หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“รวมพลังฟื้นฟู กอบกู้มหาสมุทร” คนไทยร่วมใจ อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล ช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจไทยใน“วันทะเลโลก 8 มิถุนายน”

ย้อนหลังจากเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2565 นายวราวุธ ศิลปอาชา พร้อมภริยา

ดร.สุวรรณา ศิลปอาชา ได้เป็นประธานเปิดงาน “วันทะเลโลก” ประจำปี 2565 ณ ชายหาดป่าตอง จังหวัดภูเก็ต ภายใต้แนวคิด “Revitalization: Collective Action for the Ocean รวมพลังฟื้นฟู กอบกู้มหาสมุทร” โดยมีการจัดงานควบคู่กัน ในอีก 9 พื้นที่จังหวัดชายทะเล ได้แก่ ชลบุรี ระยอง (ป่าในเมือง และหาดแสงจันทร์) สุราษฎร์ธานี สงขลา พังงา ตรัง สมุทรสาคร และปัตตานี 

ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่ผ่านมา กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นเหมือนกระทรวงเดียวที่ได้รับผลกระทบในเชิงบวก เรามีหญ้าทะเลที่สมบูรณ์ขึ้นกว่า 30% มีเต่าทะเลขึ้นมาวางไข่ตามชายหาดเพิ่มขึ้น 30-40% เราเห็นวาฬ โลมา เพิ่มมากขึ้น มีพะยูนเพิ่มขึ้นเป็น 361 ตัว

แต่ขณะเดียวกัน ก็ทำให้มีขยะหน้ากากอนามัย และขยะพลาสติกเกิดขึ้นมากมายด้วย ในฐานะที่เป็นนักดำน้ำ ได้มีโอกาสลงดำน้ำในหลายพื้นที่ ทำให้ได้เห็นการเปลี่ยนแปลง และความเสื่อมโทรมของท้องทะเล ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา สิ่งที่เกิดขึ้นกับท้องทะเลไทย แสดงให้เห็นว่า ถ้าพวกเราไม่ช่วยกันดูแล เท่ากับเรากำลังทุบหม้อข้าวตัวเอง

 

ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ภาคเอกชน และประชาชน ได้ช่วยกันดูแล ฟูมฟัก ปกป้อง ท้องทะเลของพวกเรา เพื่อรอวันนี้ที่เราจะได้เปิดบ้านต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก สร้างรายได้จากการท่องเที่ยว ขับเคลื่อนเศรษฐกิจอีกครั้ง ดังนั้น จึงเป็นหน้าที่ของพวกเราที่ต้องช่วยกันดูแลรักษา และหวงแหน ท้องทะเลที่เป็นเหมือนอู่ข้าวอู่น้ำของพวกเราทุกคน

วันนี้ ถึงเวลาแล้วที่คนไทยและคนทั่วโลก ต้องหันมาให้ความสำคัญกับคุณภาพของทรัพยากรทางทะเลที่เรามี ที่เป็นทั้งแหล่งผลิตออกซิเจน แหล่งผลิตอาหาร เป็นแหล่งชีวิตของคนทั้งโลก และในเวที UN Ocean Conference ที่กรุงลิสบอน ประเทศโปรตุเกส ระหว่าง 27 มิถุนายน ถึง 1 กรกฎาคม 2565 นี้ พวกเราจะได้ประกาศให้หลายประเทศในโลกได้เห็นว่า ไทยมีความพร้อมที่จะเป็นผู้นำในการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งในระดับภูมิภาค 

การจัดกิจกรรม “วันทะเลโลก” ครั้งนี้ พวกเราชาว ทส. ยังได้เป็นสักขีพยานในการลงนามบันทึกความเข้าใจ ว่าด้วยความร่วมมือในการจัดการขยะทะเล โดยการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนในบริเวณปากแม่น้ำ นำร่อง 5 ปากแม่น้ำสายหลักที่ไหลลงสู่ทะเล ได้แก่ ปากแม่น้ำบางปะกง ปากแม่น้ำเจ้าพระยา ปากแม่น้ำท่าจีน ปากแม่น้ำแม่กลอง และปากแม่น้ำบางตะบูน ระหว่าง กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กรมควบคุมมลพิษ และกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ และสมาคมบริษัทจดทะเบียนไทย และบันทึกแสดงเจตจำนงว่าด้วยความร่วมมือในการจัดการขยะทะเลโดยการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนในบริเวณปากแม่น้ำ จำนวน 6 บริษัท ได้แก่ บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) บริษัท ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) และบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) พร้อมรับมอบเงินบริจาคเพื่อศูนย์ช่วยชีวิตสัตว์ทะเลหายากสิรีธาร จาก PPP Plastic มอบเครื่องหมายเชิดชูเกียรติยศยิ่ง “รักษ์ทะเลยิ่งชีพ” แก่ผู้ที่ทำคุณประโยชน์ต่อทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และร่วมกับเครือข่ายองค์กรที่มาร่วมงาน ปล่อยเต่าตนุคืนสู่ท้องทะเล จำนวน 60 ตัวด้วย 

#TopVarawut #MNRE #พรรคชาติไทยพัฒนา

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/TOPVarawut/posts/581196676703334
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มยุรี สวยงาม
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
30 VOTES (5/5 จาก 6 คน)
VOTED: ธรรมชาติบำบัด, หลานป้าพริก, อัศวิน ดีนะยานะ, กระทิบูด, สินีนาท, มยุรี สวยงาม
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แฟนคลับวอน! คอนเสิร์ต "BLACKPINK" ในไทย ขอไม่เอา "สนามศุภชลาศัย"ทัวร์ลงหนัก! "ครูสลา" หลังตัดสิน "ไรอัล" แพ้ ประกาศเลิกดูรายการแม่ยายสุดเอ็นดู เห็นลูกเขยซักผ้า ถึงขั้นบอก "หาเมียใหม่เถอะลูก"กินอาหารเกาหลี ทำไมต้องใช้ตะเกียบโลหะ?"มิวกี้ ไปรยา" ฟาดแรง "แดนนี่" หลังออกมาพูด ลั่น "เหมือนดูละครเลยค่ะ"ฮือฮา!! ประกาศขาย คฤหาสน์หรู 280 ล้านบาท ต่อรองได้จริงหรือมั่ว? "เอเลี่ยน" เคยมาเยือนสยามประเทศ ในปี 1900"เบิร์ด ธงไชย" พูดแล้ว สาเหตุที่ไม่มีแฟน จนถึงอายุ 63 ปีเกิดอะไรขึ้น จีนถอนทุนจากสีหนุวิลล์ เมืองท่าสำคัญของกัมพูชา!เอ็นจีโอจีนเผย "อเมริกาละเมิดสิทธิมนุษยชน"ชาวเน็ตรับไม่ได้! "เนสตี้" อายุแค่นี้ พูดอวดผัว ออกรายการเพจดังเผย กรุงเทพฯ "มีคลองสวยงามได้" ถ้าตั้งใจ ไม่ใช่สร้างภาพ PR
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
ต้องทำตัวให้ใกล้ชิดกับพันธมิตร!!!รีวิวหนังแมวเก่าสำหรับวันแมวโลก ผม แมว และการเดินทางของเรา The traveling cat Chroniclesปู่อธิบดีเวสสุวรรณ" จ.สระบุรี ที่ วัดถ้ำบาดาลเงินกู้สูงสุด1.5ล้านบาท มีเงินก้อนฉุกเฉิน อนุมัติง่ายขึ้นใช้เพียงแค่ใบเสร็จ หรือ ใบแจ้งหนี้กับ TTB #สินเชื่อใหม่ #เงินก้อนฉุกเฉิน #สินเชื่อบุคคล #TTB
ตั้งกระทู้ใหม่