หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จัดไปปลูกกันทั่วหน้า พืชเศรษฐกิจตัวใหม่ กัญชงกัญชา พากันครื้นเครง

หลังจากที่กฎหมายปลดล็อกกัญชงกัญชามีผลบังคับใช้ ทำให้เกิดความนิยมและเป็นที่สนใจของประชาชนเป็นจำนวนมาก เพราะทุกคนสามารถปลูกได้โดยไม่ต้องขอนุญาตเพียงแค่จดแจ้งผ่านแอปพลิเคชันเท่านั้น แต่ก็ต้องยอมรับว่ากัญชานั้นมีทั้งคุณและโทษ หากนำไปใช้ในทางที่ไม่ถูกต้องหรือไม่ได้มีความรู้ความเข้าใจอย่างแท้จริง อาจจะเกิดอันตรายและผลเสียต่อสุขภาพได้

เมื่อ 13 มิถุนายน 2565 ที่ผ่านมา นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วยนายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผู้ว่าราชการจังหวัด (ผวจ.) สุพรรณบุรี ร่วมกันเปิดเสวนาเรื่อง "พืชเศรษฐกิจใหม่ กัญชา-กัญชง ภายใต้โครงการสานฝันสร้างอาชีพและยกระดับรายได้เกษตรกร" ณ หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย ตำบลวังน้ำซับ อำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี โดยมีนายชูชีพ พงษ์ไชย รอง ผวจ.สุพรรณบุรี นายปริญ นิทัศน์เอก นายอำเภอศรีประจันต์ นางดวงพร คุณากรวงศ์ นายอำเภอหนองหญ้าไซ นายวีระศักดิ์ บุญเจริญ เกษตรจังหวัดสุพรรณบุรี น.ส.พจนา เสมา เกษตรและสหกรณ์ จ.สุพรรณบุรี นายอุบล เดชอุ่ม สหกรณ์ จ.สุพรรณบุรี นายไพโรจน์ ประสิทธิ์นอก ผอ.สถานีพัฒนาที่ดินสุพรรณบุรี นางดวงแก้ว เลิศรัตนรังสี ประชาสัมพันธ์ จ.สุพรรณบุรี นายปภิณวิช ละอองแก้ว หัวหน้าสำนักงาน ปภ.จ.สุพรรณบุรี นางอรวิน บุตรวงษ์ ผอ.สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.สุพรรณบุรี พ.ต.อ.เชิดศักดิ์ เฉลียวศิลป์ รอง ผบก.ภ.จว.สุพรรณบุรี นางเรณู พลเสน นายกเทศมนตรีตำบลปลายนา นางอารีย์ บำรุงราษฎร์ ผช.ผอ.สนง.ธกส.จ.สุพรรณบุรี นายแพทย์ประเสริฐ มงคลศิริ อดีต ผอ. รพ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี หัวหน้าส่วนราชการ เกษตรกรและผู้ที่สนใจปลูกพืชเศรษฐกิจใหม่ กัญชา-กัญชง เข้าร่วมฟังการเสวนาจำนวนกว่า 500 คน

 

นายประภัตรฯ เล็งเห็นถึงประโยชน์ของกัญชาและกัญชง ตามโครงการสานฝันสร้างอาชีพและยกระดับรายได้เกษตรกร และต้องการให้เกษตรกรมีความรู้ความเข้าใจในข้อกฎหมายให้ชัดเจนก่อน จึงเกิดเป็นการเสวนาฯ ในวันนี้ ซึ่งภายในงานได้จัดวิทยากรมาให้ความรู้ความเข้าใจในหัวข้อต่างๆ เช่น

-ข้อแตกต่างระหว่างกัญชาและกัญชง

-การปลูกและการดูแลรักษา

-ความก้าวหน้าการปลดล็อกกัญชา จากบัญชียาเสพติด

-การใช้ประโยชน์จากกัญชาในภาคครัวเรือน

-ความเข้าใจในการปลูกและใช้ประโยชน์จากกัญชา

  

และเนื่องด้วยจังหวัดสุพรรณบุรี ได้สนับสนุนยุทธศาสตร์ "เมืองสมุนไพร สุพรรณบุรี" (Herb City)" โดยร่วมกับทุกภาคส่วนในจังหวัดสุพรรณบุรี เพื่อผลักดันทั้งการผลิต แปรรูป และตลาด ที่มีผู้รับซื้อที่แน่นอนคือโรงพยาบาลอู่ทอง, ผู้ประกอบการเอกชน เป็นต้น ซึ่งในวันงานนายประภัตรฯ ได้นำเมล็ดพันธุ์กัญชา มาแจกให้กับทุกคนที่มาร่วมฟังการเสวนาฟรีคนละ 30 เมล็ด เพื่อนำไปปลูก สำหรับประชาชนที่สนใจปลูกพืชเศรษฐกิจใหม่ กัญชา-กัญชง ได้ศึกษาเรียนรู้ในการปลูกกัญชาเบื้องต้นด้วย

 

นายประภัตรฯ เผยว่า “เนื่องจากรัฐบาลได้ปลดล็อกการปลูกกัญชา กัญชงแล้ว ราษฎรก็ยังคงไม่เข้าใจ วันนี้ได้มีการเรียกประชุมผู้นำหมู่บ้าน ตั้งแต่ผู้ว่าราชการจังหวัด รองผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ นายก กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านในพื้นที่ที่ให้ความสนใจ อยากจะรู้ว่าหลังจากที่ปลดล็อกแล้วจะเป็นอย่างไร จึงได้เชิญนักวิชาการ คุณหมอ ตำรวจ มาให้ข้อมูล กับพี่น้องเกษตรกรที่สนใจอยากจะปลูก ว่าปลูกได้ไหม แล้วสรุปแล้วคือปลูกได้ แต่จะทำเป็นธุรกิจการค้านั้นยังมีเงื่อนไขบางประการ ซึ่งต้องทำความเข้าใจต่อไปอีก แต่ปลูกเพื่อกินเอง รักษาตัวเอง แบบนี้ได้ ไม่มีปัญหา จะกี่ต้นก็ได้

 

ประการสำคัญก็คือว่าวันนี้มีคนคิดว่าจะทำอย่างไรให้เกษตรกรมีรายได้ ซึ่งผมก็เห็นด้วย ถ้าเมื่อมีการส่งเสริมให้มีการปลูกอย่างเสรีแบบนี้แล้ว ก็น่าจะให้เขามีรายได้ จากการปลูกกัญชง กัญชา คือแบบรูปได้ สกัดทำยาอย่างอื่นได้ เพราะมิฉะนั้นปลูกกันไม่รู้จะนำไปขายที่ไหน ปลูกแล้วจะเอาไปทำอะไร หากปลูกกันจำนวนมาก คนละไร่สองไร่ จะช่วยเกษตรกรอย่างไร  เราก็จะรับข้อมูลนี้ไปแล้วฟังดูว่ากฎหมายกำลังเข้าอยู่ในสภา กำลังแปรญัตติกัน จะแปรอย่างไร ทำให้เกิดประโยชน์กับพี่น้องเกษตรกร  วันนี้ทุกคนหวังมาก ว่าจะมีผลประโยชน์ค้าขายเรื่องกัญชง กัญชาได้ แต่พอฟังรายละเอียดลึกๆแล้วก็ทำไม่ได้ แต่สำหรับการกินเป็นยาเนี่ย ผมเห็นด้วย ผมเองก็กินนะ เป็นน้ำกัญชาแบบแคปซูล ทำให้เราหลับลึกขึ้นและทำให้ร่างกายตื่นมาตอนเช้าแล้วสดชื่นขึ้น”

นับว่าเป็นการเสวนาที่อัดแน่นไปด้วยความรู้ สร้างความเข้าใจให้กับเกษตรกรและประชาชนที่สนใจจะได้นำไปใช้ให้ถูกต้องตามกฎหมาย และเกิดประโยชน์สูงสุดในทุกๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นร่างกาย การค้า หรือการสร้างรายได้จากพืชเศรษฐกิจใหม่ของไทยนี้

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หนุ่มบีบuมแฟuกลางถนนสมาร์ทโฟนที่มีอายุการใช้งานแบตเตอรี่นาน 55 วันลูกชาย พูดแล้ว ปมร้านน้ำในโรงเรียน หลังปิดตำนาน 30 ปีชาวโซเชียลอือฮาหล่อมากลูก!ลูกชายร้านขายน้ำขอโทษที่สื่อสารผิดพลาดโรงเรียนทำถูกแล้ว(แค่อยากบอกร้านจะปิดไม่ขายในโรงเรียนแล้วเท่านั้นเอง)ดร.ยิ่งศักดิ์ ฟาดรัว!! เตามหาเศรษฐี อายุ 70​ จะถึงเชิงตะกอนแล้ว จะให้กลับไปใช้เตาอั้งโล่ กระพือขี้ฝุ่นเต็มบ้านเหรอสุดยอดไอเดีย!! ปั้มลมเข้าหัวไก่ ทำไห้บวมเป่งทั้งตัว ออกขายน่าซื้อกิน เพื่ออะไร?? มีเฉลยมิติใหม่การขายบ้านสุดตลก!!แลนของอร่อยที่ห้ามกิน!!สัตว์คุ้มครองเจอจับปรับ (แลนกับเ...้ยต่างกันอย่างไรมีคำตอบ)กรมอุตุเตือน "มรสุมกำลังแรงขึ้น!!"คลิปสุดสะเทือนใจ สาวโหดยืนเหยียบย่ำร่างเด็กหญิงอายุประมาณ 3-4 ขวบ หัวจดเท้า กรีดร้องอย่างทรมานเป็นเรื่อง!! เพจ "Manchester United" แจงเอง "ไม่อนุมัติการจำหน่ายหรือยินยอมในเนื้อหาของการจำหน่ายบัตร์ที่ชี้นำให้เข้าใจผิด"สาววอนช่วย จะย้ายเครื่องซักผ้าออก ประตูเลื่อนระเบียงนี้ ต้องถอดยังไง?เกิดเหตุกราดยิงที่นอร์เวย์‘วินิจ’ฮึ่ม แจงปมดราม่าศึกแดงเดือดในไทย "ขอน้อมรับผิดแต่เพียงผู้เดียว" ยันขอจัดงานให้ดีที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
🔴นิด้าโพล เปิดผลสำรวจทางการเมือง "อุ๊งอิ๊ง"ขึ้นอันดับ 1 อันดับ 2ยังหาคนเหมาะสมไม่ได้ อันดับ 3 พิธา ส่วนบิ๊กตู่อยู่อันดับ 4WHO ระบุ การแพร่ระบาดของโรคฝีดาษลิงภายในระยะเวลา 1 เดือนครึ่งที่ผ่านมา "ยังไม่ฉุกเฉิน" แต่ต้องจับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อไป🔴หมอยง เผยโควิดระลอกใหม่ ระบาดหนักคาดตัวเลขติดเชื้อจะขึ้นสูงสุดตั้งแต่ช่วงเดือนก.ค.-ก.ย.นี้🔴นายกฯ แนะประชาชนอย่าวิตกกังวลเชื้อโควิด - 19 สายพันธุ์โอไมครอน BA.4/BA.5 สธ. ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด
ตั้งกระทู้ใหม่