หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

การยักยอกทรัพย์คืออะไร ต่างจากการลักทรัพย์ยังไง?

        จากกรณีที่อดีตพระกาโตะ ได้ถอนเงินของวัดจำนวนกว่า 6 แสนบาท เพื่อนำไปใช้จัดการปัญหาชู้สาว และพบว่ายังได้เบิกเงินวัดไปใช้จ่ายอีกหลายครั้ง ซึ่งตอนแรกตนไม่ยอมรับว่าได้ยักยอกทรัพย์ของทางวัด แต่ภายหลังออกมายอมรับว่าตนทำจริง เเละบอกว่าไม่รู้ด้วยซ้ำว่านี่คือการยักยอกทรัพย์ เพราะอายุยังน้อย ยังรู้เท่าไม่ถึงการณ์ วันนี้เราจะดูกันว่าการยักยอกทรัพย์คืออะไร ต่างจากการลักทรัพย์ยังไง

        การยักยอกทรัพย์ คือ ครอบครองทรัพย์ที่เป็นกรรมสิทธิ์ของคนอื่นหรือของส่วนรวม เอาไปใช้ส่วนตน เห็นอยู่ต่อหน้า ถืออยู่กับมือ มีสิทธิ์เคลื่อนย้ายไปที่ไหนก็ได้ อาจจะเอามาใช้ แอบเอาไปขาย แอบเอาไปจำนำ จำนอง โอนสิทธิ์ต่าง ๆ

การยักยอกทรัพย์แบ่งออกเป็น 5 แบบ ได้แก่

        - ยักยอกทรัพย์ธรรมดา เป็นการยักยอกทั่วไป พี่ให้รถน้องใช้แต่น้องแอบเอาไปขาย หรือเพื่อนให้ยืมของแล้วไม่ยอมคืน

        - ยักยอกทรัพย์ที่คนอื่นให้เพราะเข้าใจผิด หรือเก็บของที่คนอื่นทำหายได้แต่ไม่ยอมคืนเจ้าของ เช่น เจ้าของร้านชำทอนเงินให้ผิด เก็บโทรศัพท์ได้ระหว่างเดินกลับบ้านแล้วไม่หาทางคืนเจ้าของ

        - ยักยอกทรัพย์ที่ตัวเองมีหน้าที่ดูแล หรือมีคนอื่นถือกรรมสิทธิ์อยู่ด้วย เช่น ซื้อกล้องถ่ายรูปมาด้วยกันแต่อีกคนกลับเอาไปเป็นของตัวเองคนเดียว หรือมีคนฝากให้ดูแลของให้แต่ร้อนเงินเลยเอาไปขาย

        - ยักยอกทรัพย์ที่ตัวเองมีหน้าที่จัดการ ดูแลตามคำสั่งศาล ตามพินัยกรรม หรือเป็นคนที่มีอาชีพหรือธุรกิจที่ประชาชนไว้วางใจ เช่น ผู้จัดการมรดกยักยอกเงินมรดก เจ้าหน้าที่ของรัฐยักยอกเงินโครงการไปใช้ส่วนตัว

        - ยักยอกของที่คนอื่นซ่อนไว้ หรือเอาไปฝังไว้ เช่น ไปขุดเจอไหที่มีทองข้างใน ขุดเจอของโบราณ แต่เราไม่รู้ว่าเป็นของใคร และไม่มีใครสามารถอ้างความเป็นเจ้าของได้ ถ้าเจอแบบนี้ต้องส่งคืนให้รัฐแล้วเราจะได้รับเงินรางวัลจากรัฐ แต่ถ้าเก็บไว้เองจะมีความผิดฐานยักยอกทรัพย์

ความผิดฐานยักยอกทรัพย์

        การยักยอกทรัพย์เป็นความผิดอาญาและมีด้วย เราเรียกคดีแบบนี้ว่า คดีแพ่งเกี่ยวเนื่องคดีอาญา ผู้เสียหายสามารถเรียกร้องให้เอาของมาคืน หรือขอให้จ่ายเงินแทนค่าของที่เอาไปก็ได้ และอาจต้องจ่ายค่าเสียหายเพิ่มด้วยในกรณีที่มีความเสียหายเกิดขึ้น ซึ่งความผิดฐานยักยอกทรัพย์มีการกำหนดโทษที่แตกต่างกัน หนักเบาตามความรุนแรงของแต่ละกรณีตามประมวลกฎหมายอาญา

        มาตรา 352 กำหนดโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ  สำหรับการยักยอกทั่วไป แต่ถ้ายักยอกของที่ได้มาเพราะคนให้เข้าใจผิด หรือยักยอกเอาของที่คนอื่นทำหาย จะมีโทษครึ่งนึง

        มาตรา 353 กำหนดโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ สำหรับคนที่ยักยอกทรัพย์สินที่ตัวเองมีหน้าที่จัดการดูแลหรือมีคนอื่นเป็นเจ้าของรวมอยู่ด้วย ทุจริตในหน้าที่จนเกิดความเสียหายในลักษณะที่เป็นทรัพย์สิน

        มาตรา 354 กำหนดโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ถ้ายักยอกทรัพย์ที่ตัวเองมีหน้าที่จัดการ ดูแลตามคำสั่งศาล ตามพินัยกรรม หรือเป็นคนที่มีอาชีพหรือธุรกิจที่ประชาชนไว้วางใจ

        มาตรา 355 กำหนดโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ สำหรับการยักยอกของที่คนอื่นซ่อนไว้ หรือเอาไปฝังไว้โดยที่ไม่มีใครสามารถอ้างว่าเป็นเจ้าของได้

การลักทรัพย์

        การลักทรัพย์ เป็นการไปแย่งเอาของที่เราไม่มีสิทธิ์ครอบครองมาจากเจ้าของ เช่น ไปขโมยโทรศัพท์มาจากคนอื่น แอบยกกระถางต้นไม้มาจากบ้านคนอื่น, เพื่อนฝากกระเป๋าเอาไว้ให้ถือแปบเดียวแล้วขโมยของในกระเป๋าเพื่อน แบบนี้คือลักทรัพย์ เลยแหละ เพราะได้มาแบบชั่วคราว, พนักงานเสิร์ฟ รับเงินจากลูกค้ามา แล้วให้ทางร้านไม่ครบ แบบนี้ก็ลักทรัพย์นายจ้างได้ เพราะผู้มีสิทธิ์ครอบครองคือเจ้าของร้าน ลูกค้าจ่ายให้ร้านที่ไปกิน พนักงานแค่ถือไว้ชั่วคราวมีหน้าที่แค่รับเงินแล้วทอนให้ลูกค้า พนักงานผิดฐานลักทรัพย์

        แต่เก็บของที่คนอื่นทิ้งแล้วไม่มีความผิดนะคะ เช่น เจอคนทิ้งตุ๊กตาไว้ที่ถังขยะ รออยู่นานแล้วเจ้าของไม่มารับกลับไป ถ้าเกิดเอ็นดูก็พากลับบ้านได้ เพราะเจ้าของทิ้งไปแล้วจะมาตามเอาคืนหรือดำเนินคดีไม่ได้นะ ดังนั้น จะหยิบอะไรติดมือกลับบ้านต้องดูให้ดีก่อนว่า เป็นของที่เขาทิ้ง ทำหาย วางไว้ค่อยกลับมาเอา หรือแค่ลืมไว้ เพราะถ้าหยิบสุ่มสี่สุ่มห้าเราก็อาจกลายเป็นคนผิดได้

        ความผิดฐานลักษณ์ทรัพย์ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 334 ผู้ใดเอาทรัพย์ของผู้อื่น หรือที่ผู้อื่นเป็นเจ้าของรวมอยู่ด้วยไปโดยทุจริต ผู้นั้นกระทำความผิดฐานลักทรัพย์ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี และปรับไม่เกิน 60,000 บาท

        ถึงแม้ทั้งสองอย่างจะมีความคล้ายกันมาก แต่ความคุ้มครองไม่เหมือนกัน การยักยอกทรัพย์จะคุ้มครองกรรมสิทธิ์ ส่วนลักทรัพย์จะคุ้มครองการครอบครอง ซึ่งจริง ๆ แล้วสามารถเอาผิดได้มากกว่าหนึ่งมาตรา เรื่องยิบย่อยแบบนั้นปล่อยให้เป็นหน้าที่ของทนายไป ลุงกู๋บอกว่าถ้าคุณอ่านมาถึงบรรทัดสุดท้าย คุณก็สุดยอดแล้ว 5555555ใครมีอะไรคอมเม้นต์เพิ่มเติมได้เลยค่ะหรือแอดผิดพลาดประการใดก็ต้องขออภัยด้วยนะคะ

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่:
https://justhat.app/embezzlement/
http://www.oic.go.th/FILEWEB/CABINFOCENTER1/DRAWER057/GENERAL/DATA0000/00000856.PDF
https://www.drthawip.com/criminalcode/1-55
https://www.drthawip.com/criminalcode/1-51
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: thecalmgirl
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
14 VOTES (4.7/5 จาก 3 คน)
VOTED: ไทยเฉย, อกหัก มารักกะลิง, thecalmgirl
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ลูกชาย พูดแล้ว ปมร้านน้ำในโรงเรียน หลังปิดตำนาน 30 ปีช่วงวัยสูตรใหม่ (2022) คุณวัยไหน?สะดุ้งทั้งออฟฟิค"คนรุ่นใหม่ทำงานแป๊บเดียวลาออก//คนรุ่นเก่าทำงานไม่เป็น แถมไม่ลาออก" ว่าใครอ่ะได้มีการค้นพบซากฟอสซิล ของไดโนเสาร์ยุคจูราสสิค ที่สมบูรณ์มากๆ จัดเป็นสิ่งหายากในทั่วโลกกรุงเทพกำลังเปี๋ยนไป๋!! ไม่เคยเห็น เขตหลักสี่คึกคักแบบนี้มาก่อน ข้าราชการดูกระตือรือล้นสร้างผลงาน สนใจเข้าถึงประชาชนแถลงการณ์จาก รร.ดัง‼️ ชี้แจงร้านน้ำโหลแก้วในตำนาน ปัดเรียกค่าต่อสัญญา 3 ปี 3 ล้านได้ใจเต็มๆ! เมื่อครูใช้น้ำสาดเข้าไปในห้องน้ำนักเรียน หลังมีควันออกมา "นึกว่าไฟไหม้" งานนี้เกม2คลิปไวรัล!!หนุ่มแสดงละครเวทีสดๆไม่มีบท..เล่นฮาลั่นฮอลดราม่าหนุ่มโพส"รักหมาจริงเปล่าเอาซี่โครงไก่สับให้หมากิน!!ไม่รู้หรือว่าย่อยยาก"พาชมวัดสันป่าตึงวัดศักดิ์สิทธิ์ จ.ลำปางลูกหลานเชื้อสายพญานาคต้องมาแล้วแบบนี้ก็มีด้วยเน่อ : ไอเดีย เปลี่ยนรถที่เสียหายรอซ่อม ให้กลายเป็นรถงานศิลปะแบบคูลๆ...ขอเชิญทุกท่านร่วมงาน Suphanburi Pride Month 2022รายได้ YouTube CPM คือค่าอะไร มีความสำคัญ ?ช็อตเด็ดสัตว์โลก : ลงมาซิ....พ่อหนุ่ม...ลงมาน้ำใส ไหลเย็น ไม่ลึกหรอก...
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ได้มีการค้นพบซากฟอสซิล ของไดโนเสาร์ยุคจูราสสิค ที่สมบูรณ์มากๆ จัดเป็นสิ่งหายากในทั่วโลกทำไมกางเกงยีนส์..ถึงมีหมุด??รู้ยัง..ทำไมถุงขนมถึงต้องพอง??OG Kush Auto Fastbuds)โอจีคราสออโตเฟรกบัส
ตั้งกระทู้ใหม่