หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

การท่องเที่ยวไทย...จะไปไกลแค่ไหนในสถานการณ์ที่โควิด “โอไมครอน”

ปัจจัยระดับโลกส่งความอ่อนไหวต่อการท่องเที่ยวไทย ทำให้นักท่องเที่ยวทั้งหลายเริ่มชะลอการเดินทาง เป็นสัญญาณบ่งบอกให้รัฐต้องเยียวยาผู้ประกอบการที่อยู่ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวต่อไปอีก 2 ปี พร้อมกับกระตุ้นการท่องเที่ยวให้กลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง 
หลังจากที่โควิดได้พัฒนาสายพันธุ์ขึ้นมาใหม่ “โอไมครอน” จนระบาดไปทั่วยุโรปซ้ำอีกระลอก และกระจายไปแล้วอย่างน้อย 38 ประเทศทั่วโลก ตลาดลงทุนแทบจะทั่วโลกก็ต้อนรับด้วยการปรับตัวลดลง สะท้อนให้เห็นถึงความกังวลในระดับโลก ตัดกลับมาที่ไทย ในขณะที่เราเพิ่งจะเริ่มแคมเปญเปิดประเทศไปเมื่อวันที่ 1 พ.ย. 64 ที่ผ่านมา ยังไม่ทันจะได้เข้าที่เข้าทางดี เจ้าโอไมครอนก็เดินทางมาถึงประเทศเราจนได้

ถึงแม้ว่าตอนนี้ไทยยังไม่ได้มีการระบาดอย่างหนัก แต่ก็ต้องยอมรับว่าทำให้สถานการณ์ในประเทศระส่ำระสายไม่น้อย เพราะเป็นช่วงจังหวะกอบโกยจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ ซึ่งทาง ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นายชำนาญ ศรีสวัสดิ์ ก็ออกมาบอกเองว่าสร้างความกังวลให้กับผู้ประกอบการสูงเป็นอย่างมาก ส่งผลให้ความเชื่อมั่นหายไปอีกครั้ง 
เพราะเรื่องของการท่องเที่ยวเป็นต้องสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวเป็นหลัก  ดังนั้นภาครัฐอาจจะต้องทำการบ้านเพิ่มเติมหากในอนาคตจะมีการระบาดของเจ้าโอไมครอนขึ้นมาจริงๆ อีกครั้งจะทำอย่างไร

อย่างไรก็ตามทางประธาน สทท. ยังบอกอีกว่ามี “นักท่องเที่ยวต่างชาติอาจชะลอการเดินทางลงบ้าง เพื่อรอประเมินสถานการณ์และความชัดเจนก่อนวางแผนเดินทางใหม่ ทำให้การขับเคลื่อนภาคการท่องเที่ยวไทย ต้องหันมาเน้นกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวของตลาดในประเทศ เพราะการกระตุกและกระตุ้นตลาดต่างชาติ น่าจะทำได้ค่อนข้างยาก 
จึงเสนอให้รัฐบาลจัดทำแคมเปญเกี่ยวกับการท่องเที่ยว เพื่อเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวของประเทศ กระจายประโยชน์ไปให้ทั่วถึงทุกพื้นที่ ไม่อยากให้เน้นแค่เมืองท่องเที่ยว เนื่องจากทุกคนเหนื่อยเหมือนกันหมดในตอนนี้ รวมถึงเพื่อให้ผู้ประกอบการในทุกสาขาอาชีพที่เกี่ยวกับท่องเที่ยว ได้ประโยชน์ไปด้วย ถือเป็นการเฉลี่ยทุกข์เฉลี่ยทุกข์ร่วมกัน”
จะเห็นได้ว่าผู้ประกอบการที่อยู่ในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว รวมทุกสาขาอาชีพที่ได้รับอานิสงค์จากการท่องเที่ยว ที่ผ่านมาต้องต่อสู้มาด้วยแรงของตนเองตลอด การเยียวยาที่ควรเกิดขึ้นก็ไม่ได้กระจายแบบทั่วถึงอย่างที่จะทำให้มันเกิดขึ้น และในวันที่ถึงจะเปิดประเทศแล้ว ก็ยังมีปัจจัยหลายๆ อย่างที่ยังไม่สร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักท่องเที่ยว เมื่อไม่มีนักท่องเที่ยว ผู้ประกอบการก็ต่างหวั่นใจไปด้วย ว่าเปิดประเทศนั้นจะไปได้ยาวไกลแค่ไหน

          การท่องเที่ยวอาจจะกลับมาฟื้นตัวแบบเต็มรูปแบบได้ก็น่าจะเข้าปี 2566 ต้องดังนั้นอีกระยะเวลา 2 ปี (ถ้าไม่มีวิวัฒนาการของโควิด) นอกจากรัฐจะต้องออกแคมเปญกระตุ้นท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศแล้ว รัฐก็มีสิ่งที่สำคัญอีกอย่างที่อย่ามองข้าม นั่นก็คือการเยียวยาช่วยเหลือผู้ประกอบการต่อไป.....ผู้ประกอบการจะได้มีกำลังผลิตสินค้าและบริการที่ดีออกมาต้อนรับนักท่องเที่ยวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ต้องไปขึ้นราคาสินค้าหรือบริการ ฟาดนักท่องเที่ยวแบบเจ็บตัวยับเยิน ลำพังเศรษฐกิจส่วนตัวของนักท่องเที่ยวเองก็ไม่น่าจะสามารถทุ่มเทได้เท่ากับแต่ก่อน แต่ที่อยากออกมาท่องเที่ยวก็เพื่อเป็นการทำกิจกรรมปลดปล่อยความเครียดกับสถานการณ์ที่ผ่านมาเท่านั้นเอง

นอกจากนี้ยังมีสถานการณ์ระดับโลกที่น่าจับตามองอีกก็คือ สหรัฐประกาศคว่ำบาตรการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปักกิ่ง 2022 สะท้อนให้เห็นว่าความขัดแย้งระหว่างอเมริกาและจีนยังคงอยู่ไม่ได้หายไปไหน ไม่แน่ไม่นอน จขกท. เองก็มองว่าตรงนี้ไทยอาจจะได้รับผลกระทบด้วย เพราะไทยเองยังต้องซื้อวัคซีนไฟเซอร์จากอเมริกา ในขณะเดียวกันเราก็ต้องรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับจีน ถามว่าแล้วกระทบกับไทยอย่างไร อาจจะกระทบในส่วนของการมาเที่ยวเมืองไทยของชาวจีน เพราะนักท่องเที่ยวที่เข้ามาสร้างเม็ดเงินมหาศาลกับประเทศไทยมากที่สุดก็มาจากนักท่องเที่ยวจีนนี่แหละ 

ไม่ว่าจะปัจจัยโอไมครอน หรือความขัดแย้งของอเมริกาและจีน ก็มีโอกาสที่ส่งผลการเปิดประเทศของไทยทั้งนั้น รัฐบาลจึงจำเป็นที่จะต้องช่วยเหลือผู้ประกอบการ สร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ รวมถึงการอ่านเกมโลก งานหนักหน่อยนะครับรัฐ แต่ถ้าทำได้ชาติรอดครับ!

โพสท์โดย: work1234
อ้างอิงจาก: pantip
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: work1234
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ใครอ่ะหน้าคุ้นๆ! หนุ่มไปซื้อกล้องมือสองที่คลองถม พอเปิดเช็คดู เจอภาพเก่าหายาก ไอ้ย่ะ!นี่มัน"ทักษิณ"นี่โอ้โห!! ไปซื้อไอติม แล้วอยากเห็นหน้าพ่อค้า เปิดออกมา ไม่คิดว่าจะหล่อขนาดนี้!!มาดูยอดฝีมือเขาออกกำลังกัน บอกเลยแต่ละอันนี่ ไม่ธรรมดา...และไม่รู้จะทำไปทำไมด้วยบางอัน (ฮา)แชร์ว่อน ขับรถหรูลุยน้ำท่วม ชาวเน็ตบอก นี่มันลัมโบร์กินีรุ่นใหม่หรอ ไม่เคยเห็นมาก่อน !รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ วันที่เหลือทำงานอีก 2 วันก็ได้หยุดแล้ว ช่วงนี้ฝนยังตกเยอะอยู่ WFH ได้ ก็ WFH กันเด้อข่าวเศร้าวงการบันเทิง ปิดตำนาน "นายจัน หนวดเขี้ยว" จากไปอย่างกะทันหัน5 หนัง 2022 จาก Netflix แนวระทึกขวัญ ฉากแอคชั่นสุดอลัง จะมีเรื่องไหนกันบ้าง !!"อิลสลิก" เดือด!ท้า "ตูน บอดี้สแลม" ขึ้นมาประชันกันบนเวที ตัวต่อตัว ลั่น "กูเป็นนักกวีไม่ใช่นักวิ่ง!"(มีคลิป)เขียดงู ไม่ใช่ทั้งงูและหนอน หรือแม้แต่เขียด แต่มีฟัน กัดได้และที่สำคัญ มีพิษด้วย!รายได้อู้ฟู่‼️ OnlyFans ที่เพิ่งเปิดมาได้ไม่นานก็ทำกำไรไปได้มหาศาล ขึ้นแซงหน้า Pornhub ไปแล้วแชร์ว่อนถูกใจชาวเน็ต รถหรูทำเนียนจอดช่องผู้พิการ เป็นไงล่ะเจอป้ายบอก คุณไม่ใช่ผู้พิการมาจอดทำไม !! แบบนี้ต้องเรียกมาเสิร์ฟที่โต๊ะ! เมื่อสาวเสิร์ฟใส่ชุดนี้มาเสิร์ฟอาหาร มองเพลินจนลืมหิว!!!ชาวเน็ตอึ้ง! "ต้น ธนษิต" ใส่ชุดนี้ออกงาน ไม่คิดว่าจะกล้าใส่ ให้กี่คะแนนดี?วิวาห์เลี้ยงเดี่ยว ตอนที่ 11 ผู้แพ้ (3)
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เปิดวาร์ป!! หนุ่มหน้าใส เดินพิธีอิ่วเก้ง เทศกาลถือศีล ที่หาดใหญ่รัสเซียขู่อเมริกา "หากช่วยเหลือยูเครนเพิ่ม อาจะจะเกิดสงคราม"ผู้นำยูเครนลงนาม ไม่เจรจากับผู้นำรัสเซียเบิร์ธเดย์ "เนวิน" คึกคัก! เจ้าตัวหวังเห็น "เสี่ยหนู" เป็นนายกสักครั้ง โวลั่นรอบหน้าขอ 120 ที่นั่ง
ตั้งกระทู้ใหม่