หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

มะละกอ เป็นได้ทั้งอาหารคาว หวาน อาหารเพื่อสุขภาพ และสมุนไพรรักษาโรค รับประทานมะละกออย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด ?

      มะละกอ (papaya) มีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปอเมริกาแถบร้อน สันนิษฐานว่า ถูกนำเข้ามาในประเทศไทยพร้อมกับชาวยุโยปตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา จากนั้นจึงได้กระจายพันธุ์ไปปลูกในทุกภาคของประเทศ

      มะละกอ  เป็นไม้ยืนต้น เนื้ออ่อน ความสูงประมาณ 3-6 เมตร ลำต้นตรง ดอกมีทั้ง ดอกตัวผู้  (ไม่ให้ผล) ดอกตัวเมีย (ให้ผลกลมหรือลูกกบ ไม่เป็นที่ต้องการของตลาด) และ ดอกสมบูรณ์เพศ หรือ ดอกกะเทย  (ให้ผล)

      ประโยชน์และสรรพคุณของมะละกอ  

          รากมะละกอ  ช่วยขับปัสสาวะ  โดยนำมาต้มกับนำ้ให้สุกแล้วกรองเอาแต่น้ำมาดื่มเป็นยาขับปัสสาวะ

          ใบมะละกอ  นำใบมะละกอมาต้มกับนำ้สะอาดแล้วกรองเอาแต่น้ำมาดื่ม เพื่อ บำรุงหัวใจ  ขับปัสสาวะ แก้ไข้ แก้บิด แก้ปอดบวม ขับพยาธิ

หรือใครมีอาการปวดข้อ ปวดเข่า ปวด บัวแดง บริเวณไหน ให้นำใบมะละกอไปย่างไฟ แล้วนำมาห่อหรือประคบอุ่น ๆ ในจุดที่ปวดอาการก็จะทุเลาลง

         มะละกอดิบ  มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ ช่วยลมและปัสสาวะได้  และที่สำคัญนำมาทำส้มตำได้หลายเมนู ทั้งตำลาว ตำไทย ตำปลาร้า ตำปู ตำสั้ว อร่อยแซ่บทุกเมนู  นอกจากนี้ยังทำแกงส้มได้รสชาติอร่อยเลยทีเดียว

         มะละกอสุก  แก้ท้องผูก เพราะมี ไฟเบอร์สูง และ มีน้ำย่อย  บำรุงธาตุ แก้กระเพาะอาหารอักเสบ บำรุงน้ำนม ช่วยย่อยอาหาร บำรุงสายตา เพราะมี วิตามินเอ  บรรเทาอาการเลือดออกตามไรฟัน เพราะมี วิตามินซี เพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย และ ช่วยต้านมะเร็ง เพราะมี เบต้าแคโรทีน  ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ มีคุณสมบัติช่วยป้องกันเซลล์ร้ายเกิดขึ้นกับร่างกาย

       รับประทานมะละกออย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด ?

         มีผู้รู้กล่าวไว้ว่า เคล็ดลับในการรับประทานมะละกอให้ได้ประโยชน์สูงสุด ควรเลือกมะละกอที่มีลักษณะแก่จัด แต่ไม่สุกจัด  คือให้เลือกมะละกอสีเหลืองอมเขียว เนื้อเรียบ ขั้วยังสด ไม่แห้ง และมีน้ำหนักมาก เพราะจะเป็นมะละกอที่ทรงคุณค่าทางอาหารไว้เยอะ เนื้อเยอะ และแน่นกว่า  ก่อนปอกเปลือกมะละกอควรล้างด้วยน้ำสะอาด  เมื่อปอกเปลือกแล้ว ไม่จำเป็นต้องล้างนำ้ซ้ำอีก เพราะจะทำให้รสชาติของมะละกอเพี้ยนไป หรืออาจ

 

จืด ไม่อร่อย

เนื้อหาโดย: มหาเก้า
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มหาเก้า
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Loukwa, Secret admirer
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ตอนแรกมองไกลๆ ไม่รู้คืออะไร พอไปใกล้ๆเท่านั้นแหละ"โฟกัส จีระกุล" จัดหนักสลิ่ม ล่าสุด เตรียมขอโทษ ในกลุ่ม Fc Top Newsเมื่อนางงามจักรวาล มาเที่ยวเมืองไทย คนไทยถึงกับเอ็นดูนักวิจัยพบไอโซพอดยักษ์ระบุสายพันธุ์ใหม่เป็น 'ไอโซพอดยักษ์' ที่อาศัยอยู่ในส่วนที่ลึกที่สุดของมหาสมุทร"ใหม่ ดาวิกา" ล่าสุด ผอมลงมาก ชาวเน็ตหวั่น เด็กจะเลียนแบบปรากฏการณ์ดาวศุกร์ย้าย 8 สิงหาคม ถึง 2 กันยายน 2565 โอกาสดีมาถึงแล้ว!!! โดย อ.กร พยากรณ์กินอาหารเกาหลี ทำไมต้องใช้ตะเกียบโลหะ?หาชมยาก จักรยานยนต์ขนาดเล็ก เมื่อ 60 ปีที่แล้ว กินน้ำมัน 100 กิโลต่อ 1 ลิตรด่ายับ!! หนุ่มทำคอนเทนต์ บอกเงินไม่พอ หยิบมา 1 ขวดละกัน"เอ็ม บุษราคัม" โพสต์ป้องพ่อหม่ำ ลั่น สงสารพ่อมาก โดนคนบลูลี่ทอดอะไร?ดูแล้วน่าตาคุ้นๆเมื่อยายบ่นปวดหลัง ปวดได้ยังไงก็ไม่รู้ หาสาเหตุไม่เจอ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ย้ายประเทศมานิวยอร์กใช้งบเท่าไหร เตรียมตัวยังไงบ้างลูกน้ำยุงยักษ์ : ไม่ใช่ยุงที่อันตรายต่อเรา แต่กลับมีประโยชน์ ช่วยกินยุงชนิดอันตรายอื่นๆยุค2022 ผู้หญิงนอนกับผู้ชายเป็นเรื่องปกติไหม?ราคาที่ดินและตลาดที่อยู่อาศัยภาคตะวันอก
ตั้งกระทู้ใหม่