หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อัตราส่วนความเสี่ยงต่อผลตอบแทน

กระทู้รอขึ้นแสดง
ทำให้ธุรกิจของคุณค้นหาเจอบน Google
เหมาะสำหรับกระทู้ธุรกิจ โฆษณา ประชาสัมพันธ์ SEO
สนับสนุนค่าเซิร์ฟเวอร์ของเว็บไซต์ 300 บาท เพื่อขึ้นแสดงกระทู้นี้
(กรณีที่มี link อยู่ในกระทู้ จะเปลี่ยนเป็น Do Follow หลังจากชำระเงิน จำนวน 1 link)
ระยะเวลาแสดงกระทู้ขั้นต่ำ 1 ปี โดยสามารถแก้ไขกระทู้ได้
(หลังครบ 1 ปีแล้ว ทางเว็บจะไม่ลบกระทู้ออก นอกจากเหตุสุดวิสัย)
สแกน QR Code เพื่อชำระเงิน
(ผ่านแอพพลิเคชั่นธนาคารต่างๆ)
หลังชำระค่าโฆษณาแล้วทางเว็บจะขึ้นกระทู้ให้ภายใน 24 ชั่วโมง
ทางเว็บไม่สามารถรับโฆษณาที่ผิดกฏหมาย, การพนัน, ขายตรง, ฯ
บอร์ด Variety โพสท์โดย FBS

อะไรเป็นตัวจำแนกเทรดเดอร์ที่ดี, ที่ทำกำไรได้ และที่ร่ำรวยออกจากเทรดเดอร์ที่แย่? บางคนบอกว่ามันเป็นเรื่องของกลยุทธ์การซื้อขายล้วนๆ, บางคนก็ชี้ไปที่กรอบความคิดและจิตวิทยาการซื้อขาย โดยทั่วไปแล้วพวกเขาก็ถูกนะ แต่มันก็ไม่ได้มีแค่นั้น ยังมีแง่มุมที่สำคัญของกิจวัตรการซื้อขาย, และสิ่งที่สำคัญที่สุดที่เรียกว่าอัตราส่วนความเสี่ยง/ผลตอบแทน เดี๋ยวคุณจะได้เรียนรู้ทุกแง่มุมของมันในบทความนี้

อัตราส่วนความเสี่ยง/ผลตอบแทน (R/R Ratio) คืออะไร?

อัตราส่วนความเสี่ยงต่อผลตอบแทน (อัตราส่วน R/R) จะวัดรายได้และขาดทุนที่คาดหวังในการลงทุนและการซื้อขาย เทรดเดอร์จะใช้อัตราส่วน R/R เพื่อกำหนดจำนวนเงินที่ต้องการเสี่ยงและต้องการได้รับในการซื้อขายแต่ละครั้งอย่างแม่นยำ อัตราส่วนความเสี่ยง/ผลตอบแทนจะวัดโดยการหารระยะทางจากจุดเข้าซื้อของคุณไปยังจุด Stop Loss และระยะทางจากจุดเข้าซื้อของคุณไปยังระดับ Take Profit

ความสัมพันธ์ระหว่างตัวเลขทั้งสองนี้จะช่วยให้เทรดเดอร์ระบุได้ว่าการซื้อขายนี้คุ้มค่าหรือไม่ ยิ่งการสูญเสียที่เป็นไปได้มากเท่าไร เทรดเดอร์ก็จะยิ่งแย่ลงเท่านั้น เพราะบางครั้งใครๆก็มีชุดของการเทรดที่ไม่ดีได้ ดังนั้น อัตราส่วน R/R ที่สูงจะนำไปสู่การสูญเสียที่ไม่สามารถกู้คืนได้ นอกจากนี้ อัตราส่วน R/R ยังเป็นส่วนสำคัญของทุกกลยุทธ์การซื้อขายที่ประสบความสำเร็จ และไม่มีเทรดเดอร์รายใดที่ทำกำไรได้โดยปราศจากความรู้เรื่อง R/R

ความเสี่ยง/ผลตอบแทน ทำงานอย่างไร?

อัตราส่วนความเสี่ยงต่อผลตอบแทนจะวัดจำนวนเงินดอลลาร์ที่คุณจะได้รับจากแต่ละดอลลาร์ที่คุณเสี่ยง นักวิเคราะห์ เทรดเดอร์ และนักลงทุนส่วนใหญ่ต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าส่วนใหญ่แล้วอัตราส่วน R/R 1:3 นั้นจะดีที่สุด แต่เราก็ไม่เห็นด้วยนะ เดี๋ยวเราจะอธิบายเหตุผลให้ฟังในภายหลัง ส่วนในตอนนี้ ให้ยึดอัตราส่วน 1:3 เป็นอัตราส่วนที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

สำหรับทุกหนึ่งดอลลาร์ที่คุณเสี่ยง คุณมีโอกาสที่จะได้รับสามดอลลาร์ หากคุณมีอัตราส่วน R/R น้อยกว่า 1.0 (อัตราส่วน 1:3 R/R คือ 0.33 ดังนั้นจึงน้อยกว่า 1.0) คุณจะได้รับมากกว่า 1 ดอลลาร์สำหรับแต่ละดอลลาร์ที่ถูกใช้ในการซื้อขาย เพื่อให้สามารถจัดการอัตราส่วนความเสี่ยง/ผลตอบแทนได้ดียิ่งขึ้น คุณควรใช้ Stop Losses และ Take Profits ด้วยวิธีนี้ คุณจะรู้แน่นอนว่าคุณจะไม่เสี่ยงมากกว่าที่คุณพร้อมจะเสีย

ความสำคัญของอัตราส่วนความเสี่ยงต่อผลตอบแทน

มันก็ยุติธรรมดีที่จะบอกว่าอัตราส่วนความเสี่ยง/ผลตอบแทนเป็นหนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่สุดที่คุณควรใช้หากคุณต้องการเป็นเทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จ มันจะช่วยคุณในการคำนวณความสูญเสียและผลกำไรของคุณ และให้เหตุผลอีกประการหนึ่งที่คุณควรคิดให้รอบคอบก่อนเปิดคำสั่งซื้อ จะเป็นการดีที่สุดถ้าคุณไม่พึ่งพาอัตราส่วน R/R แบบสากลในการตัดสินใจซื้อขายของคุณ สำหรับทุกๆคำสั่งซื้อ คุณควรกำหนดว่าคุณสามารถเสียได้มากแค่ไหนในแต่ละคำสั่งซื้อ และกำหนดจำนวนที่คุณสามารถสูญเสียได้ในวันนี้ก่อนที่คุณจะเสร็จสิ้นการเทรดของคุณ

หากคุณเห็นการซื้อขายที่ดูน่าสนใจเนื่องจากรูปแบบของราคา, ภูมิหลังทางเศรษฐกิจ, หรือความรู้สึกภายในของคุณ คุณสามารถรับความเสี่ยงเพิ่มขึ้นได้ และใช้อัตราส่วนความเสี่ยง/ผลตอบแทน 1:2, 1:1 หรือแม้แต่ 1: 0.5 มันไม่เป็นไรเลย ตราบใดที่คุณเข้าใจถึงเหตุผลที่คุณเปิดคำสั่งซื้อ และสามารถควบคุมอารมณ์ของคุณได้ นอกจากนี้ ยิ่งคุณมีอัตราส่วน R/R น้อยแค่ไหน (1:3 ไม่ได้น้อยเกินไป แต่ 1:5 เป็นอัตราส่วน R/R ที่น้อย) โอกาสที่คุณจะได้กำไรจากการซื้อขายก็จะยิ่งน้อยลงเท่านั้น มันเกิดขึ้นเนื่องจากความผันผวนของตลาดที่สามารถพากราฟไปชน Stop Loss ของคุณแล้วค่อยย้อนกลับไปยังเป้าหมายของคุณ มันจะช่วยได้มากๆหากคุณพบสมดุลระหว่างอัตราส่วน R/R และอัตราการชนะของการเทรดเพื่อให้ประสบความสำเร็จ

ทุกกิจการในตลาดที่เกี่ยวข้องกับผลตอบแทนใดๆต้องการความเสี่ยงจำนวนหนึ่ง หลีกเลี่ยงการตัดสินใจด้วยอารมณ์เพราะมันสามารถเปลี่ยนเป้าหมายทางการเงินที่ตั้งไว้ล่วงหน้าของคุณแล้วหลอกล่อให้คุณทำการเดิมพันที่ไม่สอดคล้องกัน มันจำเป็นเสมอที่จะต้องมีอัตราส่วนความเสี่ยงต่อผลตอบแทนเพื่อรับความเสี่ยงตามที่ถูกคำนวณเอาไว้ล่วงหน้าแล้ว

วิธีการคำนวณอัตราส่วนความเสี่ยง/ผลตอบแทน

ในการคำนวณอัตราส่วนความเสี่ยง/ผลตอบแทน ให้เริ่มต้นด้วยการหาทั้งความเสี่ยงและผลตอบแทน ทั้งสองระดับนี้เทรดเดอร์จะเป็นผู้กำหนด

ความเสี่ยงคือจำนวนเงินที่คุณสามารถสูญเสียในการซื้อขายได้ อย่าลงมืออย่างสุ่มสี่สุ่มห้าโดยวางคำสั่ง Stop Loss ไว้ที่แบบสุ่มๆบนกราฟเพียงเพื่อจะรักษาอัตราส่วน R/R ระดับ Stop Loss และ Take Profit นั้นมีความสำคัญมากกว่าอัตราส่วนความเสี่ยง/ผลตอบแทน เนื่องจากมันจะเป็นตัวกำหนดว่าการซื้อขายมีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จหรือไม่

รางวัลคือเงินที่คุณได้รับเมื่อคำสั่งซื้อไปถึงระดับ Take Profit เช่นเดียวกับความเสี่ยง อย่าวางระดับ Take Profit ของคุณไว้แบบสุ่มๆบนกราฟเพื่อให้ได้อัตราส่วน R/R ที่ต้องการ บางครั้ง การมีอัตราส่วน R/R ที่เล็กกว่าแต่มีอัตราการชนะที่สูงกว่านั้นจะดีกว่า

มีสูตรอัตราส่วนความเสี่ยงต่อผลตอบแทนอย่างง่ายที่คุณสามารถใช้คำนวณอัตราส่วนได้

อัตราส่วนความเสี่ยง/ผลตอบแทน (อัตราส่วน R/R) = (จุดเข้า - จุดหยุดการขาดทุน) / (จุดทำกำไร - จุดเข้า)

ตัวอย่างเช่น หากคุณเข้าซื้อ XAUUSD โดยเข้าที่ราคา $1,800 แล้ววาง Stop Loss ไว้ที่ $1750 และเป้าหมายกำไรที่ $2000 อัตราส่วนความเสี่ยง/ผลตอบแทนคือ:

(1800 - 1750) / (2000 - 1800) = 50 / 200 = 1:4 (0.25)

นอกจากนี้ คุณยังสามารถคำนวณอัตราส่วน R/R ด้วยจุดราคาได้ เปิดกราฟบน Meta Trader 4/5 แล้วคลิกล้อเลื่อนของเมาส์ เป้าเล็งจะปรากฏขึ้น และตอนนี้คุณสามารถคลิกและลากเคอร์เซอร์เพื่อค้นหาจุดกำไรหรือขาดทุนได้

จากนั้นเลื่อนเคอร์เซอร์ลง และคุณจะได้รับจุดขาดทุนที่เป็นไปได้

เรามีการสูญเสียที่เป็นไปได้ 5,000 จุดและรางวัล 20,000 จุด ดังนั้น อัตราส่วนความเสี่ยง/ผลตอบแทนคือ 4000 / 20 000 = 1:4 (0.25)

ตัวอย่างอัตราส่วนความเสี่ยงต่อผลตอบแทน

อันดับแรก คุณต้องมองหาการซื้อขายที่ดึงดูดความสนใจของคุณ เราจะใช้กราฟ XAUUSD (ทองคำ) เพื่อทำให้อธิบายได้ง่ายขึ้น เราพบ divergence ใน RSI และสันนิษฐานว่าทองคำน่าจะพุ่งขึ้น ดังนั้น ก่อนเปิดคำสั่งซื้อ เราต้องกำหนด Stop Loss ของเราก่อน เราควรวางมันไว้ที่ไหน? โดยปกติควรวางไว้ใต้แนวรับ แต่เราจะขยับให้ไกลขึ้นเพื่อให้ปลอดภัยมากขึ้น แนวรับที่ดีอยู่ที่ $1,800 ดังนั้น Stop Loss ของเราจะอยู่ที่ระดับ $1790

ในกรณีของการเทรดด้วย RSI จุดทำกำไรของเราควรอยู่ใกล้แนวต้านที่ใกล้ที่สุด ซึ่งก็คือ $1833 เราจะปรับจุด Take Profit ให้ใกล้ขึ้นอีกนิดเพื่อให้มั่นใจ ผลลัพธ์อยู่บนหน้าจอของคุณ

จากนั้น เราต้องคำนวณอัตราส่วน R/R ในการเทรดนี้ อัตราส่วนความเสี่ยง/ผลตอบแทนคือ:(1800 - 1790) / (1830 - 1800) = 10 / 30 = 1:3 (0.33)

การซื้อขายที่ดีและมีระเบียบ ตอนนี้เราสามารถเปิดตำแหน่งของเราและรอให้โดนเป้าหมาย

อัตราส่วนความเสี่ยง/ผลตอบแทนที่ดีคืออะไร?

เทรดเดอร์ส่วนใหญ่จะพิจารณาอัตราส่วน 1:3 R/R เนื่องจากมันดีที่สุดสำหรับเทรดเดอร์ทุกคน เราไม่เห็นด้วยเพราะบางครั้งอัตราส่วน R/R เล็กๆนั้นจะหมายถึงอัตราการชนะที่ต่ำกว่า ดังนั้น หากคุณใช้อัตราส่วนความเสี่ยง/ผลตอบแทน 1:1 คุณมีโอกาสทำกำไรสูงกว่าการใช้อัตราส่วนความเสี่ยง/ผลตอบแทน 1:4 สิ่งนี้เกิดขึ้นเนื่องจากความผันผวนของตลาดและความผันผวนแบบสุ่มที่อาจทำให้ราคาแกว่งไปโดน Stop Loss ของคุณก่อนที่จะถึงระดับ Take Profit

ในกรณีส่วนใหญ่ ให้พยายามรักษาอัตราส่วน R/R ไว้ระหว่าง 1:1.5 ถึง 1:3 ด้วยวิธีนี้ คุณจะได้รับสิ่งที่ดีที่สุดจากสองโลก: อัตราส่วนที่เหมาะสมเพื่อช่วยคุณในการซื้อขาย และไม่มีความเสี่ยงเพียงพอที่อาจทำให้ชุดคำสั่งซื้อที่ไม่ดีที่ส่งผลทำให้พอร์ตแตก

สรุป

อัตราส่วนความเสี่ยงต่อผลตอบแทน (อัตราส่วน R/R) จะวัดรายได้และขาดทุนที่คาดหวังในการลงทุนและการซื้อขาย หากผลลัพธืมากกว่า 1.0 นั่นหมายถึงความเสี่ยงมีมากกว่าผลตอบแทน หากผลลัพธ์น้อยกว่า 1.0 นั่นหมายถึงความเสี่ยงมีมากกว่าผลตอบแทน ใช้มันอย่างชาญฉลาด แล้วคุณจะปรับปรุงผลการซื้อขายของคุณได้ในอีกไม่ช้า ขอให้มีความสุขในการเทรดกับ FBS!

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://bit.ly/3usRHC2
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: FBS
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เน่ามาก!! "กัปตันลูกยางญี่ปุ่น" โพสต์ภาพ รถรับส่งนักกีฬา สภาพแบบนี้"บอล บางแก้ว" โพสต์ อโหสิกรรม "พ่อเบนซ์" หลังออกมาขอโทษ ยอมถอนฟ้องแล้วหนุ่มจ้างไอดอล ถ่ายแบบเห็นหน้า เรียกเงินมาขนาดนี้ นึกว่าดาราดัง"เอ ศุภชัย" ล่าสุด ใส่ชุดวันพีชสีแดง อวดหุ่นสุดเป๊ะ สวยงามมากจ๊ะ นงผณี เผยเคยบอก แจ็ค ธนพล ไปคุยกับผู้หญิงอื่นเพราะเหตุผลนี้ !!รวมคลิป พายุฝนถล่มกรุงโซล นึกว่าวันสิ้นโลกหนุ่มดวงดับ! ขี่บิ๊กไบค์ไปเที่ยว เจอโค้งมรณะมีคราบน้ำมัน สุดท้าย ดับสลดคดีพลิก!! ครูตบนักเรียน เด็กยอมรับผิด แถมแม่บอกให้ลงโทษได้ชายใจกล้า ซู้ดในห้องน้ำตำรวจ จับแล้วจับอีก ล้วงคอตำรวจถึงที่!!ทอมหึงโหด! สาดน้ำกรด ใส่แฟนสาว แทงซ้ำกว่า 40 แผลสรุปใครผิด?! สาวไป "ร้านซักผ้าสาธารณะ" มีคนทิ้งผ้า 20 นาทีแล้ว "ยังไม่มา" หยิบออกใส่ตะกร้าให้แต่โดนด่า ลั่น "มาจับผ้าคนอื่นได้ยังไง"วิวาห์เศร้า! "เจ้าบ่าว" สวมแหวนให้ "เจ้าสาว" ในร่างที่ไร้วิญญาณแทบร้อง!! "ศาลากลางน้ำ" ใกล้จะเสร็จแล้วแท้ๆ สุดท้าย พังถล่มทั้งหลังเห็นอ๊วกพุ่ง!! เบื้องหลังความอร่อย ปลาหมึกตากแห้งรวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ : วันทำงานวันที่ีสอง ที่อีกสองวันก็ได้หยุดแล้วเน่อ..."แดนนี่" โต้กลับ "แม่มิวกี้" เผย ได้เจอลูกเดือนละ 1 ครั้ง "แบ่งความสุขให้ผมบ้าง"ช็อตเด็ดสัตว์โลก : จะเอาปลามาปล่อย เจอแบบนี้เข้าไป ไม่กล้าปล่อยเลยจริงๆสลด! เด็กชาย 9 ขวบ จ่อยิงเด็กหญิง 7 ขวบ ดับสยอง กลางงานขึ้นบ้านใหม่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Variety
หากต้องดูแลผู้ป่วยติดเตียงที่บ้าน อุปกรณ์การดูแลต้องครบครันปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อเกิดอุบัติเหตุหกล้มหรือมีแผลเปิดขนาดเล็กเปิดโลกกว้างการเรียนรู้ให้เด็กได้เล่นตามสนุกตามวัยตามใจต้องการทริคเช็คตั๋วเครื่องบินไปดูไบ มาดูโปรเที่ยวบินราคาถูก
ตั้งกระทู้ใหม่