หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เรือนจำสุพรรณบุรี กับการจัดขยะ สู่โมเดล เรือนจำสีเขียว

ด้วยสภาพอากาศที่แปรปรวนอย่างรุนแรง ภาวะโลกร้อน ภัยพิบัติที่นานาประเทศได้เผชิญ ทั้งน้ำท่วม ความแห้งแล้ง สัตว์ที่ล้มตายอย่างสาเหตุไม่ได้ โรคอุบัติใหม่ ต่างเป็นสัญญาณเตือนให้แก่มนุษย์ว่า “โลกมีการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่แย่ลงกว่าเดิม” ประชาคมทั่วโลกได้ตระหนักถึงความรุนแรงที่เกิดขึ้น ทำให้เกิดการตื่นตัวและหันมาให้ความสำคัญไปสู่การร่วมมือกันแก้ไขปัญหา ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมาจากกิจกรรมของมนุษย์แทบทั้งสิ้น ที่มีการใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างไม่รู้คุณค่า ปล่อยก๊าซเรือนกระจกสู่ชั้นบรรยากาศในปริมาณที่มากจนเกินไป

ด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่มาของการพัฒนาไปสู่เมืองคาร์บอนต่ำ  

เมืองคาร์บอนต่ำ คือเมืองที่มีเป้าหมายในการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อน สำหรับประเทศไทยเราได้มีโครงการ “สุพรรณบุรี Carbon Neutrality Model” โดย นายวราวุธ  ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมทีมงาน โดยดำเนินการขับเคลื่อนจังหวัดสุพรรณบุรีไปสู่เมืองคาร์บอนต่ำ ซึ่งได้รับความร่วมมือจากภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน เพื่อบรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอนภายในปี ค.ศ. 2050 และบรรลุการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ ภายในปี ค.ศ. 2065 ตามที่ประเทศไทยได้ประกาศเจตนารมย์ไว้ในงานประชุม COP 26 เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2564 ที่ผ่านมา

นายวราวุธ ศิลปอาชา ได้มีโอกาสเข้าเยี่ยม “เรือนจำสุพรรณบุรี” ซึ่งเป็นเรือนจำที่มีเป้าหมายในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และเป็นส่วนหนึ่งในโครงการฯ สิ่งที่น่าสนใจคือ เรือนจำแห่งนี้เป็นโมเดลต้นแบบที่มีการระบบจัดการขยะแบบครบวงจร โดยการแยกขยะออกเป็น 10 ประเภท

  -เศษผัก เศษเนื้อสัตว์ เศษผลไม้ ใบไม้

  -เศษอาหารที่เหลือจากการรับประทาน

   -ถุงพลาสติก

   -พลาสติกรวม กระป๋องแป้ง

    -ขวดพลาสติกใส

    -ซองขนม ซองบะหมี่ ซองกาแฟ

    -กระป๋องเหล็ก อะลูมิเนียม

    -กล่องกระดาษ กระดาษรวม

     -เศษผ้า โฟม รองเท้าเก่า ยางยืด

     -ถ่านไฟฉาย แบตเตอรี่ ผ้าอนามัย ถุงมืออนามัย หน้ากากอนามัย

ภายหลังจากคัดแยกขยะเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขยะเหล่านี้จะถูกนำไปใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการนำไปทำปุ๋ยอินทรีย์, ทำน้ำมัน, ขายเพื่อรีไซเคิล และนำไปสร้างสรรค์ประดิษฐ์ของใช้ในบ้าน ส่วนขยะที่เป็นอันตรายจะนำส่งให้เทศบาลเมืองสุพรรณบุรี เพื่อนำไปกำจัดต่อไป

สำหรับการจัดการขยะของเรือนจำฯ นั้น นอกจากจะสามารถประหยัดงบประมาณการจัดเก็บขยะได้ถึง 47,000 บาทต่อเดือน หรือปีละประมาณ 564,000.- บาท แล้ว ยังเป็นการบริหารจัดการขยะให้เกิดประโยชน์สูงสุด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ลดการเผาที่ทำให้เกิดมลพิษทางอากาศได้อีกด้วย หากภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน สามารถทำได้เช่นเดียวกันนี้ เราจะสามารถจัดการขยะเหล่านี้ไปได้อีกไม่น้อย พร้อมทั้งช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อมได้อย่างยั่งยืน

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/TOPVarawut/posts/pfbid02mNqzK1Lu63qNuZMaW7WKmKarcrEztsSyDW6Gq9jLMTKQe1yFxG7APGi4DELZgug6l
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: eart256
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: eart256
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
 5 วิธีเลิกบุหรี่
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ปะแป้ง แต่งตัว แล้วนอนพัก หวังสักพัก ตายาย คงมาถึง คงจูงแขน เดินกลับบ้าน เหมือนคำนึง รอตายาย มาถึง คงตื่นนอนปรากฏการ์"น้ำตกไหลขึ้นฟ้า" หนึ่งปรากฏการณ์สุดแปลกของประเทศออสเตรียอุทาหรณ์งูเข้าบ้าน ดีที่มันได้ฆ่ๅตัวตๅยไปก่อนไม่งั้นอาจซวยก็ได้!!รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ วันพุธกลางสัปดาห์ที่ท้องฟ้าครึ้มๆ ไม่รู้ฝนจะตกเยอะหรือเปล่าน๊า ?คุมอาหารดี แต่ทำไมน้ำตาลยังขึ้นช็อตเด็ดประชาชี : เราเคยแต่เห็น หมา หรือ แมว มานั่งรอขอของกิน อีนี่ก็เลยมี น้อน'เข้ มารอของกินกับเขาบ้าง มันก็ตกกะปิอ่ะแหล่ะเนอะ...แม่ตำรวจกราดยิงเผย ลูกชายเป็นคนขี้สงสาร เป็นคนใจใหญ่ ขอโทษทุกคนภาพเก่าที่ถ่ายในปี 1937 บันทึกธรรมเนียม วิธีการสัก ของผู้ชายไท และลวดลายเต็มไปด้วยความลึกลับโซเชียลฮือฮา! "กัมพูชา" ค้นพบ "หัวพญานาค" ที่ทำจากหินทรายอายุหลายร้อยปี ในปราสาทนครวัดFail มีฮา จากทั่วโลก Vol. 343 (06/10/2022)เปิดประวัติ อดีตตำรวจคลั่งกราดยิงศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก-ชาวบ้าน ตายกว่า 30 คน พบพฤติกรรมสุดเอือมระอา‼️สาเหตุของการนอนกรน10 ขนมกินเล่นที่เหมาะกับผู้สูงวัยที่สุดร้องไห้แทบขาดใจ! พ่อแม่สุดช็อก ลูกหายออกจากบ้านไป19ปี คิดว่าไปทำงาน สุดท้ายรู้ความจริง ลูกนอนอยู่หลังบ้านมาโดยมาตลอด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
“พลังคนไทย” การให้ที่ยั่งยืนด้วยกิจกรรม CSR ท่ามกลาง COVID-19"ในหลวง ร.๑๐" ทรงรับผู้เสียชีวิต-บาดเจ็บ เหตุกราดยิงไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ทั้งหมด"คลังวิลล่า" ประกาศปิด 9 ต.ค. นี้ เหตุเศรษฐกิจซบเซา ปิดตำนาน 36 ปี เครือ "คลังพลาซ่า" เมืองโคราชปะแป้ง แต่งตัว แล้วนอนพัก หวังสักพัก ตายาย คงมาถึง คงจูงแขน เดินกลับบ้าน เหมือนคำนึง รอตายาย มาถึง คงตื่นนอน
ตั้งกระทู้ใหม่