หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไก่กับไข่อะไรเกิดก่อนกัน!?

เชื่อว่าหลายๆคนเคยมีปัญหากับคำถามที่ตั้งขึ้นมาเล่นๆอย่าง "  ไก่กับไข่อะไรเกิดก่อนกัน " ใช่ไหมครับ หรือบางคนก็อาจจะยังมีปัญหากับมันอยู่ ไม่สามารถมูฟออนจากมันได้ หรือบางคนก็อาจจะหมดปัญหาแล้ว แต่ก็สามารถตามผมมาวิเคราะห์ปัญหานี้ด้วยกันได้ครับวันนี้ผมจะพาทุกคนไขข้อสงสัยกันครับ ว่า" ไก่กับไข่อะไรเกิดก่อนกัน "

เริ่มจากการวิเคราะห์คำถามก่อนครับ ว่าคำถามนั้นต้องการถามอะไรจากเรา

สมมติฐานแรก : ไก่กับ"ไข่" ถ้าคำถามไม่ชัดเจนพอที่จะบอกเราได้ว่า"ไข่"ที่ว่านั้น คือ"ไข่"ของอะไร เราสามารถอนุมานให้"ไข่"ที่ว่านั้น เป็นไข่ของอะไรก็ได้ เราอาจจะโดนคำถามหลอกให้เชื่อว่าไข่ที่ว่านั้นคือไข่ไก่ เพราะถามเกี่ยวกับไก่ แต่จริงๆแล้วมันอาจจะไม่ใช่ไข่ไก่อย่างที่เราเข้าใจกัน มันอาจจะเป็นไข่ไดโนเสาร์หรือป่าว!? เพราะถ้าใช่ คำตอบก็คงจะเป็น"ไข่" แต่ทุกคนคิดไหมครับ ว่าคำถามมันออกจะกว้างไปหน่อย ทำให้เราไม่ได้คำตอบที่เราต้องการ งั้นเรามาขยายความคำถามกันใหม่ตามสมมติฐานต่อๆมากันครับ

สมมติฐานสนับสนุน : "ไข่คืออะไร" อาจจะฟังดูห่างจากคำถามแรกที่ถามว่า ไก่กับไข่อะไรเกิดก่อนกัน แต่ทุกคนลองมาคิดตามกันดูเล่นๆนะครับ ถ้าสมมติว่า มีเป็ดตัวหนึ่ง>ออกไข่>ไข่ฟักออกมาเป็นห่าน ทุกคนจะเรียกว่า "ไข่เป็ด" หรือ "ไข่ห่าน" กันครับ ถ้ายังตัดสินใจไม่ได้ก็ไม่เป็นไรครับ เรามาค่อยๆคิดค่อยๆวิเคราะห์กัน

สมมติฐานที่สอง : ถ้าจำกัดคำถามให้ชัดเจนขึ้นเป็น " ไก่กับไข่ไก่อะไรเกิดก่อนกัน " ตอบกันตามที่นักวิทยาศาสตร์ออกมาเฉลยเลยคือ"ไก่" เพราะโปรตีนที่ใช้สร้างเปลือกไข่ มีเฉพาะในไก่เท่านั้น ซึ่งถ้าไม่มีไก่เกิดมาก่อนแล้วละก็ ไข่ก็จะไม่สามารถเกิดขึ้นมาได้ เพราะไม่มีตัวอะไรสามารถสังเคราะโปรตีนที่กล่าวมาเพื่อสร้างไข่ไก่ได้

สมมติฐานที่สาม : ลองนำสมมติฐานสนับสนุนมาคิดคู่กับสมมติฐานที่สองคือ "ไก่กับไข่ไก่อะไรเกิดก่อนกัน" แล้วถามว่า "ไข่ไก่"ที่ว่านั้น คือไข่ไก่ที่เราเรียกจากอะไร เอาหละผมว่าทุกคนคงงุงงงกันไม่มากก็น้อย จากสมมติฐานสมมติฐานสนับสนุนที่ผมยกตัวอย่างเป็น " เป็ด>ออกไข่>ไข่ฟักเป็นห่าน " แล้วถามอีกว่า ทุกคนจะเรียกไข่ใบนี้ว่าเป็น "ไข่เป็ด" หรือ "ไข่ห่าน", ผมขอขยายความสักเล็กน้อย เราย้อนกลับไปที่การวิวัฒนาการก่อนที่จะมาเป็น"ไก่"กันครับ เพราะไก่อาจจะไม่ได้เป็นสปีชีส์หรือสายพันธ์ที่มีมาตั้งแต่กำเนิดโลก แต่อาจจะเกิดมาจากการวิวัฒนาการของสัตว์ชนิดอื่นก่อนหน้า ไม่แน่นะครับ ไก่อาจจะมีบรรพบุรุษเป็น ไทแรนโนซอรัส ก็เป็นได้ แต่จะย้อนกันไปขนาดนั้นก็คงไม่ใช่เรื่อง เอาสั้นๆแค่ระหว่าง สปีชีส์ก่อนวิวัฒนาการเป็นไก่1ขั้น กับ ไก่แท้ๆ ก็พอครับ เอามาแทนในสมมติฐานสนับสนุนกลายเป็นว่าถ้า สปีชีส์เกือบไก่>ออกไข่>ไข่ฟักมาเป็นไก่ เราจะเรียกเจ้าไข่ใบนี้ว่า ไข่ของ"เกือบไก่" หรือ ไข่ของ"ไก่" เพราะถ้าไข่ใบนี้เป็นไข่เกือบไก่ก็จะกลายเป็นว่า"ไก่"เกิดก่อน แต่ถ้าเป็นไข่ไก่ก็จะถือว่า"ไข่"เกิดก่อนครับ

สรุปแล้วคำตอบของคำถามก็ขึ้นอยู่กับคำถามนั่นแหละครับ ว่าเราจะสามารถตีความมันออกมาได้อย่างไรบ้าง โดยแต่ละความหมายก็จะได้ผลลัพธ์หรือคำตอบที่เหมือนกันบ้างแตกต่างกันบ้างครับ

ก็ประมาณนี้ครับ สำหรับการวิเคราะห์ปัญหาโลกแต่ที่ว่า"ไก่กับไข่อะไรเกิดก่อนกัน" ไม่น่าเชื่อเลยนะครับว่า แค่คำถามเล็กๆแค่ประโยคเดียว เราจะสามารถคิดอะไรกันได้ใหญ่โตขนาดนี้ แต่จริงๆก็ยังมีอีกหลายสมมติฐานนะครับ ที่ไม่ได้กล่าวถึง เช่น สมมติว่า ถ้าไข่เกิดก่อนแล้วอะไรจะมาฟักไข่ ก็ต้องมีไก่มาฟักไข่ให้ ไก่จึงเกิดก่อน เป็นต้น

สำหรับใครที่มีความคิดเห็นต่างจากที่กล่าวมาข้างต้นหรือคิดว่า " เอ๊ะ! ตรงนี้มันน่าจะเป็นแบบนี้ๆ ตรงนั้นไม่ใช่อย่างนั้น อันนั้นไม่ได้เกิดจากอันนี้แต่มาจากอันนู้น " ก็สามารถคอมเมนต์มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้นะครับ

เนื้อหาโดย: abakadaba
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: abakadaba
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: abakadaba, Dont sweat it
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่มีทองคำสำรองมากสุดของโลกเกิดวันอะไร รวยที่สุดนักบินอวกาศ ได้เงินเดือนเท่าไหร่5 อาชีพ ที่ได้เงินเดือนมากที่ในโลกสถานที่ท่องเที่ยว ที่คนไทยมาเช็คอินมากที่สุดจังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่ห้างสรรพสินค้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ที่ตั้งอยู่ในภาคอีสานของไทยร้านก๋วยเตี๋ยวที่คนไทยไปกินมากที่สุด"ปลาแสงอาทิตย์"ปลาที่น่าสงสารที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทำอย่างไรเมื่อตกอยู่ในภาวะ "ตกงาน"นานเกินไปห้างที่คนไทยไปเดินช็อปปิ้งมากที่สุดพิกัดที่คนไทยตั้ง GPS มามากที่สุดผู้นำประเทศที่รวยที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก
ตั้งกระทู้ใหม่