หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หนอนน้อยรักษ์โลก!!! หนอนเขมือบพลาสติกพิทักษ์สิ่งแวดล้อม

ปัญหาพลาสติกล้นโลกกำลังกลายเป็นปัญหาสำคัญที่ต้องแก้ไขอย่างเร่งด่วนเพราะคุณสมบัติของพลาสติกที่มีความทนทานมาก ๆ ทำให้การย่อยสลายต้องใช้เวลานานหลายร้อยปี หรือหากนำไปเผาหรือฝังกลบก็จะสร้างปัญหาอื่นๆ ตามมา แต่วันนี้นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบหนอนที่มีความสามารถในการบริโภคพลาสติกเป็นอาหารซึ่งเป็นความหวังใหม่ที่จะลดขยะพลาสติกไปให้หมดโลกครับ

หนอนน้อยจอมพลัง

หนอน Zophobas Morio เป็นหนอนระยะตัวอ่อนของด้วงดำ (Darkling Beetle)  โดยหนอนชินดดังกล่าวเป็นืที่รู้จักโด่งดังมาอย่างยาวนานในอุตสาหกรรมเลี้ยงสัตว์ เพราะน้อนหนอนอุดมไปด้วยโปรตีนและไขมัน ทำให้มันเป็นอาหารอันโอชาของสัตว์เลื้อยคลาน สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ ปลา และนก

อย่างไรก็ตามหนอน Zophobas Morio กำลังกลายเป็นดาวดวงเด่นของนักสิ่งแวดล้อมเพราะนักวิทยาศาสตร์แดนจิงโจ้ได้ค้นพบว่าหนอน Zophobas Morio สามารถรับประทานพลาสติกชนิด Polystyrene (PS) เพื่อเอาพลังงานมาดำรงชีวิตได้เป็นอย่างดี โดยตัวหนอนจะกลืนกินพลาสติกเข้าไปเพื่อให้แบคทีเรียในลำไส้ย่อยเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย

Dr. Chris Rinke กล่าวว่าหนอนดังกล่าวเสมือนโรงงานรีไซเคิลขนาดเล็กก็ว่าได้ และหากนักวิทยาศาสตร์สามารถค้นพบ Enzyme ชินดพิเศษที่ตัวแบคทีเรียในลำไส้ที่ใช้ย่อยสลายพลาสติกได้ อาจสามารถค้นหาจุลินทรีย์อื่น ๆ ที่สามารถผลิต Enzyme ดังกล่าวเพื่อใช้พัฒนาการย่อยสลายพลาสติกชนิด PS ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

Polystyrene พลาสติกที่มีการใช้งานกันอย่างกว้างขวาง

เมื่อโลกได้พัฒนาการผลิตวงจรและชิปอิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ทำให้อุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าเติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดด สิ่งแรกที่บริษัทต่างๆ พยายามที่จะทำคือการห่อหุ้มเครื่องใช้ไฟฟ้าด้วยพลาสติกชนิดที่แข็งแรงทนทาน ซึ่งพลาสติกดังกล่าวคือ Polystyrene นั้นเอง

ด้วยคุณสมบัติที่แข็งแรง รับแรงกระแทกได้ดี PS จึงครอบคลุมเครื่องใช้ไฟฟ้าเล็กใหญ่มากมาย ตั้งแต่ตู้เย็น หรือเครื่องปรับอากาศ ไปจนถึงอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ นอกจากนี้ตัว PS เองยังมีราคาไม่พงและสามารถนำมาใช้ขึ้นรูปเป็นภาชนะสำหรับน้ำอัดลมในสมัยก่อนอีกด้วย

แต่ในปัจจุบันตลาดสำคัญของ PS เองคือการทำโฟมสำหรับห่อหุ้มกันกระแทกเครื่องใช้ไฟฟ้าหรือวัสดุอื่นๆ เมื่อมีการขนส่งสินค้าเพิ่มมากขึ้นจากการเติบโตของ e-commerce ทำให้มีการใช้และทิ้ง PS เป็นจำนวนมากก่อให้เกิดปัญหามากมาย ดังนั้นการใช้หนอน Zophobas Morio ในการกำจัดนับเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยให้การย่อยสลาย PS สามารถทำได้ดีมากขึ้น

ทั้งนี้แม้การศึกษาหนอน Zophobas Morio เป็นแค่จุดเริ่มต้นในการพัฒนาวิธีการย่อยสลายพลาสติก แต่ในอนาคตหากเราสามารถค้นคว้าและเจอสารเคมีชนิดใหม่ที่มีคุณสมบัติที่สามารถจัดการพลาสติกได้ดีกว่าเดิมครับ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: unboxyourthinking
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ไปเซเว่นเอาอะไรไหม๊
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สถานที่ท่องเที่ยว ที่คนไทยมาเช็คอินมากที่สุดประเทศที่มีทองคำสำรองมากสุดของโลกคาถาสาวรุมล้อม ยอดมนต์ขุนแผน5 อาชีพ ที่ได้เงินเดือนมากที่ในโลก"ปลาแสงอาทิตย์"ปลาที่น่าสงสารที่สุดในโลกนักบินอวกาศ ได้เงินเดือนเท่าไหร่เหตุผลสำคัญที่ทำให้คนไทย ไม่ประสบความสำเร็จในการเรียนภาษาอังกฤษจังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่ค่าตอบแทนพนักงานขับรถทัวร์นครชัยแอร์และพนักงานต้อนรับบนรถ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นักบินอวกาศ ได้เงินเดือนเท่าไหร่"ปลาแสงอาทิตย์"ปลาที่น่าสงสารที่สุดในโลกจังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่เงินเรียลเงินกีบ ติดอันดับเป็นค่าเงินอ่อนที่สุดในโลก4 จังหวัดในประเทศไทยที่ใช้น้ำมันมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
2 ผู้ต้องหา ลักลอบขนยาบ้า 1.3 ล้านเม็ดToo Late ที่มาของคำว่าทุเรศ4 จังหวัดในประเทศไทยที่ใช้น้ำมันมากที่สุดสพฐ.ประกาศหยุด 4-8 ธ.ค.!! เปิดโอกาสม.ปลาย เตรียมสอบ TGAT/TPAT
ตั้งกระทู้ใหม่