หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เพิ่งรู้นะนี่!! หน้ากากอนามัยไม่ได้ป้องกันแค่โควิด 19! รณรงค์ให้ใช้ป้องกันหลายโรคมาแต่ปี 2550 แล้ว!!

 

หน้ากากอนามัยไม่ได้ป้องกันแค่โควิด ๑๙! รณรงค์ให้ใช้ป้องกันหลายโรคมาแต่ปี ๒๕๕๐ แล้ว!!

...

อย่างหนึ่งของ New Normal หรือ ความปกติในรูปแบบใหม่ ที่เราใช้รับมือกับโควิด ๑๙ มา ๒ ปีแล้ว ก็คือ แมสก์ หรือ หน้ากากอนามัย ทั้งยังมีกฎหมายบังคับให้ใส่ทุกครั้งที่ออกจากบ้าน ใครฝ่าฝืนมีโทษปรับ ๖,๐๐๐-๒๐,๐๐๐ บาท แต่วันนี้กำลังถูกเสนอความคิดให้เลิกใช้เสียแล้ว ปลดออกจากนิวนอร์มอล ทั้งนี้ก็เพราะรู้สึกกันว่าโควิด ๑๙ ได้เบาบางลง ไม่ได้มีพิษสงอย่างที่เคยน่ากลัว ไม่รู้ว่าเป็นเพราะเราเคยชินกับโรคจนเกิดความประมาทกันหรือเปล่า

 

ความจริงหน้ากากอนามัยไม่ได้ป้องกันแค่โควิด ๑๙ ซึ่งแพร่ติดต่อกันทางละอองของระบบทางเดินหายใจจากไอ จาม หรือพูดของผู้ติดชื้อโควิด ๑๙ เท่านั้น แต่ยังป้องกันโรคทางเดินหายใจอีกหลายโรคที่แพร่กระจายมากขึ้นทุกทีในเมืองใหญ่ บางโรคที่เคยหายไปก็กลับมาอีก อย่างวัณโรค

 

เมื่อวันที่ ๑๓ มิถุนายน ๒๕๕๐ นพ.มงคล ณ สงขลา รมต.สาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.ธวัช สุนทราจารย์ อธิบดีกรมควบคุมโรค และ นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ ประธานกรรมการทุนวิจัยวัณโรคดื้อยา ศิริราชมูลนิธิ ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ร่วมแถลงข่าว “โครงการรณรงค์การใช้หน้ากากอนามัยในโรงพยาบาล” ป้องกันโรคติดต่อทางเดินหายใจประจำปี ๒๕๕๐ เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ เนื่องในโอกาสเจริญพระชนมายุครบ ๘๔ พรรษา

 

นพ.มงคล กล่าวว่า โรคทางเดินหายใจที่เป็นปัญหาสำคัญในประเทศไทยและพบได้ตลอดปี มี ๔ โรค ได้แก่ ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ วัณโรค และปอดบวม แต่ละปีจะมีคนไทยป่วยด้วยโรคเหล่านี้กว่า ๒๐ ล้านคน สาเหตุที่พบโรคนี้มากเนื่องจากเชื้อโรคจะอยู่ในน้ำมูกน้ำลาย การไอจามแต่ละครั้งจะทำให้เชื้อโรคแพร่กระจายออกไปได้ ๓ ฟุต และมีชีวิตลอยอยู่ในอากาศได้เป็นวันหรือหลายวันแล้วแต่ชนิดเชื้อโรคและสภาพแวดล้อม ทำให้ผู้ที่มีสุขภาพไม่ดี มีภูมิต้านทานอ่อนแอ ติดเชื้อและป่วยได้ แต่ถ้าผู้ที่กำลังป่วยคาดหน้ากากอนามัยปิดปากและจมูก จะช่วยลดการแพร่กระจายของเชื้อโรคลงได้ถึงร้อยละ ๘๐ การใช้หน้ากากอนามัยจึงเป็นวัฒนธรรมของผู้ที่มีอนามัย

 

นพ.มงคล กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์โรคติดต่อทางเดินหายใจในปี ๒๕๔๙ พบผู้ป่วยไข้หวัดทั่วไปประมาณ ๒๐ ล้านคน วัณโรคปอด ๒๘,๑๕๓ ราย เสียชีวิต ๑๘๓ ราย ไข้หวัดใหญ่ ๑๗,๔๒๔ ราย เสียชีวิต ๑ ราย ปอดบวมซึ่งระบาดมากในช่วงฤดูฝนเช่นเดียวกับไข้หวัดใหญ่ มากถึง ๑๔๕,๒๙๐ ราย เสียชีวิต ๘๗๔ ราย ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุและเด็ก สำหรับในปี ๒๕๕๐ ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงเดือนมิถุนายน พบผู้ป่วยวัณโรคปอด ๙,๕๒๓ ราย เสียชีวิต ๕๕ ราย ไข้หวัดใหญ่ ๖,๑๕๓ ราย เสียชีวิต ๔ ราย และปอดบวม ๕๑,๔๙๗ ราย เสียชีวิต ๓๘๘ ราย

ส่วน นพ.ธวัช สุนทราจารย์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า สถานการณ์วัณโรคทั่วโลกขณะนี้ มีผู้ป่วยวัณโรคจำนวน ๑๔.๖ ล้านคน ๙๐ % อยู่ในประเทศกำลังพัฒนา มีผู้ป่วยวัณโรครายใหม่ปีละ ๘.๘ ล้านคน ในจำนวนนี้ ๓.๙ ล้านคนอยู่ในระยะแพร่เชื้อ โดยมีผู้ป่วยวัณโรคทั่วโลกเสียชีวิตปีละ ๙๘ % คือ ๑.๗ ล้านคน

 

สำหรับประเทศไทยจากรายงานมีผู้ป่วยวัณโรคทั้งสิ้น ๕๘,๐๐๐ ราย ในจำนวนนี้อยู่ในระยะแพร่เชื้อ ๓๐,๐๐๐ ราย และประมาณว่ามีผู้ป่วยวัณโรคที่ไม่ได้อยู่ในระบบรายงานทั้งประเทศประมาณ ๙๑,๐๐๐ ราย ในจำนวนนี้ ๔๐,๐๐๐ รายอยู่ในระยะแพร่เชื้อ ไทยเป็นประเทศลำดับที่ ๑๗ จาก ๒๒ ประเทศที่มีผู้ป่วยวัณโรคสูงสุด โดยอันดับ ๑ได้แก่ อินเดีย รองลงมาคือ จีน และ อินโดนีเซีย ส่วนรายงานการติดเชื้อวัณโรคดื้อยา มีรายงานการดื้อยาขนานเดียว ๑๔.๖ % ดื้อยาหลายขนาน ๐.๙๓ %

 

ซึ่งเชื้อวัณโรคชนิดนี้ โอกาสที่ผู้ป่วยจะเสียชีวิตมีสูงถึง ๘๕ %

นพ.ธวัช กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนกกับรายงานข่าวที่เกิดขึ้น เพราะประเทศไทยเรามีมาตรการในการควบคุมวัณโรคที่เข้มแข็ง มีการผสมผสานการดูแลผู้ป่วยวัณโรคร่วมกับผู้ป่วยเอดส์ หลังพบว่าผู้ป่วยเอดส์หรือผู้ติดเชื้อเอชไอวีมีอัตราเสี่ยงต่อการติดเชื้อวัณโรคประมาณ ๓๐ % นอกจากนี้ยังมีการสร้างระบบควบคุมภาวะดื้อยาทั้งดื้อยาหลายขนานและดื้อยารุนแรง รวมทั้งมีการพัฒนาระบบการวิจัยและพัฒนาวัณโรคแบบครบวงจร อย่างไรก็ตามในอนาคตหากมีการระบาดของโรคทางเดินหายใจ อาจต้องใช้มาตรการบังคับให้มีการใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค

 

ด้าน นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ กล่าวว่า ที่น่าเป็นห่วงคือคนไทยเป็นวัณโรคปีละ ๘๐,๐๐๐ ราย และโรคติดเชื้อทางเดินหายใจอื่นๆที่เป็นโรคของคนที่อยู่ในเมืองใหญ่ โดยเฉพาะในสถานที่ติดเครื่องปรับอากาศ เช่น รถโดยสาร เครื่องบิน ห้างสรรพสินค้า โรงภาพยนตร์ โรงแรม โรงพยาบาล หากมีการแพร่เชื้อวัณโรคชนิดดื้อยาในคนที่มีภูมิต้านทานต่ำ เช่น เด็กเล็ก เด็กขาดสารอาหาร ผู้ป่วยเบาหวาน ผู้ป่วยมะเร็ง โรคตับ หรือไตวาย ผู้ป่วยเอดส์ อาจทำให้เสียชีวิตได้

 

ต่อมาในวันเสาร์ที่ ๒๓ มิถุนายน ๒๔๕๐ การรณรงค์เรื่องนี้ได้จัดขึ้นที่ทำเนียบรัฐบาลอีก โดยคู่สมรสคณะรัฐมนตรี เพื่อส่งเสริมให้ใช้หน้ากากอนามัยป้องกันการแพร่กระจายของโรคติดต่อระบบทางเดินหายใจให้กว้างขวาง

อ่านเรื่องนี้แล้วจะรู้สึกว่าหน้ากากอนามัยถึงไม่ปรับก็น่าใส่หรือไม่ ถ้าไม่เป็น “นิวนอร์มอล” ก็เป็น “วัฒนธรรมของผู้ที่มีอนามัย”

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/photo/?fbid=408845077921758&set=a.214247647381503
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ลูกสาวอบต
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สาวถึงกับงง เดทแรก ผู้ชายพาไปกินข้าวโพด แบบนี้ สภาพพพ"เบิร์ด ธงไชย" พูดแล้ว สาเหตุที่ไม่มีแฟน จนถึงอายุ 63 ปีเพจดังเผย กรุงเทพฯ "มีคลองสวยงามได้" ถ้าตั้งใจ ไม่ใช่สร้างภาพ PRแม่ยายสุดเอ็นดู เห็นลูกเขยซักผ้า ถึงขั้นบอก "หาเมียใหม่เถอะลูก"กรมอุตุฯ เตือน! "พายุดีเปรสชัน" เตรียมรับมือฝนตกหนักทัวร์ลงหนัก! "ครูสลา" หลังตัดสิน "ไรอัล" แพ้ ประกาศเลิกดูรายการน่ากลัวมาก เคยเห็นแต่ในหนัง พายุฝนถล่มกรุงโซล น้ำท่วมสูงจมรถยนต์-ทะลักลงรถไฟฟ้าใต้ดินหนุ่มดวงดับ! ขี่บิ๊กไบค์ไปเที่ยว เจอโค้งมรณะมีคราบน้ำมัน สุดท้าย ดับสลดชาวเน็ตฯคอมเม้นท์สนั่นหลัง น็อต วิศรุต และผู้ว่า ชัชชาติ ทำท่าแบบนี้ !!หนุ่มเตือนภัย! เเก๊งค์คอลเซนเตอร์ เปลี่ยนวิธีใหม่ แถมรู้ยันชื่อ-นามสกุลตึกทรงแปลก ออกแบบได้ไง มันไม่ถล่มลงมาแน่นะกินอาหารเกาหลี ทำไมต้องใช้ตะเกียบโลหะ?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
รีวิวรถ GPX DEMON 150GR / รถที่พี่ขับเกษตรกรร้องนายกฯ ก.เกษตรฯปล่อยนำเข้ากุ้งผักแพว พืชสมุนไพรติด 1 ใน 10 อันดับที่มีเส้นใยอาหารมากที่สุด ป้องกันและแก้โรคต่าง ๆ ได้มากมาย ทั้งใบ ดอก และรากปลากัดสามารถเลี้ยงรวมกันกับปลากัดด้วยกัน หรือปลาชนิดอื่นๆได้ไหม ?
ตั้งกระทู้ใหม่