หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ขนมฝักบัว

       ขนมไทยมีหลากหลายชนิด รสชาติทั้งรสหวาน มัน เค็ม มีทั้งแบบนึ่ง ทอด หรือแม้กระทั่งต้ม แต่มีชนิดหนึ่งที่เป็นขนมไทยพื้นบ้าน มีมาช้านานตั้งแต่บรรพกาล สืบสานมาจนถึงปัจจุบัน ส่วนรสชาตินั้นก็กลมกล่อม หอม นุ่ม อร่อย แต่ไม่ใช่ว่าใครก็ทำได้และออกมารสชาติอร่อยทุกคน แต่ละคนก็ย่อมมีทริคและเทคนิคที่ต่างกันออกไป

       วันนี้เรามาแชร์ไอเดียแบบไม่หวงสูตร สืบทอดมาจากคุณยาย รับรองว่าแป้งตัวขนม มันช่างหนึบและนุ่มอร่อยเป็นที่สุด แถมไม่อมน้ำมันด้วยนะ รสชาติกลมกล่อมไม่เด่นทางรสใด ขนมที่ว่านั้น คือขนมพื้นบ้านที่ชื่อ "ฝักบัว" จะช้าอยู่ทำไมมาช่วยกันปรุงดีกว่าค่า

เริ่มจากนำใบเตยแก่ประมาณ 10-15 ใบ มาล้างทำความสะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ครกโขลกให้ละเอียด

เติมน้ำอุ่นลงไปละลายให้เข้ากัน

ต่อจากนั้นก็กรองด้วยผ้าขาวบาง

ขั้นต่อมาเตรียมผสมแป้ง โดยใช้กระชอนรองกะละมัง เพื่อร่อนแป้งให้ได้เนื้อละเอียด โดยจะใช้แป้งสาลีเอนกประสงค์ 200 กรัม แป้งข้าวจ้าว 120 กรัม แป้งข้าวเหนียว 80 กรัม เทผสมรวมกันในกระชอนที่เตรียมไว้

ทำการร่อนแป้งเสร็จ ถัดมาใส่น้ำตาลทราย 200 กรัม

ต่อด้วยน้ำตาลโตนด 120 กรัม

กล้วยหอมขูดเอาเฉพาะเนื้อ 1 ลูก

คลุกเคล้าให้เข้ากัน และค่อยๆทยอยเติมน้ำใบเตยจำนวน 400 กรัม ตามลงไป เพื่อนวดละลายแป้ง

ทำการนวดละลายแป้งให้ส่วนผสมทุกอย่างละลายเข้ากัน

จากนั้นทำการกรองแป้งด้วยกระชอน เพื่อให้ได้เนื้อแป้งละเอียดอีกครั้ง

จากนั้นปิดปากกะละมังด้วยพลาสติกทำการพักแป้งไว้ 4 ชม. เพื่อให้ตัวแป้งนุ่มฟู ตอนนำไปทอด

เมื่อครบกำหนดเวลาจึงนำมาใส่เกลือลงไป 2 ช้อนชา

ถัดจากนั้นก็ใส่หัวกะทิคั้นสดลงไป 250 กรัม

คนละลายให้เข้ากันจนเกลือละลาย เราจึงตักตัวแป้งเกือบเต็มกระบอย หรือทัพพีทรงกรม เพื่อนำไปทอดลงในกระทะที่น้ำมันร้อนแล้ว

อ้อ!!! กระทะที่ใช้ทอดควรเป็นกระทะก้นลึกน้า เพราะจะทำให้ขนมของเราออกมาทรงสวย และน้ำมันก็ไม่ต้องใส่เยอะเหมือนทอดปลาเลยจ้า

เมื่อนพตัวแป้งลงทอดในน้ำมันร้อนๆแล้ว ตะสังเกตว่าตัวแป้งจะสุกเริ่มจากขอบด้านนอกไล่ไปจนถึงตรงกลาง ให้ทำการหรี่ไฟ 

 เราจะได้ขนมฝักบัวที่มีความกรอบรอบด้าน และนุ่มหนึบตรงกลาง ตักพักให้สะเด็ดน้ำมัน ต่อจากนั้นก็จัดลงจาน ยกเสิร์ฟพร้อมรับประทานกันแล้วจ้า มาทานด้วยกันนะคะ..

เนื้อหาโดย: กล้วยไม้ชายเล
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: กล้วยไม้ชายเล
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: อกหัก มารักกะลิง, ยอน มาราเธ็ด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ลูกชาย พูดแล้ว ปมร้านน้ำในโรงเรียน หลังปิดตำนาน 30 ปีกรุงเทพกำลังเปี๋ยนไป๋!! ไม่เคยเห็น เขตหลักสี่คึกคักแบบนี้มาก่อน ข้าราชการดูกระตือรือล้นสร้างผลงาน สนใจเข้าถึงประชาชนได้มีการค้นพบซากฟอสซิล ของไดโนเสาร์ยุคจูราสสิค ที่สมบูรณ์มากๆ จัดเป็นสิ่งหายากในทั่วโลกด่วน "หมึกแดง" ประกาศเป็นlกย์แล้ว ทำเอาชาวเรามือทาบอกเลยทีเดียวคลิปไวรัล!!หนุ่มแสดงละครเวทีสดๆไม่มีบท..เล่นฮาลั่นฮอลเกือบวิ่ง! เมื่อไรเดอร์มาส่งอาหารเจอ ‘บิวตี้บล็อกเกอร์’ แต่งหน้าเป็นไซเรนหายสงสัย!! ไทยห้ามทิ้งทิชชู่ลงชักโครก ญี่ปุ่นทิ้งได้ ตกลงอยู่ที่ระบบท่อ หรืออยู่ที่ทิชชู่ดราม่าหนุ่มโพส"รักหมาจริงเปล่าเอาซี่โครงไก่สับให้หมากิน!!ไม่รู้หรือว่าย่อยยาก"รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ วันเสาร์ ที่เป็นวันหยุดวันแรกของสัปดาห์ชายผู้ที่หมุนฮุนล่าฮูป ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกรู้ยัง..ทำไมถุงขนมถึงต้องพอง??พาชมวัดสันป่าตึงวัดศักดิ์สิทธิ์ จ.ลำปางลูกหลานเชื้อสายพญานาคต้องมาแล้ว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
สมุนไพรรอบรั้วทำไมอาหารใต้จึงต้องเผ็ดร้อน?สมุนไพรรอบรั้ว" หมูสะเต๊ะ " เด็ดได้ น้ำจิ้มต้องอร่อย
ตั้งกระทู้ใหม่