หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เสี่ยงเบาหวาน!! 5 สัญญาณเตือน??

บางคนอาจจะยังคิดว่าเบาหวานเป็นโรคของกรรมพันธ์ุ และถ้าคนในครอบครัวไม่มีใครเป็นโรคเบาหวานอาจจะทำให้เผลอและไม่รู้ตัวคิดว่าไม่มีความเสี่ยง แต่จริงๆ แล้วเบาหวานชนิดที่ 2 ที่คนไทยกว่า 95% เป็นกันนั้นไม่ได้มาจากกรรมพันธ์ุ แต่มาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต ซึ่งสัญญาณเตือนเบาหวาน 5 ข้อนี้ หากมีแค่ข้อเดียวก็มีความเสี่ยงที่จะเป็นเบาหวานแล้ว จำเป็นที่จะต้องรีบปรับเพื่อให้ห่างไกลจากโรคเบาหวาน

 

5 สัญญาณเตือนเสี่ยงเบาหวาน

 

1.น้ำหนักเกินและโรคอ้วน

บางคนอาจจะทราบอยู่แล้วว่าโรคอ้วนเป็นความเสี่ยงที่เกี่ยวกับระบบเผาผลาญ ซึ่งเบาหวานก็เป็นหนึ่งในนั้น รวมไปถึงโรคความดัน โรคหลอดเลือดสมอง โรคหลอดเลือดหัวใจ ไขมันเกาะตับ โรคเก๊าท์ ความอ้วนเป็นปัจจัยสำคัญที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคเหล่านี้

 

แบบไหนที่จะเรียกว่าเป็นอ้วนและมีความเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน

-สังเกตได้ง่ายๆ บริเวณข้อพับไม่ว่าจะเป็นคอ ขาหนีบ รักแร้ เกิดเป็นรอยดำที่เรียกว่า Acanthosis Nigricans รอยดำตามข้อพับต่างๆ บ่งบอกว่าคุณมีภาวะดื้ออินซูลิน ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโรคเบาหวาน ลองสังเกตตัวเองถ้าหากว่าคุณเริ่มมีรอยดำนี้เริ่มมีความเสี่ยงแล้

-แนะนำให้เช็คค่าน้ำตาล และถ้ามีค่า BMI >30(ดัชนีมวลกายมากกว่า 30) แสดงว่าคุณมีความเสี่ยงสูงต่อการที่จะเป็นเบาหวานตามมา

-วิธีคิด BMI = น้ำหนักตัว(kg)/ส่วนสูง(m)ยกกำลัง2 

ยกตัวอย่าง เช่น ผู้หญิง น้ำหนัก 50 กิโลกรัม ส่วนสูง 160 เซนติเมตร ดัชนีมวลกาย (BMI) = 50 ÷ (1.60 * 1.60) ดัชนีมวลกาย (BMI) = 50 ÷ 2.56

-ในคนเอเชียรวมถึงคนไทย หากมีค่า BMI >23 (ค่า BMI มากกว่า 23 หมายความว่า เริ่มอวบแล้ว)  หากค่า BMI > 30 หมายความว่า มีความเสี่ยงสูงแล้วให้รีบลดน้ำหนัก

-วิธีการดูที่ละเอียดขึ้นคือการตรวจองค์ประกอบของร่างกาย(Body Composition) ในผู้หญิงหากมี % ไขมันในร่างกายมากกว่า 30% ในผู้ชายมากว่า 25% ถือว่ามีความเสี่ยงสูง (บางเวปแค่กรอกสัดส่วน จะคำนวณให้เลยลองหาดูในกูเกิล)

 

2.ผอมแต่มีพุง อายุมากขึ้น คนอาจจะเข้าใจว่าโรคเบาหวานเป็นในคนอ้วนเท่านั้น แต่หลายคนที่ผอมและเป็นเบาหวานก็จำนวนไม่น้อยเลย สาเหตุที่เป็นเนื่องจากอายุที่มากขึ้น ระบบเผาผลาญลดลง มวลกล้ามเนื้อน้อยลง ทำให้พลังงานจากอาหารที่กินเกินเข้าไปเปลี่ยนรูปและสะสมเป็นไขมันที่อยู่ในช่องท้อง อยู่ในอวัยภายในหรือเรียกว่า Viscerral Fat = ไขมันอวัยวะภายใน ปัจจัยนี้แหละที่ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวาน

จะสังเกตได้ว่าเมื่ออายุเริ่มเข้าเลข 3 ตั้งแต่ 30 ปีขึ้นไป ระบบเผาผลาญจะเริ่มน้อยลง ร่างกายเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง จากที่ไม่มีพุงจะเริ่มมีพุง ถ้าหากว่ายังไม่ปรับพฤติกรรมการกินอาหาร การออกกำลังกายให้ถูกต้อง ในอนาคตก็จะมีความเสี่ยงในการเป็นเบาหวานได้เมื่ออายุมากกว่านี้ เพราะระบบเผาผลาญหรือมวลกล้ามเนื้อจะลดลงในทุกๆ ปีอยู่แล้ว ซึ่งเป็นธรรมชาติเป็นความเสื่อมของร่างกาย

 

3.ไม่เคยออกกำลังกายเลย และบวกกับการนั่งทำงานเป็นประจำไม่ค่อยได้ขยับร่างกาย ไม่ค่อยมีกิจกรรมประจำวันเท่าไร ซึ่งปัจจัยนี้จะเป็นความเสี่ยงให้คุณเบาหวานได้ เพราะว่าโรคเบาหวานชนิดที่ 2 เกิดจากภาวะดื้ออินซูลินหรือที่เข้าใจง่ายๆ คือระบบเผาผลาญน้อยลง

และหากว่ากินอาหารเข้าไปมากกว่าพลังงานที่ทำกิจกรรมในแต่ละวัน สะสมมากเข้าไปทุกวันอนาคตก็มีโอกาสที่จะเป็นเบาหวานได้ เพราะโรคเบาหวานเกิดจากการสะสมพลังงานส่วนเกินมาเป็นระยะเวลานานๆ  ซึ่งแต่ละคนก็ใช้เวลาไม่เท่ากันในการสะสม บางคนก็เป็นเร็วตั้งแต่อายุ 20 กว่าๆ บางคนก็เจอตอนอายุมาก หากยังไม่เริ่มออกกำลังกายแนะนำให้เริ่มออกสัก 5-10 นาที ก็ยังดี เมื่อได้ออกกำลังกายแล้วสังเกตว่าร่างกายจะแข็งแรงขึ้นและจะออกกำลังกายได้มากขึ้นตามคำแนะนำขององค์กรอนามัยโลก คือ 150 นาที/สัปดาห์ และควรออกกำลังกายแบบมีแรงต้านด้วยเพื่อเพิ่มมวลกล้ามเนื้อที่สลายหายไปในแต่ละปีที่มีอายุมากขึ้น การรักษามวลกล้ามเนื้อเอาไว้เหมือนกับการเพิ่มการเผาผลาญพลังงานให้กับร่างกาย ทำให้ลดโอกาสและความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานในอนาคตได้

 

4.มีพฤติกรรมเลียนแบบคนในครอบครัวที่เป็นเบาหวาน ครอบครัวไหนที่มีคนเป็นเบาหวานมักพบว่าลูกๆ หรือหลานๆ บางคนจะเป็นเบาหวานเหมือนกันได้ ทำให้เข้าใจว่าเบาหวานเป็นกรรมพันธ์ุ แต่จริงๆ แล้วเบาหวานชนิดที่ 2 ไม่ได้เกิดจากการเป็นกรรมพันธ์ุ แต่เกิดจากพฤติกรรมการเลียนแบบในเรื่องของการใช้ชีวิต ไม่ว่าจะเป็นนิสัยติดหวาน กินเก่ง ชอบกินจุบจิบ กินตลอดเวลา กินอาหารแปรรูปบ่อยๆ ขาดการออกกำลังกาย พฤติกรรมเหล่านี้มักจะเป็นพฤติกรรมที่เลียนแบบ เมื่อลูกเริ่มโตขึ้นมักจะกินและใช้ชีวิตแบบพ่อแม่ที่เป็นเบาหวาน เลยเข้าใจว่าเบาหวานเป็นกรรมพันธ์ุซึ่งถ้าเกิดจากกรรมพันธ์ุต้องเป็นตั้งแต่เกิดแล้ว

 

5.ตรวจเลือดเพื่อดูค่าน้ำตาล เป็นสัญญาณที่แม่นยำที่สุดตามเกณฑ์ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อเบาหวานFBS  (Fasting Blood Sugar) 101-125mg% หากว่าเกิน 126 ขึ้นไปแสดงว่าเข้าเกณฑ์เบาหวานแล้ว

หรือถ้าแม่นยำกว่านั้นตรวจค่า HbA1C (น้ำตาลสะสมในเลือด) มีค่าอยู่ที่ 5.8-6.4 mg% คือเริ่มมีความเสี่ยง ถ้าค่าอยู่ที่ 6.5 ขึ้นไป คือเข้าเกณฑ์เบาหวานแล้ว ในคนปกติต้องมีค่าน้อยกว่า 5.7

 

ขอขอบคุณ หมอปอ SugarFreedom

พญ.สุพิชชา แสงทองพราว

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่:
https://www.youtube.com/watch?v=caEovoQQ8Xc
ภาพโดย Michal Jarmoluk จาก Pixabay
ภาพโดย StartupStockPhotos จาก Pixabay
https://pantip.com/topic/39107732
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: lovely art
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: บุญนำ, คุณท่าน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ตอนแรกมองไกลๆ ไม่รู้คืออะไร พอไปใกล้ๆเท่านั้นแหละสุดยอด ! ไม่มีรอระบาย ฝนหนักน้ำท่วมในรอบ 80 ปี การระบายน้ำ เกาหลีใต้ ตื่นเช้ามาคือ แห้งกริบปรากฏการณ์ดาวศุกร์ย้าย 8 สิงหาคม ถึง 2 กันยายน 2565 โอกาสดีมาถึงแล้ว!!! โดย อ.กร พยากรณ์นักวิจัยพบไอโซพอดยักษ์ระบุสายพันธุ์ใหม่เป็น 'ไอโซพอดยักษ์' ที่อาศัยอยู่ในส่วนที่ลึกที่สุดของมหาสมุทร"ลีน่าจัง" ปลื้ม "หน่องอรุโณชา" ผู้สร้าง "บุพเพสันนิวาส 2" มาหาถึงที่"ทราย เจริญปุระ" เปิดตัว ลุงคนใหม่ ต้องขอโทษอีก 200 วันทำไมกินลำไยมาก ๆ ถึงเป็นร้อนใน?ฮือฮา!! "บุพเพสันนิวาส​ ๒" ล่าสุด คนยืนกันทั้งโรงหนังเก๋ไก๋ ขอเคลียร์ เลิก สไปร์ท SPD จริงหรือแค่คอนเทนต์ - ปล่อยโฮ เจอตราหน้าดูถูกสารพัดสาวสั่งผัดกระเพราแยกข้าว พิมพ์ผิดไปนิดเดียว ร้านจัดให้มาแบบนี้เลยเปิดตัวแล้ว! "หนุ่ม กะลา" คู่แข่ง "ปาล์มมี่" ดูแฟนคลับ ให้แต่ละอย่างเบื่องหลังความอหร่อย ของปลาหมึกตากแห้งเมื่อสาวพาสัตว์เลี้ยง มาขี่รถเล่น ไม่มีใครกล้าขับใกล้เลยล้มด้วยกัน ทำไมเราตกน้ำอยู่คนเดียว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ลูกน้ำยุงยักษ์ : ไม่ใช่ยุงที่อันตรายต่อเรา แต่กลับมีประโยชน์ ช่วยกินยุงชนิดอันตรายอื่นๆยุค2022 ผู้หญิงนอนกับผู้ชายเป็นเรื่องปกติไหม?ราคาที่ดินและตลาดที่อยู่อาศัยภาคตะวันอก12 สิงหาคม วันแม่แห่งชาติ
ตั้งกระทู้ใหม่