หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

น้องหมา Spot กับรหัสผ่าน Bitcoin มูลค่า 6,000 ล้านบาทที่หายไป!!!

การจะทำธุรกรรมทางการเงินของสกุลเงินคริปโทนั้นจำเป็นต้องใส่รหัสผ่านเพื่อยืนยันตัวตน (Seed) เป็นคำมากถึง 12 - 24 คำ อย่างไรก็ตามเจ้าของ Bitcoin มูลค่ากว่า 6,000 ล้านบาทได้เอาเอา Seed ไปเก็บไว้ใน hard drive แล้วหายไป การหา hard drive ไว้จึงเป็นเรื่องยากแทบพลิกแผ่นดิน เขาจึงคิดจะจ้างหุ่นหมา Spot เข้ามาช่วยหา hard drive เจ้าปัญหาในกองขยะดังกล่าว

ความปลอดภัยของ Bitcoin เมื่อรหัสผ่านเป็นกลุ่มคำ

โดยปกติการสร้างกระเป๋าสตางค์คริปโทเพื่อทำธุรกรรมทางการเงินจำเป็นที่จะต้องยืนยันตัวตนผ่าน Seed ซึ่งเป็นคำศัพท์ 12 คำ ข้อมูลของ Seed จะถูกแปลงกลับไปเป็นกุญแจส่วนบุคคล (Private key) ซึ่งหากใครได้กุญแจดังกล่าวไป จะสามารถทำธุรกรรมใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับกระเป๋าสตางค์ดังกล่าวได้ทั้งหมด เพื่อให้เกิดความปลอดภัย Seed ทั้ง 12 คำจึงถูกออกแบบมาให้คาดเดาไม่ได้ และจำได้ยากมาก คนทั่วไปอาจเลือกที่จะจด seed ไว้ในสมุดจดแล้วเก็บเป็นอย่างดี ส่วนบางคนอาจเก็บไฟล์ดิจิทัลแล้วเอาเข้ารหัสเพื่อความปลอดภัย

Hard drive หายเป็นเหตุสังเกตได้

ในช่วงที่ Bitcoin มีราคาถูก บางคนได้พนันกับสกุลเงินแห่งโลกอนาคตโดยหวังว่าอาจจะสร้างมูลค่ามหาศาลได้ในเวลาอันใกล้ คุณ James Howells ก็เป็นหนึ่งในนั้น คุณ Howells ได้ซื้อ Bitcoin ประมาณ 7,500 เหรียญ bitcoins (ประมาณ 6,500 ล้านบาท) และเก็บไว้ใน hard drive ของเขาเพื่อความปลอดภัย แต่ด้วยเหตุจำเป็นเขาจำต้องนำ Hard drive ดังกล่าวเอาไปเก็บไว้ในลิ้นชักและอาจเผลอทิ้ง Hard drive ดังกล่าวโดยไม่ตั้งใจ

เมื่อเขาทราบว่า hard drive ดังกล่าวหายไป เขารีบตามหามันเพื่อปกป้อง Bitcoin มูลค่ามหาศาลของเขาทันที เขาพยายามค้นหาทุกซองทุกมุม และตามหาจนไปถึงที่หลุมฝังกลบขยะ (Landfill) ประจำเมือง Newport ที่เขาอาศัย ความหวังของเขาดับลงเมื่อทางสภาเมืองไม่อนุญาตให้เขาขุดหลุมเพื่อหา hard drive ของเขาขึ้นมา  

ยุทธการน้องหมาหาของ

แม้ว่าเรื่องราวเหมือนจะจบลงประหนึ่งงมเข็มในมหาสมุทร แต่คุณ Howells กลับมีความหวังขึ้นมาอีกครั้งเมื่อเขามีแผนจะกู้คือ hard drive ของเขาโดยจะใช้ความช่วยเหลือของ

วิธีการของคุณ Howells คือใช้อึปกรณ์ขุดลงไปในหลุ่มขยะแล้วใช้ Spot ที่ติดตั้งกล้องเพื่อส่งข้อมูลมาวิเคราะห์ผ่าน AI เพื่อหา hard drive ของเขา และในระหว่างการขุด หากมีขยะชิ้นไหนสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ ทางคุณ Howells จะคัดแยกออกมา นอกจากนี้ทางโครงการจะสร้างสวนพลังงานแสงอาทิตย์และสวนพลังงานลมบริเวณด้านบนของหลุมฝังขยะเพื่อให้เกิดประโยชน์กับชุมชน

หากคุณ Howells ได้รับ hard drive และสามารถนำเงินออกมาได้ เขาจะแบ่งเงินเป็น 3 ก้อน คือ 30% แรกให้กับกลุ่มทุนต่างๆ ที่ช่วยเขา 30% ต่อมาคุณ Howells จะรับไว้เอง ที่เหลือทั้งหมดจะนำไปให้กับชุมชนเทศบาล Newport และสนับสนุนโครงการพัฒนาอย่างยั่งยืนต่อไป แต่ทุกอย่างตั้งอยู่บนสมมุติฐานที่ว่าสามารถตามหา hard drive จนเจอได้และข้อมูลในนั้นยังไม่ได้สูญหายแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตามการจะทำโครงการต้องขึ้นกับการตัดสินใจของเทศบาล New Port เพราะทางสภาอาจไม่ยินยอมให้ Howells ขุดลงไปในหลุมฝังกลบเนื่องมากจาก Howells ไม่สามารถรับประกันได้ว่าจะเจอ hard drive เจ้าปัญหานี้หรือไม่ หากไม่เจอการหาทั้งหมดย่อมสูญเปล่าโดยทันที นอกจากนี้การขุดเจาะลงไปอาจก่อให้เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อมมากกว่าที่คิด ซึ่งจะส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงหากเกิดข้อผิดพลาด

อีกตัวอย่างของปัญหารหัสหาย

ในปี 2021 ทาง The New York Times ได้เปิดเผยเรื่องราวของโปรแกรมเมอร์ชาวเยอรมันชื่อคุณ Stefan Thomas ที่มีปัญหากับเงิน Bitcoin ของเขาที่มีมูลค่ามากถึง 7,002 Bitcoins (มูลค่าประมาณ 6,000 ล้านบาท) เพราะเอา Seed ไปเข้ารหัสไว้แต่เขาดันลืมรหัสผ่านดังกล่าวทำให้เขาไม่สามารถเข้าถึงเงินมหาศาลของเขาได้

เรื่องราวกลับยุ่งเหยิงมากขึ้นเมื่อเขาเข้ารหัสผ่านโปรแกรมที่ชื่อว่า IronKey ซึ่งเป็น software เข้ารหัสสุดปลอดภัยที่จะทำลายไฟล์ทิ้งทันทีหากเข้ารหัสพลาดเกิน 10 ครั้ง ซึ่งคุณ Thomas ได้ลองสุ่มรหัสผ่านไปแล้ว 8 ครั้ง หมายความว่าเขาจะเหลือโอกาสเพียงแค่ 2 ครั้งที่จะชี้ชะตาว่าเขาจะได้หรือสูญเงินดังกล่าวไปตลอดกาล ในความโชคร้ายยังมีความโชคดี เพราะคุณ Thomas จำได้ว่าเขาจดรหัสผ่านไว้ในกระดาษสักใบหนึ่ง แต่โชคชะตากลับเล่นตลกเมื่อกระดาษใบนั้นดันโดนทิ้งไปแล้ว และการหากระดาษแผ่นนั้นยากราวกับงมเข็มในมหาสมุทรนั่นเอง

การเก็บรักษารหัสผ่านหรือ Seed เป็นสิ่งจำเป็น แต่ควรเก็บด้วยความระมัดระวังหรือเตรียมแผนสำรองเอาไว้เผื่อเหลือเผื่อขาด และมีสติตลอดเวลาประหนึ่งทำธุรกรรมกับธนาคาร ไม่เช่นนั้นอาจจะต้องสูญเงินจำนวนมากครับ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: unboxyourthinking
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: unboxyourthinking, หัวหน้าแก๊งแมวน้ำ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ห้างสรรพสินค้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ที่ตั้งอยู่ในภาคอีสานของไทยประเทศที่มีทองคำสำรองมากสุดของโลกร้านก๋วยเตี๋ยวที่คนไทยไปกินมากที่สุดค่าตอบแทนพนักงานขับรถทัวร์นครชัยแอร์และพนักงานต้อนรับบนรถนักบินอวกาศ ได้เงินเดือนเท่าไหร่จังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่5 อาชีพ ที่ได้เงินเดือนมากที่ในโลกสถานที่ท่องเที่ยว ที่คนไทยมาเช็คอินมากที่สุดพิกัดที่คนไทยตั้ง GPS มามากที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
สาวสเปนเกือบตาย หลังพลาดทำแปรงสีฟัน หลุดลงคอตุรกีเตือนอิสราเอล หากเด็ดหัวผู้นำฮามาส นอกกาซาเป็นเรื่องแน่!!สจ๊วตหนุ่มเตือน!! "อย่าดื่มกาแฟบนเครื่องบิน"ยิงโหดดับสาวสองคาบ้านพักในเมืองกาญจนบุรี
ตั้งกระทู้ใหม่