หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ฉีดโบท็อกซ์อายุน้อย ป้องกันริ้วรอยได้ดี??

ฉีดโบท็อกซ์อายุน้อย ป้องกันริ้วรอยได้ถาวรกว่า??

 

กับคำถามที่ว่าฉีดโบท็อกซ์ตั้งแต่อายุน้อยๆ ป้องกันริ้วรอยได้ถาวรกว่า จริงไหม

-ต้องบอกว่าอันนี้มีทั้งจริงและไม่จริง เอาในแง่ที่ไม่จริงก่อน โบทูลินัมท็อกซินจริงๆ เขาเรียกว่าเป็นข้อห้ามว่าไม่ฉีดในเด็กที่อายุน้อยกว่า 18 ปี เพราะว่าถ้าสมมุติว่าฉีดเร็วเด็กกลุ่มนี้จะมีความเสี่ยงและมีโอกาสจะได้รับสารตัวนี้ต่อเนื่องกันเป็นระยะเวลายาวๆ แต่ถ้าจะฉีดในอายุต่ำกว่า 20 พ่อและแม่จะต้องเป็นคนพาเด็กคนนั้นมาด้วย

-แต่ก็เป็นข้อจริงอยู่ส่วนหนึ่ง เป็นข้อดีเนื่องจากมีการค้นพบว่า การฉีดโบทูลินัมท็อกซินจะจะมีผลต่อคุณภาพผิวหรือป้องกันการเกิดริ้วรอยย่นถาวรได้ ดังนั้นก็มีแนวโน้มที่คนที่สามารถที่จะเริ่มฉีดได้ตั้งแต่อายุน้อยหรือเพิ่งเริ่มมีรอยย่นใหม่ๆ มันจะป้องกันไม่ให้รอยย่นนั้นเป็นรอยย่นที่เกิดถาวร

 

คู่แฝด

-ที่มาของคำแนะนำนี้สืบเนื่องมาจากงานวิจัยในต่างประเทศรายงานเคศทางการแพทย์เมื่อหลายปีก่อน พูดถึงคู่แฝด 2 คน ที่เป็นแฝดแท้หน้าตาเหมือนกันทุกอย่าง แต่ใช้ชีวิตไม่เหมือนกันในแง่ของเรื่องความงาม มีคนหนึ่งสนใจเรื่องความงาม ดูแลตัวเอง ฉีดโบทูลินัมท็อกซินต่อเนื่องกัน ปีหนึ่งสัก 2-3 ครั้ง ซึ่งไม่ได้เยอะอะไร เปรียบเทียบกันอีกคนซึ่งไม่ได้สนใจนานๆ จะหาหมอความงามสักที ดูความต่างกันประมาณ 5-6 ปี 

 

คู่แฝด

-ช่วงแรกพบว่า คนที่ได้มีการดูแลสม่ำเสมอหน้าตาดูอ่อนเยาว์กว่าอีกคนอย่างชัดเจนถึงแม้ว่าตอนนั้นจะไม่มีฤทธิ์ของโบทูลินัมท็อกซินแล้ว แต่พอเมื่อเวลาผ่านไปอีกหลายๆ ปีก็มีงานวิจัยชิ้นที 2 ตามคู่แฝดคู่เดิมออกมาอีกรอบนึง ปรากฏว่าพอตอนท้ายเอา 2 คนมาเทียบกันอีกทีคุณภาพผิว ความแก่เห็นต่างกันชัดเจนมากก็เลยมีคนพูดถึงเรื่องการรีบฉีดโบทูลินัมท็อกซินเพื่อการป้องกันริ้วรอยที่เป็นถาวรมากขึ้นเรื่อยๆ 

 

ข้อเสียของการฉีดโบทูลินัมท็อกซินตั้งแต่อายุน้อยๆ

-ทำให้คนอายุน้อยๆ เริ่มได้รับสารแปลกปลอมที่เร็วเกินความจำเป็น เนื่องจากโบทูลินัมท็อกซินไม่ได้ออกฤทธิ์อยู่ถาวร ดังนั้นถ้าอยากจะให้มีฤทธิ์อยู่ตลอดต้องฉีดไปเรื่อยๆ ถ้าเริ่มฉีดในคนอายุน้อยๆ จะฉีดไปเป็น 10 ปีหรือ 20 ปี หรือ 30 ปี ก็ยังตอบไม่ได้ว่ารายงานผลการศึกษาระยะยาวของคนได้รับโบทูลินัมท็อกซินต่อเนื่องกันเป็นระยะเวลานานๆ จะปลอดภัยไหมเมื่อผ่านไป 50 ปี ดังนั้นอะไรก็ตามที่ไม่แน่ใจในผลการใช้ระยะยาวก็เริ่มใช้เมื่อจำเป็นจะดีที่สุด

 

ถ้าจะป้องกันริ้วรอยตามแนวทางนี้ควรจะต้องฉีดโบทูลินั่มตั้งแต่อายุเท่าไร

-อายุของการเริ่มฉีดของแต่ละคนต่างกันหรือแม้แต่คนเดียวกันก็มีตำแหน่งที่ควรเริ่มฉีดไม่เหมือนกัน ความเห็นส่วนตัวของแพทย์คือเวลาที่เหมาะสมแก่การเริ่มฉีดคือช่วงที่มเพิ่งเริ่มมีรอยที่เริ่มสังเกตแล้วว่ารอยนี้เป็นแล้วไม่ค่อยจะหายเริ่มมองเห็นในเวลาที่แม้แต่เราไม่ขยับเล็กน้อย ถ้าเริ่มฉีดตั้งแต่ตอนนี้รอยจะสามารถหายไปได้เกือบ 100% และป้องกันไม่ให้รอยถาวรเกิดขึ้นได้ 

 

ต้องย่นแค่ไหนถึงควรเริ่มฉีด

-ถ้าเมื่อไรก็ตาม ที่สังเกตแล้วว่ารอยย่นนี้ย่นปั๊บพอคลายปุ๊บผิวไม่เรียบทันที หรือรอยเลิกคิ้วหากเลิกคิ้วปุ๊บหยุดเลิกคิ้วปั๊บรอยย่นหายทันทีแบบนี้ยังไม่ต้องฉีด แต่ถ้าเมื่อไหร่แล้วเลิกคิ้วปั๊บแล้วเริ่มเห็นริ้วในขณะที่แม้แต่เราไม่ขยับแล้วแบบนี้ถ้าไม่ฉีดตอนนี้จะเริ่มกลายเป็นรอยที่อยู่ถาวรแล้ว

-การฉีดโบท็อกซ์เป็นหนึ่งในแนวทางการแพทย์แต่อาจารย์ก็มีคำแนะนำในกรณีที่ไม่อยากให้หน้ามีริ้วรอยย่น ก็ควรทามอยเจอร์ไรเซอร์ ทาครีมกันแดด ทำให้ผิวคอลลาเจนดีขึ้นมามากที่สุด กินอาหาร นอนหลับ อาจจะช่วยชะลอได้ในบางส่วน

-ถ้าอยากจะใช้โบทูลินัมท็อกซินเพื่อป้องกันการเกิดริ้วรอยแบบถาวรจุดสำคัญคือต้องเริ่มคิดว่าจะฉีดเมื่อไรไม่เห็นด้วยกับการฉีดเร็วเกินไปแต่เห็นด้วยกับการฉีดต่อเนื่องเพื่อการป้องกัน จุดที่เริ่มฉีดมีความสำคัญจุดที่ควรจะเริ่มฉีดคือจุดที่กำลังจะกลายเป็นรอยย่นที่เกือบจะถาวร

 

ขอขอบคุณ ชัวร์ก่อนแชร์

คณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่:
https://www.youtube.com/watch?v=EKnfrglQyUw
https://www.youtube.com/watch?v=Uj58bgpABRA
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: lovely art
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ด่วน!!! แจ็กสัน หวัง ออกแถลงการณ์ไม่มีตั๋วกินข้าวฟรีรัฐบาลศรีลังกากล่าว "เชื้อเพลิงหมดประเทศแล้ว!!"นิด้าโพล เปิดผลสำรวจทางการเมือง "อุ๊งอิ๊ง" ขึ้นอันดับ 1 อันดับ 2ยังหาคนเหมาะสมไม่ได้ อันดับ 3 พิธา ส่วนบิ๊กตู่อยู่อันดับ 4ชาวโซเชียลอือฮาหล่อมากลูก!ลูกชายร้านขายน้ำขอโทษที่สื่อสารผิดพลาดโรงเรียนทำถูกแล้ว(แค่อยากบอกร้านจะปิดไม่ขายในโรงเรียนแล้วเท่านั้นเอง)แนะนำ-รีวิวหนัง เอลวิส ELVIS โดยแฟนพันธุ์แท้ หนังดีมากครับ ในโรงภาพยนตร์วันนี้สมาร์ทโฟนที่มีอายุการใช้งานแบตเตอรี่นาน 55 วันลูกชาย พูดแล้ว ปมร้านน้ำในโรงเรียน หลังปิดตำนาน 30 ปีหนุ่มบีบuมแฟuกลางถนนมิติใหม่การขายบ้านสุดตลก!!‘วินิจ’ฮึ่ม แจงปมดราม่าศึกแดงเดือดในไทย "ขอน้อมรับผิดแต่เพียงผู้เดียว" ยันขอจัดงานให้ดีที่สุดรวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ วันอาทิตย์ที่เป็นวันพักผ่อนสบายๆ และแดดจ้ามากๆสาววอนช่วย จะย้ายเครื่องซักผ้าออก ประตูเลื่อนระเบียงนี้ ต้องถอดยังไง?เกิดเหตุกราดยิงที่นอร์เวย์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ช็อตเด็ดสัตว์โลก : ไอ้ไก่โต้งข้างบ้านมันเปรี้ยว ขอฟิตร่างกายเสียหน่อย เดี๋ยวพิราบอย่างเรา จะไปล่อแข้งกับมันเอง....มาทำความรู้จักกัน กับเจ้า Mosasaur ราชากิ้งก่ายักษ์ แห่งท้องทะเลสมาร์ทโฟนที่มีอายุการใช้งานแบตเตอรี่นาน 55 วันภาพถ่ายในวัยเด็กในปี 1990 ชีวิตไร้กังวลและยิ้มแย้ม
ตั้งกระทู้ใหม่