน5นาทีรู้จักพวกเราก่อนดู แฟนเพื่อนtheseries 1"เบิ้ล ปทุมราช" โพสต์แจง "ขอโทษ" หลัง พูดชื่อตำแหน่งผิดตอนให้สัมภาษณ์สื่อพาดพิงอัยการสูงสุด ปมเอี่ยวคดี Forex-3Dเพจดังโพสต์ "โป่ง เดอะซัน" ยืนยันไม่ใช่แม่แตงโม"ดร.เสรี" ลั่น!! เอา "ลุงตู่" ออกไป เอาระบบทักษิณกลับมา ไม่เปรียบเทียบเลย ใครซื่อสัตย์สุจริตมากกว่ากันแม่พาลูกนอนโรงแรมหรู เหนื่อยจนหลับไป ตื่นมาสยองขนลุก ผ้าปูที่นอนมีรอยเปื้อน คราบlลือด-oสุจิคนใกล้ชิด! โพสต์เผย หลัง "ลูกหนัง" ออกจากวง "H1-KEY" ร่ำไห้ บอกทำไมเขาถึงโกรธ-เกลียดเราขนาดนี้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ดูดวง เรื่องลึกลับ
ดวงรายวัน ประจำวันที่ 26/09/2565 ด้วยไพ่พระพิฆเนศพยากรณ์ ชี้ทางสว่างให้ทุกปัญหา ได้อย่างลุ่มลึกชัดเจนแชร์เก็บไว้เลย2วิธีปรับฮวงจุ้ยประตู เสริมดวงการเงิน เสริมดวงรับทรัพย์ค้าขายกรุ๊ปเลือดบอกนิสัยรู้ไว้ไม่เสียหาย! มีเส้นสมรสสองเส้นหมายถึง?
ตั้งกระทู้ใหม่