หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไมสีของนมเปรี้ยว กับนมธรรมดาถึงต่างกัน ?

        เชื่อว่าทุกคนต้องเคยดื่มนมเปรี้ยว ซึ่งมีหลากหลายยี่ห้อ (มียี่ห้อไหนเป็นหนึ่งในใจคุณมั้ยคะ) มีทั้งเป็นนมเปรี้ยวยูเอชทีที่เป็นรสผลไม้ต่าง ๆ อย่างดัชมิลล์ หรือจะเป็นนมเปรี้ยวพาสเจอร์ไรซ์อย่างยาคูลท์ บีทาเก้น เมจิ ดีไลต์อะไรพวกนี้ แล้วสังเกตมั้ยคะ ว่าทำไมสีของนมเปรี้ยวกับนมธรรมดา ไม่ว่าจะเป็นรสจืดหรือรสหวานมันจะต่างกัน ทำไมนมเปรี้ยวถึงมีสีออกครีม ๆ ไม่ขาวนัวเหมือนนมทั่วไป วันนี้มีคำตอบค่ะ

        นมเปรี้ยว เกิดการการหมักนมกับน้ำตาลกลูโคส บ่มด้วยจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดกรดแลคติกเป็นหลัก เช่น ตัวที่เราเคยได้ยินบ่อย ๆ คือ แลคโตบาซิลลัส คาเซอิ ซึ่งจะใช้สายพันธุ์ต่างกันไปแล้วแต่ผลิตภัณฑ์ เช่น แลคโตบาซิลลัส คาเซอิ สายพันธุ์ชิโรต้าา (Lactobacillus casei subsp. shirota) บิฟโดแบคทีเรียม (Bifidobacterium) หรือแลคโทบาซิลลัส แอซิโดฟิลัส (Lactobacillus acidophilus) แต่ในปัจจุบันใช้จุลิทรีย์ 2 ชนิดร่วมกัน คือ Lactobaciius Balgaricu ร่วมกับ Stroptcoccus themophilus ในอุตสาหกรรมผลิตนมเปรี้ยวและโยเกิร์ต

        มาถึงสีกันบ้าง อย่างที่เกลิ่นไปว่า ทำไมสีนมเปรี้ยวกับนมธรรมดามันต่างกัน สีครีม ๆ ที่เราเห็นเกิดจากปฏิกิริยาที่นมขาดมันเนยและน้ำตาล ได้ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนแล้ว  อย่างที่หลายคนรู้ว่าในนมมีโปรตีน และหน่วยย่อยของโปรตีนคือกรดอะมิโน (ไบโอเคมีก็มา ณ จุดนี้) เมื่อกรดอะมิโนในและน้ำตาลถูกความร้อน น้ำนมก็เปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ เราเรียกปฏิกริยาทางเคมีนี้ว่า Caramelisation เหมือนการเกิดสีคาราเมลนั่นแหละค่ะ และแน่นอนว่าถ้าให้ความร้อนนานกว่านี้ สีก็จะเข้มกว่านี้ แต่คุณประโยชน์ทั้งหลายในนมก็จะไปเกิดด้วย (นมจ๋า แลคโตบาลาก่อน 55555)

        การเติมน้ำตาลลงไปในนมก็เพราะน้ำตาลคืออาหารชั้นเลิศของจุลิทรีย์ มันจะใช้น้ำตาลเป็นอาหารและผลิตกรดแลคติคออกมา ทำให้นมมีรสเปรี้ยวนั่นเอง เห็นขวดเล็ก ๆ แต่มีจุนลินทรีย์โพรไบโอติคเป็นล้าน ๆ ตัวเลยทีเดียว ซึ่งก็แน่นอนว่ามันช่วยรักษาสมดุลในลำไส้เรา ต่อให้นมเปรี้ยวขวดเล็ก ๆ มันจะอร่อยและทานเพลินสำหรับบางคน แต่ก็ไม่ควรทานเกินวันละ 1 ขวดนะคะ

 

เนื้อหาโดย: thecalmgirl
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: thecalmgirl
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: thecalmgirl
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
กรุงเทพกำลังเปี๋ยนไป๋!! ไม่เคยเห็น เขตหลักสี่คึกคักแบบนี้มาก่อน ข้าราชการดูกระตือรือล้นสร้างผลงาน สนใจเข้าถึงประชาชนหายสงสัย!! ไทยห้ามทิ้งทิชชู่ลงชักโครก ญี่ปุ่นทิ้งได้ ตกลงอยู่ที่ระบบท่อ หรืออยู่ที่ทิชชู่ด่วน "หมึกแดง" ประกาศเป็นlกย์แล้ว ทำเอาชาวเรามือทาบอกเลยทีเดียวเกือบวิ่ง! เมื่อไรเดอร์มาส่งอาหารเจอ ‘บิวตี้บล็อกเกอร์’ แต่งหน้าเป็นไซเรนลูกชาย พูดแล้ว ปมร้านน้ำในโรงเรียน หลังปิดตำนาน 30 ปีดราม่าหนุ่มโพส"รักหมาจริงเปล่าเอาซี่โครงไก่สับให้หมากิน!!ไม่รู้หรือว่าย่อยยาก"รู้ยัง..ทำไมถุงขนมถึงต้องพอง??คลิปไวรัล!!หนุ่มแสดงละครเวทีสดๆไม่มีบท..เล่นฮาลั่นฮอลรวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ วันเสาร์ ที่เป็นวันหยุดวันแรกของสัปดาห์ได้มีการค้นพบซากฟอสซิล ของไดโนเสาร์ยุคจูราสสิค ที่สมบูรณ์มากๆ จัดเป็นสิ่งหายากในทั่วโลกชายผู้ที่หมุนฮุนล่าฮูป ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกพาชมวัดสันป่าตึงวัดศักดิ์สิทธิ์ จ.ลำปางลูกหลานเชื้อสายพญานาคต้องมาแล้ว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เปลือกหอยเชลล์หลากสีของญี่ปุ่น สีสวย ใช้เป็นของสะสมได้เป็นอย่างดีได้มีการค้นพบซากฟอสซิล ของไดโนเสาร์ยุคจูราสสิค ที่สมบูรณ์มากๆ จัดเป็นสิ่งหายากในทั่วโลกทำไมกางเกงยีนส์..ถึงมีหมุด??รู้ยัง..ทำไมถุงขนมถึงต้องพอง??
ตั้งกระทู้ใหม่