หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ช่องคลอดแห้ง แสบ คัน กินวิตามินตัวไหนดี??

ช่องคลอดแห้ง แสบ คัน กินวิตามินตัวไหนดี??

ช่องคลอดแห้ง คือ ภาวะที่เมือกในช่องคลอดมีปริมาณลดลง ส่งผลเยื่อบุช่องคลอดมีอาการแห้งกร้าน ขาดความชุ่มชื้น โดยมีสาเหตุหลักมาจากที่ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายลดลง

ปัญหาช่องคลอดแห้ง นอกจากจะเกิดขึ้นตามวัยแล้ว เข้าสู่วัยทองวัยหมดประจำเดือนก็จะมีภาวะช่องคลอดแห้งตามธรรมชาติ ในผู้หญิงวัยเจริญพันธ์ที่ยังมีประจำเดือนก็สามารถมีภาวะช่องคลอดแห้งได้ ซึ่งอาจจะเกิดจากภาวะเครียด การใช้ยาบางชนิด หรือเกิดจากการแพ้น้ำยาล้างจุดซ่อนเร้น สบู่ เกิดภาวะช่องคลอดอักเสบหรือติดเชื้อบ่อยๆ ก็ทำให้เกิดภาวะช่องคลอดแห้งได้

 

จะเกิดอะไรขึ้น เมื่อช่องคลอดแห้ง

-ผู้หญิงบางคนที่เกิดภาวะช่องคลอดแห้ง บางคนก็เป็นตลอดเวลา บางคนมีอาการเฉพาะขณะมีเพศสัมพันธ์

-อาการที่มักพบได้ถ้ามีภาวะช่องคลอดแห้ง คือ เกิดความรู้สึกร้อน แสบ แห้ง หรือ ระคายเคืองในช่องคลอด แสบขัดขณะปัสสาวะ ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะเล็ด กลั้นปัสสาวะไม่อยู่มีอาการช่องคลอดอักเสบเป็นตกขาวบ่อยๆ มีภาวะขาดน้ำหล่อลื่นทำให้มีอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ มีเลือดออกขณะมีเพศสัมพันธ์ อาจทำให้บางรายมีความต้องการทางเพศลดลงหรือบางคนถึงจุดสุดยอดได้ยากขึ้น 

-อาการช่องคลอดแห้งอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ตามมาได้เนื่องจากขาดเมือกหล่อลื่น ทำให้ผนังช่องคลอดระคายเคืองเกิดแผลบริเวณช่องคลอดจึงทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราบริเวณช่องคลอดได้ง่ายขึ้น

 

วิธีแก้ปัญหาช่องคลอดแห้ง

1.หากว่าอาการนี้เกิดเพราะฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายต่ำ ผู้หญิงบางอาจจะรักษาโดยการรับฮอร์โมนเพิ่มซึ่งต้องปรึกษาแพทย์ แพทย์จะทำการรักษาด้วยการให้ฮอร์โมน

2.หากว่าเป็นแค่ครั้งคราวก็อาจใช้เจลให้ความชุ่มชื้นหรือสารหล่อลื่นช่วยในขณะที่มีเพศสัมพันธ์

 

ความแตกต่างระหว่างเจลให้ความชุ่มชื้นและสารหล่อลื่น

-เจลให้ความชุ่มชื้น ทาแล้วให้ความชุ่มชื้นต่อเนื่องได้อีกประมาณ 3-4 วันหลังจากทา สามารถทาได้ตลอดทาได้เรื่อยๆ 

-สารหล่อลื่นหรือเจลหล่อลื่น ใช้เป็นครั้งคราว ใช้ในช่วงที่มีเพศสัมพันธ์

 

ช่องคลอดแห้งกินวิตามินตัวไหนดี

 

1.น้ำมันอิฟนิ่งพริมโรส สารสกัดGLA ที่มีอยู่ในน้ำมันอิฟนิ่งพริมโรสจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ทำให้ผิวแข็งแรงและชุ่มชื้น นอกจากจะช่วยแก้ปัญหาช่องคลอดแห้งแล้ว ยังอุดมไปด้วยไขมันที่ไม่อิ่มตัวในกลุ่มโอเมก้า6 และยังมีคุณสมบัติอีกหลายอย่าง เช่น ลดอาการก่อนมีประจำเดือน ช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น และช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ

 

2.สารสกัดจากถั่วเหลือง เนื่องจากในถั่วเหลืองจะมีสารตัวหนึ่งที่คล้ายๆ กับฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกาย นั่นก็คือ สารไฟโตรเอสโตรเจน การรับประทานผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง ถั่วเหลือง เต้าหู้เป็นประจำ ก็จะช่วยเพิ่มฮอร์โมนเพศหญิงตามธรรมชาติ และในน้ำนมถั่วเหลืองหรือในจมูกของถั่วเหลือง นอกจากจะมีไฟโตรเอสโตรเจนแล้วยังมีไอโซฟลาโวนอยด์หากรับประทานร่วมกันแคลเซียมหรือว่าแร่ธาตุอื่นๆ ก็ยังมีประโยชน์อีกหลายอย่าง เช่น ป้องกันโรคกระดูกพรุน ลดระดับคอเรสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในเลือด ป้องกันโรคหัวใจและยังช่วยยับยั้งการเกิดมะเร็งที่เกี่ยวกับฮอร์โมนเพศหญิง

 

3.วิตามินอี ได้ชื่อว่าเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชลอความเสื่อมของเซลล์ เนื่องจากวิตามินอีช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับบริเวณช่องคลอด

อาหารตามธรรมชาติที่มีวิตามินอีสูง เช่น ผักผลไม้สด ถั่วชนิดต่างๆ อาหารทะเล

ภาวะช่องคลอดแห้งไม่ว่าจะเกิดขึ้นตามวัย วัยทอง หรือเกิดขึ้นเพราะอาการผิดปกติอื่นๆ ในวัยเจริญพันธ์ อย่าปล่อยทิ้งไว้ ต้องทำการแก้ไขและรักษา หากปล่อยทิ้งไว้จนเรื้อรังอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ตามมาได้ เช่น ทำให้เกิดการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ มีอาการปัสสาวะเล็ด กลั้นปัสสาวะไม่ไม่อยู่ ปัสสาวะบ่อย เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ มีเลือดออกขณะมีเพศสัมพันธ์ ส่งผลให้ความต้องการทางเพศลดลง อาจส่งผลจนเกิดปัญหาระหว่างคู่รักได้

 

**มีวัตถุประสงค์เพื่อการศึกษาแลกเปลี่ยนความรู้และให้ข้อมูลเรื่องยาในกรณีทั่วไป ไม่ใช่คำแนะนำทางการแพทย์หากมีปัญหาโปรดปรึกษาแพทย์**

 

ขอขอบคุณ พยาบาลแม่จ๋า

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่:
https://www.youtube.com/watch?v=SFjiFBRWQ4k
ภาพโดย press 👍 and ⭐ จาก Pixabay
ภาพโดย Tatyana Kazakova จาก Pixabay
ภาพโดย bigfatcat จาก Pixabay
ภาพโดย Beverly Buckley จาก Pixabay
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: lovely art
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
2 จังหวัดของไทย ที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน 2 ประเทศจังหวัดที่คน หน้าตาดีที่สุดในไทยต้นกำเนิดของทองคำที่คนส่วนไทยใหญ่ไม่รู้3อาชีพที่ธนาคารปล่อยสินเชื่อได้ง่ายที่สุดภัตตาคารไทยที่ใหญ่ที่สุดในโลกพิกัดร้านร้านก๋วยเตี๋ยวหมู ที่อร่อยที่สุดในโลกจังหวัดในประเทศกัมพูชา ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นดินแดนของประเทศไทยอำเภอเดียวในประเทศไทย ที่มีชื่อเหมือนกันกับชื่อจังหวัด3คู่ปีนักษัตร ที่อยู่ด้วยกันแล้วร่ำรวย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ช็อก!! "สมรักษ์ คำสิงห์" ยันไม่ได้จิ้ม สาว 17..เผยหลับยังไม่ได้กันเทปูนทำทางขึ้นลงถนนเอง แถมปิดท่อระบายน้ำ บายพาสชลบุรี!สมรักษ์! ถูกสาวแจ้งความ ขืนใจ อายุเพิ่ง 17 ปีแม่น้ำที่มีสารปนเปื้อนมากที่สุดในโลก!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
น.ศ.ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกเอี่ยวคดีฟอกเงิน-ค้ายา ยอมถ่ายคลิปรีดเงินแม่ 2.5 แสน3 อาชีพที่คนทำมากที่ในประเทศไทยเผยเคล็ดลับ! การไล่ฝ้าที่กระจกในขณะขับรถปีนักษัตรไทยนับอย่างไร
ตั้งกระทู้ใหม่