หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"เนตรนารี" เกิดขึ้นครั้งแรกที่ประเทศอังกฤษ

#เนตรนารี(Girl Guide)

..เห็นข่าว มหาดไทยสั่งผู้ว่าทุกจังหวัด จัดหาชุดเนตรนารีให้กับครอบครัวยากจน แล้วได้แต่เศร้า
ภาพในอดีตหวนกลับคืนมา เมื่อเพื่อนนักเรียนหญิงคนหนึ่งร่วมห้องเรียน ม.1 ต้องหายไปกลางคัน สาเหตุเพราะทางบ้านไม่สามารถหาชุดเนตรนารีได้ในปีแรกของหลักสูตรใหม่2521
..เนตรนารี เกิดขึ้นครั้งแรกที่ประเทศอังกฤษในปี พ.ศ. 2452 เมื่อมีเด็กหญิงต้องการเข้าร่วมกิจกรรมลูกเสือ แต่ลอร์ดโรเบิร์ต เบเดน โพเวลล์ ปฏิเสธที่จะให้เด็กหญิงเข้าร่วม แต่ให้น้องสาว คือ แอกเนส เบเดน โพเอลล์ เป็นผู้ดำเนินกิจกรรมสำหรับเด็กหญิงขึ้น กิจกรรมเนตรนารีเจริญก้าวหน้าขึ้นในประเทศต่างๆ เช่น ในสหรัฐอเมริกา โปแลนด์และฝรั่งเศส
สำหรับประเทศไทย เริ่มขึ้นในปี พ.ศ. 2454 โดยพระบาทสมเด็จพระรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราวุธ พระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระราชประสงค์ทรงตั้งกองเสือป่าขึ้น
ในปีเดียวกัน พระองค์ท่านก็ได้ทรงจัดตั้งกองลูกเสือขึ้นเพื่ออบรมจิตใจเด็กชายแต่เยาว์ให้มีความกล้าหาญอดทน ในภาวะที่สยามกำลังสร้างตัว
นอกจากที่ยังทรงพระราชคำนึงว่า สตรี และเด็กหญิง ก็อาจเป็นกำลังของชาติได้ จึงได้ทรงตั้งกลุ่มสตรีขึ้นเรียกว่า "สมาชิกแม่เสือ" โดยรับสมัครสตรีที่ส่วนมากเป็นภริยาและบุตรของเสือป่า สมาชิกแม่เสือมีหน้าที่จัดหาเสบียง และเวชภัณฑ์ส่งให้กองเสือป่า
ส่วนเด็กหญิงนั้น พระองค์ได้มีพระราชดำริที่จะตั้งขึ้นเป็นกองลูกเสือหญิง และได้ทรงคิดนามพระราชทานไว้ว่า
"เนตรนารี" ด้วยทรงเห็นว่า เด็กผู้หญิงย่อมมีความสำคัญแก่ครอบครัว ถ้าได้รับการฝึกอบรมตามวิธีการของลูกเสือก็จะเป็นประโยชน์แก่ประเทศชาติได้เป็นอย่างมาก
พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานให้มีกลุ่มเนตรนารีกลุ่มแรกในวังหลังปี2458 โดยมีครูสาวฝรั่งร่วมกิจกรรมและเป็นผู้สอน
วิชาที่เรียนในกิจกรรมเนตรนารียุคแรกคือ วิชาเพาะพันธ์เมล็ดพืชผัก วิชาปฐมพยาบาล และวิชาคหกรรม
ครั้งถึง พ.ศ. 2502 สมาคมสตรีอาสาสมัครแห่งประเทศไทย ได้จัดตั้งคณะเนตรนารีขึ้นฝึกที่บริเวณโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา โรงเรียนต่างๆ ได้ให้ความร่วมมือในการฝึกนักเรียนหญิงเป็นเนตรนารี เช่น โรงเรียนประถมสาธิต วศ.ประสานมิตร โรงเรียนศรีอยุธยา โรงเรียนมหาพฤฒาราม โรงเรียนเทเวศร์วิทยาลัย เป็นต้น
..สิ่งใด ที่เริ่มต้นขึ้นโดยสถาบันของชาติ คนรุ่นหลังมักไม่มีใครกล้าแตะต้อง เอ้า ดันทุรังกันต่อไปเถอะ..

โพสท์โดย: จ่าฝูง หมาจรจัด
อ้างอิงจาก: วิกิพีเดีย,wiki
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: จ่าฝูง หมาจรจัด
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: bgs
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สหรัฐฯ: ความเกลียดชังชาวเอเชีย ส่งต่อไปถึงรุ่นเด็กแล้วแกร๊บเดือด โทรสั่งแล้วปิดเครื่องหนี!!ที่บุรีรัมย์ระทึก! สะพานเหล็กฯ หักโค่นจมลงกลางน้ำ ครู-นักเรียนนับ 100 คน พลัดตกน้ำ รีบช่วยชุลมุนคุณนายผู้เกรี้ยวกราด เธอเป็นสาวสวยคนรู้ใจของ สว.ท่านหนึ่ง ถูกแต่งตั้งให้เป็น เมียเบอร์รอง"น้องนิ่ม" พูดแล้ว ปมดราม่า เริ่มต้นจาก 6,000 สู่ 15 ล้านอื้อหือ...อย่างโหดเลย ด้วงนักล่ากบรถเมล์สาย8โฉมใหม่!!เห็นแล้วต้องWOW 20 ส.ค.นี้ เจอกันแฮปปี้แลนด์ - สะพานพุทธ เหมือนเดิมชาวบ้านฮือฮา!! "งูเขียว" มีหงอยคล้าย "พญานาค" ที่ จ.อุดรธานีภูเขาไฟลาวาสีฟ้า หนึ่งในภูเขาไฟที่สวยและอันตรายที่สุดในโลก
ภาพถ่าย UFO ที่ชัดที่สุดถูกเปิดเผยต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก!!ขำสุดๆ ฮาๆ ทะลึ่งๆV.2ด้วงนักล่าอีโพมิสสุดโหด ดุตั้งแต่ตัวอ่อนเลยทีเดียว ล่ากบเป็นอาหาร!ขำ-ช่วง-บ่าย
ตั้งกระทู้ใหม่