หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กระทรวงทรัพยฯขับเคลื่อน เปลี่ยนขยะพลาสติกเป็นน้ำมัน เร่งแก้ปัญหาลดมลพิษ ลดโลกร้อน

หลังจากเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) โดยกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม จัดกิจกรรมขับเคลื่อนไทยเปลี่ยนขยะพลาสติกเพื่อลดมลพิษ ลดโลกร้อน เพื่อเปลี่ยนขยะพลาสติก

โดยนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรี ทส.กล่าวว่า ปัจจุบัน ทั่วโลกประสบกับวิกฤตจากขยะพลาสติกจำนวนมหาศาล โดย 10 ปีที่ผ่านมา ประเทศไทยมีขยะพลาสติกเกิดขึ้นร้อยละ 12 ของปริมาณขยะที่เกิดขึ้นทั้งหมด หรือประมาณปีละ 2 ล้านตัน และมีการนำกลับมาใช้ประโยชน์เพียงปีละ 0.5 ล้านตัน อีก 1.5 ล้านตัน ส่วนใหญ่เป็นเป็นพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว (Single-Use Plastics : SUP) อาทิ ถุงร้อน ถุงเย็น ถุงหูหิ้ว แก้วพลาสติก หลอดพลาสติก กล่องพลาสติก โดยไม่มีการนำกลับไปใช้ประโยชน์หรือเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) จึงเป็นการเสียโอกาสในการใช้ทรัพยากรให้คุ้มค่าและเกิดประโยชน์สูงสุด อีกทั้งตามโรดแมปจัดการขยะพลาสติกประเทศไทย ปี 2561-2573 (Thailand’s Roadmap on Plastic Waste Management 2018-2030) ซึ่งได้ขอความร่วมมือจากภาครัฐ เอกชน และประชาชนให้เลิกใช้พลาสติก 7 ชนิด ได้แก่ พลาสติกผสมสารอ็อกโซ่ พลาสติกหุ้มฝาขวดน้ำดื่ม ไมโครบีดในผลิตภัณฑ์ต่างๆ (ภายในปี 2562) ถุงพลาสติกหูหิ้วแบบบาง กล่องโฟมบรรจุอาหาร แก้วพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว และหลอดพลาสติก (ภายในปี 2565) โดยให้หันไปใช้วัสดุทดแทนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และยังตั้งเป้าให้ขยะพลาสติกทั้ง 7 ชนิดสามารถกลับมาใช้ประโยชน์ให้ได้ 100% ภายในปี 2570 จึงต้องเร่งสร้างความรู้ ความเข้าใจกับทุกภาคส่วนเพื่อร่วมกันสร้างความยั่งยืนในการแก้ไขปัญหาขยะพลาสติก

นายวราวุธกล่าวว่า นอกจากนี้ ยังมีความพยายามนำขยะพลาสติกกลับมาใช้ประโยชน์ ด้วยการนำมาแปลงสภาพเป็นสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ใช้งานประเภทอื่น หรือที่เรียกว่า “Upcycle” เช่น นำพลาสติกไม่ใช้แล้วเปลี่ยนสภาพเป็นผ้าไตรจีวร ย่ามพระ เสื้อผ้า และกระถางต้นไม้ เป็นต้น รวมทั้งการนำขยะพลาสติกมาทำเป็นน้ำมันด้วยกระบวนการไพโรไลซิส (Pyrolysis) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีจากงานวิจัยของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งจากสถานการณ์น้ำมันที่มีราคาแพง ส่งผลกระทบต่อเกษตรกรอย่างมาก การใช้น้ำมันจากขยะพลาสติก จึงเป็นการแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายได้ระดับหนึ่ง รวมทั้งเป็นแนวทางหนึ่งในการแก้ไขปัญหาขยะพลาสติก เกิดการนำกลับมาใช้ประโยชน์ลดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม และลดภาวะโลกร้อนอีกด้วย

ด้านนายเฉลิมชัย ปาปะทา อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า กิจกรรมในวันนี้ (15 พ.ค.65) ประกอบด้วย การศึกษาดูงานกิจกรรมกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแนวร่วมปฏิวัติขยะสุพรรณบุรี อำเภอบางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี การเปลี่ยนขยะพลาสติกเป็นน้ำมัน การจัดแสดงนิทรรศการการจัดการขยะที่ต้นทาง การจัดการขยะพลาสติกจากชุมชนเครือข่าย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และกิจกรรมรณรงค์ส่งเสริมการคัดแยกขยะพลาสติกแลกไข่และของใช้ในครัวเรือน โดยมีกลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วมกิจกรรมประกอบด้วย ผู้แทนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและผู้แทนหน่วยงานในพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรี ชุมชนเครือข่ายและภาคเอกชน ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ในสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมจำนวน 300 คน

#กระทรวงทรัพยฯ #ขยะพลาสติก #น้ำมัน #มลพิษ

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/TOPVarawut/posts/564533155036353
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: อัศวิน ดีนะยานะ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
30 VOTES (5/5 จาก 6 คน)
VOTED: ธรรมชาติบำบัด, สินีนาท, หลานป้าพริก, กระทิบูด, มยุรี สวยงาม, อัศวิน ดีนะยานะ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
UrboyTJ เคลื่อนไหวครั้งแรก หลังเห็นยอดค่ารักษา “ถ้าจะแพงขนาดนี้สัสนรก ปล่อยไปตามทางเถอะ”‼️ชาวเน็ตวิจารณ์!! #UrboyTJ ของแบรนด์เนมซื้อได้ ค่า รพ. ทำไมบ่น เข้าใจเป็นสิ่งที่เค้าเยียวยาจิตใจ ต้องแยกนะมันคนละส่วนผลไม้สุดแปลก...กินแล้วตัวหอมขอนแก่น หนุ่มเตะเสยหน้าพ่อค้ากัญชาจนชักหมดสติขยี้ตารัวๆอายุเป็นเพียงแค่ตัวเลข 73 ยังแซ่บ !!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด มือถือ Gadget เทคโนโลยี
4 วิธีลบไฟล์ขยะในวินโดว์ 10 ให้คอมไหลลื่นผลศึกษาโทรคมทั่วโลกควบรวมเสริมแกร่ง ดีแทคพร้อมนำศักยภาพเทเลนอร์ช่วยดันไทยสู่เทคฮับ รอกสทช.ตัดสินใจรองเท้าปลูกได้GIGABYTE G5 MD (51TH123SO)Review สเปคเทพๆ(อ้อย)By ช่างพงษ์
ตั้งกระทู้ใหม่