หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รักษาหายได้หรือไม่..ไตเสื่อม-วาย??

รักษาหายได้หรือไม่..ไตเสื่อม-วาย??

 

ไต เป็นอวัยวะที่สำคัญมากๆ สำหรับร่างกายของเรา มีหน้าที่ในการขับของเสีย ปรับสมดุลน้ำ สมดุลเกลือ ช่วยสร้างฮอร์โมนต่างๆ หากไตเสียไปหรือไตวายจะส่งผลเสียต่างๆ ตามมาได้ บางคนตรวจร่างกายแล้วมีค่าไตสูงไตเสื่อมไตวายไปแล้วจะกลับมาเป็นปกติได้หรือไม่..วันนี้มีคำตอบ

 

ก่อนอื่นต้องมาดู 2 ค่านี้กันก่อน 

1.ค่า Creatinine>1.2mg/dl

หากใครมีค่าครีเอทินีนมากกว่า 1.2 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร แสดงว่าไตเริ่มเสื่อมหรือไตเริ่มวายแล้ว(เดซิลิตรคือ ชื่อมาตราตวงตามวิธีเมตริก มีอัตราเท่ากับ 1 ใน 10 ของลิตร)

 

2.ค่า eGFR <60

หากใครมีค่าอีจีเอฟอาร์น้อยกว่า 60 ลงมา แสดงว่าไตเริ่มเสื่อมหรือไตเริ่มวายแล้ว

สำหรับคนที่ตรวจเลือดมาแล้วมีค่าเอทินีนมากกว่า 1.2 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร และมีค่าอีจีเอฟอาร์น้อยกว่า 60 แพทย์ก็จะเรียกไปคุยและวินิจฉัยว่าไตเสื่อมหรือไตวาย (ในภาษาแพทย์ไตเสื่อมกับไตวายมีความหมายเหมือนกัน)

 

ไตเสื่อมจะแบ่งเป็น 2 ระยะ คือ ระยะเฉียบพลัน และ ระยะเรื้อรัง

ระยะเฉียบพลัน ซึ่งเกิดได้หลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นจากการกินยา กินยาสมุนไพร ขาดน้ำ ขาดเลือด มีนิ่วในไต จะทำให้ค่าไตขึ้น การทำงานของไตลดลงเป็นแบบเฉียบพลันขึ้นมา สามารถรักษาให้กลับมาเป็นปกติได้โดยแก้จากสาเหตุ เช่น หากเกิดจากการกินยาหรือกินยาสมุนไพรให้หยุด หรือ มีนิ่วในไตก็ทำการสลายนิ่วในไต ก็จะทำให้ไตกลับมาเป็นปกติ

หากไม่รักษาสาเหตุที่ทำให้ไตเสื่อมหรือไตวาย เมื่อระยะเวลาผ่านไปไตจะเสื่อมลงเรื่อยๆ เมื่อครบ 3 เดือนทำการเจาะเลือดซ้ำอีกที พบว่าค่า Creatinine และ eGFR ไม่ลดลงมาเป็นปกติจะได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นไตวายเรื้อรัง

ซึ่งเมื่อเป็นไตวายเรื้อรังแล้วไม่สามารถรักษาให้กลับมาเป็นเหมือนเดิมได้ แต่สามารถป้องกันไม่ให้เป็นมากขึ้นได้

สรุป ไตเสื่อมเฉียบพลันสามารถรักษาให้ไตกลับมาเป็นปกติได้ หากไตเสื่อมเกิน 3 เดือนขึ้นไปไม่สามารถรักษาให้กลับมาเป็นเหมือนเดิมได้ แต่สามารถป้องกันไม่ให้เสื่อมมากขึ้น

 

ขอขอบคุณ หมอหมี เม้าท์มอย

(นพ.นิมิตร์ ศิริธนากิจ อายุรแพทย์)

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่:
https://www.youtube.com/watch?v=uRONZZGBOoI
ภาพโดย Riki Risnandar จาก Pixabay
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: lovely art
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาวเน็ตวิจารณ์!! #UrboyTJ ของแบรนด์เนมซื้อได้ ค่า รพ. ทำไมบ่น เข้าใจเป็นสิ่งที่เค้าเยียวยาจิตใจ ต้องแยกนะมันคนละส่วนผลไม้สุดแปลก...กินแล้วตัวหอมUrboyTJ เคลื่อนไหวครั้งแรก หลังเห็นยอดค่ารักษา “ถ้าจะแพงขนาดนี้สัสนรก ปล่อยไปตามทางเถอะ”‼️ขยี้ตารัวๆอายุเป็นเพียงแค่ตัวเลข 73 ยังแซ่บ !!ขอนแก่น หนุ่มเตะเสยหน้าพ่อค้ากัญชาจนชักหมดสติ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เอ๊ะ ! นี่มันหนูตะเภาหรือแกสบี้กันแน่?ไขข้อข้องใจ! ทำไม? ทีมชาติเบลเยียมถึงตกชั้นสู่แชลเลนเจอร์คัพ 2022อัตราส่วนความเสี่ยงต่อผลตอบแทนเราควรตัดสินใจฝากไข่ เมื่อไหร่ดีนะ
ตั้งกระทู้ใหม่