หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำความรู้จัก การปลูกพืชหนีแล้งและพืชที่ควรปลูกเพิ่มผลผลิตมีอะไรสามารถปลูกสร้างรายได้เลี้ยงชีพบ้าง

เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่า “ภัยแล้ง” เป็นปัญหาทางธรรมชาติที่เกษตรกรหลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้น แต่ถึงกระนั้นเราก็ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้เนื่องจากเมืองไทยของเรามักมีปัญหาเรื่องน้ำไม่เพียงพอต่อการเกษตรบ่อย ๆ โดยเฉพาะช่วงหน้าร้อน จะทำอย่างไรดีเพื่อให้ยังคงเพิ่มผลผลิตมีรายได้เลี้ยงชีพต่อไป เป็นสิ่งที่ต้องมองหาแนวทางอย่างถูกต้อง เพื่อรู้จักกับปัญหาดังกล่าวรวมถึงเข้าใจวิธีแก้ไข

ก่อนอื่น เรามาทำความรู้จัก “ภัยแล้ง” กันก่อนว่ามัน คืออะไร?

ซึ่งก่อนอื่นต้องอธิบายว่าภัยแล้ง คือ ความแห้งแล้งที่เกิดขึ้นทางธรรมชาติจากภัยทางอากาศและพื้นดิน ที่เราไม่สามารถควบคุมหรือคาดเดาได้ เมื่อฝนที่ควรตกลงมาให้ความชุ่มชื้นกลับไม่เป็นไปตามฤดูกาล หรือตกลงมาน้อยกว่าปกติ พื้นดินจึงเกิดความแห้งแล้ง ส่งผลกระทบต่อผู้คน เศรษฐกิจ สังคม โดยเฉพาะภาคเกษตรกร ประเทศไทยเราพบได้บ่อยในภาคอีสาน หรือภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งจะเกิดมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายด้าน ทั้งความชื้นในอากาศ ความชื้นในดิน ระยะเวลาที่แห้งแล้ง ขนาดของพื้นดินที่แห้งแล้ง เป็นต้น

อย่างไรแล้ว ภัยแล้วเกิดขึ้นได้ทั้งทางธรรมชาติ อย่างที่บอกคือสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป อุณหภูมิโลห ระดับน้ำทะเล ภัยทางธรรมชาติ อย่างฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาลอย่างที่ควรจะเป็น ฝนตกน้อย ทิ้งช่วง เกิดแผ่นดินไหว วาตภัย (พายุ) ฯลฯ รวมทั้งเกิดจากฝีมือมนุษย์เราเอง ได้แก่ การตัดไม้ทำลายป่า พฤติกรรมที่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อน ทำลายชั้นบรรยากาศของโลก โดยผลกระทบนั้นเกิดขึ้นครอบคลุม ทั้งขาดแคลนน้ำไว้ดื่มกิน หรือใช้งาน มีฝุ่นละอองเยอะ ภูมิทัศน์เกิดการกัดเซาะ เกิดปัญหาดินพังทลาย ผลกระทบต่อสัตว์บก สัตว์น้ำที่เป็นระบบนิเวศน์ด้านที่อยู่อาศัย ไปจนถึงภาคอุตสาหกรรมที่ไม่มีน้ำใช้

สำหรับการ ปลูกพืชทนแล้ง ช่วยเสริมรายได้ยามฝนทิ้งช่วง ฝนตกน้อย แน่นอนว่าควรเลือกปลูกพืชทนแล้ง เพราะมีคุณสมบัติในการเจริญเติบโตได้ดีกรณีดินแห้งแล้งก็ไม่หวั่นไหว หรือฝนตกน้อย ฝนทิ้งช่วง สามารถทนทานและอยู่รอดได้สบาย ซึ่งลักษณะของพืชประเภทนี้จะเป็นพืชไร่ที่มีช่วงการเก็บเกี่ยวสั้น ออกผลผลิตไม่นาน แบ่งออกเป็น

พืชทางเศรษฐกิจ ได้แก่

ผลไม้ที่ทนแล้งได้ดี อายุยืนยาว  ได้แก่

สำหรับเกษตรกรท่านใดต้องการปลูกไม้ทนแล้ง แต่ไม่รู้มีต้นอะไรบ้าง?

วันนี้เราได้รวบรวมมาให้ศึกษาหลากหลาย ชนิดที่นำไปปรับใช้ได้ตามความต้องการ โดยไม้ทนแล้งจะเป็นต้นไม้ที่เราสามารถนำไปปลูกได้แม้จะอยู่ในช่วงภัยแล้งก็ตาม ยังคงเติบโตได้ดีไม่มีปัญหา ใช้น้ำน้อย ไม่มีเวลาดูแลแค่ไหนก็ไม่ตายง่าย ๆ ซึ่งไม้ทนแล้งที่น่าสนใจ ได้แก่

 1. สะเดา ถือเป็นต้นไม้ที่ท้องตลาดต้องการ สามารถปลูกได้ทุกสภาพอากาศ ขึ้นง่าย ให้คุณประโยชน์ต่อร่างกาย
 2. หมาก เป็นไม้ยืนต้นที่เติบโตได้ดีในดินร่วนปนทราย ทนแดด ใบร่วงน้อย ลำต้นตรงเป็นปล้อง
 3. ดาวเรือง เป็นดอกไม้ที่ท้องตลาดต้องการ สามารถนำมาทำอาหาร จำหน่ายไม้ประดับ ด้านความงาม เนื่องจากดูแลง่ายและไม่ต้องลงทุนมาก
 4. ต้นลิ้นมังกรแคระ เป็นต้นที่มีใบเป็นแท่งกลมยาว ขอบใบเรียบ หนามัน ทนทุกสภาพอากาศจะร้อนจัด แห้งแล้ง หนาว แสงแดดน้อย ได้หมด
 5. ทองหลาง เป็นต้นไม้ขนาดกลางที่ลำต้นจะมีหนาม ใบทน ทนต่อพื้นดินที่แห้งแล้ง โดยดูดกักเก็บน้ำไว้ในลำต้น
 6. สับปะรดสี เป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยวที่ขยายพันธุ์ได้ง่าย จะนำไปประดับตกแต่ง ทำสวน ได้หมด ทนทุกสภาพอากาศ
 7. กันเกรา เป็นไม้มงคลที่ขึ้นได้ทุกสภาพพื้นดิน ลำต้นสูงใหญ่ออกดอกเป็นสีเหลือง มีกลิ่นหอม ให้ร่มเงาได้ดี
 8. ไผ่ตงลืมแล้ง ใช้น้ำน้อย ไม่ต้องการมาก มักถูกปลูกไว้ตามหัวไร่ปลายนา
 9. พริก ซึ่งจัดเป็นพืชทนแล้งที่ปลูกได้ทุกสภาพพื้นดิน ออกผลผลิตตลอด ทนภัยแล้งได้ดี
 10. แก้วมุกดา หรือโกงกางเขา ใบรูปวงรี หนา มัน เหนียว ไม้พุ่มทรงเตี้ย มีกลิ่นหอมคล้ายดอกแก้ว ไม่ค่อยผลัดใบ ชอบแสงแดดจัด ๆ
 11. ว่านหางจระเข้ สามารถใช้ในภาคเครื่องสำอางได้ ไม่ต้องรดน้ำมากก็เจริญเติบโตได้ดี ท้องตลาดมีความต้องการอย่างที่สุด
 12. ไทรเกาหลีเป็นไม้ทรงพุ่มสวย สามารถนำมาใช้ตกแต่งบ้านได้ กำบังสายตาได้ความเป็นส่วนตัว สามารถปลูกแล้วนำไปขายให้นักตกแต่งบ้านได้กำไรงาม

หลักการในการดูแลบรรดาไม้ทนแล้งเหล่านี้นั้น ต้องหมั่นใส่ปุ๋ยที่มีทั้งอนินทรีย์และอินทรีย์ เพื่อช่วยเร่งการเจริฐเติบโต คอยกำจัดวัชพืช ทำให้เจริญเติบโตเพิ่มมากขึ้น อย่างน้อยเดือนละครั้ง อาจจะคอยป้องกันสิ่งรบกวน กำจัดโรคพืชต่าง ๆ ด้วยให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมที่สุด เพื่อให้ได้ผลผลิตออกมาเป็นกำไรนำไปขายต่อได้ตามความต้องการท้องตลาด มีรายได้เลี้ยงชีพแม้จะอยู่ในช่วงภัยแล้งก็ไม่ต้องกลัวไปโดยปริยาย  สำหรับการปลูกพืชหนีแล้งนี้ พรรคชาติไทยพัฒนาได้สนับสนุนให้ความรู้แก่เกษตรกร ผ่านทางผู้นำหมู่บ้านและลงพื้นที่ต่างๆ สนับสนุนอย่างเต็มที่

#ปลูกพืชหนีแล้ง #โลกร้อน #เกษตรกร #เข้าใจจริงทุกปัญหาพัฒนาทุกชีวิต #พรรคชาติไทยพัฒนา

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/photo/?fbid=574268900721809&set=a.485972352884798
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ธรรมชาติบำบัด
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
25 VOTES (5/5 จาก 5 คน)
VOTED: กระทิบูด, สินีนาท, มยุรี สวยงาม, หลานป้าพริก, ธรรมชาติบำบัด
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
เจ้าหญิงเรียมบุปผาเทวีแห่งกัมพูชา
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รูปภาพเก่าๆ หาดูยาก วิถีชีวิตชาวไทในทศวรรษ 1930 ผู้หญิงทำงานและผู้ชายมีความสุขเกิดอุบัติเหตุ นางแบบสาวขับรถพลิกคว่ำ ไฟลุกท่วมดับสลดในรถรวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ วันจันทร์สุดท้ายของเดือนกันยายน ที่ฝนตกพรำๆเน่ออิหยังวะ!ไลฟ์โค้ชขอยืมเงินลงทุน 2.4 ล้าน สัญญาจะทำให้งอกเงยเป็น 100 ล้าน ก่อน 3 ปี ชาวเน็ตเดือด จวกทำไมไม่ยืมธนาคารแม่พาลูกนอนโรงแรมหรู เหนื่อยจนหลับไป ตื่นมาสยองขนลุก ผ้าปูที่นอนมีรอยเปื้อน คราบlลือด-oสุจิทรงผมที่ใช่ จะทำให้ดูดีขึ้นจริงๆชาวเน็ตเสียงแตก! น่าชม หรือ น่าเวทนา คนไทยเข็นรถเมล์ขึ้นสะพานต้องทำขนาดนี้เลยเหรอ?สาวสิ้นหวังอยากมีบ้านมีรถ.ทำไมปลาที่ถึงนี้มีขา!? หนุ่มมาให้อาหารปลา แต่สิ่งที่รออยู่ในน้ำกลับไม่ใช้ปลาเจ้าหญิงเรียมบุปผาเทวีแห่งกัมพูชาชาวเน็ตงง? คนโพสต์ "รับงานกินเจ (แทน)" ถามแบบนี้ก็มีด้วยเหรอ ลั่น อย่างนี้ใครจะได้บุญเคล็ดลับง่ายๆกับการดูแลเสื้อผ้าให้ไร้กลิ่นอับชื้น ในช่วงฤดูฝนใครฉกผัวใครกันแน่ ฮือฮาเมียน้อยเปิดศึกเมียหลวงริมถนน !!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทรงผมที่ใช่ จะทำให้ดูดีขึ้นจริงๆคำพูดที่ไม่ควรพูด: โรคซึมเศร้าเตรียมตัวไปเกาหลี จะไปเกาหลีต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้างเรื่องเกาหลี ที่อยากให้ทุกคนรู้
ตั้งกระทู้ใหม่