หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เผ่าพันธุ์ของพระพุทธเจ้า!??

เผ่าพันธุ์ของพระพุทธเจ้า
ควรเป็น Mongoloid ไม่ใช่ Cuacasoid

จากตำรามหาปุริสลักษณะของพระพุทธเจ้า หากวิเคราะห์ดีๆ จะดูใกล้เคียงกับชาวโพ้นหิมาลัย (Trans-Himalayan) หรือพวกจีน-ทิเบต (Sino-Tibetan) มากกว่าพวกแขกขาวอินโด-อิเรเนียน (Indo-Iranian) ดังนี้

- พระเกศาแยกเส้นกัน สีนิลเข้มเหมือนสียาป้ายขอบตาหรือสีดอกอัญชัน หรือสีโคนหางนกยูง ขมวดเวียนขวา (ภินฺนาญฺชนมยูรกลาปาภินีลวลฺลิตปฺรทกฺษิณาวรฺตเกศะ)

พระเกศาแยกเส้น … แสดงว่าพระพุทธเจ้าทรงมีเส้นผมแต่ละเส้นถูกจัดวางเรียงอย่างเป็นระเบียบ (เส้นผมสลวยแบบพวก Sino-Tibetan) ไม่ยุ่งเหยิงพันกัน ไม่หยิกฟู แบบพวก Indo-Iranian

ส่วนเส้นผมเวียนขวาเป็นทักษิณาวัตรนั้น ไม่ได้หมายถึงว่าท่านมีผมหยิกจนดูตะปุ่มตะป่ำ แต่เป็นลักษณะเส้นผมที่หมุนไปทางขวา หากใครนึกภาพไม่ออกว่าเส้นผมที่หมุนเป็นทักษิณาวัตรนั้นเป็นยังไง ก็ให้ไปดูตำแหน่งขวัญบนยอดหัว แล้วจะเห็นชัดเจนว่าโคนผมมันหมุนไปทางไหน (บางคนหมุนขวา บางคนหมุนซ้าย)

- มีดวงตาสีนิลเข้ม (อภินีลเนตฺระ) สีนิลของดวงตาของพระพุทธเจ้าควรจะเป็นสีนิลเดียวกันกับที่ใช้อธิบายสีของเส้นผมของพระองค์ ซึ่งก็คือนิลที่เข้มดูดำขลับเงา (คงไม่มีใครบอกว่าพระพุทธเจ้ามีผมสีนิลคือมีผมสีน้ำเงิน)

- มีผิวละเอียดสีทอง (สูกฺษม สุวรฺณรฺณจฺฉวิ) อันนี้ชัดเจนว่าเป็นลักษณะของ Sino-Tibetan แท้ๆ ไปหาภาพดูกันได้เลยว่า Mongoloid ตามแนวเทือกเขาหิมาลัยลากยาวมาตะวันออกจนถึงอรุณาจัลประเทศ ผิวอร่ามดั่งทองขนาดไหน ส่วนเรื่องผิวละเอียดนั้น คือ มีผิวละเอียดจนฝุ่นจับไม่ติด นี่ก็ลักษณะ Mongoloid แท้ๆ เพราะพวก Cuacasoid นั้นผิวหยาบ รูขุมขนลึก แถมมีขนดก ฝุ่นจับติดแน่นอน

ข้อสังเกตอีกอย่าง คือ ภาษาบาลี เป็น Creole ของภาษาสันสกฤตพระเวทและสันสกฤตปาณินี กล่าวคือ เดิมตระกูลศากยะวงศ์ไม่ได้พูดสันสกฤต แต่พูดภาษา Old Sino-Tibetan ครั้นเมื่อรับภาษาใหม่ จึงทำให้เกิดไวยากรณ์ผิดพลาด

อ่านหนังสือที่วิเคราะห์เปรียบเทียบภาษาบาลีกับสันสกฤตโบราณ สันสกฤตแคลสสิก และภาษามคธ ปรากฏว่าบาลีมีความแปลกพิสดารหลายประการ มีทั้งลักษณะเก่าๆ และใหม่ๆ ผสมกัน

อีกอย่างชนพื้นเมืองของเนปาล พูดภาษา จีน-ทิเบต น่าจะมีเพียงวรรณะพราหมณ์ที่เผยแพร่ศาสนาจากตอนใต้ขึ้นมาและเข้ามาเป็นครูสอนให้เผ่าจีน-ทิเบตโบราณหัดพูดสันสกฤต แต่ก็เหมือนคนไทยที่พยายามพูดภาษาอังกฤษ กล่าวคือ ก็เป็นสันสกฤตสำเนียงเนปาลโบราณ

ริชาร์ด เอฟ. กอมบริช (Richard F. Gombrich) นักอินเดียวิทยาและนักวิชาการด้านภาษาบาลี-สันสกฤต และพุทธศึกษา ซึ่งเคยเป็นศาสตราจาย์ด้านภาษาสันสกฤต แห่งมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด กล่าวว่า กบิลพัสดุ์อยู่ค่อนข้างไกลจากศูนย์กลางอารยธรรมพราหมณ์ (ฮินดู) ตำราของพราหมณ์จึงแทบมิได้กล่าวถึงสถานที่แห่งนี้ และก็น่าสงสัยว่าอิทธิพลของคัมภีร์พระเวทน่าจะยังเข้าไม่ถึงบ้านเกิดของเจ้าชายสิทธัตถะ (ในยุคพุทธกาล) เห็นได้จากการที่ครอบครัวของเจ้าชายสิทธัตถะเองยังมีการแต่งงานในหมู่เครือญาติ ซึ่งพฤติการณ์ดังกล่าวถือเป็นเรื่องต้องห้ามตามสังคมพราหมณ์ และมีความเป็นไปได้ที่ภาษาแม่ของเจ้าชายสิทธัตถะจะไม่ใช่ภาษาในตระกูลอินโด-อิเรเนียน (Indo-Iranian)

เนื้อหาโดย: ตูบสุดหล่อ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ตูบสุดหล่อ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ไทยเฉย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
วอนรัฐเร่งหามาตรการช่วยเหลือเร่งด่วน! ราคากระท่อมลดฮวบ เกษตรกรผู้ปลูกน้ำตาร่วง7 นางเอกตัวท็อป ค่าตัวแรง แพงเว่อร์ที่สุดแห่งปี 2565⁉️หนังตัวแทนออสการ์กัมพูชาคว้าหลายรางวัลทั่วโลกได้ฉายเมืองไทยแล้ว ความทรงจำสีขาว White Building โบเดงซา หนังสะท้อนชีวิตผลไม้สุดแปลก...กินแล้วตัวหอมคนไต้หวัน แชร์สนั่น เด็กไทยกด "สเลอปี้" ทำได้ยังไงกันเนี่ย?ฮ่องกง ใน ปัจจุบัน ยามราตรี ป่าคอนกรีตฮ่องกงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวย้อนรอยตำนาน..อดีตหนังไทยแผลเก่า ภาพยนตร์สุดคลาสสิค เศร้าสะเทือนใจระหว่าง ขวัญกับเรียม คลองแสนแสบขำๆ ทะลึ่งๆของขวัญวันเกิดสุดจึ้ง 24 ล้าน เบาๆจ๊ะแม่เมื่ออาจารย์ สอนภาษาอังกฤษ เปิดคลิป "เพชร ปากปลาร้า" อาย พีท ออ มาย ตอดเปิดเงินชดเชย ที่ JSL ควรจ่ายให้พนักงาน หลังเลิกจ้างไม่เป็นธรรม‼️ฤทธิ์ ลือชา เติมน้ำมันลิตรละ 16.4 บาทที่มาเลย์ เห็นราคาไทยแล้วปวดใจเปิดตัวพิธีกรใหม่ ที่จะมาแทน "หนุ่ม กรรชัย" ในโหนกระแส
ชายชาวญี่ปุ่นทำ USB Stick ที่มีข้อมูลส่วนบุคคลของคนเกือบครึ่งล้านหายไป เพราะเขาเมา..🥴🥃"น้ำตาลทรงกรวย" น้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ ที่ได้จากการกลั่นจากพืชแล้วอัดให้เป็นรูปทรงกรวย!!ก็ไม่ได้ทิ้งนะคะเเค่เเขวนๆเหน็บๆเอง 🤣นาทีโค้ชกระโดดลงไปในสระ..เพื่อช่วยชีวิตนักกีฬาว่ายน้ำในทีมหลังจากที่หมดสติในน้ำขณะแข่งขัน!
ตั้งกระทู้ใหม่