หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

TDRI เชื่อของแพงไม่นานกลไกตลาดแข่งขัน

 

“นิพนธ์” TDRI แนะรัฐบาลเลิกคุมราคาอาหาร ให้กลไกตลาดทำงานเกิดการแข่งขัน เชื่อของแพงไม่นานดีกว่าบิดเบือน

จากการเสวนาทางวิชาการเรื่องชี้ทางออกสภาวะเงินเฟ้อและความมั่นคงทางด้านอาหาร นายนิพนธ์ พัวพงศกร นักวิชาการเกียรติคุณ สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย หรือ TDRI กล่าวถึงสภาวะเงินเฟ้อ ความมั่นคงทางอาหาร และทางออก ว่า ประเทศไทยเป็นประเทศผู้ผลิตอาหารของโลกความเสี่ยงในเรื่องของความมั่นคงทางด้านอาหารมีน้อย

แต่จากต้นทุนการผลิตอาหารที่ปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะในภาคเกษตรทำให้ประชาชนในประเทศได้รับผลกระทบจากราคาสินค้าที่แพงขึ้น มองว่า ภาครัฐจะต้องเลิกควบคุมราคาอาหารโดยยึดหลักราคาแพงดีกว่าขาดตลาด ซึ่งเมื่อสินค้ามีราคาแพงขึ้นจะเกิดแรงจูงใจทำให้ภาคเกษตรเร่งผลิตสินค้าออกมามากขึ้น

 โดยจะใช้เวลาไม่นานจะทำให้สินค้ามีราคาลดลงได้หลังจากมีการผลิตที่เพิ่มขึ้น โดยภาครัฐไม่จำเป็นต้องเข้าไปอุดหนุนแต่ปล่อยให้กลไกตลาดได้ทำงานให้มากที่สุดทำให้เกิดการแข่งขันระหว่างกัน

บทบาทเดียวของรัฐบาลคือการตอกย้ำให้ประชาชนเกิดความมั่นใจว่าจะมีสินค้าอุปโภคบริโภคอย่างเพียงพอไม่จำเป็นที่จะต้องซื้อสินค้ากักตุนซึ่งอาจเป็นสาเหตุของการทำให้สินค้าขาดแคลนได้ เช่น สินค้าข้าวสารบรรจุถุงในช่วงที่ผ่านมา มีความกังวลในเรื่องของการปรับราคาจนทำให้มีการซื้อสินค้ากักตุน

 เป็นเหตุทำให้ตลาดเกิดความปั่นป่วนซึ่งในความเป็นจริงแล้วประเทศไทยเป็นประเทศผู้ผลิต และมีผลผลิตส่วนเกินจนต้องมีการส่งออก ไม่จำเป็นต้องมีการซื้อสินค้ามากเกินความต้องการปกติ

นอกจากนี้รัฐบาลจะต้องเร่งทำนโยบายเศรษฐกิจปรับโครงสร้างให้ประชาชนในประเทศมีรายได้มากขึ้น และต้องเปิดโอกาสให้ภาคประชาชนและภาคธุรกิจเข้าไปมีบทบาทในการกำหนดโครงสร้างเศรษฐกิจอย่างแท้จริง เพราะมองว่าศักยภาพของข้าราชการในปัจจุบัน มีศักยภาพน้อยกว่าความเจริญทางเศรษฐกิจที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วการกำหนดนโยบาย

 จึงจำเป็นต้องให้ ภาคธุรกิจมีส่วนร่วมมากขึ้น ซึ่งในปัจจุบันเศรษฐกิจของประเทศไทยเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจเติบโตต่ำสุดในอาเซียนและกำลังถูกมองเป็นประเทศของคนป่วย จึงต้องแก้ไขภาพลักษณ์ในส่วนนี้ให้ได้โดยเร็วที่สุด

 

youtube : https://www.youtube.com/watch?v=laYmzybHyRI

เนื้อหาโดย: Napha Tamee
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Napha Tamee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
"เอ ศุภชัย" ผอมมากจนเกือบจำไม่ได้ !!
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นักท่องเที่ยวจีนดับหมู่ หลังเจอน้ำป่าไหลหลากคุณรู้หรือไม..สิ่งมีชีวิตที่ใหญ่ที่สุดในโลก ไม่ใช่ “วาฬ” แต่มันคือ “เห็ด”Fun-แปลก-สวย-สบาย จากทั่วโลก ชุด 281 (14/08/2022)ชมรมแพทย์ชนบท โพสต์ "บังซุป"ต้องขอบคุณท่าน"ชัชชาติ"ที่สะท้อนความจริง จึงจะเหมาะสมกว่าชาวเน็ตลั่น "กู่ เทียนเล่อ" โบท็อกซ์มากเกินไป!!เพจดังยกเคส "เหยื่อซานติก้า" คดีสิ้นสุดแล้วเหยื่อไม่ได้เงินเยียวยา เทียบกับเคสปัจจุบันรูปขันที ตัวจริงในสมัยราชวงศ์ชิงตอนปลาย มาดูกันว่าต่างจากในหนังอย่างไรตำนานอาหารจักรพรรดิ์ในวังหลวงนักท่องเที่ยวเข้าไทยครึกครื้น ภาครัฐควรสนับสนุนภาคท่องเที่ยวFail มีฮา จากทั่วโลก Vol. 291 (14/08/2022)แม่เดือด หมอตบหน้าลูกชายวัย 3 ขวบ ลั่นบอกโดนเด็กด่า แถมไล่กลับไม่ต้องมาให้รักษาอีก‼️ขำ ขำ ฮา ฮาสุดฟินชอบคนไหน หนุ่มๆ จากซีรีย์ เลิฟ@นาย มีดีไม่แพ้คู่พระนาง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เมื่อใช้ AI เปลี่ยนตัวการ์ตูน ให้กลายเป็นคนนักท่องเที่ยวจีนดับหมู่ หลังเจอน้ำป่าไหลหลาก"จุรินทร์" เสียงสั่นน้ำตาคลอ หวังคนใต้ให้โอกาส "ประชาธิปัตย์" อีกครั้งนักท่องเที่ยวเข้าไทยครึกครื้น ภาครัฐควรสนับสนุนภาคท่องเที่ยว
ตั้งกระทู้ใหม่