หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

มารู้จัก สาแหลกตระกูลผี

 

คุณเชื่อเรื่องผีสาง เทวดา หรือไม่? ถ้าคุณเป็นคนไทยเราแน่ใจว่า คุณจะตอบว่าใช่ คุณเชื่อเรื่องผีสาง เทวดาอย่างแน่นอน แต่หากคุณเป็นฝรั่งมังค่า ก็เป็นไปได้ว่าคุณจะไม่เชื่อเรื่องผีสาง เทวดา และความเชื่อในโลกวิญญาณของคุณก็คงจะเป็นศูนย์ 

 

ความเชื่อของคนไทยในเรื่องผีสาง เทวดานั้น จริงแท้แน่นอนมาก อย่างเช่นเรื่องใกล้ตัวอย่าง คนไทยจะสร้างศาลพระภูมิเจ้าที่ไว้ที่บ้าน เพื่อให้เป็นบ้านสําหรับวิญญาณของพระภูมิเจ้าที่ได้อยู่อาศัย เพื่อที่วิญญาณของพระภูมิเจ้าที่จะได้ไม่ต้องเข้าไปในที่อยู่อาศัยของเจ้าของทรัพย์สิน ซึ่งการถือปฏิบัติเช่นนี้นั้น จะเรียกว่า Animism (การนมัสการวิญญาณ) และเป็นรูปแบบที่เก่าแก่ที่สุดของการนมัสการ กราบไหว้ บูชา ที่มนุษย์รู้จัก

 

ในประเทศไทยนั้น สำหรับคนไทยเราจะให้ความสําคัญกับความเชื่อเรื่อง ผีสาง เทวดา อย่างจริงจัง และผีก็ไม่ได้เป็นเพียงผี ผีไทยนั้นมีหลากหลายรูปแบบ มีทั้งผีที่ดี และผีที่ดุร้าย แถมยังมีวิญญาณที่ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตาม เหล่าวิญญาณทั้งหลายกลับไม่สามารถพักผ่อนอย่างสงบได้ แต่กลับทั้งรอคอย หรือทั้งติดอยู่ในเขตแดนสนธยาระหว่างชีวิตหลังความตาย และชีวิตในการไปจุติเพื่อเกิดใหม่ และนี่คือวัฒนธรรมและจิตวิญญาณของคนไทย

 

ต้องยอมรับว่าชาวตะวันตกบางคน อาจจะไม่เชื่อเรื่องการเผชิญหน้ากับสิ่งเหนือธรรมชาติในประเทศไทย แต่ก็คงไม่ง่ายที่จะทำให้คนไทยเลิกเชื่อถือ ผีสาง เทวดา และเรื่องราวของการเผชิญหน้ากับโลกวิญญาณ

 

ทั้งนี้ด้วยเหตุที่ว่า การเห็น คือ การเชื่อ และจนกว่าเราจะเห็นผีด้วยตาของเราเองเราย่อมจะไม่เชื่อว่าพวกเขามีอยู่จริง แต่คุณต้องทราบก่อนว่า การที่เราจะมีเห็นผี และเหตุการณ์เหนือธรรมชาติอื่น ๆ ได้นั้นคุณต้อง "เป็นคนที่มีจิตไวต่อผี" ด้วยเช่นกัน

 

ประสบการณ์ความเชื่อ ผีสาง เทวดา เรื่องเล่าท้องถิ่นของไทย

ความเชื่อเรื่องผีสาง เทวดา ในวัฒนธรรมไทยนั้น เป็นที่นิยมและยืนยงมาจนถึงปัจจุบัน ในประวัติศาสตร์ของไทย ความเชื่อตามคตินิยมของชาวพุทธจะผสมผสานกับตํานานของวิญญาณ หรือผีของนิทานพื้นบ้านและเรื่องเล่าในท้องถิ่นของไทย ตํานานเหล่านี้อยู่รอดเล่าขานสืบต่อกันมา และถูกพัฒนาขึ้นโดยได้รับการปรับให้เข้ากับสื่อต่าง ๆ ในสมัยใหม่ เช่น ภาพยนตร์ไทย ละครโทรทัศน์น้ำเน่าของไทย และแม้แต่ในการ์ตูนไทยด้วยเช่นกัน

 

ผีบางประเภทในความเชื่อตามวัฒนธรรมไทยนั้น มีลักษณะคล้ายคลึงกับผีในวัฒนธรรมของประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียง ยกตัวอย่างเช่น กระเสือ เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมความเชื่อเรื่องผีสาง เทวดา ของกัมพูชา ลาว และมลายูเช่นกัน บางส่วนของความเชื่อเรื่องผีสาง เทวดา เหล่านี้, รวมทั้งเปรต ก็เป็นส่วนหนึ่งของตํานาน และเรื่องเล่าตามคำสอนของพระพุทธศาสนา

 

ความเชื่อเรื่องผีของไทย

วิญญาณคนตายของไทย เป็นที่รู้จักและเรียกขานกันทั่วไปว่า “ผี” ตามเรื่องเล่าในท้องถิ่นของไทยนั้น ส่วนใหญ่ของวิญญาณ หรือ ผีเหล่านี้ออกหากินในเวลากลางคืน เรื่องเล่าเกี่ยวกับผีในท้องถิ่นของไทยส่วนใหญ่ไม่ได้แสดงให้เห็นในภาพวาด หรือในหนังสือโบราณ ดังนั้นพวกเขาจึงขึ้นอยู่กับการเล่าขานสืบต่อกันมาแบบปากเปล่า ตามความเชื่อและเรื่องเล่าเชื่อกันว่าผีชอบอยู่ในสถานต่าง ๆ ในต้นไม้บางต้น ในบริเวณพื้นที่ฝังศพ ในบริเวณใกล้กับวัด รวมถึงในบริเวณบ้านร้าง

 

เรื่องเล่าผีสางในท้องถิ่นของไทย

เรื่องเล่าผีในท้องถิ่นของไทยกล่าวถึงผีประเภทต่าง ๆ อาทิเช่น ผีบางชนิดที่อาศัยอยู่ในภูเขาและป่าไม้เป็นที่รู้จักกันโดยทั่วไปว่า ผีเขา และ ผีป่า และยังกลายเป็นชื่อของสถานที่ทางภูมิศาสตร์บางแห่ง เช่น เทือกเขาผีปันน้ำ มาจากตำนานเรื่องเล่าในท้องถิ่นที่ว่า 'เทือกเขาที่นี้เป็นที่วิญญาณใช้ในการแบ่งสรรน้ำให้กับชาวบ้าน', และ แพะเมืองผี ได้รับการตั้งชื่อตามผีโบราณที่เชื่อว่าอาศัยอยู่ในสถานที่เหล่านี้ และต่อไปนี้เป็นบางส่วนจากเรื่องเล่าผีสางของไทยที่เป็นที่รู้จักมากที่สุด

 1. เจ้ากรรมนายเวร

เป็นผีที่จะตามมาทำร้าย ทำไม่ดีต่อบุคคลใด ๆ เนื่องจากกรรมที่ที่มีต่อกันมาตั้งแต่ครั้งอดีต

 

 1. นางตะเคียน และนางตานี

นางตะเคียน และนางตานี เป็นผีผู้หญิง หรือนางฟ้าที่สิงสถิตย์อยู่กับต้นไม้ เช่น เป็นที่รู้จักและเรียกขานกันทั่วไปว่านางไม้ (นางไม้ 'Lady of the Tree') นางตะเคียนจะสิงสถิตย์อยู่กับต้นตะเคียน ส่วนนางตานีจะสิงสถิตย์อยู่กับต้นกล้วยบางครั้งจะปรากฏในคืนพระจันทร์เต็มดวง

 

 1. กระหัง และกระเสียว

กระหัง และกระเสียว ผีผู้ชายที่บินในตอนกลางคืน เชื่อกันว่าเกี่ยวข้องกับกระเสียวในฐานะสามีของกระเสียว ซึ่งเป็นผีผู้หญิง ออกหากินเวลากลางคืนของตํานานเรื่องเล่าผีสางในท้องถิ่นพื้นบ้านของไทย

 

 1. กระสือ

เป็นผีผู้หญิง ที่มีเพียงส่วนของศีรษะของผู้หญิงที่มี อวัยวะภายในห้อยลงมาจากคอ และออกหากินเวลากลางคืน

 

 1. ผีอํา

ผีอํา เป็นวิญญาณที่ทับอยู่บนหน้าอกของบุคคลในตอนกลางคืน เป็นที่เชื่อกันว่าทําให้เกิดอัมพาตขณะนอนหลับ

 

 1. ผีปอบ

ผีปอบ เป็นผีที่กินเนื้อดิบ อาจเป็นเนื้อมนุษย์และสัตว์ป่า โดยผีปอบจะฆ่าพวกเขาและกัดกินอวัยวะภายในของพวกเขา

 

 1. กุมารทอง

กุมารทอง วิญญาณของเด็กชาย ที่หมอผีจับมา มักจะแต่งกายด้วยเสื้อผ้าโบราณของไทยไว้ผมจุกผมแบบดั้งเดิม ชื่อของพวกเขามาจากสีผิวของพวกเขาซึ่งอาจเป็นสีทอง หรือสีออกซีดขาว

 1. เปรต

เปรต เป็นผีซึ่งเป็นหิวโหยสูงมากพบในตํานานทางพุทธศาสนา เปรตจะสูงเท่าตึกสองชั้น ผอมมาก และมีปากเป็นรูเข็ม

 

 1. แม่ย่านาง

แม่ย่านาง ผีผู้หญิงชราซึ่งเชื่อกันว่ามีเรือหรือเรือ ความเชื่อนี้เป็นที่นิยมในหมู่ชาวประมงไทยในภาคใต้เช่นเดียวกับกองทัพเรือไทย

 

 1. หุ่นพยนต์

มนุษย์เทียมหรือไม่ใช่มนุษย์ ซึ่งเจ้าของหุ่นพยนต์สามารถใช้ประโยชน์จากพลังของเวทมนตร์ดําในหุ่นพยนต์ เพื่อปกป้องพวกเขา เช่น ควายธนู คนส่วนใหญ่เชื่อว่าควายธนูเป็นเวทย์มนตร์ดําที่ได้รับอิทธิพลจากชาวแอฟริกันที่ศึกษาวูดู ควายธนูเป็นที่นิยมในภาคใต้และภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย หมอผีจะใช้มนต์ดําควบคุมควายธนูโจมตีศัตรู ควายธนูเป็นอาวุธร้ายแรงที่ใช้ทําลายศัตรู ยากที่จะทําลายด้วยอาวุธทั่วไป ควายธนูทำจากไม้ประกอบเป็นโครงร่างด้วยไม้ที่ใช้สําหรับงานเผาศพ และต้องใช้ไม้จากการเผาศพจากศพที่เสียชีวิตในวันอังคารและศพถูกเผาในวันศุกร์ เวลาดังกล่าวสามารถสร้างความมหัศจรรย์ที่สุดของควายธนู ตามด้วยการใช้เครื่องรางโลหะเล็ก ๆ ระหว่างหน้าอกและลําคอ หลังจากเสร็จสิ้นร่างกายของควายธนู ขั้นตอนที่สําคัญที่สุดของพิธีกรรมนี้ ก็คือ ร่ายคาถาโดยหมอผี

 

 1. แม่นาคพระโขนง

แม่นาคพระโขนง เป็นผีผู้หญิงที่เสียชีวิตตอนคลอดบุตร และสามารถยืดแขนของเธอได้ และถือได้ว่าเป็นเรื่องเล่าผีสางในท้องถิ่นของไทยที่โด่งดังที่สุดในประเทศไทย โดยแม่นาคพระโขนง เป็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงต้นทศวรรษที่ 1800 ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อเวลาผ่านไปจิตวิญญาณผีแม่นาคพระโขนง ได้พัฒนาเป็นรูปศักดิ์สิทธิ์เคารพบูชาตามความเชื่อในวัฒนธรรมไทย โดยมีศาลขนาดใหญ่เป็นที่สถิตย์ของจิตวิญญาณที่สร้างขึ้นในบ้านเกิดของแม่นาค และมีมาสักการะบูชาแม่นาคพระโขนงเป็นจํานวนมากจากทั่วประเทศ

เรื่องราวของผีแม่นาคพระโขนงนั้น ได้รับการพัฒนาเป็นภาพยนตร์เป็นครั้งแรกในปี 1959 โดยมีภาพยนตร์ผีแม่นาคพระโขนงอีกหลายเวอร์ชั่นให้ติดตามในภายหลัง เรื่องแม่นาคเวอร์ชั่นภาพยนตร์เรื่องล่าสุดคือ พี่มาก ภาพยนตร์ตลกสยองขวัญ ซึ่งสร้างในปี 2013 โดย GMM Thai Hub ภาพยนตร์เรื่องนี้เปิดตัวเมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2013 สามารถทําเงินรายได้ถึง 500 ล้านบาทและก้าวขึ้นเป็นภาพยนตร์ไทยอันดับต้น ๆ ในบ็อกซ์ออฟฟิศในปี 2013 ไทย

 

 1. หมอผี

หมอผี คือผู้เชี่ยวชาญด้านมนต์คาถา อาจเรียกวิญญาณของคนตาย โดยผ่านพิธีกรรมการนำไม้สี่แท่ง วางปักดินในระยะเท่ากันบนพื้นดินใกล้กับสถานที่ฝังศพหรือเผาศพ พร้อมด้ายถูกผูกไว้รอบ ๆ ไม้สี่แท่ง กันเป็นแนวสี่เหลี่ยมป้องกันอันตราย และมีเสื่อวางอยู่ตรงกลาง หมอผีจะนั่งลงภายในแนวสี่เหลี่ยมนี้ และหมอผีมักจะมาพร้อมกับคนอื่น ๆ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับพิธีกรรม โดยด้านหน้าของหมอผี ด้านนอกของแนวสี่เหลี่ยม จะมีขวดดินเผาที่มีขี้เถ้า หรือกระดูกของคนตายที่มียันตราปิดเอาไว้ด้านนอก

ในทางกลับกัน หากวิญญาณที่ถือว่าอันตรายและจําเป็นต้องกําจัด ในกรณีเหล่านี้ หมอผี อาจทําพิธีกรรมเพื่อจํากัดผีอันตราย โดยขังไว้ในขวดดินเผาซึ่งอาจปิดผนึกและโยนทิ้งลงไปในคลองลึก ในแม่น้ำ หรือในทะเลสาบ

 

การคงอยู่ของความเชื่อในเรื่องเล่าผีสางในท้องถิ่นพื้นบ้านของไทย

เรื่องราวอิทธิพลความเชื่อในผีสาง ได้ปรากฏให้เห็นในคดีหนึ่ง ที่เกิดในปี 2017  โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่บ้านนาบง อําเภอหนองกรุงศรี จังหวัดกาฬสินธุ์ ในคดีนั้นเกิดการเสียชีวิตอย่างปริศนาของชายในหมู่บ้านสองคน และสัตว์เลี้ยงหลายตัว ทําให้ชาวบ้านกล่าวหาว่าการเสียชีวิตของพวกเขาเกิดจากผีปอปที่เป็นอันตราย

ชาวบ้านจำนวน 370 ครัวเรือน ได้เรี่ยไรเงินจำนวน 124 บาทต่อครัวเรือน เพื่อจ้างหมอผีจาก อําเภอเชียงยืน จังหวัดมหาสารคาม และนิมนต์พระสงฆ์ที่มีชื่อเสียงจากวัดไชยวาน มากําจัดวิญญาณผีปอปร้าย บรรดาชาวบ้านนาบงได้มารวมตัวกันประกอบพิธีจับผี ณ ศาลากลางหมู่บ้านในวันที่ 29 ตุลาคม ใช้ในการดำเนินพิธีกรรมมากกว่า 2 ชั่วโมง พระสงฆ์ หมอผีและผู้ช่วย 20 คน ได้ทำการจับกุมผู้ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นผีปอบจำนวน 30 คน และบังคับให้ผู้ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นผีปอบเข้าไปขังไว้ในกระท่อมไม้ไผ่

เจ้าหน้าที่ของอำเภอและเจ้าหน้าที่ตํารวจได้เข้ามาระงับเหตุในที่สุด และเมื่อสถานการณ์เป็นไปอย่างสงบ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการป้องกันโรคจากสํานักงานสาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ได้เข้ามาตรวจพิสูจน์ พร้อมระบุสาเหตุการเสียชีวิตของชาวบ้านนาบง และสัตว์เลี้ยงว่า เป็นโรคฉี่หนู

 

สรุป สิ่งที่จะปฏิเสธไม่ได้ก็คือ ความเชื่อนั้นมีพลังและเสน่ห์บางอย่างที่ทำให้เราหลงใหล คล้อยตาม ซึ่งนั่นมาจากจิตใต้สำนึกของเราที่ต้องการความตื่นเต้น ท้าทาย ซึ่งการตกอยู่ในสภาวะ ‘ต้องมนตร์’ ก็เป็นกลไกหนึ่งของสมองที่ทำให้เรามีความสุขโดยไม่รู้ตัว

แต่ตรรกะทางวิทยาศาสตร์นั้น เป็นเรื่องของการตั้งคำถามและการไม่เชื่ออะไรง่าย ๆ ซึ่งแนวคิดแบบนี้จะสามารถใช้ได้กับทุกอย่างในชีวิตประจำวัน เวลาหกล้ม แทนที่คุณจะโทษว่าผีผลัก คุณควรมานั่งคิดดีว่า ที่คุณหกล้มนั้นเป็นเพราะอะไร แล้วจะสามารถแก้ไขได้ไหม ซึ่งวิธีแบบนี้จะทำให้เราใช้ชีวิตอยู่ในโลกได้ยั่งยืนกว่าการแก้ปัญหาโดยใช้คำตอบ คือ ความเชื่อเพียงอย่างเดียว ซึ่งถ้าเราเข้าใจกระบวนการนี้ ก็จะสามารถพัฒนาวิทยาศาสตร์และความเชื่อไปพร้อมกันได้

เนื้อหาโดย: vivianwang
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: vivianwang
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: impish
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดแรกในไทยที่เริ่มเอาสายไฟลงใต้ดินรวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ เมื่อคืนไม่น่าเผลอตื่นมาตอนตี 2 เลย กว่าจะได้โพสต์จะบ่าย 2 แล้วเน้มิติใหม่! "ร้านทองสงขลา" ทำตามเทรนด์ โพสต์รูปบอกลูกค้าว่าวันนี้เปิดร้าน พร้อม "ถือปืนกระบอกใหญ่" โชว์รับลูกค้าชาวเน็ตขุดภาพเก่า! "น้องคะแนน" เน็ตไอดอลสาวสอง ปมดราม่าเดือด ขโมยบัตรประชาชน-ข้อมูลส่วนตัวของสาวรุ่นน้องเพจดัง เผย "ปืนเจ้าของร้านทอง" คือ ปืนลูกซอง "Benelli USA M4" รุ่นเดียวกับที่ "John Wick" ใช้อยู่ภายในใจเป็นหมื่นล้านคำ! "ใหม่ ดาวิกา" โพสต์ภาพ "มือปริศนา" พุ่งเข้าหยิกแขน "เต็มคาราเบล"การออกแบบ 12 ราศี โดย AI เท่ห์ มากก!!! 😎“ห้ามชี้ ให้บอกพนักงานว่าจะเอาไส้อะไร” ป้ายที่ทางร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น เขียนบอกลูกค้าต่างชาติ เวลาจะสั่งซาลาเปา เค้าจะเข้าใจมั้ยนั่น!!!ขำๆครายเครียดๆก่อนนอน!!🤣
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ดูดวง เรื่องลึกลับ
10-16 ธันวาคม 2565อ เกิดวันไหน มีโชคอะไรบ้าง!? โดย ครูเป็นหนึ่งPick a card มีโอกาสสมหวังกับคนที่แอบชอบไหมนะ? by Junna Healing Heartดวงรายสัปดาห์ 11-17 ธันวาคม 2565 พยากรณ์โดย ครูเป็นหนึ่งPick a card ปีใหม่นี้จะได้เคาท์ดาวน์กับใคร? by Junna Healing Heart
ตั้งกระทู้ใหม่