หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“กระท่อม” เคยเป็นยาเสพติดมาตั้งนาน ปัจจุบันกลับไม่ใช่ เพราะอะไร ? ใช้อย่างไรเป็นประโยชน์ อย่างไรเป็นโทษ ?

    พืชกระท่อม   เคยเป็น 1 ใน 4 ชนิดที่อยู่ในบัญชียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 ของ พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ พ.ศ.2522  ซึ่งยาเสพติดประเภทที่ 5  เป็นยาเสพติดให้โทษที่มิได้เข้าข่ายอยู่ในยาเสพติดประเภทที่ 1 ถึง 4  ยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 นี้ ได้แก่ กัญชา, พืชกระท่อม, พืชฝิ่น และ เห็ดขี้ควาย  

     กระทอม เป็นพืชยืนต้นขนาดกลาง พบมากในแถบทวีปเอเชีย ใบมีลักษณะคล้ายใบกระดังงาหรือใบฝรั่ง    มีดอกกลมโตเท่าผลพุทรา  มีสถานะเป็นยาเสพติดให้โทษนานถึง 41 ปี และเพิ่งได้รับการปลดออกจากสถานะยาเสพติด มาเป็นพืชที่ประชาชนปลูกเพื่อการบริโภคและขายได้ทั่วไป โดยเมื่อวันที่ 26 พ.ค.2564 ได้มีพระราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ (ฉบับที่ 8) พ.ศ.2564 ซึ่งมีสาระสำคัญคือ การปลดพืชกระท่อมออกจากยาเสพติดให้โทษ มีผลบังคับใช้ 90 วัน นับแต่วันประกาศ  ซึ่งก็ครบ 90 วันมาตั้งแต่ 24 ส.ค.64 แล้ว

     เหตุผลส่วนหนึ่งที่กระท่อมได้รับการปลดออกจากสถานะยาเสพติด คือ

         1.กระท่อมมีสรรพคุณทางยา  สมัยโบราณมีการใช้ใบกระท่อมเพื่อรักษาการติดเชื้อในลำไส้ แก้ท้องเสียท้องร่วง บรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ ลดไข้ บรรเทาอาการไอ ทำให้นอนหลับ โดยใช้ใบสดหรือใบแห้งนำมาเคี้ยว สูบ หรือชงเป็นน้ำชา กลุ่มผู้ใช้แรงงาน บริโภคใบกระท่อม ทำให้ลดความรู้สึกเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้า ทำงานได้ยาวนานขึ้น

        2.ในพืชกระท่อมมีสารสำคัญที่มีฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา  จากการศึกษาทางเภสัชวิทยาพบว่า สารที่พบมากที่สุดเป็นสารกลุ่ม อัลคาลอยด์ (alkaloids) ถูกนำมาใช้ในการรักษาโรคอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะสาร ไมทราไจนีน (mitragynine) พบในพืชกระท่อมเท่านั้น

        3.กินพืชกระท่อมถูกวิธีมีประโยชน์มาก ถ้าไม่ถูกวิธีก็เป็นโทษมากเช่นกัน  การบริโภคกระท่อมในปริมาณต่ำ ๆ จะออกฤทธิ์กระตุ้น ลดอาการเมื่อล้า ทำงานได้นานขึ้น แต่ถ้าบริโภคในปริมาณสูง จะมีฤทธิ์กล่อมประสาท ถ้าเสพนาน ๆ อาจมีอาการท้องผูก นอนไม่หลับ คลื่นไส้อาเจียน  การรู้จักประมาณในการบริโภคก็มีประโยชน์ เสพมากไปก็มีโทษ

        4.เพื่อให้สอดคล้องกับหลักสากลและบริบทของสังคมไทย  หลายประเทศที่อนุญาตให้ซื้อขายและส่งออกกระท่อมได้อย่างถูกกฎหมาย ในอังกฤษมีการขายกระท่อมทั้งใบสด ใบแห้ง ผง และสารสกัด ผู้บริโภคสามารถหาซื้อได้ไม่ต้องมีใบสั่งแพทย์  คนไทยในบางพื้นที่มีการบริโภคพืชกระท่อมตามวิถีชาวบ้านซึ่งเห็นว่าเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ(ใช้ประมาณพอดี)  และเป็นสมุนไพรรักษาโรคได้หลายอย่าง

        อย่างไรก็ตาม พืชกระท่อม  ใบกระท่อม  เคยเป็นยาเสพติดมีโทษมาก่อน ถึงจะถูกปลดล็อกออกจากยาเสพติดเพราะเห็นว่ามีประโยชน์มากกว่า ก็มิใช่ว่าจะไม่มีโทษ ถ้าบริโภค หรือเสพในปริมาณมากก็มีโทษไม่น้อย ต้องศึกษาและปฏิบัติตามวิธีบริโภคด้วยจึงจะมีประโยชน์และ

ปลอดภัย

เนื้อหาโดย: มหาเก้า
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มหาเก้า
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
8 VOTES (4/5 จาก 2 คน)
VOTED: natr888, Dexter Suttipong
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ตอนแรกมองไกลๆ ไม่รู้คืออะไร พอไปใกล้ๆเท่านั้นแหละนิ้วมือของ พันตรี Michael ที่สูญเสียมันไปจากการพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์!!ปรากฏการณ์ดาวศุกร์ย้าย 8 สิงหาคม ถึง 2 กันยายน 2565 โอกาสดีมาถึงแล้ว!!! โดย อ.กร พยากรณ์"ทราย เจริญปุระ" ส่งกำลังใจป้า อีกแค่เดือนเดียว ครบ 200 วันแล้วหาชมยาก จักรยานยนต์ขนาดเล็ก เมื่อ 60 ปีที่แล้ว กินน้ำมัน 100 กิโลต่อ 1 ลิตร"เอ๋ ปารีณา" อวยพร HBD "บิ๊กป้อม" เผย รักลุงป้อมที่สุดในสามโลกย้ายประเทศมานิวยอร์กใช้งบเท่าไหร เตรียมตัวยังไงบ้าง"โฟกัส จีระกุล" จัดหนักสลิ่ม ล่าสุด เตรียมขอโทษ ในกลุ่ม Fc Top News"แพรรี่" ล่าสุด รับบทเป็น AE สาว ใส่ชุดสีบานเย็น สวยมากเมื่อนางงามจักรวาล มาเที่ยวเมืองไทย คนไทยถึงกับเอ็นดู"ทราย เจริญปุระ" เปิดตัว ลุงคนใหม่ ต้องขอโทษอีก 200 วัน"อัษฎางค์" ชี้ หาร 100 ทำ "พปชร." สูญพันธ์ ชาติล่มจม เปิดประตูเมือง พาโจรกลับมาครองเมือง50 แคปชั่นวันแม่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ย้ายประเทศมานิวยอร์กใช้งบเท่าไหร เตรียมตัวยังไงบ้างลูกน้ำยุงยักษ์ : ไม่ใช่ยุงที่อันตรายต่อเรา แต่กลับมีประโยชน์ ช่วยกินยุงชนิดอันตรายอื่นๆยุค2022 ผู้หญิงนอนกับผู้ชายเป็นเรื่องปกติไหม?ราคาที่ดินและตลาดที่อยู่อาศัยภาคตะวันอก
ตั้งกระทู้ใหม่