หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ดีลทรูดีแทค ติดปีกหรือหักแขนขาใคร

ประเด็นการควบรวมกิจการระหว่างทรูและดีแทค จะออกหัวหรือก้อย จะติดปีกให้ใคร หรือจะหักแขนหักขาใคร เป็นเรื่องที่ต้องตามต่อกันอย่างใกล้ชิด  

 

 

ล่าสุด เอไอเอสที่เป็นคู่แข่งเบอร์ใหญ่เริ่มออกโรงนำทีมคัดค้านอย่างชัดเจนขึ้น โดยให้เหตุผลหลัก ๆ ว่า การควบรวมจะทำให้เกิดการผูกขาด ส่งผลต่อค่าบริการที่เพิ่มขึ้น และกสทช. มีอำนาจที่จะจัดการเรื่องนี้ โดยยังบอกด้วยว่า ไม่กลัวการแข่งขัน แต่การมีผู้ประกอบการ 3 รายย่อมดีกว่าเหลือ 2 ราย เพราะผู้เล่นลดลงจะเป็นการลดทางเลือกในการใช้บริการ โปรโมชัน บริการหลังการขาย คุณภาพสัญญาณ ซึ่งผู้เล่น 2 รายหลัก ที่มีฐานลูกค้าใกล้กันที่ 50 ล้านราย จะเป็นการสิ้นสุดสงครามราคา ที่ดำเนินการต่อเนื่องมายี่สิบปี เพราะไม่มีความจำเป็นต้องแย่งลูกค้ากัน เนื่องจากแต่ละรายมีลูกค้าค่ายละ 50 ล้านรายใกล้เคียงกันกับจำนวนประชากรในประเทศไทย แถมด้วยการเกทับเชิงแดกดันว่า ในฐานะบริษัทที่ดี เอไอเอส ไม่สามารถเพิกเฉยกับสิ่งนี้ได้ และไม่อยากเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ ที่ทำให้เกิดการผูกขาดขึ้น ที่สำคัญ เอไอเอสเผยความในใจว่า หากกสทช. ยินยอมให้ทรูและดีแทคควบรวมกิจการได้ ก็จะมีการถือครองคลื่นความถี่ที่ไม่เป็นธรรม กสทช. ก็ควรจะมีมาตรการเยียวยาชดเชยในส่วนนี้ให้ด้วย

 

ในเรื่องนี้ฟากทรูและดีแทคยังไม่ได้ออกมาแก้ต่างข้อคัดค้านของเอไอเอส แต่หากลองมองมุมต่างในข้อคัดค้านของเอไอเอส ก็อาจจะได้เห็นข้อมูลที่ถ่วงน้ำหนักกันได้

 

ประเด็นเรื่องการผูกขาดหรือมีอำนาจเหนือตลาดในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมไทยนั้น อันที่จริงมีมาช้านานแล้ว เพราะที่ผ่านมาก็เป็นที่ทราบกันดีว่า เอไอเอสเป็นเจ้าตลาดที่แข็งแกร่งมาก เพราะมีทุนหนา ไม่มีภาระหนี้สิน ฐานลูกค้า รายได้ และกำไร เหนือกว่าคู่แข่งขันรายอื่น ๆ แบบไม่เคยตามกันทัน เรียกได้ว่าเอไอเอสนั่นเองที่เป็นประวัติศาสตร์ของการมีอำนาจเหนือตลาดที่ผูกขาดความเป็นเจ้าตลาดรายเดียวแบบชิลล์ ๆ มาตลอด แต่หากการควบรวมทำได้ก็จะเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ยี่สิบกว่าปี ที่เอไอเอสจะหลุดจากการเป็นเจ้าตลาดในแง่ของฐานลูกค้าและการครองคลื่นความถี่ แต่ยังไม่แน่ชัดว่าจะหลุดจากการเป็นเจ้าตลาดหรือที่หนึ่งในด้านรายได้และกำไร อย่างน้อยก็ทำให้เอไอเอสจะอยู่เฉยไม่ได้ ที่จู่ ๆ จะมีคู่แข่งที่ขึ้นมาเทียบเคียงได้ใกล้ขนาดนี้

 

นั่นย่อมส่งผลถึงการแข่งขันในตลาด ที่จะแก้ข้อกล่าวหาที่ว่า เมื่อควบรวมแล้วจะทำให้ผู้เล่นและการแข่งขันลดลง ว่าเป็นไปไม่ได้ เพราะตามธรรมชาติของการทำธุรกิจ ยิ่งมีคู่แข่งที่มีศักยภาพสูสีใกล้เคียงกัน ยิ่งต้องฟาดฟันกันหนักขึ้น เพื่อให้ทิ้งห่างกันได้ไกลขึ้น ไม่สำคัญหรือไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนผู้เล่นในตลาด ดังนั้น ประเด็นด้านบริการ โปรโมชัน หรือคุณภาพสัญญาณ จึงไม่น่าจะลดลง ยิ่งในส่วนของคุณภาพสัญญาณเครือข่ายนั้น ยิ่งหมดห่วงไปได้เลย เนื่องจากการเข้ามาของผู้เล่นที่มากรายขึ้นของ OTT, บริการออนไลน์ หรือบริการอื่น ๆ ที่ต้องใช้เครือข่ายสัญญาณโทรศัพท์ ยิ่งทำให้ต้องมีการขยายสัญญาณเครือข่ายมากขึ้นไปอีก เพื่อรองรับกับการใช้งานที่ขยายตัวขึ้นทุกวัน ทำให้ผู้ให้บริการเครือข่ายแต่ละรายไม่สามารถหยุดพัฒนาบริการได้ ข้อคัดค้านนี้จึงเป็นเหตุผลที่ฟังไม่ขึ้น

 

สำหรับในประเด็นของค่าบริการที่เกรงว่าจะเพิ่มขึ้นนั้น หากไม่โลกสวยจนเกินไป ก็จะพบว่าทุกวันนี้ราคาสินค้าและบริการต่าง ๆ เป็นไปตามกลไกตลาด ที่มีการปรับฐานขึ้น ในส่วนของกิจการโทรคมนาคมนั้น มีกสทช. ที่คอยกำหนดกฎเกณฑ์ควบคุมราคาอยู่แล้ว ซึ่งที่ผ่านมากสทช. ก็ทำหน้าที่โดยไม่มีปัญหา และค่าใช้บริการโทรศัพท์ของไทยก็อยู่ในเกณฑ์ที่ต่ำมากเมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาค ที่สำคัญเรื่องราคานี้ ยังเป็นแค่การประเมิน ยังไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นจริง แต่หากเกิดขึ้นจริง ตรงนี้กสทช. มีอำนาจคบคุมดูแลได้โดยตรงไม่ว่าจะใช้ประกาศฉบับใด จึงไม่ใช่ข้ออ้างในการคัดค้าน และจุดนี้จึงเป็นแค่ทฤษฎีในตำรา ที่ไม่น่าจะต้องยกขึ้นมาเป็นประเด็นหลักในชีวิตจริง

 

 

ส่วนประเด็นอำนาจของกสทช. ในการอนุญาตให้ควบรวมหรือไม่นั้น ก็ควรจะเป็นไปตามกฎหมายในปัจจุบัน การมาตะแบงอ้างเรื่องการแก้ไขประกาศกสทช. ปี 2553 หรือ 2561 ในตอนนี้นั้น พูดกันตามเหตุตามผล ก็ไม่ใช่เวลาที่ถูกที่ควร เพราะถ้าจะอ้างข้อนี้ ทำไมเลือกเวลาที่จะมาอ้างตอนที่มีการควบรวมกันของทรูและดีแทค ทำไมไม่อ้างตั้งแต่การควบรวมอื่น ๆ ก่อนหน้านี้ ซึ่งการควบรวมใหญ่ ๆ ที่ผ่านมาระหว่าง CAT และ TOT ก็ใช้ประกาศหรือกฎหมายเดียวกันนี้ ยังไม่นับรวมการควบรวมอื่น ๆ ที่ใช้กฎหมายนี้เช่นกัน ตามที่เป็นข่าวไปแล้ว ดังนั้น ข้ออ้างเรื่องอำนาจกสทช. จึงไม่เกี่ยวข้องและไม่สมเหตุสมผลที่จะใช้กับกรณีการควบรวมทรูและดีแทคในครั้งนี้ เว้นเสียแต่ว่าจะจงใจละเลย เพื่อทำให้เกี่ยวข้องกัน

 

ในส่วนของการถือครองคลื่นความถี่นั้น หากเมื่อควบรวมกันแล้ว บวกลบคูณหาร จำนวนคลื่นเกินกว่าที่ควรจะเป็นไปมาก กสทช. ก็สมควรเรียกคืนได้อย่างสมเหตุสมผล หากต้องมีการชดเชย ก็ควรชดเชยในส่วนของการที่ได้มีการประมูลคลื่นความถี่นั้นไปแล้วยังใช้ได้ไม่เต็มที่ต้องถูกเรียกคืนเสียก่อน แต่หากจะต้องถึงขนาดเยียวยาชดเชยให้กับเอไอเอสนั้น ไม่น่าจะเป็นวิธีของแฟร์เกม เพราะที่ผ่านมาเอไอเอสได้เปรียบคู่แข่งอื่น ๆ ในตลาดโทรคมนาคม ก็ไม่เคยมีใครเรียกร้องการเยียวยาจากเอไอเอส ประเด็นนี้เป็นอีกหนึ่งข้อคัดค้านที่ไม่สมเหตุสมผล

 

ตลาดโทรคมนาคมไทยที่ผ่านมาเป็นเวทีการแข่งขันที่ไม่เท่าเทียมกันมาตลอด 20 กว่าปี โดยมีเอไอเอสเป็นเจ้าตลาดเหนือรายอื่น ๆ ทั้งหมด แบบเทียบกันไม่ติด ซึ่งตรงนี้เอไอเอสเองก็ยอมรับว่าตัวเองมีความแข็งแกร่งเหนือคู่แข่งรายอื่นทั้งหมด หากผู้มีอำนาจหน้าที่ในการพิจารณาการควบรวมจะมีความหนักแน่น ไม่หวั่นไหวต่อการบีบคั้นของกลุ่มใด ไม่ลำเอียง ใช้หลักเหตุผลของความเป็นจริงของตลาดในปัจจุบัน ซึ่งกำลังจะเดินไปในอนาคต ไม่ใช่ตลาดที่กำลังจะเดินย้อนกลับไปในอดีต พิจารณาด้วยปัจจัยแวดล้อมของปัจจุบันและอนาคต ก็จะเห็นความจริงที่อยู่ตรงหน้า ไม่ใช่การเลือกว่าจะส่งเสริมรายใดให้ติดปีกอยู่รายเดียว หรือการหักแขนหักขารายใดให้ไม่มีโอกาสได้บิน แต่การส่งเสริมให้เกิดการแข่งขันอย่างแฟร์เกมจะเป็นความเหมาะสมของตลาดโทรคมนาคมใหม่ในประเทศไทย

ตะโกนบอกฟ้า
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ตะโกนบอกฟ้า
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ภาพล่าสุด 2 พิธีกร "พี่นัท พี่แนน" รายการดิสนีย์คลับประมวลภาพ "เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ" เสด็จงาน Paris Fashion Week ณ กรุงปารีสกลั้นขำไม่ไหว!! เมื่อผู้ชายชวนไปดู "บุพเพสันนิวาส" ที่ห้องทัวร์ลง! "เกรท วรินทร" หลังเม้นต์เหยียด"เรียบร้อยไม่ต้องเบ่ง"เพจดังเปิดข้อมูล "บ่อน้ำมันฝาง" ขุดมาตั้งแต่ปี 2499 ถึงวันนี้ก็ยังไม่หมดหนุ่มไปสักคิ้ว หวังเป็นทศกัณฐ์ ผลออกมา หางคิ้วหวานมากส่องทะเบียนรถ "นายกฯตู่" หลังสนใจรถยนต์ไฟฟ้า ทดลองขับรอบสนาม"อีเจี๊ยบ" พูดถึง "UrboyTJ" รักษาซึมเศร้า 6 แสน ทำคนไม่กล้าไปรักษาต่อเติมชุ่ยมาก! เกิดเหตุหลังคาต่อเติมถล่ม แทบไม่เห็นเสารับน้ำหนักอย่าหาทำ!! กดไอติมแบบลูกคุณหนู สีสันสดใส หอมหวานสุดๆราคาไม่ธรรมดา! "ญี่ปุ่น" นิยมเลี้ยง "ต้นหญ้าไมยราบ" วัชพืชที่คนไทยดูว่าไร้ค่า ใส่กระถางปลูกวางขายเปิดวาร์ป "เซนกิ" หนุ่มลูกครึ่ง ไทยลาติน ผลงานแซ่บมาก!!"ขนเพชร" เข้าวัดทำบุญ แต่งชุดแบบนี้ ใครถวายใครกันแน่?!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด มือถือ Gadget เทคโนโลยี
ไอเดียแจ่ม!! สิงคโปร์เปลี่ยน “น้ำเสียจากส้วม” เป็น “คราฟต์เบียร์” สุดแปลก ขายดีแบบเทน้ำเทท่า4 วิธีลบไฟล์ขยะในวินโดว์ 10 ให้คอมไหลลื่นผลศึกษาโทรคมทั่วโลกควบรวมเสริมแกร่ง ดีแทคพร้อมนำศักยภาพเทเลนอร์ช่วยดันไทยสู่เทคฮับ รอกสทช.ตัดสินใจรองเท้าปลูกได้
ตั้งกระทู้ใหม่