หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ราชกิจจานุเบกษา “เตาเผาศพ” แหล่งกำเนิดมลพิษที่ควรต้องควบคุม

กลายเป็นเรื่องราวดราม่ากันไปหลังจากที่เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เรื่อง กำหนดให้เตาเผาศพเป็นแหล่งกำเนิดมลพิษที่จะต้องถูกควบคุมการปล่อยทิ้งอากาศเสียออกสู่สิ่งแวดล้อม พ.ศ. 2565 ลงนามโดย นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ซึ่งประกาศดังกล่าวระบุว่า โดยที่เป็นการสมควรปรับปรุงการกำหนดให้เตาเผาศพเป็นแหล่งกำเนิดมลพิษที่จะต้องถูกควบคุมการปล่อยทิ้งอากาศเสียออกสู่สิ่งแวดล้อม อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 68 แห่ง พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ. 2535 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยคำแนะนำของคณะกรรมการควบคุมมลพิษ

โดยเนื้อหาสาระของประกาศดังกล่าวนั้น ก็มีเพียงแค่การกำหนดให้เตาเผาศพต้องถูกควบคุมมาตรฐานการปล่อยมลพิษออกสู่สิ่งแวดล้อมตามมาตรฐานค่าความทึบแสงของเขม่าควันจากปล่องเตาเผาศพที่กำหนดไว้ในประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เรื่อง กำหนดมาตรฐานค่าความทึบแสงของเขม่าควันจากปล่องเตาเผาศพ แต่ทั้งนี้ ต้องไม่ใช้วิธีทำให้เจือจาง (Dilution) โดยให้บังคับใช้กับเขตกรุงเทพฯ เขตเมืองพัทยา เขตเทศบาลนครและเขตเทศบาลเมือง ในวันถัดจากวันประกาศในราชกิจจานุเบกษาเป็นต้นไป ส่วนเขตพื้นที่อื่นให้ใช้บังคับเมื่อพ้นกำหนดสามปี นับแต่วันถัดจากวันประกาศในราชกิจจานุเบกษาเป็นต้นไป

หลังจากมีการเผยแพร่ประกาศดังกล่าวออกไปก็ทำให้มีประชาชนจำนวนไม่น้อยที่วิพากษ์วิจารณ์เรื่องดังกล่าวว่าเป็นการรีดภาษี หรือเพิ่มค่าใช้จ่ายให้กับประชาชน บางคนก็ระบุว่าต่อไปคนจนตายคงห้ามเผาศพ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว แม้ว่าประกาศดังกล่าวอาจจะทำให้เตาเผาศพในวัดต่างๆ ต้องมีการเพิ่มมาตรฐานให้สอดคล้องกับมาตรฐานของกรมควบคุมมลพิษ แต่ต้องไม่ลืมว่าการเผาศพนั้นหากทำโดยไม่มีมาตรฐานก็ทำให้เกิดมลพิษและเป็นอันตรายต่อทุกคนจริงๆ

จากข้อมูลของข้อมูลจากกรมควบคุมมลพิษ พบว่า ปัญหามลพิษทางอากาศจากการเผาศพ เช่น เขม่าควัน และกลิ่น มักจะเกิดในช่วงต้นๆ ของการเผา โดยตามประเพณีจะมีการเผาโลงไปพร้อมกับการเผาศพในช่วง 30 นาทีแรก มักเกิดเนื่องจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์หรืออุณหภูมิไม่สูงพอทำให้เกิดสารมลพิษ เช่น ฝุ่นละออง ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ ก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ รวมทั้งเขม่าและขี้เถ้าจากการเผาไหม้เชื้อเพลิง และกลิ่นจากการสลายตัวของสารอินทรีย์ในศพ ซึ่งก่อให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญ และมีผลกระทบต่อสุขภาพจิตของประชาชนด้วย

มลพิษที่เกิดจากเตาเผาศพ เกิดขึ้นจาก

(1) การเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ ได้แก่ ฝุ่นละออง/เขม่าควันกลิ่นเหม็น SO2 CO และ NO2

(2) การเผาไหม้วัสดุตกแต่งโลงศพ เช่น พวงหรีด พลาสติก สีทาโลง ซึ่งจะก่อให้เกิดโลหะหนัก เช่น แคดเมียม ตะกั่ว ปรอท และสารไดออกซินและฟิวแรน

ซึ่งสารพิษประเทศโลหะหนักแบบ ตะกั่ว ปรอท นั้นถือเป็นสารพิษที่ส่งผลต่อระบบต่างๆ ของร่างกายเป็นอย่างมาก ในขณะที่สารไดออซิน และฟิวแรน นั้นนอกจากจะมีพิษแล้วยังเป็นสารก่อมะเร็งอีกด้วย นอกจากนี้ฝุ่นละออง เขม่าควัน ก๊าซคาร์บอนต่างๆ ยังเป็นต้นเหตุของฝุ่น PM2.5 รวมถึงภาวะโลกร้อน (Global Warming) อีกด้วย

การปรับปรุงให้เตาเผาศพของประเทศไทยมีมาตรฐานที่ดีต่อสุขภาพเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยการกำหนดรูปแบบเชื้อเพลิง ระบบการเผา และการควบคุมคุณภาพการปล่อยควันหรือสารพิษ จึงเป็นสิ่งที่มีความจำเป็น เพราะส่งผลโดยตรงต่อชีวิตของประชาชน รวมถึงสภาพแวดล้อมโดยรวม

เนื้อหาโดย: katoeynews
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: katoeynews
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
เกิดเหตุกราดยิงที่นอร์เวย์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รัฐบาลศรีลังกากล่าว "เชื้อเพลิงหมดประเทศแล้ว!!"ลูกหัวจะปวด! พ่อแม่มาส่งเข้าหอพัก เต้นสู้รุ่นพี่สุดตัว งานนี้ลูกได้แต่ยืนดูสมาร์ทโฟนที่มีอายุการใช้งานแบตเตอรี่นาน 55 วันด่วน!!! แจ็กสัน หวัง ออกแถลงการณ์ไม่มีตั๋วกินข้าวฟรีหนุ่มบีบuมแฟuกลางถนนรวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ วันอาทิตย์ที่เป็นวันพักผ่อนสบายๆ และแดดจ้ามากๆลูกชาย พูดแล้ว ปมร้านน้ำในโรงเรียน หลังปิดตำนาน 30 ปีนิด้าโพล เปิดผลสำรวจทางการเมือง "อุ๊งอิ๊ง" ขึ้นอันดับ 1 อันดับ 2ยังหาคนเหมาะสมไม่ได้ อันดับ 3 พิธา ส่วนบิ๊กตู่อยู่อันดับ 4ชาวโซเชียลอือฮาหล่อมากลูก!ลูกชายร้านขายน้ำขอโทษที่สื่อสารผิดพลาดโรงเรียนทำถูกแล้ว(แค่อยากบอกร้านจะปิดไม่ขายในโรงเรียนแล้วเท่านั้นเอง)ดร.ยิ่งศักดิ์ ฟาดรัว!! เตามหาเศรษฐี อายุ 70​ จะถึงเชิงตะกอนแล้ว จะให้กลับไปใช้เตาอั้งโล่ กระพือขี้ฝุ่นเต็มบ้านเหรอเกิดเหตุกราดยิงที่นอร์เวย์สาววอนช่วย จะย้ายเครื่องซักผ้าออก ประตูเลื่อนระเบียงนี้ ต้องถอดยังไง?มีสัตว์เลี้ยงก็ดี แต่บางทีก็เครียด แบ่งปันภาพเจ้าแมวตัวป่วนแลนของอร่อยที่ห้ามกิน!!สัตว์คุ้มครองเจอจับปรับ (แลนกับเ...้ยต่างกันอย่างไรมีคำตอบ)
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ประหยัดค่าไฟแอร์ ด้วยเทคนิคแบบญี่ปุ่นๆสะเทือนวงการเลิกจ้างพนักงานกว่า1000คน เศรษฐกิจทรุดต่ำ เงินเฟ้อส่งผลดอกเบี้ยเงินกู้ปรับสูง #วิกฤติเงินเฟ้อ #เลิกจ้างพนักงาน #วิกฤติครั้งใหญ่ปี2565 #เศรษฐกิจถดถอยรัสเซียไฟลุกท่วมหลังยูเครนส่งโดรนกามิกาเซ่ถล่มรัสเซียระเบิดไฟลุกโรงกลั่นน้ำมันใหญ่ : รัสเซีย-ยูเครน #โดรนกามิกาเซ่ถล่มรัสเซีย #รัสเซียยูเครน #สงครามนิวเคลียร์ #สงครามโลกจีนผวาหายนะภัยเขื่อนแตก ล่าสุดน้ำล้นเขื่อนระดับน้ำขึ้นสูงสุดในรอบเกือบ 100 ปี #จีน #เขื่อนแตก #น้ำล้นเขื่อน #ระดับน้ำขึ้นสูงสุด
ตั้งกระทู้ใหม่