หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

บททดสอบวัดใจ!!! ผลกระทบของการใช้สกุลเงินดิจิทัลท่ามกลางความผันผวนและไม่มั่นคง

หลายบริษัทหรือแม้แต่บางประเทศมองสกุลเงินดิจิทัลเป็นโอกาสที่จะทำให้การซื้อขายระหว่างกันง่ายขึ้นมาก เพราะสามารถทำได้เพียงปลายนิ้วและเป็นความนิยมที่กำลังจะมาในอนาคต แต่ปัจจุบันมีแค่บางร้านและบางประเทศที่นำสกุลเวินดิจิทัลมาใช้ในการจับจ่ายซื้อของเป็นเงินตราหลัก แม้ว่ามันจะเป็นเรื่องที่ใหม่มากและสุดจะผันผวน เรามาดูกันครับว่าผลกระทบของการใช้สกุลเงินดิจิทัลท่ามกลางความผันผวนจะเป็นอย่างไร


เกริ่นนำสกุลเงินดิจิทัล

แต่เดิมนั้นมนุษยชาติใช้สิ่งของในการแลกเปลี่ยนซึ่งกันและกัน (Barter trade) เรียกได้ว่าการซื้อขายดูจากมูลค่าที่แท้จริงของตัวสินค้านั้น ๆ หากอยากได้เนื้อสัตว์อาจต้องแลกด้วยธัญพืชที่มีมูลค่าตามที่ตกลง แต่มนุษย์ชาติเล็งเห็นว่าการพกเนื้อสัตว์ หัตถกรรม ไปจนถึงหนังสัตว์เพื่อใช้ในการแลกเปลี่ยนยามจำเป็นมันไม่สะดวกเอาเสียเลย พวกเขาจึงพัฒนา “สกุลเงิน” ขึ้นมา

การใช้สกุลเงินเป็นตัวกลางในการแลกเปลี่ยนมีการบันทึกครั้งแรกในวัฒนธรรมเมโสโปเตเมีย (Mesopetamia) และในอาณาจักรอียิปต์โบราณ โดยเบื้องต้นอาจใช้หอยเบี้ย (Cowry Shell) เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนและมีการพัฒนาเป็นเหรียญ ธนบัตร จนถึงสกุลเงินดิจิทัล เพื่อให้การแลกเปลี่ยนมีความเท่าเทียมและเชื่อถือได้ ผู้มีอำนาจต้อง “รับรองมูลค่าของสกุลเงินและป้องกันไม่ให้มีการทำซ้ำปลอมแปลง” และต้องมีผู้ใช้ “เห็นมูลค่าและรับแลกเปลี่ยน” จึงจะทำให้สกุลเงิน เป็นที่นิยมใช้อย่างกว้างขวางครับ   

ซึ่งสกุลเงินดิจิทัลก็เช่นกัน เหล่าผู้ออกเหรียญพยายามสร้างความเชื่อมั่น และเปิดให้มีการแลกเปลี่ยนกันอย่างกว้างขวาง อย่างไรก็ตามในบางสกุลเงินดิจิทัลยังไม่แพร่หลายมากนักในการใช้ในชีวิตประจำวันเพราะอาจหาที่ใช้ได้ยากรวมถึงมูลค่าอาจเพิ่มสูงขึ้นเนื่องจากการเก็งกำไรค่าเงินเป็นต้น ทำให้ผู้ที่ต้องการใช้เงินดิจิทัลควรมีความรู้เป็นอย่างมาก และยอมรับความเสี่ยงได้เนื่องจากความผันผวนของค่าเงิน

นอกจากนี้สกุลเงินดิจิทัลต่างๆ ยังมีข้อถกเถียงโดยเฉพาะด้านสิ่งแวดล้อมที่สกุลเงินดิจิทัลต่างๆ ต้องใช้พลังงานไฟฟ้าในการขับเคลื่อนเป็นอย่างมาก อีกทั้งภาพลักษณ์ของเงินดิจิทัลที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจรกรรม วินาศกรรมเรียกค่าไถ่ของ hacker มากมาย ทำให้ปฏิเสธไม่ได้ว่าการที่ประเทศแต่ละแห่งจะนำสกุลเงินดิจิทัลมาใช้ต้องมองภาพรวม ข้อดีข้อเสียเป็นอย่างมาก

ความท้าทายของเอลซัลวาดอร์

เอลซัลวาดอร์เป็นประเทศในอเมริกากลางที่มีประชาชนหนาแน่นที่สุดในภูมิภาค มีการพัฒนาเน้นหนักไปทางภาคอุตสาหกรรม และเคยเป็นประเทศที่มีเงินตราเป็นของตัวเองคือ “โกลอน” แล้วปรับเปลี่ยนมาเป็นสกุลเงินดอลลาห์สหรัฐในที่สุดในปี 2001 แต่สิ่งที่ช๊อคโลกคือเอลซัลวาดอร์ได้เลือกที่จะใช้เงินดิจิทัลในการชำระมูลค่าสินค้าทางกฎหมายในช่วงกันยายน 2021 ที่ผ่านมา

ปัญหาของสกุลเงินดิจิทัลที่เห็นกันอย่างมากมายคือเสถียรภาพ และความผันผวนของค่าเงิน เพราะมีการเก็งกำไรค่าเงินเป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังไม่มีมาตรการทางการเงินหรือทางเศรษฐกิจมาช่วยควบคุม ทำให้ราคาสินค้าจะขยับในวงกว้างหรือแคบขึ้นอยู่กับการซื้อขายในตลาดต่างๆ

ทั้งนี้เอลซัลวาดอร์ก็ยังเลือกให้สกุลเงินดิจิทัลเป็นหนึ่งในสกุลเงินที่รับชำระค่าใช้จ่ายได้อย่างเป็นทางการ โดยทางภาครัฐได้ทำ application กระเป๋าเงินดิจิทัลขึ้นมาชื่อว่า Chivo โดยมุ่งหมายให้ชาวเอลซัลวาดอร์สามารถใช้จ่ายสกุลเงินดิจิทัลได้อย่างสะดวก

นอกจากนี้ทางเอลซัลวาดอร์ยังมีแผนระยะยาวจะสร้างมหานครแห่งสกุลเงินดิจิทัล ชื่อ Bitcoin City ขึ้นมา โดยจะใช้พลังงานความร้อนใต้พิภพของภูเขาไฟ Conchagua เป็นแหล่งพลังงานสำหรับการขุดเหมืองคริปโตอีกด้วย และเผื่อให้ภาคเอกชนอยากมาทำกิจกรรมในเมืองแห่งนี้ ภาครัฐจะไม่เก็บภาษีเงินได้ (Corporate Income Tax) แต่จะเก็บเฉพาะภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) เท่านั้น

เมื่อค่าเงินดิจิทัลตกลงกะทันหัน ความวุ่นวายจึงบังเกิด

เมื่อทางเอลซัลวาดอร์ลงทุนและปรับเปลี่ยนตนเองขนาดนี้ หากมูลค่าของสกุลเงินดิจิทัลมันร่วงลง ผลกระทบความเสียหายจะมากเกินกว่าจะบรรยาย พันธบัตรของเอลซัลวาดอร์ที่มี Bit Coin ค้ำไว้มีมูลค่าลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ทำให้นักลงทุนที่มีพันธบัตรหรือนักลงทุนที่จะเข้ามาซื้อต่างหนีหาย นอกจากนี้ยังกระทบไปถึงพันธบัตรที่ผูกกับดอลลาห์สหรัฐด้วย เพราะนักวิเคราะห์ประเมิณว่าเอลซัลวาดอร์จะไม่มีความสามารถในการชำระค่าใช้หนี้สินใดๆ ได้

ความน่าเชื่อถือของประเทศเอลซัลวาดอร์ตกต่ำลงอย่างมาก ประธานธิบดี Nayib Nukele จำเป็นต้องซึ้อ Bit Coin เพิ่มถึง 500 เหรียญ (1,063,434 บาท) เพื่อรักษาเสถียรภาพของประเทศ ซึ่งเมื่อรวมความไม่มีเสถียรภาพของ Chivo ที่เต็มไปด้วยช่องโหว่ทำให้ความมั่นคงทางการเงินของเอลซัลวาดอร์ก็แย่ลงไปอีก

การที่ Bit Coin ราคาตกต่ำไปจนถึงภาวะเงินเฟ้อและความบอบช้ำจาก COVID ทำให้นักวิเคราะห์ทั้งหลายกำลังจับตาดูว่าเอลซัลวาดอร์จะมีวิธีแก้วิกฤตินี้ไปได้อย่างไร และจะเกิดความเสียหายต่อประเทศมากน้อยแค่ไหนครับ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: unboxyourthinking
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
เกิดเหตุโลมาไล่กัดคนในทะเลญี่ปุ่น
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คุณรู้หรือไม..สิ่งมีชีวิตที่ใหญ่ที่สุดในโลก ไม่ใช่ “วาฬ” แต่มันคือ “เห็ด”อื้อหือ แบ๊วเกินคาด เจอลูกงูเห่าที่บ้าน พอจับใส่แก้ว ดูไปดูมา น้องก็แบ๊วดีอยู่นะเนี่ย ไม่ติดว่ามีพิษก็จัดว่าน่ารักใช้ได้อยู่ปัญหาโลกแตก ชาวเน็ตกำลังถกเถียงกันอย่างมากบนโลกออนไลน์ ว่า "หลอดดูดน้ำที่เราใช้กัน ตกลงแล้วมันมีกี่รู"⁉️"สาวเนตรนารี" แอบชอบ "หนุ่มลูกเสือ" วิ่งเข้าไปหยอก สุดท้าย หน้าแตกชาวเน็ตลั่น "กู่ เทียนเล่อ" โบท็อกซ์มากเกินไป!!ชาวเน็ตโพสต์ภาพพบรอยประหลาดหลังน้ำลด กับภาพที่ ไม่เชื่ออย่าลบหลู่จีนส่งเครื่องบินรบมาไทยเพื่อร่วมซ้อมรบเปิดวันโอนเงิน คนละครึ่งเฟส5 ใช้ได้วันไหนเช็กเลย หากเลยกำหนดจะถูกตัดสิทธิ‼️เกิดเหตุโลมาไล่กัดคนในทะเลญี่ปุ่นนักข่าวช่องดัง มีหลักฐาน!! งานนี้ “หมดสิทธิ์ปฏิเสธ? เมาท์เทน บี ไม่ใช่ผับ?”ทำไมยุคนี้หาแฟนยากจัง?รัสเซียยัน "ความสัมพันธ์ระหว่างเรากับอเมริกา จะไม่มีวันหวนกลับคืนมา"ไก่ทอดเจ้าดังต้องสะเทือน เมื่อเจอไก่ทอดเจ้านี้"อันวาร์" ตอบโต้เดือดแฉ "จุรินทร์" ทำพรรค ปชป. ตกต่ำแตก 2 ก๊ก "เกษตรจ่าย พาณิชย์เก็บ"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ภาระกิจ how to สั่งชาไข่มุกตอนครูกำลังสอน?4 สิ่งควรทำตอนเช้า ช่วยลดน้ำหนัก-สุขภาพแข็งแรงของแบบนี้ก็ขายได้วุ้ยแนวพรมแดนของ ประเทศจีน ทหารจากสองประเทศมาเยี่ยมกันเพื่อรับประทานอาหาร และความสัมพันธ์ใกล้ชิดกันราวกับเป็นครอบครัวเดียวกัน
ตั้งกระทู้ใหม่