หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"สควิดเกมส์มีอยู่จริง???"นี่อาจจะเป็นเค้าโครงจากเรื่องจริงของหนังเรื่องนี้

มาๆๆๆๆๆ ดูๆๆ ตามๆๆๆ อันนี้ไปอ่านเจอมา ขนลุกมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆ  หลายคนคง ไม่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับ ความสำเร็จของหนังเรื่องนี้ สควิดเกม Squid game เกมอำมหิต ผิดมนุษย์  ซึ่งๆๆๆ ร้อยทั้งร้อย ก็ คงคิดว่า มันคือ หนังแต่ง อะๆๆๆ เขียนบทใหม่ แล้ว เอา แต่ละองค์ประกอบมาเสริม  เอา วัฒนธรรมเกาหลีมาใส่  แต่ๆๆๆ ใครจะรู้ไหมว่า  "เรื่องนี้" อาจจะเป็นที่มา หรือเค้าโครงเรื่องที่ "เกิดขึ้นจริง" ของ สังคมเกาหลีใต้   ไปชมกันเลย

ช่วงยุค 1980s ทางรัฐบาลเกาหลีใต้ นำโดยประธานาธิบดีชอนดูฮวาน ซึ่งเป็นผู้นำเผด็จการไม่ได้มาจากการเลือกตั้งแต่มาจากการรัฐประหาร ก็ได้มีโครงการอย่างนึงในการสร้างสังคมเกาหลีที่ดีกว่า ด้วยการจัดตั้ง “ศูนย์พักพิงบ้านพี่น้อง”

ศูนย์พักพิงนี้ตั้งอยู่ที่ปูซาน มีพื้นที่ขนาดใหญ่ มีอาคารให้คนเข้ามาพักอาศัย มีโรงงานหลายหลัง มีสนามกีฬา โบสถ์ โรงเรียน ฯลฯ จุดประสงค์ของที่นี่ก็เพื่อให้คนไร้บ้านได้เข้ามาอยู่ชั่วคราวเพื่อพัฒนาตัวเอง ก่อนที่จะกลับสู่สังคมแบบมีคุณภาพ แต่ความเป็นจริงแล้วที่นี่มันก็คือนรกบนดิน

ในช่วงนั้นถ้าสังเกตดีๆ จะมีคนหายตัวไปเป็นจำนวนมาก หนึ่งในนั้นคือพวกเด็กๆ และก็มีเด็กผู้ชายคนนึงชื่อว่า ฮาน เป็นเหยื่อที่ถูกจับไปพร้อมกับน้องสาวของเขา ตอนนั้นฮานอายุแค่ 8 ขวบ พ่อทิ้งเขากับน้องไว้ที่สถานีตำรวจเพราะติดธุระ แต่ตรก็จับเขาและน้องขึ้นรถบรรทุกที่เต็มไปด้วยเด็กๆ

เมื่อไปถึงศูนย์พักพิงก็คือเหมือนติดคุก ทุกคนจะได้รับเครื่องแบบชุดวอร์มสีฟ้าและรองเท้าผ้าใบ (ชุดคือ ใช่เลย มากๆๆๆ คือ อันเดียวกับในสควิดเกมมากๆ) ในหนังคงจะต้องการเปลี่ยนสีชุด  ชายหญิงจะอยู่แยกกัน และทุกคนทุกเพศทุกวัยต้องทำงาน ทำแบบไม่มีสวัสดิการอะไรทั้งนั้นอารมโรงงานนรก ถ้าใครไม่ยอมทำก็จะถูกผู้คุมลงโทษอย่างหนัก

ถ้ามีใครพยายามหนี คนที่เป็นผู้คุมจะถูกลงโทษ พอมีคนจะหนี ผู้คุมก็จะทำยังไงก็ได้ไม่ให้คนนั้นหนีได้เพื่อที่ตัวเองจะได้ไม่ต้องตาย การลงโทษของที่นี่ก็คือรุนแรงมาก มีตั้งแต่เฆี่ยนตี ทุบ ซ้อม ไปจนถึงจับกดน้ำ ทรมานให้ตาย และก็ใช่ว่าที่นี่จะมีทางหนีง่ายด้วย เพราะรั้วกำแพงสูงถึง 7 เมตร

 

ทุกคนคือได้รับอาหารไม่เพียงพอ บ่อยครั้งต้องจับหนูมากิน ขณะที่รัฐบาลก็โชว์ภาพเหมือนกับว่าโครงการนี้ดีทำเพื่อสังคม ทุกคนมีความสุข ใครมาเยี่ยมชมที่นี่ก็เห็นแต่ภาพสวยงาม แต่ความจริงทุกคนคือรอวันตาย คนพิการหรือมีปัญหาทางจิตก็จะโดนจับฉีดยาให้สงบ จับขังลืมไว้อีกโซนไปเลย

การทรมานก็มีสารพัด และถึงจะบอกว่าเป็นโครงการสำหรับคนไร้บ้าน แต่ก็มีเปอร์เซ็นคนไร้บ้านในนั้นแค่ 10% นอกนั้นก็คือคนที่ตำรวจจับยัดเข้ามา คนที่ไม่ได้มีปัญหาอะไร แค่หลงทางหรือตอบคำถามไม่พอใจเจ้าหน้าที่ก็โดนจับมาที่นี่แล้ว เพราะจำนวนคนในโครงการหมายถึงเงินที่จะได้

 

ผู้อำนวยการศูนย์พักพิงแห่งนี้นี่แหละที่เป็นตัวการสำคัญ เพราะว่าได้งบประมาณจากโครงการนี้ และงบประมาณคือนับเป็นรายหัวจากจำนวนคนในนั้น ต่อมาในปี 1986 มีอัยการคนนึงมาเดินป่าแล้วเห็นอะไรแปลกๆ เป็นกลุ่มคนที่ถูกบังคับใช้แรงงาน เขาเลยตั้งทีมสืบเรื่องราวทั้งหมด เรื่องราว เริ่มเข้มข้น จากการสืบสวน

สาเหตุหลักเลยที่โครงการนี้เกิดขึ้นก็เพราะในตอนนั้นเกาหลีใต้กำลังจะได้เป็นเจ้าภาพจัดงานเอเชียนเกมส์ (ปี 1986) และงานโอลิมปิก (ปี 1988) ก็เลยอยากเปลี่ยนภาพลักษณ์ประเทศให้ดูดี ปราศจากคนไร้บ้าน คนพิการ ฯลฯ แต่มันเลยทำให้คนหลายพันคนต้องมีแผลใจไปจนวันตาย  หืม แค่นี้ อะนะ มึงต้อง ทำทารุณกรรม กับ เพื่อนช่วยชาติ    โคตรเศร้าใจเลยว่ะ

จนได้รู้เรื่องของศูนย์พักพิงนรก เขาก็พยายามฟ้องแจ้งจับผู้อำนวยการ แต่ก็มีแต่คนบอกว่าอย่าไปยุ่งกับผอคนนี้ เพราะเขามีอำนาจ เส้นใหญ่ แต่สุดท้ายทางรัฐบาลก็ปิดเรื่องนี้ไว้ไม่ได้ ผอเลยไปติดคุกอยู่สองปี (ก็ลือว่าทางการพยายามให้ต้องโทษน้อยสุดๆ) และปิดศูนย์พักพิงนี้ในเวลาต่อมา

ปัจจุบันฮาน ซึ่งคือผู้เสียหายที่ยังมีชีวิตอยู่และเหยื่อคนอื่นๆ ยังคงเรียกร้องความเป็นธรรมจากทางรัฐบาล เพราะโครงการนี้ทำให้เขาต้องมีปัญหาทางจิตใจ น้องกับพ่อกลายเป็นผู้ป่วยอยู่ในรพจิตเวช และตัวผอ. นรกก็ติดคุกแค่สองปี ใช้ชีวิตบนเงินที่ได้มาจากโครงการนี้ ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และเสียชีวิตด้วยโรคชรา

จนในที่สุด ในช่วงยุค 1990s ก็มีการรื้อถอนศูนย์แห่งนี้ และได้มีการค้นพบโครงกระดูกมนุษย์จำนวนมาก  ว่ากันว่ามีคนมากกว่าห้าร้อยคนต้องมาจบชีวิตในศูนย์พักพิงนรกแห่งนี้ และมีคนที่ต้องพลัดพรากจากครอบครัว กลายเป็นบุคคลนิรนาม สูญหาย และกลายเป็นบุคคลทุพพลภาพ

เรื่องของศูนย์พักพิงนี้ก็มีความคล้ายกับในซีรีส์เรื่องสควิดเกมมากๆๆๆๆๆ  (แอดว่าใช่ ต้องใช่แน่ มันเป็นอะไรที่พูดยาก)  ชุดเสื้อ คือกันเลย  ทั้งการที่ศูนย์นี้ควบคุมโดยคนที่มีอำนาจระดับสูง การจัดหอนอน เครื่องแบบ การที่ทุกคนในนั้นถูกเรียกเป็นหมายเลขแทนชื่อ (ชัวร์) แต่ที่น่ากลัวกว่าคือทุกคนในที่นี้ไม่เคยสมัครใจที่จะมา และเรื่องราวทั้งหมดก็เป็นเรื่องจริง โอ้ยยยยยย เขียนไปก็ขนลุกเนอะ สู

เห้อๆๆๆๆๆ โชคดีที่ประเทศเราเป็น ประชาธิปไตยอย่างแท้จริง หรือ ประชาธิปไตยแบบสมบูรณ์ เราจึงไม่มีโครงการละเมิดมนุษย์ธรรมแบบนี้  (อันนี้ ประชดนะ) 555555 

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://twitter.com/lolitascak3/status/1527704247462113280/photo/1
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Oatta Sutee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: thecrow13, แหวนดอกไม้วงนั้น, Oatta Sutee
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สลิ่มฝากถึง "ชัชชาติ" สิ่งที่ท่านกำลังทำอยู่ "เค้าทำกันมานานแล้วค่ะ"เพิ่งเคยเห็น!! หลังคาพลังงานแสงอาทิตย์ รูปทรงแบบนี้ สวยงามสุดๆน้ำตาแทบไหล! หนุ่มทำงานมา 27 ปี ไม่เคยลา เจ้านายจึงให้ขวัญของเป็นรางวัล เปิดออกมามีตั๋วหนัง 1 ใบและลูกอม งานนี้เจ้าตัวถึงกับพูดไม่ออกน้ำตาซึม! คุณลุงกับรักแท้ 24 ปี ร่วมสุขมาด้วยกัน เหลือไว้เพียงความทรงจำทำให้เด็กมันดู..คุณยายโจฮันนา ควาส วัย 91 ปี ได้โชว์ลีลายิมนาสติกท่ายากบนบาร์คู่ชาวเน็ตจวก "ณเดชณ์" ซื้อห่อหมก "ม้า อรนภา" ลั่น สลิ่มแห่งชาติจากลูกหมาข้างถนน ถูกนุดอุ้มขึ้นรถ ชีวิตเปลี่ยนไปตลอดกาลทะลวงข่าวการเมือง!! บก.ลายจุด-7 โรงกลั่น รวยทะลุฟ้า-6 เข็มยังติดโควิด “พิชัย” สอน “ประยุทธ์” -หนีทหารยังบริหารประเทศได้ภาพถ่ายหาดูยาก : ภาพฟ้าผ่า ลงห้องสุขา....ดีนะที่ไม่มีใครอยู่...ไม่อย่างนั้นคงสู่'ขิต แบบหัวเราะกันไม่ออกเลยทีเดียวผลงาน "ผู้ว่าฯ ชัชชาติ" ชาวบ้านแจ้งฝาท่อแตก ผ่านไปไป 3 ชม. เสร็จทันทีช็อตเด็ดสัตว์โลก : ไอ้สอง....เอ๊ยย....เบาๆหน่อย...แหม่ ถือว่าตัวเป็นลิงหน่อยนี่ เพลินเลยนะ...."เต้ กันตนา" พูดถึง "ขุน ชานนท์" บอก "ให้ไปอยู่ในที่ชอบที่ชอบ"แพทย์ ย้ำ เนื้อไก่ไม่ใช่สาเหตุของโรคเกาต์รวมรูปตลกและน่ารักไว้ในโพสต์เดียว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
การ์ตูนแก้เครียดมุ่งหน้าสู่สถานีสุขภาพดี ด้วยน้ำผลไม้ปั่นผักบุ้ง มีสรรพคุณเลิศอันดับต้น ๆ มีประโยชน์มากกว่า 40 อย่างFIABCI-THAI PRIX D’EXCELLENCE AWARDS 2022, Please Apply.
ตั้งกระทู้ใหม่