หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วัดศรีนครินทรวราราม เพชรเม็ดงามแห่งศิลปะไทยในสวิสเซอร์แลนด์

วัดศรีนครินทรวราราม เพชรเม็ดงามแห่งศิลปะไทยในสวิสเซอร์แลนด์

วัดศรีนครินทรวราราม ( Wat Srinagarindravararam )

เป็นวัดเฉลิมพระเกียรติในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี และเป็นวัดสาขาของวัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม ได้รับพระราชทานนามเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ.2536 (ค.ศ.1993) วัดศรีนครินทรวรารามตั้งอยู่ในเขตกึ่งอุตสาหกรรมกึ่งที่พักอาศัย ของหมู่บ้านเกรทเซ่นบาค (Gretzenbach) รัฐโซโลธูร์น (Solothurn) ซึ่งอยู่ใจกลางประเทศ สวิตเซอร์แลนด์ทางตอนเหนือ วัดแห่งนี้มีพื้นที่ 3,401 ตารางเมตร (2 ไร่เศษ) อยู่ห่างจากนครซูริก (Zurich) ประมาณ 50 กิโลเมตร และห่างจากกรุงเบิร์น (Bern) ซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศ ประมาณ 70 กิโลเมตร

เดิมวัดศรีนครินทรวรารามมีชื่อว่า “วัดไทยในประเทศสวิตเซอร์แลนด์” (โดยใช้ชื่อสมาคมวัดไทยเป็นชื่อของวัดเป็นการชั่วคราว) ซึ่งเป็นที่รู้จักของประชาชนทั่วไปเป็นอย่างดี ได้เริ่มก่อตั้งขึ้นในรูปแบบของ “สมาคมวัดไทย” เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2527 (ค.ศ. 1984) โดยอาศัยสถานกงสุลกิตติมศักดิ์ของไทย ณ นครซูริก เป็นที่ทำการสมาคม มีอดีตกงสุลกิตติมศักดิ์ คือ นายเฮนรี่ สไตเนอร์(Henry Steiner) เป็นประธานสมาคมคนแรก การก่อตั้งสมาคมวัดไทยขึ้นนั้น กงสุลสไตเนอร์ในฐานะประธานสมาคมพร้อมด้วยคณะกรรมการได้นำความขึ้นกราบบังคมทูล ล้นเกล้าฯ ทั้งสองพระองค์ คือสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีและสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เพื่อทรงทราบถึงความเป็นไปทุกประการ

สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีทรงสนพระทัยในการปฏิบัติศาสนกิจของพระสงฆ์ เป็นอย่างมาก และเมื่อ พ.ศ. 2533 (ค.ศ.1990) ขณะพระองค์ท่านทรงมีพระชนมายุ 90 พรรษา ได้เสด็จไปทรงพักผ่อนที่สวิตเซอร์แลนด์ และพระราชทานพระราชทรัพย์แด่วัดไทยเป็น จำนวน 236,964 สวิสฟรังก์ เพื่ออุปถัมภ์บำรุงวัดไทยเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2533 (ค.ศ.1990) ดังนั้นเมื่อคำนึงถึงพระราชประสงค์ของพระองค์ท่านแล้ว พระราชกิตติโมลี (ขณะนั้นเป็นพระสิริวุฒิเมธี) เจ้าอาวาสและคณะกรรมการสมาคมวัดไทยจึงได้เสนอขอพระราชทานพระมหากรุณาธิคุณให้วัดนี้เป็นวัดเฉลิมพระเกียรติของพระองค์ท่าน โดยได้รับพระราชทานนามว่า “วัดศรีนครินทรวราราม” เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2536 (ค.ศ.1993) นอกจากนี้ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ยังได้พระราชทานพระราชานุญาตให้คณะกรรมการสมาคมวัดไทยจดทะเบียนตั้ง “มูลนิธิสมเด็จย่าเพื่อวัดศรีนครินทรวราราม” (เดิมเรียกว่า “มูลนิธิสมเด็จย่าเพื่อวัดไทย”) โดยมีชื่อเป็นภาษาอังกฤษว่า “Somdetya's Foundation for Wat Srinagarindravararam” และภาษาเยอรมันว่า “Somdetyas Stiftung für Wat Srinagarindravararam” อีกด้วย

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/BKkILoveYou/photos/a.102403614674660/571310131117337/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: maddog2565, unnodomon
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เกิดอะไรขึ้น จีนถอนทุนจากสีหนุวิลล์ เมืองท่าสำคัญของกัมพูชา!ทัวร์ลงหนัก! "ครูสลา" หลังตัดสิน "ไรอัล" แพ้ ประกาศเลิกดูรายการ"กัมพูชา" เปิดตัวรถไฟฟ้าเมื่อ 9 ปีก่อน ปัจจุบัน ยังไม่มีขายสักคันหนุ่มเตือนภัย! เเก๊งค์คอลเซนเตอร์ เปลี่ยนวิธีใหม่ แถมรู้ยันชื่อ-นามสกุลภาพล่าสุด หลังน้ำท่วมหนัก "กรุงโซล" น้ำระบายเกือบหมดแล้ว"แรมโบ้" เย้ย "ทักษิณ" คนเสื้อแดงฉลาด หลอกใช้ไม่ได้แล้วกินอาหารเกาหลี ทำไมต้องใช้ตะเกียบโลหะ?แม่ยายสุดเอ็นดู เห็นลูกเขยซักผ้า ถึงขั้นบอก "หาเมียใหม่เถอะลูก"สุดเศร้า! ไฟไหม้อาคารเรียน อายุกว่า 100 ปี เด็กไม่มีที่เรียนแล้วแฟนคลับวอน! คอนเสิร์ต "BLACKPINK" ในไทย ขอไม่เอา "สนามศุภชลาศัย"วันเกิด "เป๊ก ผลิตโชค" นุชจัดหนัก ทุ่มเงินทอง ให้รวมหลายล้าน!!ปลากัดสามารถเลี้ยงรวมกันกับปลากัดด้วยกัน หรือปลาชนิดอื่นๆได้ไหม ?อาหารเช้าควรกินอะไรเพื่อสุขภาพ?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
ต้องทำตัวให้ใกล้ชิดกับพันธมิตร!!!รีวิวหนังแมวเก่าสำหรับวันแมวโลก ผม แมว และการเดินทางของเรา The traveling cat Chroniclesปู่อธิบดีเวสสุวรรณ" จ.สระบุรี ที่ วัดถ้ำบาดาลเงินกู้สูงสุด1.5ล้านบาท มีเงินก้อนฉุกเฉิน อนุมัติง่ายขึ้นใช้เพียงแค่ใบเสร็จ หรือ ใบแจ้งหนี้กับ TTB #สินเชื่อใหม่ #เงินก้อนฉุกเฉิน #สินเชื่อบุคคล #TTB
ตั้งกระทู้ใหม่