หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เตรียมเฮ หลังรัฐไฟเขียวโครงการรถโดยสารประจำทางไฟฟ้า ลดก๊าซเรือนกระจก ลดฝุ่น PM 2.5 เพื่อสิ่งแวดล้อมที่ดีของคนไทย

ภายหลังจากที่รัฐบาลมีการกระตุ้นการลงทุนธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้า 8,500 ล้านบาท คณะกรรมการนโยบายการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศแห่งชาติ ไฟเขียวโครงการรถโดยสารประจำทางไฟฟ้า ลดก๊าซเรือนกระจก ลดฝุ่น PM 2.5

ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศแห่งชาติ (กนภ.) ครั้งที่ 2/2565 ที่ผ่านมา  ทางด้านนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และ รองประธานกรรมการคนที่ 1 พร้อมด้วย ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เลขาธิการสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เข้าร่วมประชุม โดยมี พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมฯ

โดยที่ประชุมได้มีมติเห็นชอบ การดำเนินโครงการเปลี่ยนรถโดยสารประจำทางสาธารณะของภาคเอกชน เป็นรถโดยสารประจำทางไฟฟ้า (รถร่วมบริการ) ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร (SHIFT Program Activity: “Operation of e-buses on privately owned, scheduled public bus routes in the Bangkok Metropolitan area by Energy Absolute”) และมอบหมายให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นำรายละเอียดการดำเนินงานของโครงการดังกล่าว เสนอต่อคณะรัฐมนตรี เพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบตามขั้นตอนต่อไป

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าว จะช่วยให้ประเทศไทยสามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ ประมาณ 500,000 ตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า ตลอดอายุโครงการ 10 ปี และยังช่วยลดมลพิษฝุ่น PM 2.5 เพื่อสุขภาพอนามัยที่ดีของคนกรุงเทพฯ และปริมณฑล และยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานในภาคขนส่ง ก่อให้เกิดการลงทุนในธุรกิจการผลิตรถไฟฟ้าและแบตเตอรี่ในประเทศ มูลค่าราว 8,500 ล้านบาท และผลักดันให้เกิดการนำรถยนต์สาธารณะไฟฟ้า มาใช้ในระบบขนส่งสาธารณะภายในประเทศทั้งระบบได้เร็วขึ้น

นอกจากนี้ ที่ประชุมฯ ยังได้รับทราบถึงความคืบหน้าของการดำเนินโครงการกลไกเครดิตร่วม หรือ Joint Crediting Mechanism (JCM) ภายใต้ความร่วมมือทวิภาคีไทย-ญี่ปุ่น ซึ่งปัจจุบัน มีโครงการที่ได้รับการรับรองปริมาณคาร์บอนเครดิต จำนวน 5 โครงการ คิดเป็น 4,032 ตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า ก่อให้เกิดการลงทุนภายใต้กลไกดังกล่าว ประมาณ 487 ล้านบาท

รวมทั้งรับทราบถึงการบูรณาการความร่วมมือในการจัดการด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเพื่อบรรลุเป้าหมายลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก: มาตรการทดแทนปูนเม็ด โดยร่วมดำเนินการ ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ภาควิชาชีพ และภาคการศึกษา จำนวน 25 หน่วยงาน ที่ได้ร่วมกันประกาศ “MISSION 2023” เพื่อบรรลุเป้าหมายลดก๊าซเรือนกระจก 1 ล้านตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า ภายในปี พ.ศ. 2566 จากการส่งเสริมให้ทุกภาคส่วนใช้ปูนซีเมนต์ไฮดรอลิก หรือ “ปูนลดโลกร้อน” ในการก่อสร้างมากขึ้น ซึ่งจะช่วยสนับสนุนการบรรลุเป้าหมายการลดก๊าซเรือนกระจกของประเทศ ตลอดจนรับทราบถึงการปรับปรุงยุทธศาสตร์ระยะยาวในการพัฒนาแบบปล่อยก๊าซเรือนกระจกต่ำของประเทศ และเป้าหมายการลดก๊าซเรือนกระจกภายใต้ NDC ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการนำผลการศึกษาเบื้องต้น เสนอในการประชุมรับฟังความคิดเห็นกลุ่มย่อย และการรับฟังความคิดเห็นระดับประเทศต่อไปในภาคหน้า

#TopVarawut #MNRE #พรรคชาติไทยพัฒนา #การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศแห่งชาติ #กนภ

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/TOPVarawut/posts/pfbid032gVTpmMr1PK62k8Penk5RqrsoF1pHGuErxauWs3vQxKnXSf4iyyFoqodCLxtyQETl
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: อัศวิน ดีนะยานะ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
30 VOTES (5/5 จาก 6 คน)
VOTED: สินีนาท, หลานป้าพริก, มยุรี สวยงาม, ธรรมชาติบำบัด, กระทิบูด, อัศวิน ดีนะยานะ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทัวร์ลงหนัก! "ครูสลา" หลังตัดสิน "ไรอัล" แพ้ ประกาศเลิกดูรายการแม่ยายสุดเอ็นดู เห็นลูกเขยซักผ้า ถึงขั้นบอก "หาเมียใหม่เถอะลูก"หนุ่มเตือนภัย! เเก๊งค์คอลเซนเตอร์ เปลี่ยนวิธีใหม่ แถมรู้ยันชื่อ-นามสกุลภาพล่าสุด หลังน้ำท่วมหนัก "กรุงโซล" น้ำระบายเกือบหมดแล้วเกิดอะไรขึ้น จีนถอนทุนจากสีหนุวิลล์ เมืองท่าสำคัญของกัมพูชา!วันเกิด "เป๊ก ผลิตโชค" นุชจัดหนัก ทุ่มเงินทอง ให้รวมหลายล้าน!!เพจดังเผย กรุงเทพฯ "มีคลองสวยงามได้" ถ้าตั้งใจ ไม่ใช่สร้างภาพ PRเห็นอ๊วกพุ่ง!! เบื้องหลังความอร่อย ปลาหมึกตากแห้ง"แรมโบ้" เย้ย "ทักษิณ" คนเสื้อแดงฉลาด หลอกใช้ไม่ได้แล้วเด็กน้อยแข่ง "ลากกาบมะพร้าว" เกาะแน่นมาก แม้ตัวจะหงาย เพื่อชัยชนะรร.ปัตตานี "ต่อต้าน LGBT" แต่มีกะlทย เกือบครึ่งโรงเรียนแฟนคลับวอน! คอนเสิร์ต "BLACKPINK" ในไทย ขอไม่เอา "สนามศุภชลาศัย"ริดสีดวง อย่าคิดว่าไม่อันตรายชาวเน็ตรับไม่ได้! "เนสตี้" อายุแค่นี้ พูดอวดผัว ออกรายการ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
หนุ่มท้าท้ายอำนาจ! นั่งเสพอย่างชิลที่ห้องน้ำป้อมตำรวจ ‘ไม่เกรงกลัวกฏหมาย’สุดเศร้า! ไฟไหม้อาคารเรียน อายุกว่า 100 ปี เด็กไม่มีที่เรียนแล้วนายกฯ ยืนยัน ปรับขึ้นค่าไฟฟ้าเป็นหน่วยสตางค์ ไม่ปรับถึง 4 บาท ขออย่าบิดเบือนข้อมูล ด้านประวิตรหลุดบอกสื่อ นายกฯจะอยู่ต่ออีก 2 ปี‼️"แรมโบ้" เย้ย "ทักษิณ" คนเสื้อแดงฉลาด หลอกใช้ไม่ได้แล้ว
ตั้งกระทู้ใหม่