หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ตีแผ่ชีวิตหญิงขายบริการ

ตีแผ่ชีวิตหญิงขายบริการ

 

ภาพถ่ายโดย Evelyn Chong : https://www.pexels.com/th-th/photo/770124/

“หญิงขายบริการ” หรือ “โสเภณี” เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ไม่ได้รับการยอมรับจากสังคมไทย เป็นอาชีพที่ยังไม่ถูกกฎหมายและสังคมมองว่าขัดต่อศีลธรรมอันดี แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ามีผู้หญิงและเด็กจำนวนไม่น้อยที่ลักลอบขายบริการทางเพศทั้งแบบเต็มใจและถูกบังคับให้ทำ ในปัจจุบัน นอกจากผู้หญิงและเด็กแล้ว เพศทางเลือกหรือกลุ่ม LGBT ก็เข้ามาขายบริการทางเพศมากขึ้น

 

จากข้อมูลในอดีต หญิงสาวส่วนใหญ่ที่เลือกอาชีพขายบริการนั้น มักเป็นหญิงสาวจากต่างจังหวัด การศึกษาน้อย ความรู้น้อย ครอบครัวยากจน มีภาระหนี้สินที่ต้องเลี้ยงดูทั้งตนเองและครอบครัว ผลผลิตจากการทำไร่ทำนาก็ไม่พอที่จะเลี้ยงชีพได้ ขาดการวางแผนครอบครัวที่ดี หลายคนตั้งครรภ์ตั้งแต่อายุยังน้อยทำให้ต้องออกจากโรงเรียน งานที่สามาถทำได้จึงมักไม่พ้นงานที่ต้องใช้แรงงาน ทำงานหนักแต่รายได้ก็ยังไม่เพียงพออยู่ดี จึงตัดสินใจเลือกอาชีพนี้เพราะคิดว่างานสบาย รายได้ดี

 

มีงานวิจัยทีน่าสนใจที่เกี่ยวข้องกับทัศนคติและค่านิยมของผู้หญิงที่เลือกอาชีพขายบริการ งานวิจัยทำการสำรวจความคิดเห็นของผู้หญิงในหมู่บ้านตามต่างจังหวัดที่พบการแพร่ระบาดของโรคเอดส์ พบว่าชาวบ้านส่วนใหญ่รู้จักโรคเอดส์ รู้ว่าเป็นโรคติดต่อและรู้จักวิธีป้องกัน รู้วิธีการใช้ถุงยางอนามัยเป็นอย่างดี เนื่องจากการประชาสัมพันธ์จากภาครัฐที่ลงพื้นที่ให้ความรู้ประชาชนในหมู่บ้านที่พบการแพร่ระบาด แต่ประชาชนไม่ได้กลัวโรคจึงไม่ได้ป้องกัน เลยมีคำถามว่าเพราะเหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น จากงานวิจัยได้คำตอบว่า คุณภาพชีวิตของชาวบ้านไม่ดี ลำบากและยากจน ทำงานไปเพียงวันๆ เพื่อให้มีเงินซื้ออาหารให้พอเลี้ยงครอบครัว ชาวบ้านมักไม่ได้วางแผนหรือมีเป้าหมายในชีวิต ไม่เห็นคุณค่าในตนเอง และการมีความสุขทางเพศเป็นกิจกรรมที่หาได้ง่ายไม่ต้องเสียสตางค์ ชาวบ้านจึงไม่ป้องกันเพราะคิดว่าการใช้ถุงยางอนามัยทำให้ความสุขทางเพศลดลงและยังต้องเสียเงินซื้ออีกด้วย เมื่อเป็นเช่นนี้ทัศนคติของหญิงสาวในหมู่บ้านจึงคิดว่าการขายบริการทางเพศเป็นเรื่องธรรมดา ไม่ใช่สิ่งน่าอาย และยังสามารถหาเลี้ยงชีพได้ดีกว่าการทำไร่ไถนาอีกด้วย

 

ค่านิยมอีกอย่างหนึ่งของคนต่างหวัดในชนบท คือ การมีสามีชาวต่างชาติหรือสามีฝรั่งจะทำให้ชีวิตสุขสบาย มีเงินใช้ มีบ้านอยู่ มีรถขับ เลี้ยงดูครอบครัวขนาดใหญ่ได้โดยไม่ต้องทำงานหนัก ซึ่งในต่างจังหวัดเราจะพบเห็นหญิงสาวที่แต่งงานกับสามีต่างชาติและส่งเงินมาให้ครอบครัวจำนวนมาก ซึ่งก็มีทั้งหญิงขายบริการและหญิงสาวที่ไม่ได้ทำอาชีพนี้ปะปนกัน เมื่อค่านิยมเป็นเช่นนั้นเด็กผู้หญิงส่วนใหญ่จึงมีความฝันที่จะได้ไปต่างประเทศ หรือแต่งงานกับชาวต่างชาติ แล้วมีวิธีอย่างไรที่จะสามารถพาตัวเองไปพบกับสามีในฝันได้บ้าง ในสมัยก่อน หญิงสาวจึงมักหางานทำตามแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เช่น พัฒน์พงษ์ พัทยา ภูเก็ต เชียงใหม่ เป็นต้น ซึ่งอาจจะเริ่มจากการเป็นพนักงานเสิร์ฟ เด็กชงเหล้า เด็กเชียร์เบียร์ สุดท้ายเมื่อเห็นเพื่อนขายบริการแล้วรายได้ดี จึงทำตามกัน

 

แต่ในปัจจุบัน ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีการสื่อสาร การหาคู่สามารถทำได้ง่ายๆผ่านแอพพลิเคชั่นหาคู่ที่มีมากมาย มีสื่อโซเชียลต่างๆ ที่เชื่อมโยงผู้คนที่ไม่รู้จักกันให้มารู้จักกันได้ง่ายมากขึ้น การขายบริการทางเพศก็เช่นกัน สามารถทำได้ง่ายกว่าสมัยก่อนมาก ในอดีตอาจจะต้องพึ่งนายทุนหรือแม่เล้า เพื่อหาลูกค้าที่มาใช้บริการ แต่สมัยนี้หญิงขายบริการสามารถโปรโมทตัวเองได้ผ่านสื่อโซเชียล โดยไม่ต้องถูกหักค่านายหน้า คำที่ใช้เรียก หญิงขายบริการ ก็มีหลากหลายมากขึ้นด้วย ไม่ว่าจะเป็น สาวไซด์ไลน์ (sideline) ซึ่งรับงานเป็นอาชีพเสริม, เด็กเอ็น ย่อมาจากคำว่า เอ็นเตอร์เทนซึ่งหมายถึงหญิงสาวที่ให้ความบันเทิง

 

และด้วยสภาพสังคมที่เปลี่ยนไป ทัศนคติและค่านิยมของคนในสังคมก็เปลี่ยนไปด้วย หญิงสาวที่เข้ามาทำอาชีพนี้ ไม่ใช่หญิงสาวชนบทจากต่างจังหวัดที่มีฐานะยากจนอีกต่อไป ด้วยสังคมที่เปิดกว้างมากขึ้น มีนักศึกษาสาวจำนวนไม่น้อยเลือกที่จะขายบริการทางเพศ เพื่อหารายได้เสริมระหว่างเรียน และเมื่อพบว่าตนสามารถทำรายได้ได้เป็นกอบเป็นกำ สามารถจับจ่ายใช้สอยได้อย่างฟุ่มเฟือย และสามารถทำได้ง่ายไม่ลำบาก ไม่ต้องใช้เงินลงทุนและไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน ข้อดีที่กล่าวมาทั้งหมดทำให้อาชีพนี้ได้รับความนิยมมากขึ้นในหมู่วัยรุ่นโดยเฉพาะกลุ่มที่รักสนุกหรือชอบเที่ยวกลางคืน สื่อโซเชียลนอกจากเป็นช่องทางหารายได้แล้ว ยังเป็นสื่อที่ช่วยกระตุ้นความสนใจให้เด็กหรือหญิงสาวเข้ามาในอาชีพนี้มากขึ้น สังคมที่เน้นความเจริญทางวัตถุ รักสบาย ประกอบกับการใช้ชีวิตในสังคมเมืองที่ค่าครองชีพสูงขึ้น เมื่อเห็นเพื่อนในโซเชียลอัพเดทชีวิตที่ดูหรูหรา ก็อยากทำตามบ้าง ไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมหญิงขายบริการในปัจจุบันจึงเป็นเด็กสาวที่มาจากครอบครัวชนชั้นกลาง มีรายได้ต่อครัวเรือนค่อนข้างดี

 

การขายบริการทางเพศในกลุ่มนักศึกษาวัยรุ่นมีมากขึ้น เพราะความต้องการของลูกค้าหรือผู้ใช้บริการมีความเชื่อว่าเด็กนักศึกษาสะอาด บริสุทธิ์ ปลอดภัย และดูดีมีระดับ นักศึกษาที่มาขายบริการทางเพศจึงมีค่าตัวมากกว่าหญิงขายบริการทั่วไป หญิงขายบริการบางคนจึงต้องยอมลงทะเบียนเรียนในมหาวิทยาลัยเพื่อเรียกราคาค่าตัวเพิ่มก็มี ค่าตัวจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับรูปร่างหน้าตา และชื่อเสียงของมหาวิทยาลัย รายได้ของนักศึกษาไซด์ไลน์ระดับท็อปบางคน มีรายได้หลักล้านต่อปี หญิงสาวกลุ่มนี้เมื่อสามารถหาเงินได้เยอะ ก็นำเงินไปซื้อบ้าน ซื้อคอนโด ซื้อรถหรู เที่ยวต่างประเทศ ซื้อเสื้อผ้ากระเป๋าแบรนด์เนมและทำศัลยกรรมเสริมความงาม ซึ่งไลฟ์สไตล์และสินค้าต่างๆเหล่านี้ถือเป็นสัญลักษณ์หนึ่งที่ผู้หญิงมีฐานะในสังคมปัจจุบันต้องมี บางคนตั้งใจว่าจะทำอาชีพนี้เพียงครั้งคราวเพื่อหาเงินซื้อสิ่งต่างๆที่ตนอยากได้ แต่ส่วนมากมักจะเลิกทำได้ยาก เพราะไม่สามารถหางานที่ทำรายได้เท่ากับการเป็นหญิงบริการ

 

นอกจากการขายบริการในเมืองไทยแล้ว หญิงขายบริการบางคนยังดิ้นรนเพื่อให้ได้ไปทำงานในต่างประเทศ เพราะสาวไทยเป็นที่ต้องการสูงในกลุ่มลูกค้าชาวต่างชาติ จึงสามารถทำรายได้ได้ดีกว่าในอยู่ในเมืองไทย ด้วยลักษณะนิสัยใจคอ ที่อ่อนน้อม เอาใจเก่ง ยิ้มง่าย ทำให้มีการลักลอบส่งตัวหญิงไทยไปทำงานขายบริการอย่างผิดกฎหมายอยู่เนืองๆ  เช่น ญี่ปุ่น เกาหลี ฮ่องกง ฯลฯ ประเทศเหล่านี้จึงเข้มงวดในการตรวจคนไทยเข้าเมืองเพื่อป้องกันแรงงานที่หลบหนีเข้าไปทำงาน มีข่าวหญิงบริการหลายคนออกมาตีแผ่ชีวิตขายบริการในต่างแดนว่าไม่ได้สวยงามเหมือนอย่างที่คิด หลายคนสมัครใจไปเอง ต้องเสียงานค่านายหน้าเพื่อแลกกับการได้ไปทำงาน แต่อีกหลายคนก็ถูกหลอกให้ไปทำก็มี หญิงบริการบางคนเมื่อไปถึงแล้วไม่ได้รับเงินค่าจ้าง ถูกบังคับให้เสพยา บังคับให้บริการลูกค้าจำนวนมากต่อวัน ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการบางคนก็มีโรคติดต่อ และบังคับให้มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ใส่ถุงยางอนามัย หากไม่ทำก็ถูกทำร้ายร่างกาย ถูกกักขังหน่วงเหนี่ยว ซึ่งทางภาครัฐก็มีความพยายามที่จะเข้าไปช่วยเหลือ และจับกุมผู้กระทำผิดแต่ทำได้ยากเพราะกระบวนการค้ามนุษย์เป็นกระบวนการใหญ่ มีแผนการที่ซับซ้อนและบางครั้งผู้ถูกกระทำเองก็ไม่ได้ให้ความร่วมมือกับภาครัฐด้วย

 

ถึงแม้ว่าการขายบริการทางเพศนั้นจะทำอย่างเปิดเผยในสื่อสังคมออนไลน์และตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ  แต่ก็ยังถือเป็นอาชีพที่ผิดกฎหมายในเมืองไทย แม้หญิงขายบริการจะไม่จำเป็นต้องเสียภาษีเพราะเป็นอาชีพที่กฎหมายไม่รับรอง แต่ก็ไม่ได้รับการคุ้มครองจากภาครัฐเช่นกัน ไม่สามารถทำประกันสังคม ไม่มีสวัสดิการใดๆ เห็นได้ชัดจากสถานการณ์โควิดที่ผ่านมา เมื่อภาครัฐมีมาตรการเพื่อต้องการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด 19 สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ อาบอบนวดถูกสั่งปิด ห้ามจัดปาร์ตี้หรือรวมกลุ่มกัน กลุ่มหญิงขายบริการตกงานทันทีและไม่มีเงินชดเชยใดๆ จากภาครัฐ ซึ่งการแพร่ระบาดยังยืดเยื้อกินเวลานาน รูปแบบการขายบริการแบบเดิมจึงเปลี่ยนมาใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียมากขึ้น เพราะผู้ขายและผู้ใช้บริการสามารถได้ติดต่อกันโดยตรง ซึ่งทำให้เกิดปัญหาตามมามากมาย เพราะทำให้รัฐเข้าไปควบคุมจัดระเบียบได้ยาก ไม่ว่าจะเป็นการตรวจโรคติดต่อจากเพศสัมพันธ์ ซึ่งแต่เดิม รัฐจะมีข้อบังคับให้สถานบริการมีการตรวจโรคหญิงบริการตามระยะเวลาที่กำหนด เมื่อหญิงบริการออกไปรับงานเอง มาตรการการตรวจโรคติดต่อก็ถูกละเลยไป

 

 กฎหมายเกี่ยวเนื่องต่างๆ ก็ต้องมีการพิจารณาอย่างถี่ถ้วน ยกตัวอย่างเช่น กฎหมายครอบครัว ถ้าคู่แต่งงานขายบริการจะผิดมั้ย เป็นเหตุให้บอกเลิกหรือฟ้องหย่าได้หรือไม่หากกฎหมายตัดสินว่าการขายบริการทางเพศยังถือเป็นการกระทำความผิดอยู่ ยังไม่นับรวมปัญหายาเสพติด ปัญหาอาชญากรรม ปัญหาการหลบเข้าเมืองของแรงงานต่างด้าวที่หนีเข้ามาทำงานก็เป็นปัญหาที่ต่อเนื่องตามมา

 

มีการถกเถียงกันมานานในหลายภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ว่าเราสามารถขึ้นทะเบียนหญิงขายบริการหรือผู้ขายบริการเพศทางเลือก หรือทำให้อาชีพนี้ถูกกฎหมายได้หรือไม่ หญิงบริการที่มีหลายหมื่นคนในประเทศไทยจะได้รับการคุ้มครองจากภาครัฐ และรัฐเองก็สามารถเข้าไปจัดระเบียบควบคุมให้อยู่ในกรอบได้ง่ายมากขึ้น รวมถึงสามารถจัดเก็บภาษีเงินได้อย่างถูกต้องจากหญิงขายบริการด้วย แต่ก็มีหลายฝ่ายคัดค้านการผลักดันให้อาชีพนี้ถูกกฎหมาย เพราะมองว่ากระบวนการที่จะดูแลควบคุมอาชีพนี้ให้อยู่ในกรอบนั้นเป็นไปได้ยาก อีกทั้งอาชีพขายบริการยังขัดกับศีลธรรมอันดี และขัดต่อภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศไทยอีกด้วย ซึ่งข้อนี้ดูเหมือนจะย้อนแย้งกับความเป็นจริง เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่าชื่อเสียงของประเทศไทยในสายตาชาวต่างชาติไม่ค่อยดีนัก นักท่องเที่ยวบางกลุ่มมองประเทศไทยเป็นประเทศแห่งอิสระเสรี กฎระเบียบน้อย เป็นสวรรค์ของนักเที่ยวกลางคืน และมีชื่อเสียงติดอันดับต้นๆโลกเรื่องโสเภณี

 

มีการยกตัวอย่างในหลายประเทศมาเป็นโมเดลในการเปลี่ยนแปลงกฎหมายนี้ โดยให้เหตุผลว่าทำไมประเทศเหล่านั้นสามารถทำให้อาชีพขายบริการถูกกฎหมายได้ เหตุผลหลักก็เนื่องจากรัฐคำนึงถึงสิทธิเสรีภาพของประชาชนเป็นหลัก หากอาชีพใดไม่ได้กระทบต่อความมั่นคงของชาติหรือของส่วนรวม อาชีพนั้นควรได้รับการคุ้มครองจากรัฐเช่นเดียวกับอาชีพอื่นๆ และรัฐเห็นว่าอาชีพขายบริการก็มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ รัฐไม่สามารถตัดอาชีพนี้ออกไปจากสังคมได้ เป็นอาชีพที่สนองความต้องการพื้นฐานของมนุษย์ ดังนั้นการทำให้ถูกกฎหมายก็น่าจะดีที่สุด ซึ่งหลายประเทศในยุโรปขึ้นทะเบียนโสเภณีอย่างถูกกฎหมายมาร้อยกว่าปีแล้ว หากประเทศไทยยอมรับและมองทุกอย่างบนพื้นฐานของความเป็นจริง เราจะสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ไม่ยากเลย

เนื้อหาโดย: vivianwang
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: vivianwang
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: โยนี มีโยคีเป็นผัว, ลิลลี่ ไมโครนอส, zerotype, maddog2565
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
“ห้ามชี้ ให้บอกพนักงานว่าจะเอาไส้อะไร” ป้ายที่ทางร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น เขียนบอกลูกค้าต่างชาติ เวลาจะสั่งซาลาเปา เค้าจะเข้าใจมั้ยนั่น!!!การออกแบบ 12 ราศี โดย AI เท่ห์ มากก!!! 😎รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ เมื่อคืนไม่น่าเผลอตื่นมาตอนตี 2 เลย กว่าจะได้โพสต์จะบ่าย 2 แล้วเน้จังหวัดแรกในไทยที่เริ่มเอาสายไฟลงใต้ดินใครคือผู้ผลิตข้าวรายใหญ่ที่สุดของไทยส่วนที่อร่อยที่สุด! หนุ่มโพสต์คลิป "ไก่ทอดเจ้าดัง" เผยเกรงใจไม่กล้าใช้มือจับแทะกระดูกขำๆครายเครียดๆก่อนนอน!!🤣อยู่ภายในใจเป็นหมื่นล้านคำ! "ใหม่ ดาวิกา" โพสต์ภาพ "มือปริศนา" พุ่งเข้าหยิกแขน "เต็มคาราเบล"สัตว์โลกน่าสนใจ : แมลงกิ้งไม้ขาหนามยักษ์ แมลงตัวใหญ่สุดอลังการ ที่ในบ้านเราก็พบเจอได้เน่อ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ร้านสะดวกซื้อ:ธุรกิจที่ขยายสาขาได้อย่างไม่หยุดยั้งสายดื่มควรรู้ โรคยอดฮิตฤทธ์แอลกอฮอล์ใครคือผู้ผลิตข้าวรายใหญ่ที่สุดของไทยโรงเรียนไหนในไทยที่ดีเด่นเป็นอันดับหนึ่ง
ตั้งกระทู้ใหม่