หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

12 สมุนไพรใกล้สูญพันธุ์ !! สมุนไพรที่น้อยคนจะรู้จัก

 

1.เฉียงพร้านางแอ

 

ไม้ยืนต้นขนาดกลาง ลำต้นตั้งตรง ทรงพุ่ม เป็นไม้ไม่ผลัดใบ โตเต็มที่มีความสูงประมาณ 25 – 30 เมตร เปลือกต้นเป็นสีน้ำตาลอมแดง และสีน้ำตาลอมเทา ผิวเปลือกเรียบ หรืออาจแตกเป็นร่องลึก ใบเดี่ยวทรงรี ออกใบเรียงตรงข้ามแบบสลับ ออกดอกเป็นช่อแบบเป็นกระจุกสั้น ๆ และมีดอกย่อย ผลสุกกินได้ มีรสเปรี้ยวอมหวาน

 

ต้นเฉียงพร้านางแอบางต้นอาจมีรากออกมาจากส่วนโคนต้น สามารถพบได้ทุกภาคในประเทศไทย ที่เป็นป่าเบญจพรรณ ป่าดิบแล้ง และป่าดิบชื้น มีสรรพคุณนิยมใช้ลำต้นต้มน้ำดื่มบำรุงร่างกาย ช่วยให้เจริญอาหาร แก้ร้อนใน แก้บิด เปลือกใช้บดช่วยสมานแผล

 

2.พิษนาศน์ หรือ ถั่วดินโคก

เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก มีความสูงประมาณ 15 – 30 เซนติเมตร มีลำต้นสั้น ใบเหมือนขนนก เรียงสลับกัน แนบเป็นแนวนอนขนานกับพื้นดิน ใบย่อยจะมีประมาณ 9 – 13 ใบ เป็นรูปไข่ ผิวใบจะมีขนละเอียดสีขาว ส่วนดอกออกเป็นช่อที่ปลายยอด และมีดอกย่อยจำนวนมาก กลีบดอกจะเหมือนรูปฝักถั่ว สีม่วงเข้ม ก้านช่อดอกยาว มีผลเป็นฝัก มีเมล็ดเดียว และมีขนละเอียดสีขาว ประโยชน์คือ ช่วยลดไข้ในเด็ก ใช้ต้มน้ำดื่มช่วยบำรุงน้ำนม ส่วนใบสามารถนำมาฝนทาแก้ฝีได้อีกด้วย

 

3.ชิงชี่

ไม้พุ่มกึ่งเลื้อยคด ลำต้นสีเทา ผิวเรียบเกลี้ยง ผิวเปลือกเป็นกระสีขาว ก้านอ่อนสีเขียว โตเต็มที่สูงประมาณ 2 – 5 เมตร เป็นไม้ใบเดี่ยวเรียงสลับ ใบรูปรีหรือรูปไข่ ปลายใบมนหรือแหลม โคนใบสอบ ออกดอกแบบเดี่ยวเรียงเป็นแถว 1 – 7 ดอก ตามซอกใบที่บริเวณปลายกิ่ง ผลของชิงชี่ลักษณะค่อนข้างกลม เมื่อผลสุกจะมีสีเหลืองแดงหรือดำ เนื้อหวานรับประทานได้ ใบชิงชี่สามารถนำมาต้มดื่มเป็นยาแก้ไข้ รากมีรสขมฝาดใช้ต้มน้ำดื่มช่วยขับลม แก้ไข้พิษร้อนทุกชนิด แก้หืด โรคกระเพาะ และเป็นยาบำรุงหลังคลอดบุตร หรือใช้รากตำละเอียดทาพอกแก้ฟกช้ำ ปวดบวม

 

4.เถาเอ็นอ่อน

เป็นไม้เถาเลื้อยเนื้อแข็ง เกาะเกี่ยวกับต้นไม้อื่น ลำต้นกลมมีลายประ เปลือกเรียบหนาสีน้ำตาลอมดำหรือสีแดงเข้ม เถาแก่เปลือกจะหลุดร่อนออก มียางสีขาวข้น เป็นไม้ใบเดี่ยว ออกใบเรียงตรงข้ามกัน ลักษณะใบเป็นรูปรี ปลายใบมน โคนใบสอบ ขอบใบเรียบ แผ่นใบหนา ออกดอกเป็นช่อ ดอกย่อยมีสีเหลืองอ่อนหรือสีขาวอมเหลือง ออกผลเป็นฝัก ลักษณะฝักเป็นรูปทรงกระสวย เถาเอ็นอ่อนพบมากตามพื้นที่ป่าราบทางภาคกลางของประเทศไทย เป็นไม้ฤทธิ์เย็น นำเถามาใช้ต้มกินช่วยขับลม บำรุงร่างกาย แก้อาการฟกช้ำ แก้ปวดเมื่อย แก้กระษัย เคล็ดขัดยอก

 

5.อบเชยไทย

ไม้ยืนต้นขนาดเล็กจนถึงขนาดกลางไม่ผลัดใบ เปลือกลำต้นสีเทาน้ำตาล ผิวเปลือกเรียบบาง เป็นไม้ใบเดี่ยวลักษณะใบเป็นรูปไข่ ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ ผิวใบเรียบมัน ใบอบเชยมีสีเขียวเข้ม ออกดอกเป็นช่อที่ปลายกิ่ง ดอกสีเหลืองขนาดเล็กมีกลิ่นหอม ผลมีสีดำคล้ายรูปไข่ อบเชยไทยเป็นไม้ที่มีฤทธิ์ร้อน มีรสหอมหวาน ช่วยขับเหงื่อ แก้อาการอ่อนเพลีย แก้อาการท้องอืดแน่นท้อง น้ำมันอบเชยใช้เข้ายาขับลม เป็นยาหอม คนสมัยก่อนใช้เปลือกบดเป็นผง ใช้เป็นยานัตถุ์ แก้ปวดศีรษะ

 

6.เปราะหอม

จัดเป็นไม้ล้มลุก มีอายุราว 1 ปี มีทั้งเปราะหอมแดงและเปราะหอมขาว ลำต้นเป็นเหง้าหรือหัวอยู่ใต้ดิน เนื้อภายในเหง้าสีเหลืองอ่อน มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว เป็นพืชใบเดี่ยว แทงใบขึ้นมาจากเหง้าใต้ดิน ประมาณ 2 – 3 ใบ มีลักษณะแผ่ราบไปตามพื้นดินเล็กน้อย เนื้อใบหนา ลักษณะใบค่อนข้างกลม ปลายใบแหลม โคนใบมน ก้านใบเป็นกาบ ขนาดใบกว้างประมาณ 5 – 10 เซนติเมตร ออกดอกเป็นช่อ ต้นเปราะหอมเติบโตได้ดีในที่ร่มช่วงฤดูฝน พบมากทางภาคเหนือของประเทศไทย สรรพคุณใช้เป็นยาแก้ปวดศีรษะ บำรุงหัวใจ บำรุงประสาท หัวเปราะหอมนำมาต้มน้ำดื่มช่วยคลายเครียด ช่วยให้นอนหลับง่าย หัวหรือเหง้านำมาบุบให้พอแหลก ใช้ประคบแก้ปวด

 

7.สารภีป่า

ไม้ยืนต้นขนาดเล็กถึงขนาดกลาง ไม่ผลัดใบ ความสูงของต้นประมาณ 8 – 20 เมตร ลำต้นมีลักษณะคด เปลือกแตกเป็นร่องไม่เป็นระเบียบ สีน้ำตาล เปลือกด้านในเป็นสีน้ำตาลแดง สารภีป่าเป็นไม้ใบเดี่ยว ออกใบแน่นที่ปลายกิ่ง ลักษณะใบเป็นรูปใบหอก ปลายใบแหลม โคนใบสอบ ส่วนใหญ่แล้วในประเทศไทยพบได้ทั่วไปในป่าสูงหรือบริเวณสันเขา เช่น ป่าสน ป่าดิบ และป่าเต็งรัง ดอกสารภีป่ามีสรรพคุณเป็นยาบำรุงหัวใจ ช่วยขยายหลอดลม ขับลม เปลือกเป็นยาแก้ไข้ และยาถ่ายพยาธิ

 

8.ปลาไหลเผือก

ไม้พุ่มขนาดเล็ก ลำต้นตรง เปลือกมีสีน้ำตาล กิ่งก้านสั้น ออกเป็นกระจุกที่ปลายยอด กิ่งอ่อนจะมีขนสีน้ำตาล โตเต็มที่สูงได้ถึง 10 เมตร ออกดอกเป็นช่อ พวงใหญ่กระจุกอยู่ที่ปลายกิ่งและซอกใบ ช่อดอกยาวได้ถึง 30 เซนติเมตร รากต้นปลาไหลเผือกนิยมนำมาต้มน้ำดื่ม แก้ไข้ แก้ปวดท้อง คลายปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ และช่วยบำรุงกำลังได้เป็นอย่างดี

 

9.จุกโรหินี

เป็นสมุนไพรที่เป็นไม้ล้มลุก ตามข้อมีรากงอกมีไว้สำหรับเลื้อยทอดเกาะตามต้นไม้ พบได้ทั่วไปตามป่าชายเลน ป่าเบญจพรรณ ใบจุกโรหินีจะเป็นใบเดี่ยว มีความพิเศษคือ ใบมี 2 แบบ ใน 1 ต้น คือ แบบแรกคล้ายถุงปากแคบสี่เหลี่ยม ผิวด้านนอกเกลี้ยง สีเขียวหรือเหลือง ด้านในสีม่วง แบบที่ 2 เป็นใบแบบทั่วไป กลม หนา ปลายใบมน และอวบน้ำ ส่วนดอกนั้นออกเป็นช่อสั้น ๆ มี 5 กลีบ แต่ละช่อมีดอกประมาณ 6 – 8 ดอก ผลของจุกโรหินีออกเป็นฝักสีเหลืองแกมส้ม ผิวขรุขระ มีประโยชน์ช่วยลดน้ำตาลในเลือด บำรุงกำลัง แก้ไข้ ลดความร้อนในร่างกาย แก้ไอ แก้หอบหืด แก้อาการอาเจียน แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ขับลมได้ดี ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด

 

10.นางแย้มป่า

ไม้พุ่มขนาดเล็ก ต้นตั้งตรง ลำต้นและกิ่งอ่อนสีแดงหรือสีดำอมน้ำตาล เป็นไม้ใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ ลักษณะใบเป็นรูปไข่หรือรูปหัวใจ โคนใบสอบ แผ่นใบสีเขียวเข้ม ออกดอกเป็นช่อที่ปลายกิ่ง กลีบดอกสีขาว มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ในตอนเช้า ผลของนางแย้มป่ารูปทรงกลม ผลอ่อนสีเขียวผิวมัน เมื่อผลสุกจะเป็นสีดำ พบได้ทุกภาคของประเทศไทย ตามป่าเบญจพรรณ และป่าดิบ ยอดอ่อนของนางแย้มป่าใช้กินเป็นผักสดได้ หรือเป็นเครื่องเคียงจิ้มน้ำพริก หรือใส่ในแกงหน่อไม้ รากใช้ต้มเป็นยาแก้ไข้ รักษาลำไส้อักเสบ ขับปัสสาวะ โรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินปัสสาวะ ใบใช้แก้โรคผิวหนัง แก้ผื่นคัน 

 

11.ขันทองพยาบาท

เป็นสมุนไพรที่พบในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในอินเดีย ในป่าเบญจพรรณ ป่าดงดิบ ป่าไม้ผลัดใบ เป็นไม้ยืนต้น สูงประมาณ 7 – 13 เมตร ทรงพุ่มทึบ กิ่งก้านที่ออกมาจะห้อยลู่ลง เปลือกสีน้ำตาลแก่แตกเป็นร่องตามยาว เนื้อไม้สีขาว ส่วนใบเป็นใบเดี่ยวหนา เหนียว และแข็ง ปลายใบแหลมหรือมน โคนแหลม หลังใบเรียบลื่นเป็นมัน ออกดอกเป็นช่อกลิ่นหอม มีสีเขียวอมสีเหลืองอ่อน ขันทองพยาบาทจะออกดอกในช่วงเดือนมีนาคม – พฤษภาคม ผลกลม ผิวเกลี้ยง ลูกอ่อนสีเขียว สุกแล้วจะเป็นสีเหลืองอมส้ม สรรพคุณทางยาใช้บำรุงเหงือกและฟัน แก้ไข้ ช่วยถอนพิษ ช่วยระบาย ฆ่าพยาธิ ขับระดู แก้โรคตับ และรักษากามโรคได้ ขยายพันธุ์โดยใช้เมล็ด

 

12.สะค้าน

ไม้เถาขนาดกลาง สกุลเดียวกับพริกไทย ลำต้นเป็นข้อปล้อง เป็นไม้เปลือกอ่อน เนื้อไม้ด้านในสีขาว เป็นพืชใบใบเดี่ยว รูปใบทรงหอกกว้าง ใบสีเขียวเข้ม ปลายใบแหลม ออกดอกเป็นช่อยาวเล็ก ดอกสีเหลืองอ่อนมีดอกย่อยอัดแน่น ส่วนใหญ่พบได้ในป่าดิบชื้นทุกภาคในประเทศไทย นิยมนำเถาสดไปตากแดดให้แห้งต้มน้ำดื่มเพื่อช่วยขับลม แก้จุกเสียดแน่นเฟ้อ เป็นยาบำรุงกำลัง แก้อาการปวดเมื่อย ลำต้นใช้ประกอบอาหาร ใส่แกง ช่วยเพิ่มกลิ่นหอม เพิ่มรสชาติ

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://kaset.today/2021/06/40-2/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: พลังบวกจากข้อคิดดีดี
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ลือสนั่น! "บริษัทระดับบิ๊ก" อายุหลายทศวรรษ เตรียมปิดตัวแบบฟ้าผ่า กลางปีนี้มิติใหม่อาหารตามสั่ง! ข้าวถังสุดอร่อยโปสเตอร์และตัวอย่างหนัง 13 หมูป่า THIRTEEN LIVES มาแล้ว! แนวระทึกช็อตเด็ดสัตว์โลก : อื้อหือ น้อนเป็นนกเงือกป่า แต่ก็เชื่องมากๆเลยจริงๆ น่ารักมากๆ‘คนร้ายใช้มีดจี้’ เด็กนักเรียน “ชิงเข็มพระเกี้ยว” โดนต่อยหน้าบวมรวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ วันพฤหัสที่ทำงานอีกวัน ก็จะเป็นวันศุกร์ละ สู้ๆสุสานและวัตถุโบราณ ลึกลับ ซานซิงตุย แปลกตา ยังเป็นปริศนาที่ยังหาคำตอบไม่ได้ว่ามันคืออะไรJSL ประกาศ ยุติการงานของบริษัท หลัง 8 ปีที่ผ่านมา ขาดทุนหนักจากลูกหมาข้างถนน ถูกนุดอุ้มขึ้นรถ ชีวิตเปลี่ยนไปตลอดกาล"ลุงโทนี่" โต้กลับหนุ่ม หลังโพสต์แฉ เน็ตไอดอลแก่ๆ ผมสีขาว ขอมีอะไรด้วยยุคนี้ต้องทำมาหากิน! เอ็นดูสองลิงน้อย รับจ้างถอนหงอกแลกทุเรียนยอดคน!! เผยโฉมหน้า "น้องฟลุ๊ค" หนุ่มกู้ภัย มัดร่างผู้เสียชีวิต ผูกติดกับหลังแฉ! วัดเผาศwไม่หมด ‘โยนทิ้งเจ้าพระยา’ เจ้าอาวาสรับเคยทำจริง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สัตว์โลกน่าสนใจ : โอ๊ย !!! น้อนแบ๊วมากอ่ะ กวาง Pudú กวางสายพันธุ์ที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก ดูแล้วน่ารักมากมายเลยจริงๆเพชรรูปหัวใจที่ใหญ่ที่สุดในโลก ราคา เท่าไหร่?กงลี่สวยไหม? มาดูตอนที่เธอยังวัยรุ่น? ภาพเก่าๆ หายาก เปิดเผย อ่อนเยาว์ และสวยงามช่างภาพชื่อดัง ชาวเยอรมันต้องผ่านความลำบาก ถ่ายรูปเก้าอี้แปลกๆ พวกนี้
ตั้งกระทู้ใหม่