หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

การทำลายล้าง "ป่าสัก" ขนาดใหญ่ครั้งแรกบนผิวโลก!

#เผื่อสนใจ การทำลายล้างป่าสักขนาดใหญ่ครั้งแรกบนผิวโลก
ช่วงสัมปทานหลายสิบปีโดยต่างชาติ ไม้สักไทยถูกตัดไปกี่ล้านท่อน?
ไม้สักถูกตัดแบบไม่เลือกขนาด ตรงไหนมีไม้สักตรงนั้นต้องเหี้ยนตียน
ข้อมูลข้างล่างนี้จะบอกถึงความเลวร้ายที่เกิดขึ้น พร้อมแล้วไปดูกันค่ะ


.
จักรวรรดินิยมอังกฤษคือตัวการผู้ทำลายล้างป่าไม้สักในพื้นที่มหึมาจากอินเดียถึงประเทศไทย สถานการณ์อันเลวร้ายอุบัติขึ้นในศตวรรษแห่งยุคล่าอาณานิคม ดังรายละเอียดบางส่วนต่อไปนี้ วิทยานิพนธ์ชื่อ ‘Teak Logging in a Trans-Boundary Watershed: An Historical Case Study of the Ing River Basin in Northern Thailand’ โดยผู้เขียนสองท่านคือ Suphawat Laohachaiboon และ Chinya Takeda แจงชัดว่าการทำลายล้างเกิดขึ้นได้อย่างไร
.
สถานการณ์เริ่มต้นมาจากการทำ ‘สนธิสัญญาเบาวริ่ง’ (Bowring Treaty) ระหว่างราชอาณาจักรสยามกับสหราชอาณาจักรเมื่อ 18 เมษายน พ.ศ. 2398 หรือค.ศ. 1855 ในรัชสมัยพระจอมเกล้ารัชกาลที่ 4 ซึ่งตรงกับสมัยของควีนวิคตอเรียของอังกฤษ สัญญาดังกล่าวเป็นการเปิด #เสรีทางการค้า ให้กับคู่สัญญา และแน่นอนเปิดโอกาสให้บริษัทต่างชาติเข้ามาแสวงประโยชน์จากการทำป่าไม้!
.
ครั้งนั้นการ #ตัดไม้สัก ในสยามดำเนินการโดย 6 บริษัทใหญ่จากต่างชาติ ในจำนวนนี้ 4 บริษัทเป็นสัญชาติอังกฤษ ได้แก่ Borneo Company Limited, Bombay Burmah Trading Corporation, Siam Forest Company Limited และ Louis T. Leonowens Company Limited อีกบริษัทเป็นของเดนมาร์ค คือ East Asiatic Company Limited และอีกหนึ่งบริษัทเป็นของฝรั่งเศส คือ French East Asiatic Company Limited
.
แหล่งใหญ่ของการตัดไม้ในประเทศไทยอยู่ในดินแดนล้านนา ที่แผ่ขยายไปทางตะวันออกและตะวันตก ครอบคลุมแหล่งต้นน้ำปิง, วัง, ยม และน่าน วิทยานิพนธ์ระบุว่านับแต่ปี 1896-1925 ไม้สักที่ถูกตัดฟันในล้านนาจำนวน 81% ขนผ่านแม่น้ำเจ้าพระยาไปยังกรุงเทพฯ อีก 16% ขนผ่านแม่น้ำสาละวินไปยังเมืองมะละแหม่งในพม่า และที่เหลือ 3% ล่องผ่านแม่น้ำโขงไปยังไซ่ง่อนของเวียดนาม
.
บริษัทของอังกฤษมีบทบาทสำคัญในอุตสาหกรรมการทำไม้ในสยาม ‘บริษัทบอร์เนียว’ เริ่มดำเนินการในปี 1888 ถือเป็นบริษัทแรกและบริษัทใหญ่ที่สุด ประสบความสำเร็จจากการมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับครอบครัวในราชวงศ์ของไทย ‘บริษัทบอมเบย์เบอร์ม่าห์’ เข้ามาทีหลังในช่วงทศวรรษ 1890 แต่มีอิทธิพลมากที่สุด สังเกตจากการได้รับอนุญาตให้ทำไม้ถึงครึ่งหนึ่งของพื้นที่ในเขตต้นน้ำสาขาของเจ้าพระยาเมื่อปลายทศวรรษ 1900 จากจำนวนการสัมปทานระหว่างปี 1896-1930, บริษัทจากยุโรปได้รับสัมปทานถึง 85% ของป่าสักทั้งหมด บริษัทไทยได้รับ 14% อีก 1% เป็นของกรมป่าไม้
.
รายงานของมิตเตอร์สเลด (H.A. Slade) อธิบดีกรมป่าไม้คนแรกของไทย (ปฏิบัติหน้าที่ระหว่างปี 1896-1901) ระบุว่าบริษัทเหล่านี้ตัดทำลายไม้โดยไม่เลือกขนาด ต้นสักที่ใช้ได้ต้องมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 6 ฟุต 6 นิ้ว “ไม่เช่นนั้นเป็นอันเสียของดีเสียเปล่า!” แม้ไม่ทราบปริมาณที่แน่ชัดของไม้สักทั้งหมดที่ถูกตัดไปในช่วงดังกล่าว แต่ในช่วงกลางทศวรรษ 1890 เฉพาะไม้สักที่ถูกตัดโดย ‘บริษัทบอมเบย์เบอร์ม่าห์’ นับได้ที่เมืองมะละแหม่งถึงปีละ 120,000 ท่อน ซึ่งเป็นเพียง 16% ของไม้สักไทยทั้งหมดที่ถูกตัดในหนึ่งปี
.
ถามว่าในช่วงของการสัมปทานหลายสิบปีโดยต่างชาติ ไม้สักไทยถูกตัดไปกี่ล้านท่อน?

ก่อนทศวรรษ 1930 ลูกค้าสำคัญผู้รับซื้อไม้สักของไทยคืออินเดีย รองลงไปคือฮ่องกงและสิงคโปร์ ขณะนั้นดินแดนเหล่านี้เป็นอาณานิคมของอังกฤษ! แปลว่าตัดโดยบริษัทอังกฤษ รับซื้อโดยอาณานิคมอังกฤษ!

ช่วงต้นทศวรรษ 1890 สยามส่งออกไม้สักถึง 48% ของปริมาณทั้งหมดในตลาดโลก ผู้รับซื้อคือชาติอาณานิคมของอังกฤษคิดเป็น 42% ของปริมาณส่งออกทั้งหมด รองลงไปคือชาติอาณานิคมของฝรั่งเศส คิดเป็น 10% ของปริมาณส่งออกทั้งหมด เฉพาะไม้สักไทยที่ล่องผ่านสาละวินซึ่งดำเนินการโดย ‘บริษัทบอมเบย์เบอร์ม่าห์’ ถูกส่งไปยังอินเดีย และยุโรป ในช่วงดังกล่าว ไม้สักเป็นสินค้าส่งออกของไทยที่แปรไปมาระหว่างอันดับ 2-4 รองจากข้าวและดีบุก ถือเป็นการขายทรัพยากรซึ่งเป็นวัตถุดิบจากธรรมชาติให้กับต่างชาติในราคาที่แสนถูก
.
สถานการณ์ในพม่ายิ่งเลวร้ายกว่าในประเทศไทย เนื่องจากดินแดนนี้ถูกอังกฤษเข้ายึดครอง ไม้สักจึงถูกตัดภายใต้การอนุมัติของจ้าวอาณานิคม ไม้สักในพม่ามีอยู่อย่างอุดมสมบูรณ์ยิ่งกว่าในประเทศไทย แหล่งใหญ่อยู่ในเขตเทือกเขาพะโค, ตะนาวศรี, รัฐอาระกัน และเทือกเขาในรัฐฉาน ทว่าแหล่งแรกที่ถูกตัดจนเหี้ยนเตียนอย่างรวดเร็วคือป่าสักในเขตตะนาวศรี
.
จักรวรรดิอังกฤษในขณะนั้นมีแสนยานุภาพทางทะเลอันดับหนึ่งของโลก จึงมีความจำเป็นต้องใช้ไม้สักมาต่อเรือ ดังนั้นหลังจากพม่าแพ้สงคราม ‘Anglo-Burmese War’ ในปี 1826 อังกฤษได้เข้าตัดทำลายป่าไม้ทันที ในตอนแรกรัฐบาลอาณานิคมเข้าผูกขาดการตัดไม้เสียเอง ทว่าต่อมาในปี 1829 ได้ให้สัมปทานแก่เอกชนโดยหวังว่าจะได้ไม้มาใช้มากขึ้น เหล่าบริษัทเอกชนของอังกฤษได้เข้าไปย่ำยีป่าสักในเขตตะนาวศรีเสียย่อยยับภายใต้กฎเกณฑ์หลวม ๆ ของรัฐ บริษัทใหญ่ที่สุดที่เข้าไปตัดทำลายไม้สักคือ ‘British Bombay Burmah Trading Corporation Limited’ รายเดียวกับที่เข้ามายังประเทศไทยในเวลาต่อมา รายงานระบุว่าบริษัทเหล่านี้ตัดไม้จนเกลี้ยงป่าโดยไม่มีการแยกแยะขนาด กระทั่งในปี 1841 รัฐบาลอาณานิคมอังกฤษจึงส่งคนเข้าไปควบคุม แม้เป็นการควบคุมเพียงบนหน้ากระดาษก็ตาม ไม้สักของประเทศนี้จึงถูกตัดป้อนให้อังกฤษจนหมดป่า

โพสท์โดย: จ่าฝูง หมาจรจัด
อ้างอิงจาก: Akani Moonmek
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: จ่าฝูง หมาจรจัด
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คังจินา..การถนอมอาหาร ผลไม้ ของอัฟกานิสถาน ภูมิปัญญาชาวบ้านที่ชาญฉลาด สามารถใช้ได้จนถึงปัจจุบันจีน: รถไฟใต้ดินในเมือง เร็วที่สุดในโลก เร็วมากกว่า 160 ก.ม./ช.ม.ชาวเน็ตสงสัย กับเหตุเผาร้านสะดวกซื้อมินิบิ๊กซีแห่งหนึ่ง ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้เพิ่งเคยเห็น! "ปลาดุกนักกล้าม" ตัวจริงเสียงจริง กล้ามแน่นมาก"น้องนิ่ม" พูดแล้ว ปมดราม่า เริ่มต้นจาก 6,000 สู่ 15 ล้านคุณนายผู้เกรี้ยวกราด เธอเป็นสาวสวยคนรู้ใจของ สว.ท่านหนึ่ง ถูกแต่งตั้งให้เป็น เมียเบอร์รองอวดโฉม! สาย 8 คันใหม่ "พลังงานไฟฟ้า" พร้อมวิ่งให้บริการ 22 ส.ค.นี้
ภาพถ่าย UFO ที่ชัดที่สุดถูกเปิดเผยต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก!!ขำสุดๆ ฮาๆ ทะลึ่งๆV.2ด้วงนักล่าอีโพมิสสุดโหด ดุตั้งแต่ตัวอ่อนเลยทีเดียว ล่ากบเป็นอาหาร!ขำ-ช่วง-บ่าย
ตั้งกระทู้ใหม่