หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทุกวันที่ 1 มิถุนายน เป็นวันแนวปะการังโลก (World Coral Reef Day)

1 มิถุนายน เป็นวันแนวปะการังโลก เป็นวันที่สร้างความตระหนักต่อทุกๆภาคส่วนต่อความสำคัญของปะการัง รวมถึงร่วมกันสร้างความเปลี่ยนแปลง ปะการัง เป็นกลุ่มของสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กไม่มีกระดูกสันหลังที่อาศัยอยู่ในทะเล ประกอบด้วยตัวปะการังซึ่งเรียกว่า "โพลิป" (polyp) สร้างหินปูนเป็นแกนแข็งเพื่อค้ำจุนตัวเองไว้ ส่วนใหญ่อยู่รวมกันเป็นกลุ่มโคโลนีประกอบไปด้วยโพลิฟเดี่ยว ๆ จำนวนมาก เป็นกลุ่มที่สร้างแนวปะการังที่สำคัญพบในทะเลเขตร้อนที่สามารถดึงสารแคลเซียมคาร์บอเนตจากน้ำทะเลมาสร้างเป็นโครงสร้างแข็งเพื่อเป็นที่อยู่อาศัยได้ โดยโพลิฟจะสร้างโครงสร้างแข็งที่มีลักษณะเฉพาะของปะการังแต่ละชนิด

สำหรับแนวปะการังเป็นแนวหินปูนใต้ทะเลในระดับน้ำตื้นที่แสงแดดส่องถึง หินปูนดังกล่าวเป็นผลมาจากการเจริญเติบโตของปะการังหลายๆชนิด นอกจากนี้ ยังมีสิ่งมีชีวิตอื่นๆ อีกหลายชนิดที่มีส่วนเสริมสร้างหินปูนพอกพูนสะสมในแนวปะการัง เช่น สาหร่ายหินปูน หอยที่มีเปลือกแข็ง ฯลฯ ทั้งปะการังเองและสิ่งมีชีวิตที่สร้างหินปูนได้ เมื่อตายไปแล้วจะยังคงเหลือซากหินปูนทับถมพอกพูนต่อไป เนื่องจากแนวปะการังประกอบด้วยปะการังหลายชนิดและปะการังแต่ละชนิดมีลักษณะโครงสร้างแตกต่างกันไป

ด้านโครงสร้างของแนวปะการังมีลักษณะซับซ้อน เต็มไปด้วยซอกหลืบเหมาะสมต่อการดำรงชีวิตสิ่งมีชีวิตต่างๆ เช่น ปลาชนิดต่าง ๆ กุ้ง หอย ดาวทะเล ปลิงทะเล ฟองน้ำ ปะการังอ่อน กัลปังหา หนอนทะเล สาหร่ายทะเล เป็นต้น ทำให้แนวปะการังเป็นระบบนิเวศที่มีความซับซ้อน และมีความหลากหลายทางชีวภาพสูงที่สุดในทะเล เปรียบเสมือนป่าดิบชื้น ความอุดมสมบูรณ์ของแนวปะการังดึงดูดให้มีการใช้ประโยชน์จากแนวปะการังมากขึ้นทั้งโดยตรงและโดยทางอ้อม ทรัพยากรสัตว์น้ำนานาชนิดจากแนวปะการังถูกนำขึ้นมาใช้ประโยชน์ และการท่องเที่ยวในแนวปะการังเป็นที่นิยมมากขึ้น

สำหรับแนวปะการังมีความสำคัญต่อชีวิตต่อสิ่งมีชีวิตในทะเลและมนุษย์ สายพันธุ์ทางทะเลกว่า 25% พึ่งแนวปะการังในการอยู่อาศัย เพาะพันธุ์วางไข่ และเป็นแหล่งอาหาร เป็นแหล่งที่ปกป้องชายฝั่งจากคลื่นกัดเซาะ เป็นแหล่งประมงอาหารสำหรับมนุษย์ สร้างทรายให้กับชายหาด และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ นอกจากนี้ยังมีความสำคัญในด้านการผลิตยารักษาโรคอีกด้วย ปะการังเป็นระบบนิเวศที่ไวต่อสิ่งต่างๆ ในช่วงปัจจุบันนี้ปะการังเผชิญปัญหาการฟอกขาว และได้รับความเสียหาย ลดลงอย่างมาก จากอุณหภูมิน้ำทะเลที่สูงขึ้นจากสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง มลพิษ และความเป็นกรดของน้ำทะเล ครีมกันแดดที่มีสารเคมีอันตรายต่อปะการัง การประมงเกินขนาด และการท่องเที่ยวอย่างไม่มีการจัดการที่ดี ล้วนส่งผลต่อปะการัง ซึ่งถ้าหากปะการังฟอกขา หรือถูกทำลายมหาสมุทรจะสูญเสียระบบนิเวศไปด้วย สิ่งที่สามารถช่วยปกป้องปะการังได้มีหลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการใช้ครีมกันแดดที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไม่ทิ้งและปล่อยมลพิษของเสียลงแหล่งน้ำ ท่องเที่ยวดำน้ำอย่างใส่ใจปะการังไม่จับและทำลาย การเสริมและสร้างปะการัง และการลดผลกระทบต่อสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง

สำหรับปีนี้แนวปะการังฝั่งตะวันออก สถานการณ์ปลอดภัยแล้ว

เพราะเมื่อวันที่ ๓๑ พฤษภาคม ๒๕๖๕ กรม ทช. โดยศูนย์วิจัย ทช. อ่าวไทยฝั่งตะวันออก สำรวจและติดตามการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิน้ำทะเลโดยใช้อุปกรณ์วัดอุณหภูมิน้ำทะเล (Data logger) บริเวณสะพานท่าเรือเกาะมันใน อ.แกลง จ.ระยอง พบว่าอุณหภูมิของน้ำทะเล ตั้งแต่วันที่ ๑-๓๑ พฤษภาคม ๒๕๖๕ บริเวณสถานีสำรวจสะพานท่าเรือเกาะมันใน อุณหภูมิอยู่ในช่วง ๒๙.๑๕–๓๒.๐๙ องศาเซลเซียล ทั้งนี้ ตั้งแต่ปลายเดือนพฤษภาคม พบว่าอุณหภูมิน้ำทะเลลดลงต่ำกว่า ๓๑ องศาเซลเซียส และจากการสำรวจเบื้องต้น ไม่พบปะการังฟอกขาว โดย National Oceanic and Atmospheric Administration (NOAA) Coral Reef Watch ได้คาดการณ์ว่าในเดือนมิถุนายน๒๕๖๕ ไม่พบแนวโน้มผลกระทบจากอุณหภูมิน้ำทะเลที่อาจมีต่อการเกิดปะการังฟอกขาว ทั้งนี้ จะเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อไป สำหรับผลการตรวจวัดคุณภาพน้ำทั่วไป พบว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานคุณภาพน้ำทะเลประเภทที่ ๒ เพื่อการอนุรักษ์แหล่งปะการัง

เมื่อล่าสุดเมื่อกลางเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ทางด้านกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมทีมงานได้ลงพื้นที่ติดตามการเติบโตของระบบนิเวศใต้ทะเลแห่งใหม่ หลังวางปะการังเทียมด้วยขาแท่นปิโตรเลียม พร้อมปล่อยเต่าตนุคืนสู่ทะเล สุราษฎร์ธานี เพื่อติดตามสถานภาพพื้นที่จัดวางปะการังเทียม โดยใช้ขาแท่นหลุมผลิตปิโตรเลียม ของบริษัท เชฟรอนประเทศไทย สำรวจและผลิต จำกัด จากรายงานและภาพถ่ายใต้น้ำของทีมสำรวจล่วงหน้า ที่มาดำน้ำสำรวจเมื่อวานนี้ พบว่าสภาพระบบนิเวศใหม่ มีแนวโน้มที่จะเติบโตไปเป็นแหล่งปะการังที่สมบูรณ์สวยงาม สามารถผลักดันเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ได้ในอนาคต โดยขณะนี้ ทั้งปะการังอ่อนและปะการังแข็ง มีความเจริญเติบโตขึ้น โดยในส่วนที่ตื้นที่สุดเป็นส่วนที่สมบูรณ์ที่สุด ส่วนที่ลึกลงไปจะต้องใช้เวลาให้ปะการังฟื้นตัวอีกระยะหนึ่ง ส่วนการพัฒนาพื้นที่แห่งนี้ให้เป็นแหล่งดำน้ำ จะทำได้หรือไม่นั้น ต้องหารือกับผู้เชี่ยวชาญ และพี่น้องประชาชนในพื้นที่ต่อไป หลังจากนี้ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จะติดตามการเปลี่ยนแปลง รวมถึงผลกระทบในทุกมิติอย่างใกล้ชิด พร้อมถอดบทเรียนผลการปฏิบัติงานครั้งนี้ เพื่อขยายผลการดำเนินงานในพื้นที่อื่นๆต่อไป โดยจะมีการศึกษาเทคนิค เทคโนโลยี และนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อพัฒนางานด้านการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของท้องทะเลไทย ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

ในโอกาสนี้ ทีมงานกระทรวงฯ ได้ร่วมกันปล่อยเต่าตนุ 20 ตัว กลับคืนสู่ธรรมชาติ บริเวณชายหาด เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ด้วย นายวราวุธกล่าว

#วันปะการังโลก#กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม#TopVarawut #MNRE #พรรคชาติไทยพัฒนา

 

ขอบคุณที่มา https://www.facebook.com/DMCRTH/posts/383324573829185

https://www.facebook.com/TOPVarawut/posts/568658501290485

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/DMCRTH/posts/383324573829185
https://www.facebook.com/TOPVarawut/posts/568658501290485
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ธรรมชาติบำบัด
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
25 VOTES (5/5 จาก 5 คน)
VOTED: กระทิบูด, สินีนาท, มยุรี สวยงาม, หลานป้าพริก, ธรรมชาติบำบัด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทัวร์ลงหนัก! "ครูสลา" หลังตัดสิน "ไรอัล" แพ้ ประกาศเลิกดูรายการวันเกิด "เป๊ก ผลิตโชค" นุชจัดหนัก ทุ่มเงินทอง ให้รวมหลายล้าน!!หนุ่มเตือนภัย! เเก๊งค์คอลเซนเตอร์ เปลี่ยนวิธีใหม่ แถมรู้ยันชื่อ-นามสกุลเด็กน้อยแข่ง "ลากกาบมะพร้าว" เกาะแน่นมาก แม้ตัวจะหงาย เพื่อชัยชนะแม่ยายสุดเอ็นดู เห็นลูกเขยซักผ้า ถึงขั้นบอก "หาเมียใหม่เถอะลูก"กินอาหารเกาหลี ทำไมต้องใช้ตะเกียบโลหะ?แฟนคลับวอน! คอนเสิร์ต "BLACKPINK" ในไทย ขอไม่เอา "สนามศุภชลาศัย"เกิดอะไรขึ้น จีนถอนทุนจากสีหนุวิลล์ เมืองท่าสำคัญของกัมพูชา!รร.ปัตตานี "ต่อต้าน LGBT" แต่มีกะlทย เกือบครึ่งโรงเรียนชาวเน็ตรับไม่ได้! "เนสตี้" อายุแค่นี้ พูดอวดผัว ออกรายการภาพล่าสุด หลังน้ำท่วมหนัก "กรุงโซล" น้ำระบายเกือบหมดแล้ว"ครูแดน" ล่าสุด ได้กลับไทยแล้ว เผย ไม่ได้ถูกลักพาตัวหนุ่มเดือด!! โดนจับก็อ้างว่าทำมาหากินสุจริต แถมด่าตำรวจอีกริดสีดวง อย่าคิดว่าไม่อันตราย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ปลากัดสามารถเลี้ยงรวมกันกับปลากัดด้วยกัน หรือปลาชนิดอื่นๆได้ไหม ?คำคม แคปชั่นคำคมโดนๆกินอาหารเกาหลี ทำไมต้องใช้ตะเกียบโลหะ?
ตั้งกระทู้ใหม่