หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

บริโภคเนื้อแดงอย่างเหมาะสม ให้คุณประโยชน์ต่อสุขภาพ

โพสท์โดย Napha Tamee

เนื้อแดงเป็นแหล่งของโปรตีนที่สำคัญ อุดมด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ ผู้บริโภครับประทานเนื้อแดงได้อย่างเหมาะสม ให้มีความหลากลาย หมดกังวลเรื่องที่อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อร่างกาย และเพื่อความปลอดภัยควรเลือกซื้อจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ เก็บอย่างถูกวิธี ย้ำปรุงสุกทุกครั้งก่อนรับประทาน

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.รุจริน ลิ้มศุภวานิช หน่วยปฏิบัติการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเนื้อสัตว์ ภาควิชาเทคโนโลยีการผลิตสัตว์และประมง คณะเทคโนโลยีการเกษตร สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง กล่าวว่า เนื้อแดง ประกอบด้วย เนื้อวัว เนื้อแกะ เนื้อแพะ และเนื้อหมูซึ่งมีสีอ่อนที่สุดใกล้เคียงกับเนื้อไก่ นอกจากนี้ เนื้อแดงเป็นแหล่งของสารอาหารที่จำเป็น เช่น โปรตีน วิตามิน B12 เหล็ก สังกะสี กรดอะมิโนและกรดไขมันชนิดทีร่างกายสร้างไม่ได้ จึงไม่ควรงดรับประทาน อย่างไรก็ดี การที่องค์กร IARC หน่วยงานภายใต้ WHO ได้มีการจัดกลุ่มสิ่งที่ “มีความสัมพันธ์” ต่อการเกิดโรคมะเร็ง หนึ่งในนั้นคือเนื้อแดงที่ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่ม 2A คือ “อาจจะ” ก่อให้เกิดมะเร็ง

จากกงานวิจัยค้นพบว่า ธาตุเหล็กที่อยู่ในเนื้อแดงเป็นธาตุเหล็กที่มี heme อยู่ ซึ่งธาตุเหล็กประเภทนี้มีผลที่ไปก่อกระตุ้นให้เกิดการออกซิเดชันได้ง่าย เกิดอนุมูลอิสระ ไปทำปฏิกิริยากับกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่อยู่ในลำไส้ ผนังลำไส้ แล้วไปกระตุ้นทำให้เกิดการแบ่งเซลที่อาจจะผิดปกติไป

การที่จัดเป็นกลุ่มที่ 2 ไม่ได้มีข้อมูลเพียงพอที่จะบอกว่าเกิดในมนุษย์ แต่ว่าอาจจะมีข้อมูลที่ทำให้บอกว่ามีความสัมพันธ์ที่ทำให้เกิดในสัตว์ได้
หน่วยงาน (IARC) ออกมาเตือน เพื่อให้ตระหนัก ซึ่งข้อมูลนี้เป็นการเก็บข้อมูลจากทางยุโรปหรือทางตะวันตก ซึ่งกลุ่มประเทศเหล่านี้มีการบริโภคเนื้อสัตว์มากกว่าเรามากๆ ชาวตะวันตกบริโภคเนื้อสัตว์ ปีละ 70-100 กิโลกรัมต่อคนต่อปี ขณะที่ประเทศไทย ชาวไทย บริโภคเนื้อหมูและไก่ ประมาณ 16-17 กิโลกรัมต่อคนต่อปี คือเราบริโภคน้อยกว่าเขามาก

อีกประการหนึ่งก็คือ ลักษณะการกินเราไม่ได้กินเนื้อล้วนเสียทีเดียว เพราะฉะนั้นคิดว่าที่เรากินอยู่ยังไม่ได้ทำให้เกิดความเสี่ยงมากขนาดนั้น สิ่งที่ดีคือควรกินให้หลากหลาย ไม่ใช่กินแต่เนื้อสัตว์อย่างเดียว ต้องกินให้มีสารอาหารให้ครบถ้วน หรืออย่างที่กรมอนามัยแนะนำ คือ ผัก 2 ส่วน, เนื้อสัตว์ 1 ส่วนแป้ง 1 ส่วน

ผศ.ดร.รุจริน กล่าวเพิ่มเติมว่า การบริโภคเนื้อแดงอย่างปลอดภัย ในผู้ที่ไม่มีปัญหาสุขภาพ สามารถรับประทานไม่เกิน 500 กรัมต่อสัปดาห์ และเลือกโปรตีนจากแหล่งอื่นๆร่วมด้วย เช่น เนื้อไก่ ไข่ เนื้อปลา เป็นต้น รับประทานอาหารหลากหลาย ไม่จำเจ เลือกซื้อเนื้อสัตว์จากแหล่งที่น่าเชื่อถือ เก็บให้เย็น ปรุงสุกทุกครั้งก่อนรับประทาน เพื่อลดเสี่ยงเชื้อก่อโรคที่อาจเป็นอันตราย ควรระมัดระวังการปรุงอาหารแบบปิ้งย่างจนเกรียม หรือทอดด้วยความร้อนสูงด้วยน้ำมันที่ใช้ซ้ำ ซึ่งอาจก่อให้เกิดสารก่อมะเร็ง บริโภคแต่พอดี และออกกำลังกายสม่ำเสมอ

เนื้อหาโดย: Napha Tamee
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Napha Tamee's profile


โพสท์โดย: Napha Tamee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รีวิวแกะกล่อง G.I.JOE THE RISE OF COBRA จีไอโจ สงครามพิฆาตคอร้าทมิฬ ในรูปแบบ Blu-ray disciPhone รุ่นประหยัดมาแล้ว!รวมภาพความฮา แบบสร้างสรรค์ ของคนเขมร กับ นักท่องเที่ยวกับรูปปั้นม้าน้ำอันโด่งดังในโลกโซเชียลตอนนี้ไปซื้อน้ำแข็งแต่สิ่งที่ได้มาด้วยคือเจ้าตัวนี้อันตราย! อย่าใช้ "พัดลมคล้องคอ"..เพราะอาจเสี่ยงเป็นมะเร็งได้รวมเด็ดเลขปฏิทินงวด2พ.ค.67ปูทะเลที่หนักที่สุดในโลกเลขปฏิทินจีน2พ.ค.67ใบไม้เดินได้ เคยเห็นไหม
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ยุงชอบกัดคนแบบไหนใบไม้เดินได้ เคยเห็นไหมของในร้านนี้หยิบได้ฟรีทุกชิ้นiPhone รุ่นประหยัดมาแล้ว!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
กทม.แนะนำ อย่าอยู่กลางแจ้งเด็ดขาดกู้ภัยเมืองเลย งดจับสุนัข-แมวพ่อของ "น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์" เสียชีวิตแล้วสหภาพยุโรปคว่ำบาตร กลุ่มหัวรุนแรงอิสราเอล
ตั้งกระทู้ใหม่