หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สุดขลังแห่งสายมู

 

“มูเตลู” คืออะไร?

        “มูเตลู หรือ ilmu teluh” ในภาษาอินโดนีเซียนั้นเมื่อแปลเป็นไทยจะแปลว่า “ศาสตร์, คาถา” ซึ่งหากนำไปใช้ในรูปประโยคที่เป็นภาษาอินโดนีเซียนั้นจะใช้ไปในความหมายเชิงสาปแช่ง มนต์ดำ เวทมนต์คุณไสย โดยที่มาที่คาดว่าคนไทยนำคำว่ามูเตลูมาใช้นั้นน่าจะมาจากหนังเรื่อง “Panangkal ilmu teluh หรือ มูเตลู ศึกไสยศาสตร์” ที่เป็นหนังปี 1979 ที่เล่าเรื่องเกี่ยวกับหนุ่มจอมเจ้าชู้ผมยาวประบ่าที่เป็น Play boy ประจำหมู่บ้าน ไปจีบสาวที่เป็นดาวประจำหมู่บ้านนั้นเช่นกันแล้วหนีไปอยู่กับผู้หญิงอีกคน ทำให้สองสาวจะต้องใช้มนต์ดำเล่นของทำคุณไสยสู้กันเพื่อให้ได้ชายหนุ่มจอมเจ้าชู้คนนั้นมาครอบครอง ซึ่งคาถาที่ใช้ร่ายมนต์นั้นมักจะมีคำว่า “ilmu teluh” เกือบทุกคาถา จึงเป็นที่มาที่คาดว่าคนไทยได้นำคำว่า “มูเตลู” มาใช้จากหนังเรื่องนี้

        ถึงแม้ว่าคำว่ามูเตลูนั้นจะมีความหมายไปในทางลบ เช่นการสาปแช่ง การเล่นของ แต่เมื่อมาอยู่ในบริบทของประเทศไทยแล้วไม่ได้มีความหมายไปในรูปแบบนั้นโดยสิ้นเชิง ต้องขอย้อนกลับไปเมื่อตอนที่คำว่ามูเตลูนั้นนิยมใช้กันในบ้านเราใหม่ ๆ ในประเทศไทยของเรานั้นความเชื่อและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ถือเป็นสิ่งที่คอยยึดเหนี่ยวจิตใจของคนไทยเราเกือบ 90% ซึ่งแต่ละบุคคลก็จะมีความเชื่อที่แตกต่างกันออกไปอีก บางคนเชื่อในท้าวเวสสุวรรณ บางคนเชื่อในพ่อปู่ศรีสุทโธและแม่ย่าศรีปทุมมา (พญานาค) หรือจะเป็นความเชื่อในบารมีความศักดิ์สิทธิ์ของรอยการสักยันต์ลวดลายต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นยันต์ห้าแถว ยันต์เก้ายอด ที่ลงคาถาอาคมโดยพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ซึ่งในเรื่องของความเชื่อนั้นยังมีอีกมากมายที่ให้พูดถึงยังไงก็ไม่สามารถพูดได้หมด มีคนอีกกลุ่มหนึ่งที่มีความเชื่อที่ต้องบอกว่าเป็นความเชื่อที่มีหลายสิ่งหลายอย่างมากที่จะสามารถยึดเหนี่ยวจิตใจของคนกลุ่มนี้ได้ นั่นก็คือกลุ่มคนที่เชื่อใน “สิ่งศักดิ์สิทธิ์” ไม่ว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์นั้นจะเป็นอะไร การสักยันต์ การบูชาเครื่องรางของขลัง การตระเวนกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ โดยคนกลุ่มนี้จะถูกเรียกกันว่า “สายมูเตลู” หรือที่รู้จักกันในชื่อ “สายมู” นั่นเอง โดยเราจะเห็นเหล่าดาราที่เป็นสายมูเตลูในช่วงแรกที่นิยมนำคำว่ามูเตลูมาใช้ จะมีการใส่ตะกรุด สักยันต์ 5 แถว มีการตระเวนกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์และเช่าบูชาเครื่องรางของขลังเพื่อความมงคลในชีวิต ดังนั้นจึงย้อนกลับมาที่คำว่ามูเตลูในบริบทของประเทศไทย ประเทศไทยคำว่ามูเตลูนั้นไม่ได้หมายถึงการสาปแช่ง การเล่นคุณไสยมนต์ดำ หรือการเล่นของ แต่มูเตลูในบริบทประเทศไทยนั้นหมายถึงการกราบไหว้บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ มีความเชื่อและนับถือในสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ เพื่อความมงคลในชีวิตและเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจในการดำเนินชีวิตประจำวัน

        เราได้ทำความรู้จักกับคำว่ามูเตลูไปแล้ว ก่อนที่เราจะพาทุกท่านไปดูกันต่อในหัวข้อถัดไป ทางเรามีข้อมูลบางอย่างที่อยากจะนำเสนอให้ทุกท่านได้ลองอ่านดู เพื่อเป็นการยืนยันว่าคนไทยเกือบ 80% ของจำนวนประชากรในประเทศไทยทั้งหมดนั้น “เป็นสายมูเตลู” โดย ผศ.ดร.เอกก์ ภทรธนกุล ภาควิชาการตลาด คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขณะที่ได้ทำงานวิจัยร่วมกันกับมหาวิทยาลัยมหิดล เป็นงานวิจัยที่ผ่านมาเมื่อหลายปีก่อน ในงานวิจัยได้บอกถึงว่าประชากรในประเทศไทยนั้นมีประมาณ 60กว่าล้านคน แต่คนที่เป็นสายมูเตลูนับถือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ นั้นมีอยู่ประมาณ 52 ล้านคน ซึ่งเป็นตัวเลขที่เยอะมาก ๆ และเมื่อปี พ.ศ.2564 ที่ผ่านมานี้เอง มีการจัดทำงานวิจัยที่เกี่ยวกับสาเหตุที่ทำให้คนไทยหันมานับถือสิ่งศักดิ์สิทธิ์เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ หรือ มูเตลู โดยอาจารย์ ดร.บุญยิ่ง คงอาชาภัทร อาจารย์สาขาวิชาการตลาด วิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล โดยรายละเอียดในงานวิจัยมีดังนี้ สาเหตุที่คนไทยหันมาสนใจการมูเตลูมากยิ่งขึ้นเนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 นั้นมีสูงถึง 76.8% จากกลุ่มตัวอย่างซึ่งเป็นจำนวนที่ไม่น้อยเลยทีเดียว ข้อมูลนี้ช่วยทำให้เราสามารถยืนยันได้ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 นั้นส่งผลเสียมากมายต่อการประกอบอาชีพ และการทำงานหาเลี้ยงชีพ ทำให้หลายต่อหลายคนต้องหันไปพึ่งพาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ไม่สามารถมองเห็นได้ตามความเชื่อของแต่ละบุคคลนั่นเอง

        เราได้รู้แล้วว่าในสถานการณ์อันวิกฤตแบบนี้ ความหวังและความเชื่อเป็นสิ่งเดียวที่จะสามารถทำให้ชีวิตยังมีกำลังใจที่จะยืนหยัดและสู้ต่อได้ นั่นหมายความว่าการเดินทางไปไหว้พระขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์กับเทพหรือเทวดาก็เป็นอีกหนทางที่น่าสนใจถ้าหากการไหว้พระขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์นั้นสามารถทำให้จิตใจมั่นคงได้ เพราะฉะนั้นในวันนี้เรามีข้อมูลดี ๆ มามอบให้กับสายมูเตลูทุก ๆ ท่าน นั่นก็คือข้อมูลเกี่ยวกับเทพองค์ต่าง ๆ หรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ควรค่าแก่การขอพรเพื่อให้ได้สมหวังดังใจปรารถนา เราไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีเทพองค์ใดบ้างที่สักครั้งในชีวิตที่ต้องไปมูเตลูให้ได้

มูเตลู องค์เทพท้าวเวสสุวรรณ

        ท้าวเสาสุวรรณ หรือ ท้าวกุเวร องค์เทพแห่งยักษ์ หนึ่งในสี่ของท้าวจตุโลกบาล อาศัยอยู่บนสวรรค์ทางทิศเหนือ เป็นเทพที่มีอิทธิฤทธิ์มาก หากใครฟังเรื่องผีช่อง “เดอะโกสต์เรดิโอ” ในยูทูปก็อาจจะเคยได้ยินว่าหากมีการพบท้าวเวสสุวรรณติดตัวจะสามารถช่วยป้องกันภัยอันตรายจากสิ่งต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตามที่จะเข้ามาทำร้ายให้แคล้วคลาดปลอดภัย รวมถึงผีสางนางไม้ด้วย นั่นหมายความว่าหากใครที่บูชาท้าวเวสสุวรรณ ท่านจะสามารถช่วยป้องกันและดูแลคุ้มครองในเรื่องของศัตรูไม่ว่าจะจากการทำงานหรือจากที่ใดก็ตาม ช่วยในเรื่องการเลือกคบคนเป็นต้น แต่นอกจากที่ท้าวเวสสุวรรณจะสามารถช่วยป้องกันภัยอันตรายได้แล้ว ยังมีเรื่องอื่น ๆ ที่สามารถช่วยเสริมดวงให้กับผู้ที่ได้ทำการบูชา หรือ มูเตลูได้อีกด้วย อย่างเช่นการมูเตลูเพื่อเสริมดวงด้านการเงินและการค้าขาย ท้าวเวสสุวรรณนอกจากการป้องกันภัยอันตรายได้แล้ว ยังสามารถช่วยเสริมดวงในเรื่องโชคลาภ ความร่ำรวย การทำมาค้าขายขึ้นมือ รวมไปจนถึงความเจริญก้าวหน้าทางหน้าที่การงานอย่างเช่นการเลื่อนยศเลื่อนตำแหน่งก็สามารถทำได้เช่นกัน ถือว่าเป็นเทพองค์หนึ่งที่ควรค่าแก่การมูเตลูเป็นอย่างยิ่ง

มูเตลู องค์เทพพระพิฆเนศ

        พระพิฆเนศเป็นเทพแห่งความเฉลียวฉลาด และเป็นเทพแห่งการประสบความสำเร็จ องค์เทพพระพิฆเนศเป็นเทพที่คนไทยสายมูเตลูนั้นนิยมไปกราบไหว้กันอย่างมากมาย เนื่องจากว่าองค์พระพิฆเนศเป็นองค์เทพแห่งความประสบผลสำเร็จทำให้ไม่ว่าจะมีการไหว้บวงสรวงใด ๆ ก็ตาม จะต้องบวงสรวงองค์เทพพระพิฆเนศก่อนเป็นองค์แรกเพื่อให้การดำเนินการในการทำงานเป็นไปได้อย่างราบรื่นและประสบความสำเร็จ ใครที่เพิ่งทำธุรกิจใด ๆ หรือมีกิจการค้าขายต่าง ๆ การบูชาหรือมูเตลูพระพิฆเนศก็จะเป็นตัวเลือกที่ดีที่จะช่วยทำให้กิจการหรือธุรกิจเป็นไปได้อย่างราบรื่น รวมถึงคนที่ทำงานเกี่ยวกับศิลปวิทยาต่าง ๆ นักแสดง กองละคร การวาดภาพหรืองานหัตถกรรมต่าง ๆ เนื่องด้วยองค์เทพพระพิฆเนศเป็นเทพที่เรียกได้ว่าเป็นครูแห่งศิลปวิทยาทุกแขนง ดังนั้นการบูชาพระพิฆเนศนั้นจะช่วยให้มีจิตใจที่มั่นคงและสามารถทำงานได้อย่างราบรื่นจนสำเร็จ หากใครที่เพิ่งมาเป็นสายมูเตลูไม่ควรพลาดจริง ๆ กับการมูเตลูพระพิฆเนศ

มูเตลู องค์เทพพระพรหมเอราวัณ

        พระพรหม เป็นองค์เทพที่อยู่ในตรีมูรติของศาสนาอิสลาม ที่ประกอบไปด้วยพระพรหม พระศิวะหรือพระอิศวร และพระนาราย พระพรหมเป็นองค์เทพแห่งการสร้างขึ้น โดยตามความเชื่อ พระพรหมนั้นเป็นผู้ที่สร้างคนขึ้นและแต่ละคนที่ถูกสร้างขึ้นก็จะได้รับการกำหนดชะตาชีวิตไว้แล้ว แต่องค์เทพพระพรหมนั้นมีความเมตตา หากใครที่สวดภาวนาถึงพระพรหมและตั้งมั่นอยู่ในศีลธรรมอย่างสม่ำเสมอ พระพรหมท่านก็จะให้พรตามที่เราปรารถนา เคยได้ยินมาว่า พระพรหมนั้นมี 4 หน้า ซึ่งแต่ละหน้าประทานพรให้แตกต่างกัน ตัวอย่างเช่นหน้าที่ 1 ท่านจะบันดาลพรเกี่ยวกับด้านการเรียน การเลื่อนขั้นในการทำงาน หน้าที่ 2 ท่านจะบันดาลพรเกี่ยวกับสถานที่ที่อยู่อาศัยให้อยู่อย่างปกติสุขสงบ หน้าที่ 3 ท่านจะบันดาลพรเกี่ยวกับสุขภาพของตนเองและคนรอบข้าง ความรักแก่คนรอบข้างและคนในครอบครัว ส่วนหน้าสุดท้ายท่านจะบันดาลพรเกี่ยวกับโชคลาภการเงิน ดังนั้นการบูชาหรือมูเตลูพระพรหมโดยการไปกราบไว้อยู่เป็นประจำก็จะส่งผลดีอย่างรอบด้านให้เรานั้นได้ประสบผลสำเร็จตามที่ต้องการไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดก็ตาม

        การเดินสายมูเตลูนั้นสามารถที่จะทำได้เป็นประจำและไม่ใช่เรื่องที่ผิดแปลกแต่อย่างใด เพียงแต่นอกเหนือจากการขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ก็ควรที่จะมีการพึ่งพาตนเองด้วย และการเดินสายมูเตลูไม่ควรที่จะงมงาย แต่ควรที่จะเป็นการปฏิบัติเคารพบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อให้มีสิ่งที่สามารถยึดเหนี่ยวจิตใจของตนเองไว้ได้ ให้มีสติมีความมุ่งมั่นตั้งใจกับการทำงาน การเรียน หรือเรื่องอะไรต่าง ๆ ได้ดียิ่งขึ้น และท้ายที่สุดแล้ว ไม่ว่าเราจะมีการขอพรบ่อยมากเพียงใด หรือไปกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่บอกกันว่าศักดิ์สิทธิ์มากเพียงใด สุดท้ายแล้วไม่มีอะไรช่วยเราได้นอกจากความพยายามของตัวเราเอง

เนื้อหาโดย: vivianwang
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: vivianwang
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: impish
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เพจดังโพสต์ "โป่ง เดอะซัน" ยืนยันไม่ใช่แม่แตงโม"พิ้งกี้" ตัดผมสั้นประบ่า ตอบสื่อมวลชน พร้อม "ยกมือ ok ทักทาย" ด้วยสีหน้าสดใสFC วงร็อกดังไม่ปลื้ม หลัง "เก่ง ธชย-สวย" นำเพลงดังมาตีความในแบบฉบับของตนเองในรายการดังต้องทำขนาดนี้เลยเหรอ?สาวสิ้นหวังอยากมีบ้านมีรถ.แม่พาลูกนอนโรงแรมหรู เหนื่อยจนหลับไป ตื่นมาสยองขนลุก ผ้าปูที่นอนมีรอยเปื้อน คราบlลือด-oสุจิ"ดร.เสรี" ลั่น!! เอา "ลุงตู่" ออกไป เอาระบบทักษิณกลับมา ไม่เปรียบเทียบเลย ใครซื่อสัตย์สุจริตมากกว่ากันปริศนาบันไดลึกลับในป่าลึกที่เกิดขึ้นทั่วโลกคืออะไร และ มันเกิดมาได้อย่างไรภาพเก่า รูปภาพ วัยเด็ก ปี 1990 เด็กๆ ไร้เดียงสา เรียบง่าย น่ารักมากอวตาร AVATAR ภาพยนตร์อันดับ 1 ของโลก กลับมาทำเงินเพิ่มเป็นกอบกำทำรายได้มุ่งสู่ 3000 ล้าน$ เป็นเรื่องแรกและเรื่องเดียวของโลกเพจอาหารดัง! ต่างประเทศโพสต์เตือน "มันฝรั่งทอด" เป็นรอยที่แท้ไม่ได้ไหม้ แต่คือเชื้อรารู้จักพวกเราก่อนดู แฟนเพื่อนtheseries 1รวมภาพขำๆ🤣 เรียกฮา!!ตลกๆ🤣คนใกล้ชิด! โพสต์เผย หลัง "ลูกหนัง" ออกจากวง "H1-KEY" ร่ำไห้ บอกทำไมเขาถึงโกรธ-เกลียดเราขนาดนี้โอ้พระเจ้า! ให้ตายเถอะเควิน ตักกี่ทีก็เจอตัวเดิม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ดูดวง เรื่องลึกลับ
ดวงรายวัน ประจำวันที่ 26/09/2565 ด้วยไพ่พระพิฆเนศพยากรณ์ ชี้ทางสว่างให้ทุกปัญหา ได้อย่างลุ่มลึกชัดเจนแชร์เก็บไว้เลย2วิธีปรับฮวงจุ้ยประตู เสริมดวงการเงิน เสริมดวงรับทรัพย์ค้าขายกรุ๊ปเลือดบอกนิสัยรู้ไว้ไม่เสียหาย! มีเส้นสมรสสองเส้นหมายถึง?
ตั้งกระทู้ใหม่