หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไมเราต้องใช้เกลือในอาหาร??

ทำไมเราต้องใช้เกลือในอาหาร??

ทำไมเราต้องใช้เกลือในอาหาร??

เคยสงสัยมั้ยว่าทำไมเวลาต้มไข่ต้องใส่เกลือลงไป เวลาต้มผักก็ต้องใส่เกลือเล็กน้อย  หลักๆ เลย เกลือ จะมีสรรพคุณในการดึงน้ำในผักออก ดึงความคาวของเนื้อสัตว์ออกมา รวมถึงใช้ทำความสะอาดผักได้ด้วย วันนี้นำคำตอบมาฝาก

 

ทำไมเราต้องใช้เกลือในอาหาร??

-ซื้อผักมาแล้วใส่เกลือผสมไปสักหนึ่งช้อนชา แล้วแช่ไว้สักประมาณ 7-10 นาที ก็จะทำให้ดึงสารพิษหรือว่าสารเคมีที่อยู่ในผักออกมาได้ประมาณ 38-40% เลย นั่นคือสามารถทำความสะอาดผักได้

 

ทำไมเราต้องใช้เกลือในอาหาร??

-การปอกแอปเปิ้ล ใส่เกลือลงไปในน้ำเพื่อแช่แอปเปิ้ลก็จะทำให้สีของแอปเปิ้ลไม่ดำนี่คือประโยชน์ของเกลือล้วนๆ เลย

 

การต้ม-ลวกผัก

ทำไมเราต้องใช้เกลือในอาหาร??

-การต้มผัก ส่วนใหญ่ที่ใช้กันจะเป็นผักสีเขียว ซึ่งผักสีเขียวจะมีคลอโรฟิลล์ เขาจะมีโซเดียมแล้วโซเดียมที่อยู่ในผักจะช่วยถนอมสีไว้ คือเก็บสีไว้ ดังนั้นเวลาที่ต้มผัก ถ้าผักโดนน้ำร้อนหรือว่าลวกลงไปโซเดียมก็จะถูกทำลายและคลอโรฟิลล์ก็จะหายไป ก็จะทำให้สีของผักซีด นั้นคือการต้มผักใส่เกลือลงไปเพื่อถนอมโซเดียมไว้ ทำให้คลอโรฟิลล์ยังอยู่ ก็จะทำให้ถนอมสีของความเขียวไว้

        ความสำคัญนิดหนึ่งว่า ลวก คือใช้เวลานิดเดียวประมาณ 20-30 วินาทีเท่านั้น น้ำเดือดจัดเลยใส่เกลือลงไปแล้วเอาผักลงไปต้ม ตัดขึ้นมาน็อกด้วยน้ำเย็น(คือทำให้เป็นน้ำแข็งเลย)  การลวกผักระยะเวลายิ่งสั้นเท่าไรยิ่งดี ทำให้ถนอมคุณค่าของอาหารไว้ด้วย แล้วก็ทำให้เก็บคลอโรฟิลล์ไว้ด้วย

 

ทำไมเราต้องใช้เกลือในอาหาร??

       การน็อกด้วยน้ำแข็ง จะเป็นการทำให้หยุดการลวก ให้สุกแค่นี้แล้วก็ทำให้คลอโรฟิลล์ไม่กระจายตัว ไม่แตกตัว เซลล์ของผักก็จะไม่แตกตัว ก็จะทำให้คงความเขียวไว้อยู่

        รสชาติที่มีความขมความฝาดหรือแม้กระทั่งความเปรี้ยวนิดหน่อยจะถูกดึงออกมาเพราะว่าเกลือจะดึงน้ำในผักออกมา เขาจะดึงทั้งกลิ่นและรสของผักออกมา ก็จะทำให้สามารถกินผักได้ แล้วข้อดีอย่างก็คือว่า่จะทำให้ผักนั้นมีความกรอบมากขึ้นด้วย

 

การต้มไข่แกะยาก เปลือกไม่ร่อน

ทำไมเราต้องใช้เกลือในอาหาร??

บางคนจะบอกว่าเป็นเพราะไข่เก่า ไข่ใหม่ หรือไข่ที่ไม่ได้อยู่ในตู้เย็นอะไรก็แล้วแต่ จริงๆ แล้วมีเทคนิคง่ายๆ ว่าถ้าต้มไข่ให้ใส่เกลือลงไป 

 

ทำไมเราต้องใช้เกลือในอาหาร??

การใส่เกลือ เกลือคือโซเดียม ส่วนเปลือกไข่มีแคลเซียม พอโดนกันโซเดียมกับแคลเซียมที่อยู่ที่เปลือกไข่เจอกันจะทำปฏิกิริยาทางเคมีนั่นคือ จะลดความตึงของผิวของไข่ ของเปลือกไข่ ทำให้การปอกไข่ร่อนแล้วปอกง่ายขึ้นแล้วก็ทำให้ไม่ติดเปลือกซึ่งเป็นเหตุผลหลัก

บางคนบอกว่าใส่เกลือเพื่อช่วยเก็บอุณภูมิทำให้ความเดือดคงที่ อันนี้ก็มีผลเพราะจริงๆ แล้วเกลือช่วยในเรื่องของการเก็บอุณภูมิเช่นเดียวกัน เหมือนกับการเอาเกลือโรยลงบนน้ำแข็งเพราะไม่อยากให้น้ำแข็งละลาย ความร้อนความเย็นก็เหมือนกัน เกลือช่วยเรือ่งการถนอมอุณภูมิเหมือนกันมันก็ทำให้ความเดือดคงที่ อุณภูมิคงที่ก็หนึ่งเหตุผลเหมือนกัน 

 

ขอขอบคุณ Fooded Co

   

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่:
https://www.youtube.com/watch?v=MUPxVZWblck
ภาพโดย Bruno /Germany จาก Pixabay
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
lovely art's profile


โพสท์โดย: lovely art
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: somloveing
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สาวสั่งอาหารผ่านแอพฯ แต่ไรเดอร์แชทบอกเธอให้เปลี่ยนร้าน เพราะร้านนี้สกปรกมาก 😌จดไว้เลย!! 2ตัวล่าง 78ให้มาตรงๆ 1 เมษายน 2567บ้าไปแล้ว! โพสต์ขายดินสอ 5 ล้าน..อึ้งกว่าคือ มีคนแย่งซื้อถึง 4 คนเปิดบ้านซุปตาร์ "ลิซ่า BLACKPINK" ที่เกาหลีใต้ มูลค่ากว่า 200 ล้าน..ฉลองวันเกิดครบ 27 ปีลาวขุดพบเจอหีบกะไหล่โบราณ รอการเปิด คาดว่าน่าจะเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ!CIB ร่วม อย. ทลายแก๊ง ขายอาหารเสริม อาหารหลอกรักษาโรคร้าย มูลค่ากว่า 10 ล้านบาท
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อ่านนิยายไร้สาระจริงหรือ"ซีอิ๊วแบบเม็ด" ฉีกทุกกฎของซอส..นวัตกรรมใหม่จาก "เด็กสมบูรณ์""บิ๊กเต่า" รับหลักฐาน "ทนายตั้ม" ลั่น ใหญ่แค่ไหนก็จับ ไม่มีใครใหญ่กว่าประตูห้องขัง9 โรงเรียนหญิงล้วนที่น่าสนใจในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
แม่น้ำที่อันตรายที่สุดในโลก“กางเกงท้องถิ่นไทย” คุณประโยชน์ด้าน Sustainable Fashionปัญหาใหญ่ที่สุดในลาวตอนนี้ ที่อาจจะไม่สามารถเเก้ไขได้disgusting: น่าขยะแขยง น่ารังเกียจ
ตั้งกระทู้ใหม่