หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ถอดรหัส!!! เศรษฐกิจที่แตกร้าวของประเทศลาว

ประเทศลาวเป็นจุดหมายการเดินทางของหลายๆ คนด้วยความงามทางวัฒนธรรมและสภาพอากาศ แต่ปัจจุบันประเทศเพื่อนบ้านแสนสำคัญของไทยกำลังเข้าสู่ภาวะวิกฤติทางเศรษฐกิจอย่างหนัก โดยเฉพาะเรื่องค่าครองชีพสูงเป็นประวัติการณ์ไปจนถึงความขาดแคลนในทรัพยากรที่ต้องนำเข้าต่างๆ เรามาดูกันครับว่าทำไมประเทศลาวถึงก้าวมาถึงจุดนี้ได้

เปิดประวัติประเทศลาว

ประเทศลาวเป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานสามารถนับย้อนไปตั้งแต่สมัยอาณาจักรล้านช้างอันเกรียงไกร ต่อมาได้แตกออกเป็นอาณาจักร์หลวงพระบาง เวียงจันทร์ และจำปาศักดิ์ และได้ถูกฝรั่งเศสยึดครองและรวมชาติให้เป็นหนึ่งในชื่อของประเทศลาว

ในปี 1953 ประเทศลาวได้รับเอกราชจากฝรั่งเศสและมีการปกครองแบบราชาธิปไตยโดยได้รับการสนับสนุนจากประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามเกิดสงครามกลางเมืองระหว่างฝ่ายประชาธิปไตยและคอมมิวนิสต์ที่ได้รับการสนับสนุนจากสหภาพโซเวียต ซึ่งภายหลังขบวนการประเทดลาว (Pathet Lao) ของฝ่ายคอมมิวนิสต์สามารถเอาชนะฝ่ายประชาธิปไตยและเปลี่ยนการปกครองเป็นระบอบสังคมนิยมคอมมิวนิสต์ในที่สุด

อย่างไรก็ตามประเทศลาวเป็นประเทศที่ไม่มีทางออกสู่ทะเล (Landlocked country) การส่งออกหรือนำเข้าต้องพึ่งพาการขนส่งทางบกเป็นหลัก โดยเฉพาะผ่านทางประเทศเพื่อนบ้านอย่างไทย เวียดนาม และจีน นอกจากนี้ประเทศลาวต้องพึ่งพาการนำเข้าทรัพยากรต่างๆ โดยใช้เงินตราต่างประเทศที่ได้จากการท่องเที่ยว และการขายพลังงานไฟฟ้า

จุดเริ่มต้นของการล่มสลายทางเศรษฐกิจของลาว  

ในช่วงที่ผ่านมาเราอาจจะได้เห็นประชาชนลาวเริ่มขาดแคลนน้ำมัน แต่ที่ผลที่แสดงให้เห็นว่าเศรษฐกิจของประเทศลาวกำลังไปต่อไม่ไหวคือค่าเงินเฟ้อสูงมากถึง 23.6% ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา นับว่าสูงที่สุดในรอบ 22 ปีก็ว่าได้ ชนวนที่เป็นสาเหตุอาจแบ่งได้เป็นข้อๆ ดังนี้

1. ผลกระทบทางเศรษฐกิจจาก COVID-19 และสงครามยูเครนรัสเซีย: ในเบื้องต้นการท่องเที่ยวซึ่งเป็นอุตสาหกรรมที่ดึงเงินตราต่างประเทศดำเนินการได้น้อยเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาด COVID ในทางกลับกันทางลาวกลับหาซื้อน้ำมันจากต่างประเทศได้ยากและราคาแพงเพราะเกิดสงครามระหว่างรัสเซียยูเครน นั่นหมายความว่าทางการลาวต้องหาเงินตราต่างประเทศมากขึ้นเพื่อใช้ในการซื้อน้ำมัน ส่งผลให้ค่าเงินของลาวอ่อนตัวลง เงินเฟ้อมากขึ้นเรื่อยๆ ปัจจุบันทางประเทศลาวสามารถนำเข้าน้ำมันได้ประมาณ 20 ล้านลิตรต่อเดือน หากแต่ความต้องการที่แท้จริงคือ 120 ล้านลิตรต่อเดือน

2. หนี้สินจำนวนมากที่กู้ในสกุลเงินต่างชาติ ซึ่งหนี้ส่วนใหญ่ของประเทศลาวกู้มาเพื่อลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ โดยเฉพาะโครงการข้อริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (Belt and Road Initiative: BRI) ทำให้เกิดโครงสร้างหนี้สาธารณะสูงถึง 13,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ นอกจากนี้ทางการลาวอาจต้องหาเงินตราต่างประเทศเพื่อใช้ทั้งจ่ายหนี้ดังกล่าวและจัดหาน้ำมันให้เพียงพอต่อความต้องการในประเทศ

เมื่อทั้ง 2 สาเหตุมาบรรจบกันก็จะทำให้เกิดวงจรที่จะทำให้สถานการณ์แย่ลงเรื่อยๆ (Vicious Cycle) ทางสถาบันต่างๆ ปรับลดความน่าเชื่อถือของผลิตภัณฑ์ทางการเงินของลาวลง ทำให้ต่อไปลาวอาจจะหาแหล่งเงินเพื่อเข้ามาใช้จ่ายได้ยากยิ่งขึ้น จุดที่ทางประเทศลาวจะได้เงินตราต่างประเทศมาได้คือการขายพลังงานไฟฟ้า ทรัพยากรธรรมชาติ เช่น แร่งธาตุ ผนวกกับการฟื้นตัวของภาคท่องเที่ยวที่จะช่วยให้มีเงินตราต่างประเทศมากขึ้น

นอกจากนี้ต่อให้สถานการณ์สงครามรัสเซียยูเครนคลี่คลายลง แต่เงินกู้ที่ทางลาวต้องหาทางชำระให้ได้ ก็เป็นเรื่องยากที่จะแก้ไขปัญหาได้ทันท่วงที แนวโน้มที่ทางการลาวอาจไม่สามารถชำระหนี้ได้ค่อนข้างสูง คงต้องจับตาดูกันต่อไปว่าประเทศลาวจะหาทางออกจากวิกฤติเศรษฐกิจนี้ได้อย่างไร การช่วยเหลือของเจ้าหนี้เดิมอย่างจีนและกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือแหล่งเงินทุนช่วยเหลือจากประเทศเพื่อนบ้าน อาจเป็นปัจจัยที่จะช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้นได้

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: unboxyourthinking
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: อ้ายเติ่ง, Thorsten, Riddikulus, unboxyourthinking
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
เหนื่อยไหมกับการวิ่งตามใครสักคน!
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ตอนแรกมองไกลๆ ไม่รู้คืออะไร พอไปใกล้ๆเท่านั้นแหละปรากฏการณ์ดาวศุกร์ย้าย 8 สิงหาคม ถึง 2 กันยายน 2565 โอกาสดีมาถึงแล้ว!!! โดย อ.กร พยากรณ์รวมรูปฮาๆ..ขำขี้แตก!!V.1สรุปดราม่านักกีฬาวอลเลย์บอลจีนไม่พอใจ แฟนคลับเรียกตัวเองว่า "แม่"เมื่อนางงามจักรวาล มาเที่ยวเมืองไทย คนไทยถึงกับเอ็นดูหาชมยาก จักรยานยนต์ขนาดเล็ก เมื่อ 60 ปีที่แล้ว กินน้ำมัน 100 กิโลต่อ 1 ลิตรฮือฮา!! "บุพเพสันนิวาส​ ๒" ล่าสุด คนยืนกันทั้งโรงหนัง"โฟกัส จีระกุล" จัดหนักสลิ่ม ล่าสุด เตรียมขอโทษ ในกลุ่ม Fc Top News"ใหม่ ดาวิกา" ล่าสุด ผอมลงมาก ชาวเน็ตหวั่น เด็กจะเลียนแบบสวนเบญจกิติ Central Park เมืองไทย สวยมาก "นึกว่าอยู่ต่างประเทศ""ทราย เจริญปุระ" เปิดตัว ลุงคนใหม่ ต้องขอโทษอีก 200 วัน"ลีน่าจัง" ปลื้ม "หน่องอรุโณชา" ผู้สร้าง "บุพเพสันนิวาส 2" มาหาถึงที่ช็อตเด็ดสัตว์โลก : ไม่น่ารักตรงไหน เอาปากกามาวงซิ น้อนแพนด้าแฝดเกิดใหม่ที่ประเทศจีนสุดยอด ! ไม่มีรอระบาย ฝนหนักน้ำท่วมในรอบ 80 ปี การระบายน้ำ เกาหลีใต้ ตื่นเช้ามาคือ แห้งกริบ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ด่วน! กำหนดวัน เปิดลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ รอบใหม่ลัตเวียจวกรัวเซีย ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยูเครนพบศพนักปีนเขาอายุกว่า 50 ปี แถวเทือกเขาแอลป์"อัษฎางค์" ชี้ หาร 100 ทำ "พปชร." สูญพันธ์ ชาติล่มจม เปิดประตูเมือง พาโจรกลับมาครองเมือง
ตั้งกระทู้ใหม่