หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

5 มิถุนายน วันสิ่งแวดล้อมโลก : รู้หรือไม่ ???

วันสิ่งแวดล้อมโลก
         วันที่ 5 มิถุนายน ของทุกปีถือว่าเป็น “วันสิ่งแวดล้อมโลก” เพื่อตระหนักถึงสิ่งแวดล้อมที่อยู่รอบตัวเรา ทั้งมีชีวิตและไม่มีชีวิต ที่มีการเกื้อหนุนซึ่งกันละกัน เป็นวงจร และวัฏจักรที่เกี่ยวข้องกันทุกระบบ

สิ่งแวดล้อมของประเทศไทย
         
มี 2 ประเภท ได้แก่ 1. สิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติ ที่สามารถเกิดขึ้นเองได้ตามธรรมาติ เช่น ป่าไม้ ภูเขา ดิน น้ำ อากาศ ทรัพยากร2. สิ่งแวดล้อมที่มนุษย์สร้างขึ้น ชุมชนเมือง สิ่งก่อสร้างโบราณสถาน ศิลปกรรม ขนบธรรมเนียม ประเพณี และวัฒนธรรมมีข้อตกลงจากการประชุมให้มาดำเนินการจัดตั้งหน่วยงานด้านสิ่งแวดล้อมขึ้น ซึ่งประเทศไทยก็ได้ตราพระราชบัญญัติส่งเสริม และรักษาสภาพสิ่งแวดล้อม และได้ก่อตั้งสำนักงานคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติขึ้นอันเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญของการดำเนินงาน ด้านสิ่งแวดล้อมในประเทศไทย

วันสิ่งแวดล้อมโลก
      
 เพื่อเป็นการระลึกถึงจุดเริ่มต้นของการร่วมมือระหว่างชาติทั่วโลก จึงได้มีการกำหนดให้วันแรกของการประชุม คือ วันที่ 5 มิถุนายน เป็น "วันสิ่งแวดล้อมโลก" ซึ่งสหประชาชาติร่วมกับรัฐบาลประเทศสวีเดน ได้จัดการประชุมที่เรียกว่า "การประชุมสหประชาชาติเรื่องสิ่งแวดล้อมของมนุษย์" วันที่ 5 -16 มิถุนายน พ.ศ.2515 ที่กรุงสต็อกโฮล์ม ประเทศสวีเดน มีการจัดทำร่างข้อเสนอต่างๆ รวมทั้งแผนดำเนินการและปฏิญญาว่าด้วยสิ่งแวดล้อมของมนุษย์ มีผู้เข้าร่วมประชุม จากหน่วยงานรัฐ องค์กรเอกชนและสื่อมวลชนแขนงต่าง ๆ รวมทั้งตัวแทนเยาวชนและกลุ่มนักศึกษาจากทั่วโลกผลการประชุมนับว่าประสบความสำเร็จอย่างงดงาม เพราะเป็นครั้งแรกที่ประเทศต่างๆ ทั่วโลกได้หันหน้าเข้าหากันเพื่อร่วมขจัดภยันตรายด้านสิ่งแวดล้อมที่กำลัง คุกคาม

ประวัติวันสิ่งแวดล้อมโลก
       จากปรากฏการณ์ต่างๆ ทั้งหิมะขั้วโลกเหนือละลาย น้ำท่วม แผ่นดินไหว หรืออากาศร้อนขึ้น ซึ่งผลมาจากการที่มนุษย์เป็นผู้ทำลายธรรมชาติ จึงได้เกิดวัน “สิ่งแลดล้อมโลก”เกิดขึ้นเพื่อให้เกิดความตื่นตัวในด้านวิกฤตการณ์สิ่งแวดล้อมเพื่อให้เกิดความตื่นตัวในด้านวิกฤตการณ์สิ่งแวดล้อมขึ้นทั่วโลกรวมทั้งกระตุ้นให้มีการเปลี่ยนแปลงไปสู่ทางที่ดี และเพื่อให้เป้าหมายบรรลุผล

กิจกรรมในวันสิ่งแวดล้อมโลก
       จัดให้มีการณรงค์เพื่อปลูกจิตสำนึกในการรักษาสิ่งแวดล้อมทั้งประชาชน และเยาวชนเพื่อให้เห็นคุณค่ารวมทั้งความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสิ่งแวดล้อม
               1. จัดนิทรรศการด้านพลังงาน
               2.กิจกรรมการปลูกต้นไม้
               3. รณรงค์การแยกทิ้งเศษกระดาษจากขยะอื่น

แนวทางการส่งเสริมกิจกรรมวันสิ่งแวดล้อมโลก

        ทุกชีวิตต้องอาศัยสิ่งแวดล้อมเป็นปัจจัยในการดำเนินชีวิตไม่ว่าจะเป็น มนุษย์ พืช สัตว์ รวมถึงสิ่งที่มนุษย์คิดค้นสร้างขึ้นเพื่อความสะดวกสบาย โลกร้อนเกิดภัยพิบัติมากมาย ดังนั้นถึงเวลาแล้วที่พวกเราจะร่วมช่วยกันรักษาสภาพแวดล้อมกันแบบจริงๆ จังๆ เพื่อเก็บไว้ให้ลูกหลานได้เห็น เนื่องจากทรัพยากรธรรมชาติมีอย่างจำกัด

          1. สร้างความตื่นตัวในการเรียนรู้เรื่องสิ่งแวดล้อม ปัญหาและผลกระทบของสิ่งที่มนุษย์ทำกับสิ่งแวดล้อม และให้การศึกษากับประชาชนและนักศึกษาทั่วไปสร้างความตื่นตัวในการเรียนรู้เรื่องสิ่งแวดล้อม
          2. การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม คือการใช้อย่างประหยัดด้วยการใช้ทรัพยากรเท่าที่มีความจำเป็น เพื่อให้มีทรัพยากรไว้ใช้ได้นานและเกิดประโยชน์อย่างคุ้มค่ามากที่สุด และอาจมีการรีไซเคิล หรือการนำกลับมาใช้ซ้ำอีก
          3.การบูรณะซ่อมแซมสิ่งของบางอย่างเมื่อใช้ไปเวลานานอาจเกิดการชำรุดได้ เพื่อยืดอายุการใช้งานรวมทั้งการบำบัดและการฟื้นฟู เป็นวิธีการที่จะช่วยลดความเสื่อมโทรมของทรัพยากร 
          4. การใช้สิ่งอื่นทดแทนเช่น การใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติก การใช้ใบตองแทนโฟม การใช้พลังงานแสงแดดแทนแร่เชื้อเพลิง การใช้ปุ๋ยชีวภาพแทนปุ๋ยเคมี ใช่วัสดุจากธรรมชาติไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

ทางด้านกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยนายวราวุธ ศิลปอาชา ได้โพสผ่าน 

TOP Varawut - ท็อป วราวุธ ศิลปอาชา ไว้ว่า 

5 มิถุนายน วันสิ่งแวดล้อมโลก : รู้หรือไม่ ???

ในปี 2021 ปีเดียว โลกสูญเสียผืนป่าไปด้วยความเร็ว ประมาณ 10 สนามฟุตบอลต่อนาที

โลกมีอากาศร้อนที่สุด ใน 7 ปีที่ผ่านมา

ส่งผลให้ เกาะกรีนแลนด์ สูญเสียน้ำแข็งไปแล้วกว่า 5,100 ล้านตัน

ทำให้ระดับน้ำทะเลทั่วโลกเพิ่มระดับสูงขึ้นครึ่งนิ้ว

ในช่วง 2 ทศวรรษที่ผ่านมา มนุษย์มีส่วนทำให้เกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติเพิ่มมากขึ้น ประมาณ 350-500 ครั้งต่อปี

ส่งผลให้ประชากรโลกกว่า 2 พันล้านคน ต้องเผชิญกับความไม่มั่นคงทางอาหาร

เพราะโลกมีเพียงใบเดียว จึงถึงเวลาแล้วที่พวกเราจะช่วยกัน ปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตใหม่ ให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ช่วยกันลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก เพื่อขับเคลื่อนประเทศไทย ให้บรรลุเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอน ภายในปี ค.ศ. 2050 ไปด้วยกันครับ

#TopVarawut #MNRE #OnlyOneEarth

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/TOPVarawut/posts/578011347021867
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: กระทิบูด
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
25 VOTES (5/5 จาก 5 คน)
VOTED: สินีนาท, มยุรี สวยงาม, หลานป้าพริก, ธรรมชาติบำบัด, กระทิบูด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"แรมโบ้" เย้ย "ทักษิณ" คนเสื้อแดงฉลาด หลอกใช้ไม่ได้แล้วเกิดอะไรขึ้น จีนถอนทุนจากสีหนุวิลล์ เมืองท่าสำคัญของกัมพูชา!เด็กน้อยแข่ง "ลากกาบมะพร้าว" เกาะแน่นมาก แม้ตัวจะหงาย เพื่อชัยชนะภาพล่าสุด หลังน้ำท่วมหนัก "กรุงโซล" น้ำระบายเกือบหมดแล้วแม่ยายสุดเอ็นดู เห็นลูกเขยซักผ้า ถึงขั้นบอก "หาเมียใหม่เถอะลูก"ทัวร์ลงหนัก! "ครูสลา" หลังตัดสิน "ไรอัล" แพ้ ประกาศเลิกดูรายการ"เบิร์ด ธงไชย" พูดแล้ว สาเหตุที่ไม่มีแฟน จนถึงอายุ 63 ปีชาวเน็ตรับไม่ได้! "เนสตี้" อายุแค่นี้ พูดอวดผัว ออกรายการแฟนคลับวอน! คอนเสิร์ต "BLACKPINK" ในไทย ขอไม่เอา "สนามศุภชลาศัย""กัมพูชา" เปิดตัวรถไฟฟ้าเมื่อ 9 ปีก่อน ปัจจุบัน ยังไม่มีขายสักคันกินอาหารเกาหลี ทำไมต้องใช้ตะเกียบโลหะ?อาหารเช้าควรกินอะไรเพื่อสุขภาพ?เปิดใจเจ้าสาว 2022 แห่ขันหมากสู่ขอแฟนหนุ่มอายุ 19 ปี สินสอดหลักล้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ท่องเที่ยวไทยพอใจจำนวนนักท่องเที่ยวมั้ยกรกฎาคมแล้ว นักท่องเที่ยวเข้ามาตามเป้า หรือไม่?หนุ่มท้าท้ายอำนาจ! นั่งเสพอย่างชิลที่ห้องน้ำป้อมตำรวจ ‘ไม่เกรงกลัวกฏหมาย’สุดเศร้า! ไฟไหม้อาคารเรียน อายุกว่า 100 ปี เด็กไม่มีที่เรียนแล้ว
ตั้งกระทู้ใหม่