หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรี(ทส.)ร่วมการประชุม UN Ocean Conference 2022การแก้ไขปัญหาทะเลอย่างยั่งยืนระดับโลกเพื่อทะเลไทยที่ดีกว่านี้

       

        สำหรับทางด้านการประชุม UN Ocean Conference 2022 ปีนี้ จัดขึ้นที่เมืองลิสบอน ประเทศโปรตุเกส โดยมีประเทศเคนยาและโปรตุเกสเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม ระหว่างวันที่ 27 มิถุนายน - 1 กรกฎาคม 65 ประกอบด้วยประเทศสมาชิกสหประชาชาติจากทั่วโลกกว่า 193 ประเทศ และองค์กรภาคเอกชน อีกกว่า 600 องค์กรจากทั่วโลก เข้าร่วมเพื่อแบ่งปันองค์ความรู้ และความร่วมมือในการร่วมกันฟื้นฟูอนุรักษ์มหาสมุทร ซึ่งถือเป็นทรัพยากรธรรมชาติที่สำคัญต่อการดำรงอยู่ของมวลมนุษยชาติ โดยมีนายวราวุธ  ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยทีมงาน เป็นตัวแทนเข้าร่วมประชุมฯ ซึ่งเป็นการประชุมครั้งที่ 2 ต่อเนื่องจากการประชุมครั้งแรก ที่สำนักงานใหญ่สหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เมื่อปี ค.ศ. 2017 เพื่อกระตุ้นและยกระดับการทำงานด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งของโลกให้เกิดผลเป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น

 

ซึ่งสำหรับ นายวราวุธฯ ในฐานะตัวแทนรัฐบาลไทย ได้ขึ้นกล่าวถ้อยคำแถลงพร้อมตอกย้ำความก้าวหน้าในการอนุรักษ์และบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งของไทย รวมถึงแสดงจุดยืนของประเทศไทยในการยกระดับการดำเนินงานให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นในทุกมิติ เพื่อตอบโจทย์เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนที่ 14 ( SDG14 ) อย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งได้รับคำชื่นชมจากหลายประเทศถึงการดำเนินงานของประเทศไทย พร้อมทั้งกล่าวภายหลังการขึ้นบนเวทีว่า “ตนในฐานะหัวหน้าคณะผู้แทนประเทศไทยได้มีโอกาสขึ้นกล่าวแสดงท่าทีไทยในการอนุรักษ์และฟื้นฟูทะเล ซึ่งได้ย้ำกับทุกประเทศภาคีสมาชิกสหประชาชาติถึงผลการดำเนินงานที่ก้าวกระโดดของประเทศไทย แม้ว่าทั่วโลกยังคงตระหนักถึงประเด็นที่ยังไม่บรรลุเป้าหมายที่กำหนด ซึ่งต้องเร่งดำเนินการโดยเรียกร้องให้สนับสนุนและส่งเสริมการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนและการให้ความสำคัญกับนโยบายทางวิทยาศาสตร์ รวมทั้ง การสนับสนุนทางการเงิน การแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และเทคโนโลยี สำหรับประเทศไทยได้ให้คำมั่นในการดำเนินการจัดการทะเลและมหาสมุทรบนฐานของความเป็นธรรมชาติ (Nature-based) และศักยภาพของระบบนิเวศเพื่อการจัดการอย่างยั่งยืน โดยมุ่งเน้นการจัดการขยะทะเล การแก้ไขปัญหามลพิษทางทะเล การจัดการความเป็นกรดในมหาสมุทร และการจัดการประมงผิดกฎหมาย (IUU Fishing) ซึ่งผลการ

ดำเนินงานของประเทศไทยค่อนข้างโดดเด่นอย่างมาก และที่สำคัญประเทศไทยเพิ่งได้รับการคัดเลือกให้เป็นที่ตั้งสำนักงานประสานทศวรรษแห่งมหาสมุทร (Decade Coordination Office) จาก UNESCO ยิ่งเป็นการตอกย้ำให้เห็นถึงความเชื่อมั่นของนานาประเทศที่เล็งเห็นถึงความพร้อมของประเทศไทยในการเป็นหน่วยประสานและขับเคลื่อนการดำเนินงานในช่วงทศวรรษแห่งมหาสมุทรช่วงปี 2021 – 2030 พร้อมได้เน้นย้ำต่อที่ประชุมว่า “ความจริงที่ว่ามหาสมุทรที่ขาดมนุษย์ ก็ยังคงเป็นมหาสมุทร แต่ถ้ามนุษย์ที่ปราศจากมหาสมุทร ย่อมอยู่ไม่ได้อย่างแน่นอน”

อย่างไรก็ตามการดำเนินการเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนที่ 14 จะต้องเชื่อมโยงและสนับสนุนการดำเนินงานเป้าหมายอื่น ๆ และไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง เราต้องเดินไปด้วยกัน เพื่อการอนุรักษ์และป้องกันมหาสมุทรอย่างยั่งยืน นอกจากนี้ ผลลัพธ์จากการประชุมครั้งนี้ ทุกประเทศภาคี

สมาชิกจะได้ร่วมรับรองปฏิญญาทางการเมืองเพื่อการเร่งรัดขับเคลื่อนการดำเนินงานตามเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน และร่วมมือกันปกป้องผืนทะเลให้คงอยู่อย่างสมดุลตลอดไป

ภายหลังจากการประกาศบทบาทและท่าทีของไทย กระทรวงฯ จะได้ยกระดับการดำเนินงานให้เข้มข้นยิ่งขึ้น ซึ่งตนได้หารือกับนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงฯ เพื่อกำหนดกลไกการดำเนินการร่วมกับหน่วยงานอื่น ๆ รวมทั้ง ขยายการทำงานร่วมกับองค์กรภาคเอกชน และองค์กรต่างประเทศเพิ่มขึ้น เพื่อให้การบริหารจัดการครบทุกมิติของการพัฒนาอย่างยั่งยืน”นายวราวุธฯ กล่าว

ด้านนายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวเสริมว่า “การประสานและขับเคลื่อนการดำเนินงานตามเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนที่ 14 ประเทศไทยได้เร่งรัดการดำเนินงานเพื่อการบรรลุเป้าหมายมาอย่างต่อเนื่องและจริงจัง สำหรับการประชุม UN

Ocean Conference ครั้งนี้ ประเทศไทยได้แสดงจุดยืนที่ชัดเจนในการดำเนินงาน และได้รับคำชื่นชมจากหลายประเทศ อย่างไรก็ตาม กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งได้วางแผนการขับเคลื่อนการดำเนินงานระยะต่อไปร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และจะได้นำเสนอต่อผู้บริหารกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมทั้งเตรียมพร้อมเพื่อรายงานผลการดำเนินงานระดับชาติด้วยความสมัครใจที่จะจัดขึ้นในช่วงเดือนกรกฎาคม 2565 ณ สำนักงานสหประชาชาติสำนักงานใหญ่ ณ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ต่อไป” นายโสภณฯ กล่าว

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/TOPVarawut/videos/1630320250674562/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: สินีนาท
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: กระทิบูด, สินีนาท
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เกิดอะไรขึ้น จีนถอนทุนจากสีหนุวิลล์ เมืองท่าสำคัญของกัมพูชา!ริดสีดวง อย่าคิดว่าไม่อันตรายรร.ปัตตานี "ต่อต้าน LGBT" แต่มีกะlทย เกือบครึ่งโรงเรียน"แรมโบ้" เย้ย "ทักษิณ" คนเสื้อแดงฉลาด หลอกใช้ไม่ได้แล้วแม่ยายสุดเอ็นดู เห็นลูกเขยซักผ้า ถึงขั้นบอก "หาเมียใหม่เถอะลูก"จริงหรือมั่ว? "เอเลี่ยน" เคยมาเยือนสยามประเทศ ในปี 1900นายกฯ ยืนยัน ปรับขึ้นค่าไฟฟ้าเป็นหน่วยสตางค์ ไม่ปรับถึง 4 บาท ขออย่าบิดเบือนข้อมูล ด้านประวิตรหลุดบอกสื่อ นายกฯจะอยู่ต่ออีก 2 ปี‼️ฮือฮา!! ประกาศขาย คฤหาสน์หรู 280 ล้านบาท ต่อรองได้หนุ่มเตือนภัย! เเก๊งค์คอลเซนเตอร์ เปลี่ยนวิธีใหม่ แถมรู้ยันชื่อ-นามสกุล"เบิร์ด ธงไชย" พูดแล้ว สาเหตุที่ไม่มีแฟน จนถึงอายุ 63 ปีพบสนวอลลีเมียหรือต้นสนไดโดเสาร์ ต้นสนที่เคยสูญพันธุ์ไปแล้ว...แต่กลับพบต้นที่ยังมีชีวิต ที่ออสเตรเลียชาวเน็ตรับไม่ได้! "เนสตี้" อายุแค่นี้ พูดอวดผัว ออกรายการปลากัดสามารถเลี้ยงรวมกันกับปลากัดด้วยกัน หรือปลาชนิดอื่นๆได้ไหม ?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
กรกฎาคมแล้ว นักท่องเที่ยวเข้ามาตามเป้า หรือไม่?หนุ่มท้าท้ายอำนาจ! นั่งเสพอย่างชิลที่ห้องน้ำป้อมตำรวจ ‘ไม่เกรงกลัวกฏหมาย’สุดเศร้า! ไฟไหม้อาคารเรียน อายุกว่า 100 ปี เด็กไม่มีที่เรียนแล้วนายกฯ ยืนยัน ปรับขึ้นค่าไฟฟ้าเป็นหน่วยสตางค์ ไม่ปรับถึง 4 บาท ขออย่าบิดเบือนข้อมูล ด้านประวิตรหลุดบอกสื่อ นายกฯจะอยู่ต่ออีก 2 ปี‼️
ตั้งกระทู้ใหม่