หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

บุหรี่ไฟฟ้า กับ ผลการศึกษาที่ระบุถึงผลกระทบในหลอดลม!

มีการศึกษาออกมาถึงผลกระทบของบุหรี่ไฟฟ้าอันหนึ่ง น่าสนใจเลยมาเล่าให้ฟังครับ เป็นงานวิจัยจาก national institute of health ทำการศึกษาผลเชิงลึกของผู้ที่ใช้บุหรี่ไฟฟ้า 4 คนว่ามีผลอะไรเกิดขึ้น และเมื่อเลิกบุหรี่ไฟฟ้าแล้วเกิดอะไร

แค่ 4 คน น่าสนใจตรงไหน : จริงอยู่ว่าแค่ 4 คน แต่เป็นการศึกษาเชิงลึกเพื่อพิสูจน์พยาธิสภาพแบบต่าง ๆ ทั้งวัดสมรรถภาพปอด ทั้งเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ปอดความละเอียดสูง ทั้งการส่องกล้องหลอดลมและตัดชิ้นเนื้อ ทั้งการสร้างภาพหลอดลมขนาดเล็กจากวิธี EB-OCT จากกล้องหลอดลม สามารถลงเชิงลึกเลยว่าเกิดอะไรในหลอดลมและเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้าไหม

แล้วที่เคยเก็บข้อมูลเป็นหมื่นเป็นแสนคนว่าบุหรี่ไฟฟ้ามีผลต่อหลอดลม ไม่พอหรือ … การศึกษาที่ผ่านมาเป็นการเปรียบเทียบในระดับใหญ่ คือ อาการที่เกิดในระดับประชากร แต่ยังไม่มีการพิสูจน์ลงลึกแบบนี้

ผู้ป่วยสี่คนที่ว่า เคยสูบบุหรี่มาก่อน และหันมาใช้บุหรี่ไฟฟ้าด้วยเหตุผลต้องการเลิกบุหรี่แบบเดิม มีการใช้บุหรี่ไฟฟ้าตั้งแต่ 3-8 ปี อุปกรณ์และพฤติการณ์ใช้บุหรี่ไฟฟ้าก็ไม่เหมือนกัน หลากหลายพอควร ในสี่คนนี้หนึ่งคนเป็นโรคหืดผสมถุงลมโป่งพอง หนึ่งคนเป็นโรคเอสแอลอี ที่อาจมีความผิดปกติที่ปอดได้

คำถามสำคัญคือ แบบนี้จะแยกได้อย่างไรว่าความผิดปกติที่ว่า มันเกิดจากบุหรี่ไฟฟ้าหรือบุหรี่เดิม หรือโรคเดิม คำตอบคือ ด้วยการตรวจเชิงลึกแบบนี้แหละจะแยกออก เพราะแต่ละโรคจะมีลักษณะการตรวจพบที่ต่างกัน ยิ่งมีการตรวจหลายมิติ โอกาสจะซ้ำซ้อนกันยิ่งน้อยลง

ผลการตรวจพบที่สำคัญคือ พบความผิดปกติแบบ constrictive bronchilolitis รูปแบบที่พบเฉพาะการอักเสบระคายเคืองจากสารอันตรายทางเดินหายใจ และ มีเสมหะที่มี MUC5AC overexpression คือเสมหะชนิดนี้เราจะพบถ้าสูบบุหรี่และระคายเคือง แต่เมื่อหยุดบุหรี่ไปแล้ว จะเจอเสมหะแบบคนปรกติไม่ใช่แบบนี้ แต่ในสี่รายนั้น พบเสมหะแบบที่มี MUC5AC overexpression ก็แสดงว่าบุหรี่ไฟฟ้าทำให้เกิดการระคายเคืองและตอบสนองคล้ายการสูบบุหรี่เผาไหม้แบบเดิม

แสดงว่าการใช้บุหรี่ไฟฟ้า ทำให้เกิดการอักเสบแบบสารพิษทางเดินหายใจ (chronic constrictive bronchiolitis) และเกิดพยาธิสภาพในปอดจริง ๆ หลังจากนั้นทั้งสี่รายที่เข้าศึกษา ได้หยุดใช้บุหรี่ไฟฟ้า นักวิจัยได้ทำการตรวจติดตามหลังหยุดบุหรี่ไฟฟ้า พบว่าความผิดปกติทั้งจากการวัดสมรรถภาพปอด ภาพถ่ายและการส่องกล้องหลอดลม ดีขึ้นกว่าเดิมหลังหยุดบุหรี่ไฟฟ้า

หลายปีก่อน เคยมีการสรุปบุหรี่ไฟฟ้าว่า less toxic, but still toxic ตอนนี้ข้อมูลของข้อควรระวังการใช้บุหรี่ไฟฟ้าเริ่มมากขึ้น และยังยืนยัน still toxic ดังนั้นผู้ที่ใช้บุหรี่ไฟฟ้ายังควรเข้าสู่กระบวนการเลิกบุหรี่เช่นกันครับ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: จ่าฝูง หมาจรจัด
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
น่ากลัวมาก เคยเห็นแต่ในหนัง พายุฝนถล่มกรุงโซล น้ำท่วมสูงจมรถยนต์-ทะลักลงรถไฟฟ้าใต้ดินพบสนวอลลีเมียหรือต้นสนไดโดเสาร์ ต้นสนที่เคยสูญพันธุ์ไปแล้ว...แต่กลับพบต้นที่ยังมีชีวิต ที่ออสเตรเลียหนุ่มดวงดับ! ขี่บิ๊กไบค์ไปเที่ยว เจอโค้งมรณะมีคราบน้ำมัน สุดท้าย ดับสลดกินอาหารเกาหลี ทำไมต้องใช้ตะเกียบโลหะ?จริงหรือมั่ว? "เอเลี่ยน" เคยมาเยือนสยามประเทศ ในปี 1900เกิดอะไรขึ้น จีนถอนทุนจากสีหนุวิลล์ เมืองท่าสำคัญของกัมพูชา!ทัวร์ลงหนัก! "ครูสลา" หลังตัดสิน "ไรอัล" แพ้ ประกาศเลิกดูรายการแม่ยายสุดเอ็นดู เห็นลูกเขยซักผ้า ถึงขั้นบอก "หาเมียใหม่เถอะลูก"สาวถึงกับงง เดทแรก ผู้ชายพาไปกินข้าวโพด แบบนี้ สภาพพพแฟนคลับวอน! คอนเสิร์ต "BLACKPINK" ในไทย ขอไม่เอา "สนามศุภชลาศัย""เบิร์ด ธงไชย" พูดแล้ว สาเหตุที่ไม่มีแฟน จนถึงอายุ 63 ปีชาวเน็ตอึ้ง! "นารา" ย้ำ มีซองแดงทุกกล่อง พอเปิดมาเท่านั้นแหละคำคมโดนๆ
รวมความฮา..ตลกๆ..ขำๆV.2คังจินา คือวิธีถนอมอาหาร🍇เก็บองุ่นได้นาน 6 เดือน - 1 ปี องุ่นสดใหม่ อยู่เสมอ!!อย่าดูถูกคนแค่ภายนอก อย่ามองคนแค่การแต่งตัว ที่ไหนผ้าขี้ริ้วห่อทอง!!เปิดขั้นตอน ของวิธีการทำ"มัมมี่"
ตั้งกระทู้ใหม่