หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไมเราต้องใช้เกลือในอาหาร??

ทำไมเราต้องใช้เกลือในอาหาร??

เคยสงสัยมั้ยว่าทำไมเวลาต้มไข่ต้องใส่เกลือลงไป เวลาต้มผักก็ต้องใส่เกลือเล็กน้อย  หลักๆ เลย เกลือ จะมีสรรพคุณในการดึงน้ำในผักออก ดึงความคาวของเนื้อสัตว์ออกมา รวมถึงใช้ทำความสะอาดผักได้ด้วย วันนี้นำคำตอบมาฝาก

 

-ซื้อผักมาแล้วใส่เกลือผสมไปสักหนึ่งช้อนชา แล้วแช่ไว้สักประมาณ 7-10 นาที ก็จะทำให้ดึงสารพิษหรือว่าสารเคมีที่อยู่ในผักออกมาได้ประมาณ 38-40% เลย นั่นคือสามารถทำความสะอาดผักได้

 

-การปอกแอปเปิ้ล ใส่เกลือลงไปในน้ำเพื่อแช่แอปเปิ้ลก็จะทำให้สีของแอปเปิ้ลไม่ดำนี่คือประโยชน์ของเกลือล้วนๆ เลย

 

การต้ม-ลวกผัก

-การต้มผัก ส่วนใหญ่ที่ใช้กันจะเป็นผักสีเขียว ซึ่งผักสีเขียวจะมีคลอโรฟิลล์ เขาจะมีโซเดียมแล้วโซเดียมที่อยู่ในผักจะช่วยถนอมสีไว้ คือเก็บสีไว้ ดังนั้นเวลาที่ต้มผัก ถ้าผักโดนน้ำร้อนหรือว่าลวกลงไปโซเดียมก็จะถูกทำลายและคลอโรฟิลล์ก็จะหายไป ก็จะทำให้สีของผักซีด นั้นคือการต้มผักใส่เกลือลงไปเพื่อถนอมโซเดียมไว้ ทำให้คลอโรฟิลล์ยังอยู่ ก็จะทำให้ถนอมสีของความเขียวไว้

        ความสำคัญนิดหนึ่งว่า ลวก คือใช้เวลานิดเดียวประมาณ 20-30 วินาทีเท่านั้น น้ำเดือดจัดเลยใส่เกลือลงไปแล้วเอาผักลงไปต้ม ตัดขึ้นมาน็อกด้วยน้ำเย็น(คือทำให้เป็นน้ำแข็งเลย)  การลวกผักระยะเวลายิ่งสั้นเท่าไรยิ่งดี ทำให้ถนอมคุณค่าของอาหารไว้ด้วย แล้วก็ทำให้เก็บคลอโรฟิลล์ไว้ด้วย

 

       การน็อกด้วยน้ำแข็ง จะเป็นการทำให้หยุดการลวก ให้สุกแค่นี้แล้วก็ทำให้คลอโรฟิลล์ไม่กระจายตัว ไม่แตกตัว เซลล์ของผักก็จะไม่แตกตัว ก็จะทำให้คงความเขียวไว้อยู่

        รสชาติที่มีความขมความฝาดหรือแม้กระทั่งความเปรี้ยวนิดหน่อยจะถูกดึงออกมาเพราะว่าเกลือจะดึงน้ำในผักออกมา เขาจะดึงทั้งกลิ่นและรสของผักออกมา ก็จะทำให้สามารถกินผักได้ แล้วข้อดีอย่างก็คือว่า่จะทำให้ผักนั้นมีความกรอบมากขึ้นด้วย

 

การต้มไข่แกะยาก เปลือกไม่ร่อน

บางคนจะบอกว่าเป็นเพราะไข่เก่า ไข่ใหม่ หรือไข่ที่ไม่ได้อยู่ในตู้เย็นอะไรก็แล้วแต่ จริงๆ แล้วมีเทคนิคง่ายๆ ว่าถ้าต้มไข่ให้ใส่เกลือลงไป 

 

การใส่เกลือ เกลือคือโซเดียม ส่วนเปลือกไข่มีแคลเซียม พอโดนกันโซเดียมกับแคลเซียมที่อยู่ที่เปลือกไข่เจอกันจะทำปฏิกิริยาทางเคมีนั่นคือ จะลดความตึงของผิวของไข่ ของเปลือกไข่ ทำให้การปอกไข่ร่อนแล้วปอกง่ายขึ้นแล้วก็ทำให้ไม่ติดเปลือกซึ่งเป็นเหตุผลหลัก

บางคนบอกว่าใส่เกลือเพื่อช่วยเก็บอุณภูมิทำให้ความเดือดคงที่ อันนี้ก็มีผลเพราะจริงๆ แล้วเกลือช่วยในเรื่องของการเก็บอุณภูมิเช่นเดียวกัน เหมือนกับการเอาเกลือโรยลงบนน้ำแข็งเพราะไม่อยากให้น้ำแข็งละลาย ความร้อนความเย็นก็เหมือนกัน เกลือช่วยเรือ่งการถนอมอุณภูมิเหมือนกันมันก็ทำให้ความเดือดคงที่ อุณภูมิคงที่ก็หนึ่งเหตุผลเหมือนกัน 

 

ขอขอบคุณ Fooded Co

   

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่:
https://www.youtube.com/watch?v=MUPxVZWblck
ภาพโดย Bruno /Germany จาก Pixabay
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: lovely art
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: somloveing
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
บริษัทรถยนต์สัญชาติไทย ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในปัจจุบันจังหวัดที่รวยอันดับที่ 5 ของประเทศไทยประเทศที่มีอันดับ “ทหาร” แข็งแกร่งที่สุดในโลกประเทศที่มีช้างอาศัยอยู่มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลกประเทศหนึ่งเดียวที่มีรถมอเตอร์ไซค์ จำนวนเยอะมากที่สุดในโลก3 สัตว์เลี้ยงที่ขายดีที่สุดตลอดกาลในประเทศไทย"ทุเรียน" สายพันธุ์ที่คนไทยนิยมกินมากที่สุดฐานเงินเดือนข้าราชการครูไทย รายได้ต่อเดือนสูงมากแค่ไหน?7 แหล่งท่องเที่ยวที่ทำรายได้ให้แก่ประเทศไทยมากที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อิหร่านประณามเหตุระเบิดในปากีสถานภาษาเพื่อนบ้านที่เราควรรู้จักกกต. ได้รับรางวัลโล่เกียรติยศ "หน่วยงานที่มีการพัฒนาการสูงสุด" ในการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสสื่อนอร์เวย์พูดถึง ‘ภาพ ร.5’ ที่ซ่อนบนธนบัตร 100 บาท
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
5 จังหวัดที่ปลูกข้าวได้มากที่สุด ในประเทศไทยใบมะระขี้นกรักษางูสวัดเริมได้เตือนภัยจนหมายธนาคารปลอมห้ามสแกนภาษาเพื่อนบ้านที่เราควรรู้จัก
ตั้งกระทู้ใหม่