หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จะเป็นคอนแทคเลนส์ทั้งที ต้องมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง

        ต้องบอกเลยว่าวิวัฒนาการเกี่ยวกับดวงตาล้ำเป็นอะไรที่ทันสมัยมาก ๆ ด้วยเทคโนโลยีนี้สามารถแก้ปัญหาคนที่มีทั้งสายสั้น สายตายาว หรือสายตาเอียงได้ เมื่อก่อนเราจะมักจะเห็นคนที่มีปัญหาสายตาใส่แว่นกันถูกมั้ยคะ แต่ปัจจุบัน แว่นอาจจะเป็นอุปสรรคในการทำงานบางอย่าง หรือเกิดความไม่สะดวก แต่จะไม่ให้ใส่ก็มองอะไรไม่ชัดอีก และสิ่งที่ตอบโจทย์เรื่องปัญหาการใส่แว่นตาได้ดี และเป็นตัวตายตัวแทนกันได้นั่นก็คือ คอนแทคเลนส์

        คอนแทคเลนส์ หรืออาจเรียกอีกอย่างว่า เลนส์สัมผัส เริ่มออกแบบในปี 1887 ตอนนั้นทำจากแก้วใส เหมือนกระจกนาฬิกากลม ๆ มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 มิลลิเมตร (ใหญ่หรือเล็กกว่าตาดำนิดหน่อย) ใช้งานโดยสวมคลุมรอบดวงตาไว้เฉย ๆ ต่อมาในปี 1939 เริ่มมีการใช้พลาสติกทำคอนแทคเลนส์เป็นครั้งแรก เเเละได้พัฒนาเป็นพลาสติกสังเคราะห์ขึ้นชื่อว่า โพลีเมทิลเมทาครัยเลต (polymethymethacrylate) หรือ PMMA ตัวนี้จะมีลักษณะที่เบาและใส การใช้งานคือใช้ครอบคลุมเฉพาะกระจกตาเพียงเท่านั้น คอนแทคเลนส์ถูกพัฒนามาเรื่อย ๆ กระทั่งในปี 1978 คอนแทคเลนส์แบบก๊าซแพร่ผ่านได้ก็เกิดขึ้น และยังค่ะพัฒนาขึ้นจนเป็นแบบใส่ข้ามคืน ใช้แล้ววทิ้งอย่างในปัจจุบัน

        ปัจจุบันใช้กันอย่างแพร่หลายมาก ทั้งแบบสายตาธรรมดา แบบมีค่าสายตาต่าง ๆ แบบสีสายตาธรรมดาซึ่งมีเป็นล้านเฉดสีได้มั้ง 5555 และแบบสีที่มีค่าสายตา และยังเลือกขนาดของคอนแทคเลนส์ได้ด้วย จะเอาแบบกลมตามลูกกะตาดำของเรา หรือจะเอาแบบบิ๊กอายสายโต๊โต โอ๊ย..มีหม๊ด เลือกกันให้ตาแตกกันไปเลย แต่กว่าจะมาเป็นคอนแทคเลนส์ได้มันต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง

        คอนแทคเลนส์ที่ถูกออกแบบและพัฒนานำมาใช้กับดวงตา จะต้องมีคุณสมบัติพิเศษและเฉพาะจริง ๆ เพราะทุกอย่างที่ถูกใช้กับดวงตาซึ่งเป็นเนื้อเยื่อที่อ่อนไหวมาก มันต้องปลอดภัยจริง ๆ นั่นคือจะต้อง ผลิตจากวัสดุที่ยินยอมให้ออกซิเจนหรืออากาศผ่านเข้า-ออกได้ ไม่เป็นวัตถุที่จับหรือห่อหุ้มต่อเชื้อโรคได้ง่าย ไม่สลายตัวง่าย ไม่เป็นพิษ และวัตถุนั้นสามารถเปียกน้ำได้ หรือไม่ทำปฎิกริยากับน้ำแล้วเกิดสารใด ๆ ที่อาจทำลายเนื้อเยื่อของดวงตาได้ 

        เวลาเราใส่คอนแทคเลนส์ ตัวเลนส์สัมผัสจะถูกนำไปวางบนกระจกตาเพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นกับดวงตา ไม่ว่าคุณจะสั้นยาวเอียง ก็สามารถกลับมามองโลกสดใสและชัดเจนขึ้นได้ วิวัฒนาการที่ช่วยเสริมสร้างบุลคลิกได้ บางคนอาจจะคิดว่าใส่แว่นแล้วมันดูเทอะทะไป หรือบางทีถ้าใส่นาน ๆ เกิดปัญหาเจ็บสันจมูก หรือเจ็บหลังหูก็สามารถสลับมาใส่คอนแทคเลนส์ได้เช่นกัน จะเลือกแบบไหนก็แล้วแต่ไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน แต่ที่สำคัญต้องรักษาความสะอาดดี ๆ ไม่ว่าจะก่อนใส่และตอนถอด มือต้องสะอาด และต้องเก็บคอนแทคเลนส์ดีๆ รวมถึงการล้างก็ต้องให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นหลัก

 

เนื้อหาโดย: thecalmgirl
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: thecalmgirl
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: โยนี โยนี, thecalmgirl
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่ประเทศที่มีทองคำสำรองมากสุดของโลกสถานที่ท่องเที่ยว ที่คนไทยมาเช็คอินมากที่สุดประโยชน์ของน้ำส้มสายชู มีมากกว่าที่คิดเกิดวันอะไร รวยที่สุดร้านก๋วยเตี๋ยวที่คนไทยไปกินมากที่สุดห้างสรรพสินค้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ที่ตั้งอยู่ในภาคอีสานของไทยค่าตอบแทนพนักงานขับรถทัวร์นครชัยแอร์และพนักงานต้อนรับบนรถ5 อาชีพ ที่ได้เงินเดือนมากที่ในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทำอย่างไรเมื่อตกอยู่ในภาวะ "ตกงาน"นานเกินไปห้างที่คนไทยไปเดินช็อปปิ้งมากที่สุดพิกัดที่คนไทยตั้ง GPS มามากที่สุดผู้นำประเทศที่รวยที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก
ตั้งกระทู้ใหม่