หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อาการแน่นหน้าอก..มันมีเหตุนะ??

อาการแน่นหน้าอก..มันมีเหตุนะ??

อาการแน่นหน้าอก หรือหายใจไม่อิ่ม เป็นอาการที่พบได้บ่อยในทุกเพศทุกวัย 

ภาพประกอบ

6 สาเหตุ ที่ทำให้แน่นหน้าอก

1.หัวใจขาดเลือด อาการแน่นหน้าอกเป็นอาการหนึ่งที่บ่งบอกว่าหัวใจอาจจะขาดเลือด เป็นอาการแน่นหน้าอกแบบเฉพาะ คล้ายๆ กับมีเด็กนั่งทับหน้าอกหรือมีอะไรมารัดหน้าอก ซึ่งนั่งพัก นอนพักแล้วอาการยังไม่ดีขึ้นและเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เกิน 20 นาทีขึ้นไป และมีอาการเหงื่อแตก ใจสั่นด้วย ให้สงสัยว่าอาจจะเป็นหัวใจขาดเลือดแล้วก็ได้ โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป และโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีโรคประจำตัวเป็น เบาหวาน ความดันสูง ไขมันในเลือดสูงจะมีความเสี่ยงมากขึ้น ควรรีบพบแพทย์

2.กรดไหลย้อน พบได้ทุกเพศทุกวัย เกิดจากการที่กรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนมาที่บริเวณหลอดอาหาร ทำให้หลอดอาหารระคายเคืองและเกิดอาการต่างๆ ตามมา ไม่ว่าจะเป็นอาการแสบร้อนกลางอก จุกคอ จุกท้อง หรือ เรอเหม็นเปรี้ยว แน่นหน้าอกซึ่งอาการแน่นหน้าอกอาจจะแยกออกยากระหว่างอาการแน่นหน้าอกจากหัวใจขาดเลือดกับอาการแน่นหน้าอกจากกรดไหลย้อน ต้องดูอาการอื่นๆ ประกอบด้วย เช่น มีอาการแสบร้อนที่หน้าอก หรือ เรอเหม็นเปรี้ยว ฯลฯ ถ้าไม่มั่นใจแนะนำพบแพทย์

3.น้ำท่วมปอด โดยปกติหัวใจมีหน้าที่สูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย หากหัวใจทำงานผิดปกติหรือหัวใจล้มเหลวก็จะทำให้การสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ได้น้อยลง ทำให้เลือดและน้ำต่างๆ ไหลล้นมาที่ปอดทำให้น้ำท่วมปอดและจะทำให้มีอาการแน่นหน้าอก หอบเหนื่อย และนอนราบจะยิ่งมีอาการแน่นหน้าเพิ่มขึ้น แต่เมื่อลุกนั่งอาการจะดีขึ้น นอกจากนี้ยังอาจมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น หน้าบวม ขาบวม ตัวบวม ตื่นขึ้นมาแล้วหอบตอนกลางคืน ให้สงสัยว่าอาจจะเป็นโรคหัวใจแล้วก็ได้ ทำให้น้ำท่วมปอด

4.ปอดแตก ทำให้มีอาการแน่นหน้าอก หอบเหนื่อย เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ผู้ชายบางคนร่างกายสูงผอมก็อาจจะเกิดอาการปอดแตกขึ้นมาได้โดยเกิดอาการขึ้นมาเอง อุบัติเหตุแล้วมีการกระแทกอย่างแรงทำให้ปอดแตก เมื่อปอดแตกจะมีลมคั่งค้างบริเวณทรวงอก เมื่อลมค้างเยอะขึ้นเรื่อยๆ จะไปกดเนื้อปอดทำให้ปอดไม่ขยายจึงมีอาการหอบเหนื่อยแน่นหน้าอกขึ้นมา หากใครที่มีอาการแน่นหน้าอกเฉียบพลัน หายใจไม่ออกให้รีบพบแพทย์หากรักษาช้าอาจทำให้เสียชีวิตได้

5.กล้ามเนื้อชายโครงอักเสบ พบได้บ่อยมากๆ เกิดได้ทุกเพศทุกวัย เมื่อกล้ามเนื้อบริเวณชายโครงหรือซี่โครงเกิดการอักเสบขึ้นมาอาจเกิดจากสาเหตุใดก็ตาม เช่น เกิดจากการออกกำลังกาย บิดตัวผิดท่าหรือบางทีเกิดการอักเสบขึ้นมาเองก็จะทำให้มีอาการเจ็บหน้าอก แน่นหน้าอกขึ้นมาได้ ลักษณะเฉพาะคือสามารถบอกตำแหน่งที่เจ็บได้ชัดเจนว่าเจ็บตรงบริเวณชายโครง เมื่อหายลึกๆ แล้วเจ็บแปรบขึ้นมา หากมีอาการแบบนี้ให้สงสัยว่าอาจเป็นกล้ามเนื้อชายโครงอักเสบ เป็นโรคที่ไม่อันตราย สามารถกินยาแก้ปวดได้จะช่วยบรรเทา

6.โรคแพนิก เป็นโรคที่มีความผิดปกติทางด้านจิตใจ มีอาการหอบเหนื่อย รู้สึกเหมือนตัวเองกำลังจะจมน้ำ มือเย็นเท้าเย็น ใจสั่น พอตรวจร่างกายไม่มีความผิดปกติแต่อย่างใด พอกลับบ้านก็มีอาการเดิมอีก ให้สงสัยว่าอาจเป็นโรคแพนิก อย่างไรก็ตามโรคนี้ให้คิดไว้เป็นอันดับท้ายๆ เลย หากไม่แน่ใจว่าแน่นหน้าอกด้วยสาเหตุใดให้รีบพบแพทย์

 

ขอขอบคุณ หมอหมีเม้าท์มอย

นพ.นิมิตร์ ศิริธนากิจ อายุรแพทย์

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่:
https://www.youtube.com/watch?v=DtOaHhmplMQ
ภาพโดย Pexels จาก Pixabay
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: lovely art
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ขำแล้วนอน“หลงเสน่ห์เมืองไทย" คู่รักชาวญี่ปุ่น ตัดสินใจลาออกจากบริษัทที่ทำงานมา 12 ปี เพื่ออยู่ที่ไทยต่อหนุ่มๆ มีหวัง! ตงตง ฟันธงแต่ง เบส ชี้เป็นเรื่องอนาคต หลังถูกรีดสินสอด 90 ล้านขอแสดงความยินดีกับ Miss International Queen 2022รัฐบาลศรีลังกากล่าว "เชื้อเพลิงหมดประเทศแล้ว!!"แลนของอร่อยที่ห้ามกิน!!สัตว์คุ้มครองเจอจับปรับ (แลนกับเ...้ยต่างกันอย่างไรมีคำตอบ)สุดช็อก‼️ ด.ช. ชั้น ป.5 โรงเรียนแห่งหนึ่ง ข่มขืน ด.ญ. ชั้น ป.4กระท่อมเอ้ย!! เปิดตัวมาอย่างแรง ขีดละ 100 วันนี้เหลือ ขีดละ 4 กิโลกรัมละ 40ชมขีปนาวุธและส่วนหนึ่งของชีวิตชาว ยูเครนยังไม่จบอีกเหรอ จบเถอะ ก็มันไม่มีตั๋วกินข้าวไง!Fun-แปลก-สวย-สบาย จากทั่วโลก ชุด 233 (26/06/2022)สาวงง!! ทำไมคอนโด2 ห้องนอน แพงกว่าคอนโดห้องนอนเดียว 3 เท่าตัวFail มีฮา จากทั่วโลก Vol. 243 (26/06/2022)
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ชมภาพพระพุทธรูปแห่งบามียาน อัฟกานิสถาน ก่อนถูกทำลายโดยกลุ่มตอลิบานเอมิจัง ฟูคาดะ Eimi Fukadaรวมผลงานหนังlอวี ที่ชื่นชอบของ เอมิจัง ฟูคาดะ Eimi Fukada พร้อมวาร์ปเทคนิคที่เชฟระดับประเทศใช้กันในห้องครัว??ช็อตเด็ดสัตว์โลก : ไอ้ไก่โต้งข้างบ้านมันเปรี้ยว ขอฟิตร่างกายเสียหน่อย เดี๋ยวพิราบอย่างเรา จะไปล่อแข้งกับมันเอง....
ตั้งกระทู้ใหม่