หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พบหม้อข้าวหม้องแกงลิงพันธ์ุใหม่ ที่สามารถหาเหยื่ออยู่ใต้ดินได้!!

…พบหม้อข้าวหม้องแกงลิงพันธ์ุใหม่ ที่สามารถหาเหยื่ออยู่ใต้ดินได้

นักวิทยาศาสตร์สำรวจพบพืชกินแมลงสุดประหลาดที่สามารถกินเหยื่อที่อยู่ใต้ดินได้

พืชกินแมลง เช่น หม้อข้าวหม้อแกงลิง และกาบหอยแครง มีกลไกในการหาอาหารที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยการล่อเหยื่อให้เข้ามาติดอยู่ในส่วนที่เป็นเหมือนกับดัก ก่อนจะปล่อยแบคทีเรีย น้ำย่อย หรือเอนไซม์ออกมาเพื่อย่อยสลายซากเหยื่อ แล้วจึงดูดสารอาหารจากซากเหล่านั้นเพื่อนำไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆ

หม้อข้าวหม้อแกงลิงเป็นพืชกินแมลงที่มีมากมายหลายชนิดทั่วโลก ซึ่งโดยปกติแล้วมันจะมีส่วนของใบที่ถูกดัดแปลงให้กลายเป็นกระเปาะอยู่เหนือพื้นดินเพื่อดักจับเหยื่อ

แต่ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์สำรวจพบหม้อข้าวหม้อแกงลิงชนิดแรกของโลกที่มีกระเปาะดักจับเหยื่ออยู่ใต้ดิน ทำให้มันสามารถจัดการเหยื่อที่อาศัยอยู่ใต้ดินได้อย่างง่ายดาย

Nepenthes pudica คือชื่อของหม้อข้าวหม้อแกงลิงสุดพิเศษชนิดนี้

Nepenthes pudica ถูกสำรวจพบที่เกาะบอร์เนียว ประเทศอินโดนีเซีย โดยมันมีลักษณะพิเศษ คือมียอดสีขาวที่มีกระเปาะยาว 11 ซม. ซึ่งจะมุดลงไปใต้ดินหรือเติบโตอยู่ภายในโพรง และสามารถดักจับเหยื่อได้หลายชนิด เช่น มด ไร และด้วง

นักวิทยาศาสตร์คิดว่าหม้อข้าวหม้อแกงลิง Nepenthes pudica พัฒนากระเปาะดักจับเหยื่อใต้ดินขึ้นมาเพื่อให้สอดคล้องกับแหล่งที่อยู่อาศัยของเหยื่อ ซึ่งเป็นยอดสันเขาสูงที่มีความแห้งแล้งในฤดูร้อน ทำให้เหยื่อเหล่านั้นจำเป็นต้องอาศัยอยู่ในโพรงใต้ดินที่มีความชื้นมากกว่า

การสำรวจพบหม้อข้าวหม้อแกงลิง Nepenthes pudica เป็นเรื่องพิเศษมาก ๆ ในแวดวงวิทยาศาสตร์และการอนุรักษ์ เพราะมันอาจจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คนหันมาสนใจอนุรักษ์สภาพแวดล้อมบนเกาะบอร์เนียวมากขึ้น

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: จ่าฝูง หมาจรจัด
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: อะไรแมว, อกหัก มารักกะลิง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"จุรินทร์" เสียงสั่นน้ำตาคลอ หวังคนใต้ให้โอกาส "ประชาธิปัตย์" อีกครั้งรูปขันที ตัวจริงในสมัยราชวงศ์ชิงตอนปลาย มาดูกันว่าต่างจากในหนังอย่างไรคุณรู้หรือไม..สิ่งมีชีวิตที่ใหญ่ที่สุดในโลก ไม่ใช่ “วาฬ” แต่มันคือ “เห็ด”ขำ ขำ ฮา ฮานักท่องเที่ยวจีนดับหมู่ หลังเจอน้ำป่าไหลหลากวิจารณ์แรงอีกแล้ว “เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น” ใส่ชุดรัดรูปขึ้นคอนเสิร์ต โดนบูลลี่ยับ‼️สารเคมีตัวร้าย!!! วัดใจความรู้ของมนุษย์กับอันตรายของสาร DHMO ท่ามกลางการสื่อสารที่ผิดเพี้ยนจากชุมคลองเตย ผุดโครงการ สมาร์ท คอมมูนิตี้ ใจกลางเมืองแม่เดือด หมอตบหน้าลูกชายวัย 3 ขวบ ลั่นบอกโดนเด็กด่า แถมไล่กลับไม่ต้องมาให้รักษาอีก‼️
ขำ ขำ ฮา ฮากู้ภัยขี่มอเตอร์ไซค์พร้อมศพกว่า 3กิโล นำออกจากป่าหลังจากสูญหาย!!เรื่องของหญิงชาวญี่ปุ่นผู้ที่ชื่นชอบตัวเงินตัวทองเป็นชีวิตจิตใจ!หัวเราะ!! ขำๆ วันหยุด!!
ตั้งกระทู้ใหม่