หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

คำถามที่ไร้คำตอบ ราคาน้ำมัน ลดได้แต่ไม่ลด จริงหรือไม่?

ในทุก ๆ วัน ผู้บริโภคที่ใช้รถยนต์เฝ้าคอยการลดราคาน้ำมันหน้าปั๊ม – แม้จะเพียงเล็กน้อยก็จะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันที่กำลังถีบตัวขึ้นได้ แต่ราคาหน้าปั๊มก็ยังไม่เปลี่ยนแปลงไป แม้จะมีปัจจัยที่ทำให้สามารถลดราคาน้ำมันได้ – นั่นคือ ‘ค่าการตลาดน้ำมัน’

ค่าการตลาด คือ การบวกต้นทุนและกำไรของบริษัทค้าปลีกน้ำมันเข้าไปในราคาน้ำมันแต่ละลิตร

ซึ่งหลักเกณฑ์ค่าการตลาดน้ำมันที่เหมาะสมนั้น คณะกรรมการนโยบายพลังงาน (กบง.) ได้กำหนดไว้เพื่อเป็นเครื่องมือติดตามค่าการตลาดและการปรับขึ้นหรือลงของราคาหน้าปั๊ม เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมต่อผู้ใช้น้ำมัน และในปี 2563 คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ได้มีมติกำหนดเกณฑ์ค่าการตลาดที่เหมาะสมไว้ที่ ระหว่าง 1.85 ถึง 2.00 บาทต่อลิตร

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันเราพบว่าค่าการตลาดน้ำมัน สูงกว่าค่าการตลาดที่เหมาะสมที่ กบง. กำหนดไว้มากกว่า 1 บาทต่อลิตร โดยเมื่อวานนี้และวันนี้ (4 – 5 2565) จากการติดตามของสภาองค์กรของผู้บริโภค พบว่าค่าการตลาดของ แก๊ซโซฮอล์ 95 เมื่อวานนี้ (4 กค.) อยู่ที่ 3.54 บาทต่อลิตร และในวันนี้ (5 กค.) อยู่ที่ 3.42 บาทต่อลิตร ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ค่าการตลาดที่เหมาะสมไปถึง 1.42 - 1.57 บาทต่อลิตร ซึ่งเป็นจุดที่ผู้ค้าน้ำมันสมควรประกาศลดราคาขายปลีกที่หน้าปั๊มให้ผู้ใช้น้ำมัน

คำถามจากผู้บริโภคคือ หากกระทรวงพลังงานสามารถกำกับดูแลให้ผู้ค้าน้ำมันลดราคาขายปลีกน้ำมันที่หน้าปั๊มของตัวเองเพื่อทำให้ค่าการตลาดลดลงมาอยู่ในระดับใกล้เคียงเกณฑ์ค่าการตลาดที่เหมาะสมของ กบง. ประชาชนที่เป็นผู้ใช้น้ำมันควรได้ราคาน้ำมันที่ลดลงถึงกว่า 1 บาทต่อลิตร ใช่หรือไม่

คำถามนี้ยังคงรอคำตอบที่เป็นราคาที่เป็นธรรมต่อผู้บริโภค ณ จุดเติมน้ำมันหน้าปั๊ม ทุกวัน

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: NgamYangThaiEveryday
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: lo73l1, มยุริญ ผดผื่นคัน, zerotype
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่มีทองคำสำรองมากสุดของโลกเกิดวันอะไร รวยที่สุดจังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่นักบินอวกาศ ได้เงินเดือนเท่าไหร่ค่าตอบแทนพนักงานขับรถทัวร์นครชัยแอร์และพนักงานต้อนรับบนรถรวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ วันที่เป็นวันหยุดสบายๆ แวะมาชมภาพตลกๆน่ารักๆกันได้น๊าพิกัดที่คนไทยตั้ง GPS มามากที่สุดห้างสรรพสินค้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ที่ตั้งอยู่ในภาคอีสานของไทย"ปลาแสงอาทิตย์"ปลาที่น่าสงสารที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
สาวสเปนเกือบตาย หลังพลาดทำแปรงสีฟัน หลุดลงคอตุรกีเตือนอิสราเอล หากเด็ดหัวผู้นำฮามาส นอกกาซาเป็นเรื่องแน่!!สจ๊วตหนุ่มเตือน!! "อย่าดื่มกาแฟบนเครื่องบิน"ยิงโหดดับสาวสองคาบ้านพักในเมืองกาญจนบุรี
ตั้งกระทู้ใหม่