หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ณัฐวุฒิ ประธานการแก้ไขผลผลิตทางการเกษตร แนะ แก้ไขราคาลำไยต้องทำเร่งทำ 3สิ่ง เพื่อผลผลิตที่มีมูลค่า

เมื่อวันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 ทางด้าน นายณัฐวุฒิ ประเสริฐสุวรรณ ส.ส. พรรคชาติไทยพัฒนา จ.สุพรรณบุรี และประธานคณะกรรมาธิการแก้ไขปัญหาราคาผลิตผลเกษตรกรรม  ได้กล่าวถึงสถานการณ์การผลิตและการตลาดลำไยในฤดู ปี 2565 ที่เกษตรกรผู้ปลูกลำไยทางภาคเหนือกว่า 1.3 ล้านไร่ กำลังประสบปัญหาผลผลิตล้นตลาดจนราคาตกต่ำที่สุดในรอบ 30 ปี นั้น

นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า ลำไย เป็นผลไม้ที่คณะกรรมาธิการแก้ไขปัญหาราคาผลิตผลเกษตรกรรม นำเข้าพิจารณาแก้ไขเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกเป็นประจำทุกปี ปัจจุบันลำไยไทยแบ่งเป็นสองประเภท ประเภทที่หนึ่ง คือ ลำไยที่ปลูกในพื้นที่ภาคเหนือ เป็นลำไยสายพันธุ์ดั้งเดิม ที่ยังไม่ได้มีการพัฒนาสายพันธุ์เพื่อการส่งออก มีการคัดเกรดเป็น 4 กลุ่ม ได้แก่ ลำไยกลุ่ม AA (จัมโบ้) ลำไยเกรด A 66-70ผลต่อกิโลกรัม 3. เกรด B 71-80ผลต่อกิโลกรัม และ 4. เกรด C ลำไยร่วง (ผลเล็ก) สำหรับประเภทที่สอง คือ ลำไยที่ปลูกบนพื้นที่ภาคตะวันออก (จังหวัด...) ลำไยที่ปลูกเพื่อการส่งออกเพียงอย่างเดียว ซึ่งปีก่อนลำไยภาคตะวันออกผู้ปลูกขาดทุนกันมาก เพราะปัญหาโควิดทำให้การส่งออกล่าช้า ซึ่งลำไยทั้งหมดเป็นลำไยสด เราจึงพิจารณาแก้ไขปัญหาโดยประสานไปยังหน่วยราชการจังหวัดที่เกี่ยวข้อง ให้เข้าไปดูแลระบบการส่งออก พร้อมประสานไปยังกระทรวงพาณิชย์ให้เร่งสร้างความเชื่อมั่นแก่กลุ่มผู้บริโภคชาวจีนซึ่งเป็นตลาดใหญ่ว่าผลไม้ไทยมีความปลอดภัยได้มาตรฐาน รวมถึงเร่งเปิดตลาดใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็น ซาอุดีอาระเบีย ดูไบ เป็นต้น

ทั้งนี้นายณัฐวุฒิ ได้กล่าวถึงสถานการณ์วิกฤตลำไยล้นตลาดที่ตนและคณะทำงานกำลังเป็นกังวลและเร่งหาแนวทางแก้ไขอย่างยั่งยืนก็คือ ลำไยในโซนพื้นที่ภาคเหนือ ที่ประสบปัญหาผลผลิตล้นตลาดและไม่สามารถส่งออกได้ จึงจำเป็นจะต้องเร่งแก้ไขด้วยวิธียั่งยืน 3 วิธีดังนี้

1.เร่งแปรรูป ไม่ว่าจะเป็น การนำไปอบ แห้ง ,ทำน้ำเชื่อม ,ทำน้ำหอม เพื่อเร่งระบายผลผลิตออก ซึ่งขณะนี้คณะกมธ.แก้ไขปัญหาราคาผลิตผลฯ ได้ทำหนังสือไปยังกระทรวงอุตสาหกรรมและกระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม ให้เข้ามาช่วยส่งเสริมเกษตรกรในเรื่องเทคโนโลยีการแปรรูป

2.เร่งพัฒนาสายพันธุ์ลำไยเพื่อการส่งออก โดยคำนึงถึงวิถีชีวิตของพี่น้องเกษตรกรภาคเหนือ

3.เร่งให้กระทรวงพาณิชย์สร้างความเชื่อมั่นแก่กลุ่มผู้บริโภคต่างชาติว่าผลไม้ไทยได้มาตรฐาน

ซึ่งในฐานะประธานคณะกรรมาธิการแก้ไขปัญหาราคาผลิตผลเกษตรกรรม จะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมจะเร่งดำเนินการต่อไปเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องเกษตรกรผู้ปลูกลำไยทุกคน อย่างเร่งด่วน

#ลำไย #ณัฐวุฒิประเสิรฐสุวรรณ #คณะกรรมาธิการแก้ไขปัญหาราคาผลิตผลเกษตรกรรม #เข้าใจจริงทุกปัญหาพัฒนาทุกชีวิต #พรรคชาติไทยพัฒนา

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/ChartthaipattanaParty/posts/pfbid05TAgQgPniWZCokfchzM8e3tq7pHAdwnduFPuPaoKLjAFmZHYyE7JAiSve1DdepL4l
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มยุรี สวยงาม
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
30 VOTES (5/5 จาก 6 คน)
VOTED: สินีนาท, เพียงโสภา, กระทิบูด, หลานป้าพริก, ธรรมชาติบำบัด, มยุรี สวยงาม
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่มีรางรถไฟสั้นที่สุดในโลก และมีสถานีรถไฟเพียงสถานีเดียวเมื่อชุดประจำชาติเขมร ไม่ได้ก็อปปี้ไทย สภาพเลยเป็นงี้เทียบข้าวผัดสับปะรด ไทย VS เขมร ภาพออกมา ต่างกันราวฟ้ากับเหวประเทศที่ชนะเหรียญรางวัลการแข่งซีเกมส์มากที่สุดตลอดกาลกีฬาซีเกมส์ครั้งแรกและครั้งเดียวที่ถูกยกเลิกการแข่งขันอื้อหือ...จะเก็บอะไรได้เยอะขนาดนี้ น้อนนกหัวขวานมาเก็บลูกโอ็คเอาไว้ในบ้านหลายสิบกิโลฯเลยประเทศเพียงหนึ่งเดียวในโลกที่ไม่ใช้สัญญาณไฟจราจรประเทศที่ประชากรเยอะที่สุดในโลกช็อกเพิ่มอีก! "ตุรกี-ซีเรีย" เจอแผ่นดินไหวขนาด 7.6 ยอดเสียชีวิตพุ่งเกิน 3,830 ราย คาดอาจตๅยเพิ่ม 8 เท่า
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ยังเหนื่อย! "สภานายจ้าง" กังวลเด็กจบใหม่ปี 66 "ส่อแววตกงาน" อีกกว่า 5 แสนคน หลังเศรษฐกิจผันผวนดิว อริสรา ฟาดต่อช็อกเพิ่มอีก! "ตุรกี-ซีเรีย" เจอแผ่นดินไหวขนาด 7.6 ยอดเสียชีวิตพุ่งเกิน 3,830 ราย คาดอาจตๅยเพิ่ม 8 เท่าไวรัลมาแรง "เด็กขี่นกกระจอกเทศไปโรงเรียน"
ตั้งกระทู้ใหม่