หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ของมันต้องมี!!! สหรัฐออกกฎหมายให้ยืมหรือเช่าอาวุธกับยูเครน

เมื่อสงครามงวดขึ้นทุกที เหล่าประเทศในภูมิภาคยุโรปต่างต้องการอาวุธล้ำสมัยจากสหรัฐอเมริกาเพื่อมาปกป้องตนเอง แต่บางประเทศอาจไม่มีเงินมากพอที่จะจัดซื้ออาวุธสุดไฮเทค อเมริกาจึงออกกฎหมายให้ยืมหรือเช่าอาวุธเพื่อยูเครนจะได้มีของไว้ป้องกันตัวเองครับ

ไม่ซื้อไม่เป็นไร ให้ยืมได้

ในช่วงที่ผ่านมา สหรัฐอเมริกาได้เล็งเห็นถึงปัญหาที่ชาติยุโรปยังไม่มียุทโธปกรณ์ที่ดีพอ ทำให้สงครามยูเครนรัสเซีย ยืดเยื้อยาวนานมากว่า 3 เดือน ซึ่งทางประธานาธิบดีไบเดนทราบดีว่าการซื้ออาวุธมันช่างแพงเหลือเกิน แต่โดนแบ่งแยกดินแดนออกไปมันแพงกว่านั้นมากนัก ทางอเมริกาจึงออกกฎหมายใหม่ว่าด้วยการให้ยูเครนเช่ายืมอาวุธจากสหรัฐเพื่อปกป้องประชาธิปไตย์ของตนเอง (Ukraine Democracy Defense Lend-Lease Act of 2022) เพื่อที่จะส่งอาวุธได้ง่ายขึ้น

ผลของกฎหมายดังกล่าวจะทำให้ประธานาธิบดีไบเดนจะมีอำนาจตรงที่จะเร่งสัญญาอาวุธใดๆ ก็ตามกับยูเครนและประชาชาติยุโรปตะวันออก ทำให้สหรัฐสามารถส่งอุปกรณ์และยุทธปัจจัยต่างๆ ไปให้ยูเครนได้อย่างรวดเร็วเพื่อต่อต้านการรุกรานของรัสเซีย เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวได้ออกมาบอกว่า การละเวลาต่างๆ ให้สั้นลงมีความสำคัญต้องการรักษาชีวิตของคนทุกคน ซึ่งทางประธานาธิบดีเซเลนสกี้แห่งยูเครนได้ออกมาขอบคุณอเมริกาสำหรับความช่วยเหลือดังกล่าว

กฎหมายที่ขัดต่อเจตจำนงในอดีต

ในความเป็นจริง อเมริกาดินแดนแห่งเสรีภาพเคยมีนโยบายการเป็นกลางไม่ฝักฝ่ายใด และพยายามที่จะไม่เข้าไปยุ่งกับเรื่องในแต่ละประเทศ สาเหตุมาจากในปีช่วงปี 1930 เกิดวิกฤติทางเศรษฐกิจไปทั่วโลก ทำให้อเมริกาต้องรัดเข็มขัดให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ปัญหาดังกล่าวส่งผลให้อเมริกาออกกฎหมายมากมาย เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้นำประเทศเข้าไปมีเอี่ยวกับข้อพิพาธของแต่ละประเทศ ซึ่งกฎหมายสำคัญคือกฎหมายความเป็นกลาง (Neutrality Acts) ปี 1935, 1936 และ 1937 สั่งห้ามการค้าอาวุธโดยเด็ดขาดโดยไม่สนว่าประเทศปลายทางจะเป็นฝ่ายจู่โจมหรือเป็นฝ่ายตั้งรับ

แต่เมื่อฝ่ายอักษะกำลังเรืองอำนาจ ประธานาธิบดีโรสเวลต์แห่งสหรัฐจึงขอแก้ไขกฏหมายเพื่อให้สามารถส่งอาวุธไปสนับสนุนฝ่ายพันธมิตรเพื่อควบคุมการขยายอำนาจของฝ่ายอักษะ ผลที่ตามมาคืออเมริกาสามารถขายอาวุธได้หากผู้ซื้อจะขนส่งอาวุธผ่านทางเรือสัญชาติอื่น และไม่รับรองความเสียหายใดๆ หากโดนจมเรือ และท้ายที่สุดสภาสหรัฐก็เริ่มยอมให้อเมริกาเข้าไปคลุกวงในได้มากขึ้นเมื่อเยอรมันรุกรานโปแลนด์

ทางประชาชนชาวอเมริกาเริ่มที่จะเห็นด้วยกับประธานาธิบดีโรสเวลต์มากขึ้นเรื่อยๆ เพราะพวกเขาเชื่อว่าหากอเมริกาช่วยเหลืออังกฤษ หรือฝ่ายพันธมิตร สงครามก็จะอยู่ที่ยุโรป ไม่มาถึงอเมริกา แต่ท้ายที่สุดฟางเส้นสุดท้ายของอเมริกาก็ขาดออก เมื่อญี่ปุ่นบุกจู่โจมฐานทัพเรือเพิร์ลฮาร์เบอร์ ทำให้อเมริกาประกาศจะจบศึกสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยระเบิดนิวเคลียร์ในที่สุด

อนาคตแห่งการค้าอาวุธ

แม้ว่าการค้าอาวุธจะอ้างการป้องกันชีวิตของพลเรือนชาติยุโรปตะวันออกเป็นหลัก แต่ที่จริงแล้วอเมริกาก็ได้ผลประโยชน์อื่นๆ ด้วยเช่นกัน

  1. เรื่องเม็ดเงินจำนวนมหาศาลที่ได้จากการขายอาวุธ ส่งผลให้หลากหลายอุตสาหกรรมของสหรัฐมีเงินไปล่อเลี้ยงมากขึ้น อีกทั้งการขายอาวุธมักจะตามมาด้วยอุปกรณ์ต่างๆ การฝึกทดลอง และการต่อยอดหรือซ่อมบำรุง วิธีการดพงกล่าวช่วยให้อเมริกาสามารถรักษารายได้ในธุรกิจสงครามและการป้องกันประเทศได้อีกยาวนาน
  2. เป็นการขยายอิทธิพลของตนเองเข้าไปยังภูมิภาคมากขึ้น เพราะในยามคับขันทางสหรัฐได้ยื่นมือเข้าช่วยส่งผลให้อเมริกามีบทบาททางการเมืองมากขึ้น และการมาถึงของความช่วยเหลือของอเมริกาอาจไปจบลงที่การตั้งฐานทัพในบริเวณยูเครนหรือยุโรปตะวันออก ถือว่าเป็นการพกป้อมไปเฝ้าระวังรัสเซียและจีนได้อย่างเปิดเผย

ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม สงครามที่ปะทุขึ้นมาและยืดเยื้อมานานถึง 3 เดือน สร้างความบอบช้ำให้กับชาติตะวันตกและรัสเซียเป็นอย่างมาก อาจถึงเวลาแล้วที่การเจรจาแบบประนีประนอมจะเป็นหนึ่งในทางออกเพื่อแก้ไขวิกฤติครั้งนี้ครับ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: unboxyourthinking
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ลูกชาย พูดแล้ว ปมร้านน้ำในโรงเรียน หลังปิดตำนาน 30 ปีดราม่าหนุ่มโพส"รักหมาจริงเปล่าเอาซี่โครงไก่สับให้หมากิน!!ไม่รู้หรือว่าย่อยยาก"คลิปไวรัล!!หนุ่มแสดงละครเวทีสดๆไม่มีบท..เล่นฮาลั่นฮอลกรุงเทพกำลังเปี๋ยนไป๋!! ไม่เคยเห็น เขตหลักสี่คึกคักแบบนี้มาก่อน ข้าราชการดูกระตือรือล้นสร้างผลงาน สนใจเข้าถึงประชาชนมาดูฉลาม featuring กัน ที่ Shark Bay เกาะเต่าสะดุ้งทั้งออฟฟิค"คนรุ่นใหม่ทำงานแป๊บเดียวลาออก//คนรุ่นเก่าทำงานไม่เป็น แถมไม่ลาออก" ว่าใครอ่ะรู้ยัง..ทำไมถุงขนมถึงต้องพอง??รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ วันเสาร์ ที่เป็นวันหยุดวันแรกของสัปดาห์แบบนี้ก็มีด้วยเน่อ : ไอเดีย เปลี่ยนรถที่เสียหายรอซ่อม ให้กลายเป็นรถงานศิลปะแบบคูลๆ...เมื่อคุณยายแวะปั้มน้ำมัน แตะดันเจอรถทัวร์เปิดเพลงถูกใจ งานนี้เลยต้องแดนซ์กันสักหน่อยไอเดียสุดทึ่ง!การทำบ้านหลังเล็กที่น่าอยู่แบบสุดๆทำไมกางเกงยีนส์..ถึงมีหมุด??รอทส์ไชลด์ ยีราฟ ที่ดูคล้ายยีราฟสวมถุงเท้า..แตกต่างกว่ายีราฟอื่นๆที่ข้อเท้าจนถึงหัวเข่าจะมีสีขาวดราม่าสนั่นโซเชี่ยล‼️ กลุ่มปั่นจักรยานเร็วสงสัย ทำไมต้องให้ความสำคัญคนเดินเท้ามากกว่าจักรยาน?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เปลือกหอยเชลล์หลากสีของญี่ปุ่น สีสวย ใช้เป็นของสะสมได้เป็นอย่างดีได้มีการค้นพบซากฟอสซิล ของไดโนเสาร์ยุคจูราสสิค ที่สมบูรณ์มากๆ จัดเป็นสิ่งหายากในทั่วโลกทำไมกางเกงยีนส์..ถึงมีหมุด??รู้ยัง..ทำไมถุงขนมถึงต้องพอง??
ตั้งกระทู้ใหม่